PamperMe Việt Nam
Leave this field blank

Cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn mà ba mẹ cũng cần biết

Cẩm nang, Chăm sóc trẻ

Bạn vừa sinh con và lần đầu còn bỡ ngỡ không biết cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn sao cho đúng? Bạn lo lắng nếu tắm sai cách sẽ làm ảnh hưởng đến vết thương rốn của bé và gây nhiễm trùng? Đừng lo, bài viết này của Pamper Me sẽ hướng dẫn bạn những bước cần làm khi tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn tại nhà, cũng như những lưu ý quan trọng để bảo vệ rốn của bé. Hãy cùng theo dõi nhé!

Xem chi tiết cẩm nang tắm cho trẻ sơ sinh tại https://pamperme.com.vn/huong-dan-tam-cho-tre-so-sinh/

1. Thời điểm lý tưởng để tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn

Khi trẻ sơ sinh vừa mới chào đời, thân nhiệt thường sẽ chưa được ổn định cùng đó là lớp sáp mỏng còn trên da bé sẽ giúp bảo vệ chống nhiễm khuẩn trong khi sinh. Do đó, bé chưa cần phải tắm ngay nên các cô hộ lý chỉ dùng khăn mềm lau sạch nước ối và máu dính trên cơ thể rồi để bé tiếp da với mẹ.

Thời điểm lý tưởng để tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn

Khi nào có thể tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn?

Thông thường ở bệnh viện, việc tắm cho trẻ sơ sinh lần đầu tiên sẽ được thực hiện vào ngày đầu tiên sau khi sinh. Nếu ba mẹ chưa sẵn sàng, có thể hoãn thêm 1 – 2 ngày nữa cũng không ảnh hưởng đến bé. Tuy nhiên, không nên trì hoãn quá lâu, lớp chất trên da bé có thể trở thành môi trường cho nhiều loại vi khuẩn xâm nhập.

2. Trẻ sơ sinh chưa rụng rốn nên tắm mấy lần một tuần?

Trong năm đầu tiên, em bé chỉ cần tắm khoảng 4 lần/tuần nếu mẹ đã vệ sinh cẩn thận vùng quấn tã hàng ngày. Vì ở tuổi này bé không bị bẩn nhiều trong khi sữa tắm có thể khiến da bé bị khô nếu tắm quá thường xuyên. 

Tuy nhiên, nếu muốn và thời tiết tốt mẹ vẫn có thể cho con tắm hàng ngày vì khi tắm bé có thể vận động trong nước, rất tốt cho phát triển tự nhiên 

Thời điểm tắm cho bé sơ sinh tốt nhất là khi thời tiết bên ngoài ấm áp có nắng từ 9 – 10h sáng hoặc 3h30 – 4h30 chiều, vào những ngày lạnh hơn mẹ nên mở đèn sưởi trong suốt quá trình tắm, để tránh bé bị cảm lạnh.

3. Hướng dẫn cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn đơn giản tại nhà

3.1. Chuẩn bị tắm cho trẻ sơ sinh

 • 2 chậu nước ấm: Bố mẹ dùng nhiệt kế hoặc phần da bên trong cánh tay để đảm bảo nước không quá nóng hay quá lạnh với bé. Nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh phù hợp sẽ khoảng từ 37-38 độ C là vừa mẹ nhé!
kiểm tra nhiệt độ nước tắm

Bố mẹ nên kiểm tra nhiệt độ nước tắm phù hợp cho bé nhé

 • Ghế tắm hoặc lưới tắm: đây sẽ là những phụ kiện giúp những mẹ thực hiện việc tắm dễ dàng hơn cũng như an tâm hơn
 • Sữa tắm gội em bé: Chọn.sữa tắm dành riêng cho trẻ sơ sinh không gây cay mắt 
 • 2 khăn lau: khăn lớn vừa đủ để bao trọn bé và đặc biệt phải mềm mại, thấm nước
 • Khăn sữa nhỏ, mềm
 • Quần áo sạch

3.2. Các bước tắm cho trẻ sơ sinh

 • Bước 1: Không gian tắm bé nên kín gió. Mẹ nhẹ nhàng cởi bỏ quần áo, tã. Mẹ có thể bắt đầu bằng việc massage cho bé để bé cảm thấy thư giãn, ấm áp và thoải mái trước khi xuống nước. Sau đó mẹ quấn bé vào trong 1 khăn lớn.
 • Bước 2: Dùng khăn sữa sạch đã chuẩn bị nhúng nước ấm lau mắt, mặt và tai cho bé. Ở phần mặt, mẹ không cần dùng sữa tắm để tránh vào mặt và miệng bé, mẹ nhé!
Dùng khăn sữa sạch để lau cho bé

Dùng khăn sữa sạch nhúng nước ấm lau mặt và tai cho bé

 • Bước 3: Mẹ lấy một ít sữa tắm gội cho trẻ sơ sinh lên đầu bé, massage nhẹ bằng lòng bàn tay hoặc phần thịt đầu ngón tay, sau đó xả sạch bằng khăn thấm nước ấm. Bước này mẹ cẩn thận để tránh xà bông lan vào tai và mắt của bé nhé!
Gội đầu cho bé

