PamperMe Việt Nam
Leave this field blank

5 GIÁC QUAN CỦA TRẺ SƠ SINH PHÁT TRIỂN NHƯ THẾ NÀO?

8 Th4 2023Chia sẻ, Chăm con, Lối sống

5 GIÁC QUAN CỦA TRẺ SƠ SINH PHÁT TRIỂN NHƯ THẾ NÀO?

8 Th4 2023 | Chia sẻ, Chăm con, Lối sống

Trẻ sơ sinh vừa chào đời đã sở hữu đầy đủ các cơ quan giác quan phân tích, cảm nhận, đặc biệt là giác quan thị giác và thính giác phát triển rất nhanh. Trẻ đã có thể sử dụng tất cả các giác quan để giao tiếp với thế giới xung quanh, dù khả năng nhận tín hiệu còn rất yếu. Ba mẹ cần chú ý để giúp trẻ phát triển các giác quan một cách toàn diện. 

Về thị giác

Thị giác: Khi mới chào đời, thị lực của trẻ còn yếu do cơ cấu của mắt chưa hoàn chỉnh, mật độ các tế bào ở võng mạc còn thấp hơn người lớn 60 lần. Sau 48 giờ, bé đã có khả năng nhận ra mẹ và từ tuần thứ ba đến tuần thứ năm, bé phát triển thị giác, thích những vật được chiếu sáng rõ, có hình tròn và chuyển động chậm.

Để giúp bé phát triển thị giác, cha mẹ nên treo trong phòng vài bức tranh hoặc ảnh kích thước lớn, bố cục đơn giản, màu sắc tươi tắn rõ ràng, treo những đồ chơi phát ra âm thanh êm tai và đặt chúng ở gần chỗ bé nằm. Ngoài ra, bé cần được bế đi dạo quanh nhà hoặc đặt nằm gần cửa sổ để bé quan sát xung quanh, tránh ánh nắng gay gắt và gió mạnh. Tuy nhiên, người lớn cần quan sát phản ứng của bé để tránh kích thích quá mức.

Về thính giác:

Là cơ quan được thức tỉnh sớm nhất, bé có khả năng nhận biết tiếng nói của mẹ ngay khi mới sinh ra. Sau đó, trong tuần thứ hai và thứ ba, bé phát triển thính giác và sẽ đột nhiên lặng im khi nghe những âm thanh đột ngột như tiếng vỗ tay lớn hoặc tiếng cửa đập mạnh.

Các nghiên cứu cho thấy âm nhạc có tác dụng tích cực đến sự phát triển thính giác của trẻ. Cha mẹ có thể hát ru hoặc ngân nga theo giai điệu của những bản nhạc êm dịu, nhẹ nhàng, vui tươi hoặc vừa hát vừa cầm tay bé vỗ theo nhịp. Bên cạnh đó, thường xuyên trò chuyện với bé, đọc sách hoặc kể chuyện cũng giúp bé phát triển thính giác và ngôn ngữ.

Về Khứu giác

Chỉ sau 45 giờ đồng hồ kể từ khi chào đời, bé đã có khả năng phân biệt và nhận ra chính xác mùi của mẹ. Để tạo cảm giác thư giãn và tâm trạng phấn chấn cho mẹ và bé, mẹ có thể đặt những loại hoa tỏa hương thơm nhẹ trong nhà. Lựa chọn thực phẩm bổ dưỡng tốt cho mẹ và con cũng rất quan trọng để giúp bé làm quen với các hương vị mới và tạo cảm giác ngon miệng cho cả hai.

Về Vị giác

Trẻ sơ sinh đã có khả năng phân biệt được 4 vị khác nhau là ngọt, mặn, đắng và chua. Tuy nhiên, các bé thường ưa thích hương vị ngọt và không thích những vị đắng và chua. Khi chuyển sang sử dụng thực phẩm khác ngoài sữa mẹ, bé có thể gặp khó khăn và mất thời gian để thích nghi.

Về Xúc giác

Trẻ sơ sinh cũng phát triển khả năng này rất sớm. Da của bé rất nhạy cảm và bé có thể cảm nhận được độ ẩm ướt, nhiệt độ và cảm giác lạnh nóng. Việc bé khóc khi tè ướt hay cảm thấy lạnh nóng là điều bình thường. Sau khi chào đời, bé đã có khả năng nắm chặt các đồ vật bằng lòng bàn tay và sau đó bé cũng có khả năng cảm nhận được tính chất rắn mềm của các đồ vật khác nhau. Vì thế, bé có thể được cho sờ vào các đồ chơi với các vật liệu khác nhau để phát triển khả năng này.

