PamperMe Việt Nam
Leave this field blank

Bơi thủy liệu kích thích trí thông minh cho bé

Cẩm nang

Phương pháp bơi thủy liệu hay Hydrotherapy được biết đến như một một phương pháp trị liệu cho người lớn đối với các bệnh xương khớp và bệnh về da. Về sau, bơi thủy liệu đã trở thành phương pháp để giúp trẻ vận động ngay từ những năm tháng đầu đời. Không những giúp bé cải thiện thể chất. Bơi thủy liệu còn kích thích trí thông minh, khai mở những khả năng tiềm tàng của trẻ. 

Bơi lội và bơi thủy liệu làm tăng khả năng nhận thức và trí nhớ

Cho đến năm 1960, các nhà khoa học vẫn tin rằng số lượng nơron và xinap – diện tiếp xúc giữa các tế bào thần kinh và giữa tế bào thần kinh và các loại tế bào khác, là hữu hạn. Tuy nhiên, những phát hiện mới đây đã cho thấy não bộ có thể sản sinh ra những nơron thần kinh mới.

Các nhà khoa học cũng chứng minh được tập luyện thể thao có thể gia tăng protein BNDF  –  brain-derived neurotrophic factor, hay còn được gọi là yếu tố dinh dưỡng thần kinh từ não. Đây là loại protein quyết định tính mềm dẻo của não bộ cũng như tri giác của não bộ – gồm khả năng học tập và ghi nhớ.

Bơi lội là một phương pháp gia tăng hiệu suất não bộ.

Bơi lội là một phương pháp gia tăng hiệu suất não bộ

Việc bơi tăng hiệu suất của vỏ não

John Ratey, nhà tâm lý học từ Đại học Harvard đã nhận xét: “BNDF là phân bón cho não bộ”. Lượng BNDF tăng làm tăng kích thước của hồi hải mã. Vùng não kiểm soát trí nhớ và khả năng học hỏi và còn có tác dụng làm giảm lo âu và căng thẳng.

Một nghiên cứu đại học Griffith (Úc), được thực hiện với 7000 trẻ em dưới 5 tuổi trong 3 năm tại 3 nước, đã phát hiện ra những trẻ được tiếp xúc với bơi lội ngay từ nhỏ sẽ đạt được cột mốc phát triển nhận thức nhanh hơn so với những trẻ khác. Khả năng toán học, đọc hiểu của những trẻ này cũng được hình thành sớm hơn những trẻ khác. 

bơi lội đem lại khả năng sửa chữa và tái tạo những tế bào não đã chết đối với con người

Bơi lội đem lại khả năng sửa chữa. Và tái tạo những tế bào não đã chết đối với con người

Bơi lội có khả năng sửa chữa và tái tạo tế bào não đã chết

Bơi lội còn được chứng minh góp phần cải thiện trí nhớ ngắn hạn và dài hạn. Trong một thí nghiệm trên chuột, các nhà khoa học đã cho những con chuột bơi 60 phút trên 5 ngày/tuần trong một thiết bị đặc biệt. Họ nhận ra trí thông minh ngắn hạn và dài hạn của chuột được thí nghiệm được cải thiện rõ rệt.

Dù mới chỉ thí nghiệm trên chuột. Nhưng chính phát hiện này cũng chỉ ra rằng bơi lội đem lại khả năng sửa chữa và tái tạo những tế bào não đã chết đối với con người.

Có thể thấy, bơi lội có những ích lợi vô cùng to lớn đối với sự phát triển não bộ của trẻ. Vậy làm thế nào để có thể cho bé tiếp xúc với bơi lội sớm nhất? Bố mẹ hoàn toàn có thể cho bé tập bơi thủy liệu tại nhà. PamperMe sẽ hướng dẫn chi tiết các bước để bố mẹ có thể thực hành.

Cách thức dạy bé tập bơi thuỷ liệu

Dụng cụ

 • Bể bơi thủy liệu: Bạn có thể cho bé sử dụng bể bơi, nếu có, tại nhà để bơi thủy liệu. Nếu không, bạn có thể đầu tư bể bơi phao nhỏ gọn. Bể bơi cần có chiều cao phù hợp để chân bé không chạm đáy và cũng nên có độ rộng phù hợp để bé có không gian để chơi đùa
 • Bỉm bơi cho bé. 
 • Phao cổ hoặc các loại phao tay, tùy thuộc vào cân nặng của trẻ thì sẽ có những loại phao khác nhau
 • Nhiệt kế được dùng để đo nhiệt độ nước.
Phao bơi là thiết bị thay thế hồ bơi thủy liệu tại các spa cho bé.

Phao bơi là thiết bị thay thế hồ bơi thủy liệu tại các spa cho bé.

