PamperMe Việt Nam
Leave this field blank

Bơi thuỷ liệu – Thực hư tin đồn bé biết bơi sớm thì sẽ thông minh hơn? 

Cẩm nang

Bơi thuỷ liệu – Bơi lội trước đây luôn được biết đến như một bộ môn thuần túy. Giúp thúc đẩy sự phát triển của cơ thể và nâng cao thể lực của con người. Tuy nhiên, với nhiều nghiên cứu gần đây. Bơi lội hay bơi thuỷ liệu đã được chứng minh là giúp thúc đẩy trí thông minh. Và cải thiện nhận thức của trẻ nhỏ.

Vậy có thực biết bơi sớm có giúp cho trẻ em trở nên thông minh hơn không? Hãy cùng PamperMe tìm hiểu lợi ích thần kỳ của bơi lội và dịch vụ bơi thủy liệu nhé.

Các bé tuy nhỏ tuổi nhưng chứa đựng khả năng phát triển não bộ vượt trội.

Có bao nhiêu loại thông minh? Và Tại sao bơi lội sớm có khả năng thần kỳ đến sự phát triển trí não của bé? 

Theo Howard Gardner, giáo sư tại Đại học Harvard, ông đã phân trí thông minh của con người làm 8 loại: Thông minh Nội tâm, Thông minh Giao tiếp, Thông minh Ngôn ngữ, Thông minh Logic – Toán học, Thông minh Hình ảnh, Thông minh Âm nhạc, Thông minh Cơ thể, Thông minh Thiên nhiên. Mỗi người cũng có thể có nhiều loại trí thông minh khác nhau, từ đó sẽ có những năng lực trí tuệ khác nhau.

Bơi lội là môn thể thao có thể giúp trẻ phát triển nhiều loại trí tuệ khác nhau. Đầu tiên, bơi lội, hay bơi thủy liệu, sẽ tác động trực tiếp đến Trí Thông minh Cơ thể. Nhờ việc được giải phóng khả năng của cơ thể qua bơi lội, bé học được cách kết hợp tay chân và khiến cơ thể trở nên linh hoạt hơn. Điều này sẽ tạo cơ hội để bé có khả năng vận động và kiểm soát cơ thể tốt hơn.

Trí thông minh giao tiếp cũng có thể được củng cố qua bơi lội. Khi bơi, bé sẽ nhận được những mệnh lệnh hay lời động viên khuyến khích thường xuyên từ những người xung quanh. Bé có thể học được lượng từ vựng cũng như cách sử dụng từ. Bé cũng trở nên dạn dĩ và không ngại tiếp xúc với người lạ.

Những lợi thế của bé khi áp dụng phương pháp bơi thuỷ liệu trong quá trình học bơi sớm 

Bơi lội sản sinh yếu tố dinh dưỡng thần kinh từ não

Bơi lội hay bơi thủy liệu đã được các nhà khoa học chứng minh là góp phần cho sự sinh hình tế nào não bộ và sản sinh yếu tố dinh dưỡng thần kinh từ não (BNDF  –  brain-derived neurotrophic factor). Đây là một loại protein làm đảo ngược và sửa chữa tổn thương của các neuron thần kinh và những liên kết giữa các tế bào này. Protein này có thể gia tăng số lượng xi náp của não, qua đó khiến chúng ta ghi nhớ lâu hơn. John Ratey, một nhà tâm lý học tại Đại học Harvard đã miêu tả: “BNDF có thể được ví là một loại phân bón cho não bộ”. Càng sản sinh nhiều BNDF, não bộ càng có khả năng tiếp thu và lưu trữ thông tin trong dài hạn.

bơi thuỷ liệu sản sinh BNDF

bơi thuỷ liệu sản sinh BNDF – BNDF được mệnh danh là “phân bón” cho não bộ.

Bơi lội giúp tăng tính mềm dẻo của não bộ

Con người có những giai đoạn vàng phát triển triển trí não, tương ứng với thời điểm não bộ sản sinh nhiều tế bào và liên kết neuron mới. Mỗi người cũng sẽ có những giai đoạn phát triển trí não khác nhau. Đối với trẻ em, giai đoạn từ 0 – 6 tuổi là là giai đoạn não bộ của trẻ phát triển mạnh mẽ nhất.  

Trong quá trình phát triển của trẻ cũng sẽ hình thành sự mềm dẻo của não bộ. Đây là thuật ngữ chỉ khả năng tái cấu trúc các kết nối thần kinh của não bộ ở cấu trúc và chức năng để thích ứng trước thay đổi của môi trường. Tính mềm dẻo này có thể được hình thành với trẻ em, khi các em được tiếp thu những kiến thức và kỹ năng mới. 

Chính quá trình học tập với cường độ và tần suất phù hợp sẽ thúc đẩy sự tái lập bản đồ của các vùng của não, ví dụ vùng vận động, giao tiếp, tri giác. Khi bơi lội, tay chân của trẻ sẽ hoạt động cùng lúc để giữ cho cơ thể nổi trên nước. Lúc này, não bộ của trẻ sẽ hình thành nơ ron thần kinh mới trong não, từ đó giúp tái lập bản đồ của các vùng của não và giúp tăng liên kết của vùng của não. Tính mềm dẻo của não bộ là một nhân tố quan trọng quyết định khả năng học tập, phát triển tri giác. 

