PamperMe Việt Nam
Leave this field blank

5 cách cực đơn giản giúp bé yêu ngủ ngon hơn

1 Th7 2020Chăm con, Chia sẻ, Mẹo vặt

5 cách cực đơn giản giúp bé yêu ngủ ngon hơn

1 Th7 2020 | Chăm con, Chia sẻ, Mẹo vặt

Vì sao cứ đến chiều tối, các bé sơ sinh lại khóc mãi không thôi. Ai dỗ kiểu gì cũng không nín? Bé khóc nấc, khan cả tiếng nhìn mà mẹ muốn phát khóc theo vì xót con mà không biết lý do?

Có một giai đoạn mà các bé mới sinh cứ khóc mãi không ngừng, ngày nào cũng đến giờ đó là khóc mãi không rõ nguyên nhân. Hiện tượng trên được khoa học giải thích là “giờ phù thủy” – witching hour, còn dân gian gọi là “khóc dạ đề”.

Khóc dạ đề bắt đầu diễn ra từ tuần thứ 2 hoặc tuần thứ 3 kể từ khi em bé chào đời, nó sẽ đạt cực đại vào khoảng tuần thứ 6 và sau đó giảm dần khi bé được 3 – 4 tháng tuổi. Trong thời gian này, em bé có thể quấy khóc hơn bình thường và cha mẹ khó mà xoa dịu được bé.

5 cách cực đơn giản giúp bé yêu ngủ ngon hơn

Vì sao bé lại quấy rối vào buổi chiều và tối?

Các em bé sơ sinh chưa biết nói nên chưa thể biểu đạt ý muốn của mình với cha mẹ. Bé sử dụng tiếng khóc như một thứ ngôn ngữ truyền thông điệp. Hiện tượng khóc dạ đề này được các nhà nghiên cứu lý giải dưới góc nhìn khoa học như sau: 

  • Do nồng độ prolactin của mẹ (hormone “gọi” sữa về) giảm vào cuối ngày, dẫn đến sữa chảy chậm hơn.Và khi dòng sữa chảy về chậm hơn, ít sữa hơn so với nhu cầu của bé khiến bé cảm thấy thất vọng. Bé khóc dỗi. Tuy nhiên, cha mẹ hãy yên tâm, đây là điều bình thường khi nuôi con bằng sữa mẹ. Cho bé bú thường xuyên trong những khoảng thời gian này sẽ giúp mẹ có nguồn sữa dồi dào.
  • Bé quá mệt mỏi cũng có thể là một yếu tố góp phần làm nên tâm trạng gắt gỏng vào cuối ngày. Ở độ tuổi nhỏ này, các em bé không thể tự làm dịu mình. Vì vậy, vào cuối ngày, bé cảm thấy cáu kỉnh. Và một khi bé đạt đến đỉnh điểm của sự cáu kỉnh, bé khó có thể bình tĩnh lại.
  • Có thể bé khóc vì đau bụng khi nó xảy ra hơn ba tuần liên tiếp, ít nhất ba lần/tuần và thường sẽ kéo dài hơn ba giờ. Hiện tượng này sẽ bắt đầu ngay khi bé được hai tuần tuổi và kéo dài cho đến khi bé được khoảng sáu tuần tuổi. May mắn là nó sẽ hết khi bé được khoảng 3 – 5 tháng tuổi. Mặc dù không ai biết nguyên nhân chính xác của việc đau bụng, nhưng một số nghiên cứu chỉ ra rằng đó là giai đoạn phát triển.
  • Đôi khi bé quấy khóc vì bé bị đầy hơi. Đầy hơi xảy ra trong quá trình bé bú mà nuốt quá nhiều không khí, dẫn đến tình trạng bé cảm thấy không thoải mái và khó chịu.

5 cách cực đơn giản giúp bé yêu ngủ ngon hơn

Vậy làm thế nào để xoa dịu được bé?

  • Điều đầu tiên cha mẹ cần làm là cho bé bú thường xuyên theo nhu cầu. Điều này là cách an ủi trẻ sơ sinh. Nó giúp bé thư giãn và sắp xếp lại cảm xúc của mình.
  • Da kề da giữa mẹ và bé cũng là một cách tuyệt vời để giúp bé bình tĩnh và điều chỉnh lại cảm xúc. Bạn có thể vừa địu bé vừa làm việc của mình, cách này sẽ giúp xoa dịu bé, giảm căng thẳng và giúp bé ngủ ngon hơn.
  • Ba mẹ cũng có thể cho bé nghe tiếng ồn trắng trong khi dỗ bé ngủ
  • Ợ hơi sau mỗi lần bú có thể giúp bé giảm bị đầy hơi hoặc đau bụng. Ợ hơi giúp giải phóng không khí mà bé nuốt trong lúc bú được thoát ra ngoài, cũng giúp bé dễ chịu hơn.
  • Quấn cho bé: Trước khi được 4 tháng tuổi, trẻ sơ sinh thường dễ dàng bình tĩnh hơn nếu được quấn trong khăn/chăn. Đó là bởi vì nó cho bé cảm giác giống như lúc còn ở trong bụng mẹ. Và khi các cử động của bé bị hạn chế, bé ít có khả năng vồ vập và vô tình làm đau chính mình.

Khóc dạ đề là một hiện tượng kỳ lạ mà hầu hết tất cả các bé hầu hết đều phải trải qua. Bé có thể muốn bú hoặc không chịu bú. Bé có vẻ mệt mỏi nhưng không chịu ngủ. Và có vẻ như chính bé cũng không biết bản thân mình muốn gì. 

Hành vi này của bé có thể là một thách thức lớn đối với ba mẹ, đặc biệt những ngày đầu làm mẹ. Nhưng các mẹ hãy nhớ rằng điều này là bình thường và mẹ chỉ cần bình tĩnh đối mặt cùng con thôi. 

Ngoài ra, bơi thủy liệu và massage cũng là một phương pháp hiệu quả giảm tình trạng quấy khóc của bé. Phương pháp này giúp hệ tiêu hóa của bé hoạt động tốt đẩy lùi các vấn đề khó tiêu, đầy hơi, táo bón… cho bé cảm giác dễ chịu từ đó ăn ngon và ngủ ngon hơn.

PamperMe Việt Nam

Website: pamperme.com.vn

Fanpage: facebook.com/Pampermevietnam

Hotline: 0902.422.188

Các chi nhánh của PamperMe tại HCM:

PamperMe Quận 7:
19 – 21 đường số 3, KĐT Him Lam, P. Tân Hưng

PamperMe Gò Vấp:
450 Nguyễn Văn Khối, P. 8

PamperMe Tân Bình:
16 Nguyễn Thái Bình, P. 4

PamperMe Tân Phú:
82 Lê Thúc Hoạch, P. Phú Thọ Hòa

PamperMe Bình Tân:
129 Vành Đai Trong, P. Bình Trị Đông B

PamperMe Phú Nhuận:
86/9 Thích Quảng Đức, P. 5

PamperMe Bình Tân:
193 Chiến Lược, P. Bình Trị Đông

PamperMe Quận 9:
01.07 Lô B1, Căn Hộ The Art, 523A Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long B, TP. Thủ Đức