PamperMe Việt Nam
Leave this field blank

Trẻ trằn trọc khó ngủ? Đừng lo đã có PamperMe

23 Th4 2022Chăm con, Chia sẻ, Kiến thức

Trẻ trằn trọc khó ngủ? Đừng lo đã có PamperMe

23 Th4 2022 | Chăm con, Chia sẻ, Kiến thức

Giấc ngủ ngon có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển trí tuệ của trẻ sơ sinh. Các tế bào não sẽ được sản sinh mạnh mẽ nhất trong những giấc ngủ. Tuy nhiên, có rất nhiều trẻ không thể ngủ ngon, khó đi vào giấc ngủ. Quấy khóc, tỉnh giấc vào ban đêm không những khiến các bé mệt mỏi mà các mẹ cũng kiệt sức theo. PamperMe sẽ mách mẹ một số bí kíp để giản tình trạng trẻ trằn trọc khó ngủ nhé!

Trẻ sơ sinh sẽ có giấc ngủ như thế nào?

trẻ trằn trọc khó ngủ

Trẻ sơ sinh thường dành cả ngày để ngủ, bé sẽ cần 18 – 20 giờ mỗi ngày cho việc này. Trẻ sẽ ngủ gần như suốt cả ngày và chỉ thức dậy khi đói. Do kích thước dạ dày còn quá nhỏ, bé thường sẽ đói rất nhanh. Thông thường, sau 2 – 3 tiếng, các mẹ sẽ phải cho bé bú theo cữ. Những bé sinh non, hay có bệnh lý về dạ dày sẽ có giấc ngủ còn ngắn hơn do bé phải dậy để bú sữa nhiều lần trong ngày.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh khó ngủ

Có nhiều lý do khiến trẻ hay giật mình tỉnh giấc, trẻ trằn trọc khó ngủ vào ban đêm. PamperMe sẽ liệt kê một số nguyên nhân dẫn đến chứng khó ngủ của trẻ.

Nguyên nhân từ giấc ngủ

Giấc ngủ con người sẽ có hai giai đoạn đó là: Rapid Eye Movement (REM) và Non Rapid Eye Movement (Non – REM). Đối với người trưởng thành, giai đoạn Non – REM chiếm 75% tổng số thời gian ngủ, còn lại là giai đoạn REM. Đối với trẻ sơ sinh thì hai giai đoạn này có thời lượng tương đương nhau.

Khi ở giai đoạn REM, các cơ quan hô hấp sẽ tăng cường hoạt động khiến trẻ thở nhanh và tăng nhịp tim đập. Bé sẽ cực kỳ nhạy cảm với các tác động ở bên ngoài. Giai đoạn REM sẽ chiếm một lượng lớn thời gian trong giấc ngủ trẻ sơ sinh. Vì thế, trẻ thường giật mình tỉnh giấc do môi trường xung quanh.

Nguyên nhân bệnh lý

Trẻ sơ sinh cũng trằn trọc khó ngủ nếu mắc phải một số bệnh lý như sau:

 • Thiếu dinh dưỡng 
 • Thiếu dinh dưỡng khiến cho các em không có năng lượng để hoạt động, khiến cơ thể luôn mệt mỏi, ngủ không sâu giấc
 • Nhiễm khuẩn đường hô hấp
 • Do sức đề kháng còn yếu, nhiều trẻ sơ sinh sẽ dễ mắc các bệnh về hô hấp như: viêm mũi, viêm phổi, viêm phế quản,…Nếu mắc phải các bệnh này, trẻ thường thở khò khè, khó thở, hay thở bằng miệng,…Chính hô hấp không lưu thông khiến các em dễ quấy khóc do khó ngủ.