Bơi thuỷ liệu giúp hình thành nhận thức của trẻ

Một nghiên cứu đại học Griffith (Úc), thực hiện trên 7000 trẻ em dưới 5 tuổi trong 3 năm. Đã phát hiện ra những trẻ được tiếp xúc với bơi lội ngay từ nhỏ. Sẽ đạt được cột mốc phát triển nhận thức nhanh hơn. Thậm chí nhanh hơn tầm 10 tháng trong một số trường hợp.

Những trẻ học bơi từ sớm hoặc được tiếp xúc với bơi thủy liệu. Thường học nói nhanh hơn 11 tháng so với trẻ không được học bơi. Kết quả nghiên cứu còn chỉ ra trẻ học bơi từ nhỏ có khả năng tính toán nhanh hơn 6 tháng.  Và khả năng đọc hiểu nhanh hơn 2 tháng so với những trẻ khác.

3 cách tăng cường khả năng sản sinh chất xám và nếp nhăn của não bộ ở bé

Học ngoại ngữ mới

Một trong những lợi ích của người học ngoại ngữ là tăng cường khả năng điều hành của não. Đây là thuật ngữ chỉ khả năng điều khiển cơ thể của não bộ, khả năng tập trung và loại bỏ những thông tin thừa. Chính khả năng này khiến một người có thể tự động sử dụng ngoại ngữ một cách vô thức. Nhờ việc học từ vựng và các mẫu câu. Não bộ cũng luyện tập cách lưu trữ thông tin thành trí nhớ dài hạn. Khi não bộ phải sử dụng ngôn ngữ khác.  Sự dẫn truyền thông tin từ các neuron sẽ nhanh chóng hơn, từ đó khiến não bộ hoạt động năng suất hơn.

bé học ngoại ngữ mới

bé học ngoại ngữ mới

Nghỉ ngơi đầy đủ

Trong một thời đại tôn thờ nếp sống vội vàng, việc nghỉ ngơi dường như đã trở thành một điểu xa xỉ. Nhiều bố mẹ vì muốn con cái học tốt hơn bạn bè đồng trang lứa. Từ đó tạo ra nhiều áp lực lên con trẻ. Học hành ngay từ những năm tháng đầu đời dường như đã trở thành một truyền thống ở Việt Nam. 

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động của tế bào tua. Đây là loại tế bào nằm ở ngay cuối nơ ron thần kinh. Để truyền thông tin từ tế bào này sang tế bào khác. Nếu tế bào này hoạt động trơn tru. Tốc độ truyền thông tin của não bộ từ đó cũng nhanh chóng hơn. 

Bố mẹ nên xây dựng cho con một thời khóa biểu lành mạnh, có đủ thời gian ngủ cho trẻ cũng như đảm bảo không gian ngủ sạch sẽ, thoáng mát, ít tiếng ồn và ánh sáng để bảo đảm chất lượng giấc ngủ của trẻ.

Luyện tập thể dục thể thao

Hoạt động thể chất không những đem lại những lợi ích thần kỳ cho cơ thể mà còn góp phần quan trọng cho sự hoạt động của bộ não. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra luyện tập thể thao sẽ hạn chế việc các neuron thần kinh bị mất chức năng tại hồi hải mã, vùng não xử lý trí nhớ và một số chức năng khác. 

Một nghiên cứu vào năm 2021 cũng chỉ ra vận động là cách để cải thiện hoạt động của hạch mềm. Vùng não kiểm soát vận động của người bình thường. Và tăng cường sự mềm dẻo của não bộ. Vì thế, thể thao đã xóa bỏ định kiến là một hoạt động chỉ có lợi cho cơ thể và sức khỏe. Đối với những trẻ còn quá nhỏ. Bố mẹ có thể chọn bơi thủy liệu để làm tiền đề phát triển trí não cho trẻ.

em bé tập bơi thuỷ liệu

Bơi lội là chìa khóa để não bộ trẻ hoạt động hiệu quả.

Đối với trẻ nhỏ, việc nắm bắt cơ hội phát triển trí não cho trẻ là vô cùng quan trọng. Trong đó bơi thủy liệu là phương pháp vàng. Để có thể vừa phát triển cả năng lực trí tuệ lẫn thể chất. Dịch vụ bơi thủy liệu dành cho bé sơ sinh từ PamperMe. Sẽ là một giải pháp vô cùng phù hợp cho các bé từ 2 – 36 tháng tuổi. 

Dịch vụ bơi thủy liệu của PamperMe sẽ gồm chương trình Baby Gym thủy liệu. Kết hợp với những trò chơi trí não để bé có thể vừa học vừa chơi. Các bố mẹ có thể tham khảo các chi nhánh của PamperMe tại TP. HCM để cho bé tập bơi và tăng cường vận động ngay hôm nay.

 

Đánh giá bài viết
Bài viết liên quan

Nhận tư vấn

Leave this field blank
PamperMe Vành Đai Trong
PamperMe Vành Đai Trong
Điều gì làm PamperMe đặc biệt