PamperMe Việt Nam
Leave this field blank

10 trò chơi kích thích trí não cho trẻ

26 Th4 2022Kiến thức, Chăm con, Chia sẻ

10 trò chơi kích thích trí não cho trẻ

26 Th4 2022 | Kiến thức, Chăm con, Chia sẻ

Cũng như cơ thể cần được vận động để luôn trong trạng thái khỏe mạnh và nhanh nhẹn. Bộ não con người cũng cần được rèn giũa mỗi ngày để trở nên sắc sảo hơn. Bố mẹ có thể thiết kế những trò chơi đơn giản để nắm bắt quá trình phát triển của bé. Trong bài viết dưới đây, PamperMe sẽ giới thiệu một số trò chơi đơn giản mà phụ huynh có thể áp dụng để phát triển trí não cho bé.

Tại sao nên cho bé chơi những trò chơi kích thích trí não từ bé?

Giai đoạn đầu đời là giai đoạn vàng để phát triển não bộ của trẻ. Theo Nghiên cứu của nhóm Giáo sư Richard Weissbourd, một nhà nghiên cứu hành vi trẻ em tại Đại học Harvard, có 3 giai đoạn vàng trong quá trình phát triển trí não của một đứa trẻ, đó là các giai đoạn: 0 – 3 tuổi, 5 – 7 tuổi và 8 – 10 tuổi. Trong 3 giai đoạn tối quan trọng này, nếu cha mẹ giúp con rèn luyện 1 số kĩ năng và hướng dẫn khoa học. Bé có thể giải phóng hết tiềm năng trí tuệ của bản thân và tăng cường kỹ năng tư duy.

cuộc thi ảnh khoảnh khắc PamperMe

Trò chơi cho trẻ từ sơ sinh đến 3 tháng tuổi

Một đứa trẻ sơ sinh về cơ bản chưa thể nhận thức thế giới xung quanh. Bé chủ yếu sẽ chỉ nằm im một chỗ, ngoại trừ lúc khóc. Trẻ trong giai đoạn này sẽ không có khả năng phản ứng với tất cả các tác động đến từ bên ngoài. Vì thế, bé thường sẽ chỉ nằm im hoặc ăn, ngủ. Mặc dù vậy, vẫn có một số hoạt động ba mẹ có thể thiết kế để giúp bé phát triển não bộ.

Trong giai đoạn này, bạn có thể chọn những hoạt động giúp kích thích các giác quan: xúc giác, thị giác, khứu giác và thính giác. Vào cuối tháng thứ 3, trẻ có thể phản ứng bằng cách vươn tay ra để cố gắng lấy đồ vật. Và thường bị thu hút bởi âm thanh, mùi vị và màu sắc. Trẻ ở độ tuổi này sẽ thường phản ứng khá chậm chạp trước những tác động bên ngoài. Vì vậy bố mẹ cũng cần hết sức kiên nhẫn để cùng vui chơi với bé.

Nhảy nhót

Đây là một hoạt động mà ta thường làm với trẻ. Nhưng không hề nhận ra nó cũng có thể tác động tích cực lên não bộ. Lúc đầu, bố mẹ chỉ nên lắc lư một cách nhẹ nhàng. Sau đó mới lắc lư theo nhịp nhanh hơn. Rất nhiều trẻ sơ sinh thích việc được đung đưa như thế này. Vì nó giúp các em bớt buồn chán hơn so với nằm ngủ cả ngày. Khi trẻ khó chịu, ôm trẻ và đung đưa theo điệu nhạc cũng là cách giúp bé thoải mái hơn.

