PamperMe Việt Nam
Leave this field blank

5 LỢI ÍCH CỦA GIÁO DỤC SỚM CHO TRẺ SƠ SINH, MẸ KHÔNG ĐƯỢC BỎ QUA

30 Th8 2023Cẩm nang, Chăm con

5 LỢI ÍCH CỦA GIÁO DỤC SỚM CHO TRẺ SƠ SINH, MẸ KHÔNG ĐƯỢC BỎ QUA

30 Th8 2023

Trẻ em sơ sinh là giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình phát triển của con người. Vì vậy, việc đầu tư vào giáo dục sớm là một quyết định đúng đắn mà mọi bậc cha mẹ nên cân nhắc. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 5 lợi ích của giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh, từ việc phát triển toàn diện dựa trên tiềm năng sẵn có của não bộ, đến cân bằng về cảm xúc và giúp trẻ hòa nhập tốt. Hãy cùng Pamperme tìm hiểu và nuôi dưỡng niềm yêu thích học hỏi, chủ động tìm tòi khám phá để giúp con bạn phát triển tối đa tiềm năng của mình.

Phát triển toàn diện dựa trên tiềm năng sẵn có của não bộ

Giai đoạn từ khi trẻ sơ sinh đến 3 tháng tuổi được xem là thời gian quan trọng nhất trong quá trình phát triển não bộ của trẻ. Trong khoảng thời gian này, các tế bào thần kinh não bộ nhân lên nhanh chóng hơn bất kì tế bào nào khác trong cơ thể của em bé. Tốc độ phát triển này tiếp tục tăng đến khi trẻ trưởng thành. Trong thời kỳ này, bộ não của trẻ sẽ tăng trọng lượng từ 25% trọng lượng cơ thể khi mới sinh lên đến 90% trọng lượng cơ thể.

Mỗi tế bào thần kinh của não được kết nối với khoảng 5000 tế bào khác trong cơ thể. Khi có nhiều đuôi gai (nhánh giữa các nơ-ron) và khớp thần kinh (kết nối giữa các nơ-ron), khả năng xử lý thông tin của não bộ càng lớn và nhanh nhạy hơn. Những kết nối này cũng giúp cho thông tin di chuyển một cách hiệu quả hơn giữa các khu vực của bộ não. Khi trẻ lớn dần lên, bộ não phải trải qua giai đoạn phát triển quan trọng được gọi là cắt tỉa. Trong đó, não loại bỏ các kết nối thần kinh không cần thiết để có thể hoạt động hiệu quả. Nếu không cơ hội phát triển một chức năng nào đó sẽ biến mất đi, kể cả những chức năng cơ bản nhất.

Giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh

Giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh

Ba mẹ có thể hiểu rằng những tiềm năng đã được kích hoạt sẽ được não bộ ưu tiên phát triển và những tiềm năng không được kích hoạt sẽ bị loại bỏ để nhường chỗ nhằm giúp não bộ hoạt động tối ưu. Bởi vậy, bản chất giáo dục sớm là cung cấp những kích thích cho não bộ vào đúng thời điểm mà não bộ cần để phát triển.

Nuôi dưỡng niềm yêu thích học hỏi, chủ động tìm tòi khám phá

Giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh là một trong những yếu tố quan trọng trong việc giúp trẻ phát triển tối đa tiềm năng của mình. Những hoạt động giáo dục đơn giản như hát, đọc sách, đếm số và kể chuyện sẽ giúp trẻ sơ sinh khám phá thế giới xung quanh và nuôi dưỡng niềm yêu thích học hỏi.

Trẻ được giáo dục sớm hơn sẽ có xu hướng tự tin, tò mò và khám phá hơn. Vốn kiến thức được tích lũy thông qua trải nghiệm là nền tảng giúp trẻ nhanh chóng tiếp thu và phát triển trí tưởng tượng cũng như khả năng liên tưởng và tư duy. Nhờ đó, học hỏi trở thành kỹ năng mà trẻ sớm được chuẩn bị.

f620a0fa760c5e78a1a1d5e788a34802

Khi trẻ được tiếp xúc với các hoạt động giáo dục sớm, chúng sẽ trở nên chủ động trong việc học hỏi và khám phá. Việc này không chỉ mang lại những kết quả tốt trong học tập mà còn giúp trẻ phát triển các kỹ năng xã hội và tinh thần tự tin.

Ngoài ra, giáo dục sớm còn giúp trẻ sơ sinh phát triển các kỹ năng tư duy và tư tưởng sáng tạo. Từ việc tìm hiểu về màu sắc, hình dáng cho đến các hoạt động thực tế như nặn đất sét, làm đồ thủ công, trẻ sẽ khám phá và phát triển sự tò mò và sáng tạo của mình.

Cân bằng về cảm xúc cho trẻ sơ sinh

Được bắt đầu từ giai đoạn đầu đời của trẻ, giáo dục sớm giúp trẻ phát triển các kỹ năng cần thiết để quản lý cảm xúc, giải quyết vấn đề và xây dựng mối quan hệ tốt với người khác. Nếu được thực hiện đúng cách, giáo dục sớm giúp trẻ sơ sinh có thể phát triển tốt hơn, cả về khả năng vận động lẫn cảm xúc.

Trẻ được giáo dục sớm tương tác tốt hơn với thế giới xung quanh và có sự kết nối với thế giới nội tâm. Từ đó, trẻ sớm hiểu được những cảm xúc bên trong bản thân, dần dần học được cách kiềm chế chúng. Nhờ vậy mà những “cuộc khủng hoảng” theo từng lứa tuổi sẽ diễn ra một cách nhẹ nhàng hơn.