Chuẩn bị

 • Pha nước ấm khoảng 37 độ C vào bể
 • Trước khi bơi, bố mẹ nên massage nhẹ nhàng cho bé để tránh việc co thắt cơ. Bố mẹ có thể dùng các loại dầu massage hoặc một số loại dầu tự nhiên khác.
 • Đeo bỉm và phao cổ cho bé. Phao cổ phải được cố định chắc chắn quanh cổ

Cho bé tập bơi 

 • Đầu tiên, nhúng chân của bé vào nước để cơ thể bé làm quen với nhiệt độ của nước. Trong thời gian này, bạn cũng có thể cho bé vỗ nước để bé không sợ khi bơi trong bể.
 • Từ từ thả bé vào bồn và cho bé đạp chân trong bể. Lưu ý bố mẹ phải luôn luôn ở cạnh con để đề phòng trường hợp khẩn cấp. Bé chỉ nên ngâm trong bồn tầm 20 – 40 phút.
Bé khi bơi luôn cần có sự giám sát của người lớn

Bé khi bơi luôn cần có sự giám sát của người lớn

Sau khi bơi

 • Sau khi bơi, từ từ bế bé ra khỏi bồn và tháo phao cổ. Sau đó dùng khăn tắm bọc cơ thể bé. Kế tiếp, bạn cần lau khô và thay bỉm cho bé. Cuối cùng thì thay quần áo cho bé.
 • Nếu có thời gian, bố mẹ cũng có thể massage nhẹ nhàng bằng dầu thực vật để giãn cơ cho bé. 
 • Bố mẹ có thể cho bé ăn nhẹ hoặc ru bé ngủ.

Lưu ý khi tập bơi thủy liệu tại nhà

 • Bố mẹ không nên cho bé ăn thức ăn dạng lỏng trước 30 phút và thức ăn dạng bột trước 1 tiếng xuống bồn để tránh việc trào ngược dạ dày.
 • Không nên cho bé ngâm nước quá lâu. Nhiệt độ của bồn nước sẽ khiến da bé dần mất nước và dễ khiến em bé mất sức.
 • Không nên cho bé vào ngay trong bồn mà nên cho bé tầm 5-10 phút làm quen với bồn nước.
 • Bố mẹ luôn luôn phải ở gần trẻ trong lúc bơi và cần phải liên tục quan sát biểu cảm của trẻ để xem bé có thoải mái không.
 • Nên đảm bảo chất lượng của phao bơi. Phao cần ôm trọn cổ của bé và không bị lọt khí để đảm bảo an toàn cho bé.
 • Nên chuẩn bị đồ ăn nhẹ cho bé sau khi bơi. Và có thể cho bé được ngủ để nạp lại năng lượng.
 • Nên thoa kem dưỡng ẩm cho bé trước và sau khi bơi để làn da bé không bị mất độ ẩm tự nhiên.
 • Nếu bé quấy khóc, khó chịu trong suốt thời gian bơi. Ba mẹ nên cho bé ra khỏi bể và cho bé tập bơi vào buổi khác.
bơi thuỷ liệu tại nhà

bơi thuỷ liệu tại nhà

Khi nào trẻ không thể tập bơi thủy liệu

Bơi thủy liệu mặc dù là biện pháp thân thiện với nhiều bé. Thế nhưng, không phải trẻ nào cũng có thể tập luyện bơi thủy liệu. Ba mẹ cần phải chú ý những điểm như sau trước khi cho bé tham gia bơi thủy liệu:

 • Thiếu cân hoặc chưa đủ tuổi
 • Mắc các bệnh về hô hấp
 • Mắc các bệnh về da liễu
 • Bé dễ bị đuối sức, sức khỏe yếu

Mô hình bơi thủy liệu cao cấp tại PamperMe

Tuy nhiên, không phải bố mẹ nào cũng có thời gian để cho bé bơi thủy liệu. Đồng thời, nhiều phụ huynh cũng sẽ không thao tác thành thục khi cho bé tập bơi. Cho bé trải nghiệm dịch vụ bơi thủy liệu sẽ là một biện pháp thay thế phù hợp.

Tại PamperMe, các bé sẽ được tập bơi trong các bể bơi thủy liệu đạt tiêu chuẩn Hoa Kỳ với hệ thống làm sạch tự động. Các chuyên viên ở PamperMe cũng sẽ luôn vui chơi. Và theo sát bé trong suốt quá trình bơi thủy liệu. Từ những nền tảng khi cho bé bơi thủy liệu tại spa cho bé, bố mẹ có thể học tập và cho bé tập bơi tại nhà.

Ngoài việc chú trọng đến phát triển thể chất cho trẻ. PamperMe còn ưu tiên phát triển trí não cho bé bằng những game trí não được thiết kế riêng cho bé. Đồng thời, các em còn được tận hưởng dịch vụ spa ngay sau khi bơi để thư giãn cơ thể. 

bơi thuỷ liệu tại pamperme

PamperMe luôn cam kết đem lại dịch vụ bơi thủy liệu kích thích trí thông minh của trẻ.

Có thể thấy rằng vận động thể thao đã không chỉ mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe. Mà còn góp vai trò quan trọng trong quá trình phát triển trí não. Đối với trẻ nhỏ, bố mẹ cần nắm bắt giai đoạn phát triển vàng này để cho bé tham gia nhiều hoạt động thể thao.

Bơi thủy liệu là một lựa chọn hoàn hảo để bé được khai thác tối đa tiềm năng trí tuệ và thể chất. Bố mẹ có thể tham khảo các gói bơi thủy liệu cao cấp. Tại các chuỗi cửa hàng của PamperMe tại các quận của TP.HCM.

5/5 - (1 đánh giá)
Bài viết liên quan

Nhận tư vấn

Leave this field blank
PamperMe Vành Đai Trong
PamperMe Vành Đai Trong
Điều gì làm PamperMe đặc biệt