Để trẻ tập trung quan sát một số đồ vật

Hầu như trong thời gian này, bé không thể làm gì ngoài việc nằm yên tại chỗ, cũng vì vậy mà các bé sẽ tập trung vào việc quan sát môi trường xung quanh. Bố mẹ có thể đặt một số loại đồ chơi ngay cạnh bé để tiện cho bé vui chơi. Điều quan trọng là những vật này nên an toàn, không có cạnh sắc nhọn, không có độc hoặc không quá nhỏ để phòng trường hợp bé nuốt vào. Ba mẹ cũng có thể chọn đồ vật bất kỳ không nguy hiểm để bé nghịch cùng. Bé thường sẽ bị chú ý bởi màu sắc, chuyển động của vật thể mà trở nên yêu thích món đồ đó, vì thế ba mẹ có thể quan sát sở thích của con để chọn ra vật yêu thích đó. Vật này cũng có thể sẽ trở nên vô cùng hữu dụng nếu trẻ quấy khóc.

boi thuy lieu 4

Hát cho trẻ nghe

Hát ru là một trong những hoạt động thiêng liêng được truyền qua bao nhiêu thế hệ của các bà mẹ. Dù không có một giọng hát ngọt ngào, các bé cũng có thể dễ đi vào giấc ngủ hơn nhờ lời ru của mẹ. Cùng với giọng hát của mẹ, những bài hát ru nuôi dưỡng ước mơ của những đứa trẻ cho đến khi chúng trưởng thành. Ba mẹ cũng có thể thay việc hát ru bằng cách cho bé nghe nhạc cổ điển, loại âm nhạc từ lâu đã được chứng minh thúc đẩy khả năng tư duy của não bộ.

Đọc sách cho trẻ nghe

Khi bé chưa thể đọc sách để tiếp thu kiến thức, ba mẹ có thể là người đọc sách cho con nghe. Chắc chắn bé sẽ không thể hiểu ngôn ngữ được diễn đạt trong sách như người lớn, thế nhưng nếu được tiếp xúc với ngôn ngữ và từ vựng đó nhiều lần, bé sẽ dần học được cách phát âm và nghĩa của từ một cách tự nhiên.

Trò chơi cho trẻ từ 4 đến 6 tháng tuổi

Ở độ tuổi này, cơ thể và các giác quan cũng đã dần phát triển. Bé đã có thể học cách lăn lộn và thậm chí ngồi thẳng dậy. Giờ đây, trẻ giờ đây đã có thể cầm nắm và ngậm các vật nên bố mẹ cần đặc biệt lưu ý môi trường quanh phòng.

Tìm điểm khác biệt

Đây là một trong những trò chơi cho bé vừa chơi vừa học cực kỳ thú vị cho các bé. Bạn có thể cho bé hình ảnh của các vật khác nhau, rồi tăng dần độ khó bằng cách cho bé phân biệt hai vật không có sự khác biệt lớn. Trò chơi này sẽ giúp bé tập tính cẩn thận, tỉ mỉ vào các chi tiết cũng như khả năng tập trung.

Rổ trí nhớ

Đây cũng là một game cực kỳ dễ để chơi cùng với các bé mọi lúc mọi nơi. Bố mẹ sẽ cần một chiếc rổ và bỏ bất kỳ đồ vật nào vào trong rổ như: bóng đồ chơi, chì màu, gấu bông vào rổ. Hãy cho bé được nhìn qua lượng đồ trong rổ. Sau đó, bạn có thể cất chiếc rổ đi và cho bé đọc tên các đồ vật trong rổ. Các trò chơi trí nhớ sẽ kích thích phát triển trí thông minh ngắn hạn lẫn dài hạn cho trẻ.

Câu văn lộn xộn

Nếu bé nhà bạn đã có thể đọc. Bạn có thể cho bé chơi trò chơi này để phát triển khả năng ngôn ngữ của em. Hãy viết những từ đơn lẻ trên một tờ giấy rồi xáo chúng. Rồi cho bé được chọn ra các từ và sắp xếp chúng thành một câu hoàn chỉnh. Các bé sẽ còn được nâng cao khả năng ngôn ngữ lẫn vốn ngữ pháp của mình. Với các bé nhỏ hơn, bố mẹ có thể áp dụng cách dễ hơn. Khi cho bé xếp các chữ trong bảng chữ cái rồi ghép thành một từ.