Lưu ý: Sự tiến bộ của các giác quan đang tiếp tục phát triển dưới sự ảnh hưởng của các ấn tượng bên ngoài mà trẻ em tiếp nhận. Do đó, tạo ra một môi trường phù hợp với từng loại giác quan là rất quan trọng để tạo ra những ấn tượng phù hợp với từng giác quan riêng biệt. Điều này sẽ đảm bảo rằng trẻ em sẽ phát triển một cách toàn diện và đạt được tiềm năng tối đa của họ.

5 giác quan của trẻ sơ sinh phát triển từ rất sớm

5 giác quan của trẻ sơ sinh phát triển từ rất sớm

Bơi thủy liệu giúp kích thích các giác quan trẻ sơ sinh phát triển

Bơi thủy liệu là gì?

Bơi thủy liệu, hay còn được gọi là Float Baby, là một phương pháp đặc biệt cho bé từ 2 đến 36 tháng tuổi được thực hiện dưới nước. Mục đích của phương pháp bơi thủy liệu này là để giải phóng và thư giãn các cơ thể của bé cũng như giúp bé làm quen với môi trường nước. Từ đó, bé có thể tăng cường sự kích thích cho các giác quan của mình, phát triển toàn diện và tăng cường sự vận động nhanh chóng.

BƠI THUỶ LIỆU LÀ GÌ ? VÌ SAO NÊN CHO BÉ BƠI THUỶ LIỆU ?

Bơi thủy liệu giúp kích thích giác quan trẻ sơ sinh phát triển

Bơi thủy liệu là phương pháp giúp bé phát triển toàn diện từ sớm. Không chỉ giúp bé thư giãn, tăng cường sức khỏe mà còn kích thích phát triển các giác quan quan trọng ở trẻ sơ sinh như thính giác, thị giác, khứu giác và xúc giác. Theo các chuyên gia về sức khỏe của trẻ nhỏ tại Mỹ, việc cho bé tiếp xúc với môi trường nước từ sớm sẽ giúp bé phát triển các giác quan và thúc đẩy sự phát triển trí não của bé.

Bơi thủy liệu còn giúp bé giải phóng cơ thể, làm quen với môi trường nước và vận động nhanh chóng. Điều này sẽ giúp bé phát triển khả năng quan sát, tiếp thu và hoàn thiện các cảm xúc của bé.

Nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp giúp phát triển giác quan cho bé từ sớm thì bơi thủy liệu sẽ là một lựa chọn hoàn hảo. Nhưng hãy chọn những địa điểm uy tín và chất lượng. 

Bơi thủy liệu tại PamperMe Việt Nam

Bơi thủy liệu PamperMe Việt Nam là một trải nghiệm hoàn toàn độc đáo và khác biệt tại Việt Nam. Hồ bơi tại PamperMe được thiết kế với công nghệ hiện đại và chuyên nghiệp, cung cấp độ muối khoáng cần thiết để giúp thư giãn cơ thể, tăng cường sức khỏe. Khác với các phương pháp chăm sóc khác, bơi thủy liệu tại PamperMe không chỉ tập trung vào chăm sóc thể chất mà còn đem lại cảm giác thư giãn tinh thần, giúp giảm căng thẳng và stress cho các bé. 

Bơi thủy liệu tại PamperMe

Bơi thủy liệu tại PamperMe

PamperMe cũng đưa ra các liệu trình bơi thủy liệu độc đáo và tùy chỉnh để đáp ứng nhu cầu khác nhau của của các bé. Với đội ngũ chuyên viên được đào tạo bài bản, giàu kinh nghiệm, PamperMe cam kết sẽ mang đến cho các bé tham gia bơi thủy liệu những trải nghiệm tuyệt vời nhất. 

 

PamperMe Việt Nam

Website: pamperme.com.vn

Fanpage: facebook.com/Pampermevietnam

Hotline: 0902.422.188

Các chi nhánh của PamperMe tại HCM:

PamperMe Quận 7:
19 – 21 đường số 3, KĐT Him Lam, P. Tân Hưng

PamperMe Gò Vấp:
450 Nguyễn Văn Khối, P. 8

PamperMe Tân Bình:
16 Nguyễn Thái Bình, P. 4

PamperMe Tân Phú:
82 Lê Thúc Hoạch, P. Phú Thọ Hòa

PamperMe Bình Tân:
129 Vành Đai Trong, P. Bình Trị Đông B

PamperMe Phú Nhuận:
86/9 Thích Quảng Đức, P. 5

PamperMe Bình Tân:
193 Chiến Lược, P. Bình Trị Đông

PamperMe Quận 9:
01.07 Lô B1, Căn Hộ The Art, 523A Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long B, TP. Thủ Đức