Nguyên nhân khác

 • Tã, bỉm bị ướt, ga giường hay quần áo không sạch sẽ khiến các bé bị ngứa ngáy, khó chịu
 • Ánh sáng phòng ngủ quá chói sẽ khiến các em nhầm tưởng thời gian ngủ là ban ngày. 
 • Không gian ồn ào, âm thanh quá to,… dễ khiến các em giật mình tỉnh giấc.
 • Trẻ ngủ nhiều vào ban ngày thường sẽ khó ngủ khi về đêm cho các em chưa được “xả” năng lượng.
 • Trẻ đã quen được bồng hoăc đưa võng ngủ sẽ thường quấy khóc nếu không được bế ẵm hoặc đưa nôi. 
 • Các bé bị mất sức sẽ khó đi vào giấc ngủ và cần sự vỗ về hoặc ru ngủ từ mẹ. Việc mất sức có thể đến từ việc thay đổi giờ giấc ngủ, chẳng hạn như khi đi du lịch, khiến đồng hồ sinh học của các bé bị rối loạn.
 • Trẻ bú ít thường dễ đói bụng, các em sẽ hay thức giấc đòi bú mẹ. Các bé sẽ thường có rất nhiều cữ ăn trong ngày, đặc biệt là trẻ dưới 6 tháng tuổi. Nếu bé có những biểu hiện như liếm môi, lè lưỡi, mút ngón tay, đó có thể là lúc bạn nên cho bé đi ăn.
 • Trẻ bị rối loạn giấc ngủ cũng sẽ khiến các em mệt mỏi, dễ mất sức nên trằn trọc không ngủ được. 
 • Nếu dạo gần đây bạn chuyển cũi ngủ của bé, thì đây có thể là lý do khiến bé không thể đi vào giấc ngủ. Các em thường sẽ bị lo sợ hoặc lạ chỗ khi bị chuyển sang một môi trường mới. Nếu các mẹ có ngủ cùng bé nhưng sau đó lại cho em ngủ phòng riêng, điều này cũng khiến các em lo lắng, và bất an.

Cách xử trí khi trẻ sơ sinh khó ngủ

Sau khi biết được những lý do làm trẻ trằn trọc khó ngủ, các mẹ nên làm gì để trẻ dễ đi vào giấc ngủ hơn? Sau đây là một biện pháp ba mẹ có thể tham khảo:

Tập thói quen ngủ

trẻ trằn trọc khó ngủ

Trẻ sơ sinh nếu thức quá lâu trong ngày sẽ thường mệt mỏi và khó đi vào giấc ngủ. Bố mẹ nên nhận biết các dấu hiệu buồn ngủ của bé như: ngáp, mắt lim dim, chớp liên tục,… Khi bé có những dấu hiệu này, phụ huynh nên từ từ đặt bé xuống giường hoặc nôi.

Luyện cho trẻ cách phân biệt ngày đêm

Nhiều trẻ từ khi trong bụng mẹ đã có thói quen thức đêm. Thậm chí, khi sinh ra thói quen này cũng không thể thay đổi. Các bé sẽ thường quấy khóc vào ban đêm, bố mẹ sẽ rất mệt mỏi để dỗ bé ngủ. 

Để khắc phục hiện tượng này, mẹ đừng nên cho bé ngủ quá nhiều vào ban ngày. Khi bé còn thức, mẹ nên tương tác với bé càng nhiều càng tốt. Mẹ có thể linh hoạt đọc sách, nói chuyện, ca hát với bé. Đến ban đêm, mẹ hãy cho bé uống một cữ trước khi ngủ để bé không thức dậy đòi bú. Khi bé ngủ, môi trường xung quanh phải ít tiếng ồn, phòng phải để đến độ sáng thấp hoặc tắt đèn, không nên có thiết bị phát ra ánh sáng xanh. Mẹ có thể chọn cho bé ngủ trong cũi để bé an toàn lật trở hơn. 