Các trò chơi nhập vai

Nếu bạn vẫn cho các bé được chơi cùng với các đồ chơi. Như siêu nhân, búp bê hay gấu bông, đó đã là một cách để cho trẻ thúc đẩy trí não. Khi bé cùng chơi với đồ chơi, các em sẽ sử dụng trí sáng tạo của mình. Để tương tác với đồ chơi của mình. Các bé sẽ tự tạo cho mình những câu chuyện đối với những món đồ đó. Chính quá trình này sẽ giúp bộ não kiểm soát hình ảnh, trí nhớ. Cũng như học được cách đối xử ngay trong thực tế. Bố mẹ có thể cùng chơi với các con. Bằng cách cho con được hóa thành các nhân vật mà các em thích. Ví dụ như đầu bếp, cô giáo, nhân vật hoạt hình. 

PamperMe Mo hinh nhuong quyen doc dao 1

Bắt đồ vật

Trò chơi đơn giản này sẽ giúp bố mẹ không phải đau đầu suy nghĩ trò chơi khi chơi với bé. Bố mẹ có thể dùng quả bóng nhựa và ném đến chỗ bé để bé có thể tập bắt quả bóng đó. Nhờ việc bắt bóng, tay chân của bé cũng trở nên linh hoạt hơn. Nhờ các động tác cầm nắm cũng như di chuyển cơ thể. 

Flashcard

Flashcard không những là phương pháp học tập phổ biến. Và hiệu quả đối với người lớn mà hoàn toàn có thể áp dụng đối với trẻ em. Bố mẹ có thể áp dụng phương pháp này để dạy con tập viết, học ngoại ngữ, từ vựng. Bạn có thể cho bé nhận biết các hình ảnh trong tờ flashcard. Để luyện tập khả năng ngôn ngữ lẫn ghi nhớ của em. Mỗi lần học đọc này chỉ nên giữ tối đa 30 giây.

Để tăng độ khó cho trò chơi, bạn có thể tráo thẻ nhanh hơn. Để năng cao khả năng tập trung của trẻ hoặc tăng số lượng thẻ cần được ghi nhớ. Bố mẹ nên luyện tập flashcard với bé 3 lần/ngày như một phương pháp luyện tập trí não cho bé.

Baby Gym 

Đừng tưởng rằng chỉ có những trò chơi về trí não mới có thể kích thích hoạt động trí não. Vận động cũng là cách não bộ hoạt động hiệu quả hơn nhờ sự phối hợp tay chân. Từ đó tăng kết nối giữa hai bán cầu não. Các nhà nghiên cứu ở Canada đã chỉ ra rằng. Vận động có ảnh hưởng đến sự phát triển nhận thức. Đặc biệt là khả năng vận động và ngôn ngữ cho trẻ.

PamperMe Mo hinh nhuong quyen doc dao 3

Đối với trẻ sơ sinh, việc tự do vận động tay chân sẽ khá khó khăn. Do cơ và xương chưa đủ cứng cáp để nâng đỡ cơ thể. Bơi thủy liệu sẽ là một phương pháp vận động tuyệt vời cho trẻ sơ sinh. Các em sẽ có cơ hội giải phóng cơ thể. Vui chơi thỏa thích với bạn và các cô giáo tại spa cho bé. PamperMe hiện đang có các lớp bơi thủy liệu tích hợp. Vừa học vừa chơi để bé giải phóng các giác quan, tăng cường khả năng tư duy. Từ đó giúp trẻ phát triển toàn diện.

PamperMe Việt Nam

Website: pamperme.com.vn

Fanpage: facebook.com/Pampermevietnam

Hotline: 0902.422.188

Các chi nhánh của PamperMe tại HCM:

PamperMe Quận 7:
19 – 21 đường số 3, KĐT Him Lam, P. Tân Hưng

PamperMe Gò Vấp:
450 Nguyễn Văn Khối, P. 8

PamperMe Tân Bình:
16 Nguyễn Thái Bình, P. 4

PamperMe Tân Phú:
82 Lê Thúc Hoạch, P. Phú Thọ Hòa

PamperMe Bình Tân:
129 Vành Đai Trong, P. Bình Trị Đông B

PamperMe Phú Nhuận:
86/9 Thích Quảng Đức, P. 5

PamperMe Bình Tân:
193 Chiến Lược, P. Bình Trị Đông

PamperMe Quận 9:
01.07 Lô B1, Căn Hộ The Art, 523A Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long B, TP. Thủ Đức