Cân bằng cảm xúc là một yếu tố quan trọng trong sự phát triển của trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, nhiều trẻ sơ sinh không biết cách quản lý cảm xúc của mình, dẫn đến các vấn đề như rối loạn giấc ngủ, lo lắng và khó chịu. Giáo dục sớm có thể giúp trẻ sơ sinh phát triển các kỹ năng để quản lý cảm xúc, giúp trẻ trở nên tự tin và khỏe mạnh hơn.

Hình thành kỹ năng, thói quen tốt

Một phần quan trọng của giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh là giúp trẻ hình thành thói quen tốt ngay từ nhỏ. Con có thể tự lập trong những việc cá nhân sinh hoạt hàng ngày như tự ăn, tự mặc quần áo, tự gấp quần áo, tự đi vệ sinh, giúp bố mẹ làm việc nhà. Nhờ đó, trẻ được rèn luyện kĩ năng chủ động sắp xếp công việc và nuôi dưỡng lòng tự tin từ khi còn nhỏ. 

Trẻ sơ sinh có khả năng học hỏi rất nhanh chóng và nhạy bén, vì vậy, giáo dục sớm sẽ giúp trẻ phát triển các kỹ năng cần thiết từ đầu, giúp trẻ tránh những thói quen xấu trong tương lai.

Trẻ sơ sinh được giáo dục sớm sẽ hình thành những kỹ năng như nói, nghe, đọc, viết, giải quyết vấn đề, và tư duy phản biện. Điều này giúp trẻ tự tin và tiên tiến hơn trong quá trình học tập và cuộc sống. Ngoài ra, giáo dục sớm còn giúp trẻ phát triển các kỹ năng xã hội, giúp trẻ tương tác và giao tiếp tốt hơn với người khác.

Giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh không chỉ giúp hình thành kỹ năng và thói quen tốt cho trẻ, mà còn giúp cho trẻ tránh được những thói quen xấu. Thói quen xấu có thể ảnh hưởng đến cả tương lai và sức khỏe của trẻ. Do đó, giáo dục sớm là một phương pháp giáo dục tốt nhất để giúp trẻ phát triển tốt và có một cuộc sống khỏe mạnh.

Giúp trẻ hòa nhập xã hội tốt hơn

Giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh là một trong những cách hiệu quả để giúp trẻ hòa nhập xã hội tốt hơn. Việc trẻ sơ sinh được giáo dục sớm giúp trẻ phát triển toàn diện, học hỏi kỹ năng sống cơ bản và rèn luyện khả năng tương tác xã hội. Những kỹ năng này sẽ giúp trẻ trở thành người tự tin, chủ động và đóng góp tích cực cho xã hội khi trưởng thành.

Trẻ được giáo dục sớm thích khám phá thế giới xung quanh, do đó dễ thích nghi hơn khi môi trường sống bị thay đổi. Những kỹ năng tốt đã được hình thành như giao tiếp, chia sẻ, giúp đỡ mọi người… sẽ là tiền đề để giúp trẻ hòa nhập tốt với xã hội, Ba mẹ sẽ có cảm yên tâm hơn khi cho trẻ đi học.

Việc giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh cũng giúp trẻ phát triển tốt hơn về mặt tâm lý xã hội. Trẻ được giáo dục sớm sẽ có khả năng tương tác xã hội tốt hơn, biết cách giao tiếp và thể hiện cảm xúc một cách hiệu quả. Những kỹ năng này làm cho trẻ có thể thích nghi và hòa nhập tốt hơn với xã hội, giúp trẻ có một cuộc sống xã hội đầy đủ và hạnh phúc hơn.

Giáo dục sớm trẻ sơ sinh

Giáo dục sớm trẻ sơ sinh

Đối với phụ huynh, giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh cũng giúp cha mẹ hiểu rõ hơn về sự phát triển của con cái và cách giúp đỡ trẻ phát triển tốt nhất. Chính vì vậy, việc giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh là một phương pháp giáo dục hiệu quả và cần được khuyến khích áp dụng rộng rãi trong xã hội.

Giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh không phải là một khái niệm xa lạ với các bậc phụ huynh. Thực tế, đó là một cách tương tác tự nhiên và hữu ích giúp phát triển toàn diện cho trẻ. Dù có được “giáo dục” hay không, trẻ sơ sinh luôn chịu ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh và không ngừng học hỏi. Tuy nhiên, sự hỗ trợ và theo sát của bố mẹ sẽ giúp trẻ tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả hơn và đạt được sự phát triển toàn diện về cả não bộ lẫn thể chất. Vì vậy, việc giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh là rất cần thiết và mang lại nhiều lợi ích cho tương lai của trẻ.

PamperMe Việt Nam

Website: pamperme.com.vn

Fanpage: facebook.com/Pampermevietnam

Hotline: 0902.422.188

Các chi nhánh của PamperMe tại HCM:

PamperMe Quận 7:
19 – 21 đường số 3, KĐT Him Lam, P. Tân Hưng

PamperMe Gò Vấp:
450 Nguyễn Văn Khối, P. 8

PamperMe Tân Bình:
16 Nguyễn Thái Bình, P. 4

PamperMe Tân Phú:
82 Lê Thúc Hoạch, P. Phú Thọ Hòa

PamperMe Bình Tân:
129 Vành Đai Trong, P. Bình Trị Đông B

PamperMe Phú Nhuận:
86/9 Thích Quảng Đức, P. 5

PamperMe Bình Tân:
193 Chiến Lược, P. Bình Trị Đông

PamperMe Quận 9:
01.07 Lô B1, Căn Hộ The Art, 523A Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long B, TP. Thủ Đức