Tập cho bé tự ngủ

Bạn nên tập cho bé tự ngủ mà không có sự giúp đỡ của ba mẹ. Bạn có thể bế bé, hát ru hoặc mở nhạc cổ điển nhẹ nhàng để khiến bé buồn ngủ. Khi bé thiu thiu ngủ thì hãy đặt bé xuống giường. Bố mẹ nên dần hạn chế việc lắc võng, đưa nôi 

Khi bé buồn ngủ, bạn có thể bế bé và hát ru hoặc cho bé nghe nhạc. Đến lúc bé thiu thiu ngủ thì đặt bé xuống giường. Bạn sẽ tạo thói quen xấu nếu để bé ngủ trên tay mình rồi mới đặt xuống, hoặc đưa võng, lắc nôi khi bé ngủ. Bởi vì lúc này, khi không được bế bồng hoặc đu đưa bé sẽ quấy khóc và không chịu ngủ.

Có một số việc bố mẹ có thể làm để giấc ngủ được trơn tru hơn. Bạn nên vệ sinh sạch sẽ, chọn quần áo rộng rãi, thoáng mát cho bé. Cho trẻ cầm nắm đồ vật yêu thích như đồ chơi, gấu bông cũng tao cảm giác an toàn cho bé. Một không gian mát mẻ cùng với bản nhạc êm đềm có thể làm cho trẻ ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Cho bé vận động và massage

trẻ trằn trọc khó ngủ

Vận động là cách để các em giải phóng năng lượng thừa của cơ thể, giấc ngủ sẽ đến tự nhiên hơn sau khi vận động. Các mẹ có thể cho các bé sơ sinh tập bơi thủy liệu. Khi ở trong nước, cơ thể của bé sẽ được thư giãn nhờ nhiệt độ cũng như sức đề kháng của nước. Những bài massage cũng giúp cơ thể em thư giãn cũng như hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Các em sẽ thường buồn ngủ sau khi đi bơi thủy liệu.

trẻ trằn trọc khó ngủ

>>> Xem thêm: Bé giảm khóc dạ đề nhờ phương pháp bơi thủy liệu và massage tân tiến

Nếu muốn thử cách để bé ăn no, ngủ kĩ, bạn có thể tham khảo liệu trình bơi thủy liệu tại PamperMe. Phương pháp bơi thủy liệu (float thủy liệu) đã được khoa học chứng minh kích thích phát triển của bé. Ngoài ra, các em cũng được giải phóng năng lượng trong cơ thể qua việc float, cơn buồn ngủ cũng đến dễ dàng hơn. 

Trẻ trằn trọc khó ngủ, hay quấy khóc thường xuyên sẽ khiến cả nhà cực kỳ đau đầu. Thế nhưng nếu biết nguyên nhân và cách khắc phục, quá trình cho bé ngủ sẽ trở nên nhàn tênh mà không có sự vật lộn. Tuy nhiên, nếu đã thực hiện những biện pháp trên mà trẻ vẫn khóc mãi không nín hoặc xuất hiện dấu hiệu bất thường, bạn nên đưa trẻ đi thăm khám để nhận được tư vấn từ bác sĩ. 

PamperMe Việt Nam

Website: pamperme.com.vn

Fanpage: facebook.com/Pampermevietnam

Hotline: 0902.422.188

Các chi nhánh của PamperMe tại HCM:

PamperMe Quận 7:
19 – 21 đường số 3, KĐT Him Lam, P. Tân Hưng

PamperMe Gò Vấp:
450 Nguyễn Văn Khối, P. 8

PamperMe Tân Bình:
16 Nguyễn Thái Bình, P. 4

PamperMe Tân Phú:
82 Lê Thúc Hoạch, P. Phú Thọ Hòa

PamperMe Bình Tân:
129 Vành Đai Trong, P. Bình Trị Đông B

PamperMe Phú Nhuận:
86/9 Thích Quảng Đức, P. 5

PamperMe Quận 12:
A2, tổ 21, khu phố 6, P. Trung Mỹ Tây

PamperMe Bình Tân:
193 Chiến Lược, P. Bình Trị Đông

PamperMe Quận 9:
01.07 Lô B1, Căn Hộ The Art, 523A Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long B, TP. Thủ Đức