Xoa nhẹ đầu bé, tránh để xà bông lan vào mắt bé mẹ nhé

 • Bước 4: Mẹ cho một ít sữa tắm vào thau nước ấm. Bỏ khăn quấn bé và đặt bé nằm lên ghế tắm/lưới tắm. Dùng khăn sữa thấm nước lau nhẹ nhàng toàn thân bé. Mẹ cần làm sạch những vị trí nếp gấp như cổ, nách, cổ tay, bẹn, cổ chân bởi mồ hôi và bụi bẩn dễ làm bé bị hăm. Với bé chưa rụng rốn, bố mẹ nên chú ý hạn chế làm ướt phần rốn của trẻ sơ sinh trong lúc tắm. 
 • Bước 5: Sau khi tắm với sữa tắm, mẹ nhúng khăn sữa vào chậu nước ấm thứ 2 và làm sạch người bé một lần nữa.
 • Bước 6: Dùng khăn lau khô người và bao bọc cơ thể bé lại bằng khăn choàng tắm.
 • Bước 7: Đặt bé lên mặt phẳng ấm áp và nhẹ nhàng mặc tã bỉm, quần áo cho bé. 

4. Có nên tắm ướt rốn trẻ sơ sinh? Cách xử lý khi bé sơ sinh bị ướt rốn khi tắm

Trẻ sơ sinh chưa rụng rốn có được tắm theo cách thông thường? Khoảng từ sau 7- 10 ngày, cuống rốn của bé sẽ khô dần và rụng. Tuy vậy, trước khi cuống rốn rụng thì ba mẹ vẫn cần tắm rửa, vệ sinh sạch sẽ cho bé chỉ cần hạn chế làm ướt rốn bé và tránh va chạm vào khu vực xung quanh dây rốn, sẽ dễ gây nhiễm trùng.

Bên cạnh đó, mẹ vẫn có thể để người bé ngâm vào chậu nước để tắm, nhưng sau đó phải nhớ dùng bông sạch để thấm khô hết phần nước bám ở vùng rốn và tiến hành vệ sinh cuống rốn cho bé.

5. Cách vệ sinh cuống rốn cho trẻ sơ sinh sau khi tắm

Rốn trẻ sơ sinh bị ướt khi tắm là điều không thể tránh khỏi. Mẹ có thể vệ sinh cuống rốn cho trẻ như sau

 • Đầu tiên mẹ cần dùng khăn mềm, sạch thấm khô vùng rốn. Động tác cần phải nhẹ nhàng, tránh việc làm bé tổn thương.
 • Tiếp đến dùng bông gạc/tăm bông sạch thấm vào nước muối sinh lý hay betadine sau đó nhẹ nhàng lau quanh vùng rốn từ trong ra ngoài. Chú ý tay mẹ nên sát khuẩn trước khi vệ sinh rốn cho bé.
Vệ sinh cuống rốn cho trẻ sau khi tắm

Dùng bông gạc/tăm bông thấm nước muối sinh lý/betadine lau nhẹ nhàng vùng rốn

 • Để phần rốn của bé hoàn toàn khô ráo trước khi mặc quần áo. Ngoài ra, khi mặc tã mẹ nên gấp phần mép tã xuống dưới để không cạ vào phần rốn hay gây hầm, bí.
Không để tã trúng rốn của trẻ

Gập mép tã xuống dưới để không cạ trúng rốn của bé

6. Những điều cần lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn

Về cơ bản, cách tắm cho trẻ sơ sinh khi chưa rụng rốn cũng không có gì khác biệt so với bé đã rụng rốn, tuy nhiên bố mẹ cũng cần lưu ý một số điểm dưới đây để chăm sóc rốn cho bé đúng cách:

 lưu ý khi tắm và chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn

Những điều cần lưu ý khi tắm và chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn

 • Bạn có thể để cả người bé ngâm vào chậu nước, nhưng không dùng sữa tắm cho rốn và nên vệ sinh sạch sẽ sau khi tắm xong
 • Trẻ sơ sinh dễ bị mất thân nhiệt nên cần tắm nhanh, không quá 10 phút.
 • Khi tắm xong nên để rốn được khô ráo hoàn toàn, vệ sinh, kiểm tra cẩn thận rồi mới mặc quần áo cho trẻ
 • Mẹ cần biết việc tắm cho bé mang nhiều lợi ích cho bé chứ không ảnh hưởng đến tốc độ rụng rốn hay lành da sau rụng của bé, mẹ nhé!
 • Khi mẹ nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào ở rốn của bé như chảy máu hay mủ, có dịch ướt, mùi hôi… nên cần đưa bé kiểm tra tại bệnh viện hay các cơ sở y tế.
 • Các mẹ tuyệt đối không bôi bất kỳ loại kem dưỡng da hay thuốc dân gian truyền miệng nào lên vết rốn của trẻ khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ.

Hy vọng với những chia sẻ về cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn trên đây, các mẹ đã phần nào yên tâm và tự tin hơn khi chăm sóc bé yêu. Việc tắm cho bé sơ sinh mang đến nhiều lợi ích cho bé vừa giúp các bé sạch sẽ, tránh nhiễm khuẩn vừa  tạo cho con cảm giác sảng khoái, dễ chịu để con ngủ sâu hơn, bú tốt hơn. Bố mẹ thêm phần an tâm nhẹ nhàng hơn trong hành trình nuôi dạy trẻ nhé!

5/5 - (1 đánh giá)
Bài viết liên quan

Nhận tư vấn

Leave this field blank
PamperMe Vành Đai Trong
PamperMe Vành Đai Trong
Điều gì làm PamperMe đặc biệt