PamperMe Việt Nam
Leave this field blank

CHĂM SÓC BÉ BẰNG CÁCH BƠI THỦY LIỆU: PHƯƠNG PHÁP HỮU ÍCH CHA MẸ KHÔNG NÊN BỎ QUA

7 Th11 2022Chăm con, Gia đình, Kiến thức, Mẹo vặt

CHĂM SÓC BÉ BẰNG CÁCH BƠI THỦY LIỆU: PHƯƠNG PHÁP HỮU ÍCH CHA MẸ KHÔNG NÊN BỎ QUA

7 Th11 2022 | Chăm con, Gia đình, Kiến thức, Mẹo vặt

CHĂM SÓC BÉ BẰNG CÁCH BƠI THỦY LIỆU: PHƯƠNG PHÁP HỮU ÍCH CHA MẸ KHÔNG NÊN BỎ QUA

Bơi thuỷ liệu là gì ?

(Bơi thủy liệu) là một trong những phương pháp được du nhập từ Châu Âu và Châu Mỹ để giúp bé phát triển toàn diện cơ thể. Mục đích của phương pháp bơi thủy liệu đó là hỗ trợ bé linh động hơn ở các cơ. Phương pháp bơi nổi sử dụng lực đẩy của nước làm cho bé thư giãn. Và giúp cho những hoạt động chân tay của bé trở nên nhịp nhàng tuần hoàn máu tốt hơn cho bé.

Ở Việt Nam, một số doanh nghiệp đã áp dụng phương pháp này trong các Spa chuyên sóc mẹ và bé. Đây cũng là những dịch vụ đang được quan tâm và phát triển.

( Em bé vui vẻ bơi thuỷ liệu )

1. Lợi ích của việc cho bé bơi thủy liệu

Kích thích những phản xạ thông qua việc bơi lội

Bé được trải nghiệm với môi trường nước khi bơi thủy liệu như lúc ở trong bụng mẹ. Việc bơi thủy liệu sẽ giúp bé có phản xạ bơi lội. Điều này thường bị mất đi khi bé lớn hơn. Bên cạnh đó, phương pháp bơi nổi tác động tích cực đến tổng thể sức khỏe của bé. Áp lực của nước và quá trình chuyển động khi bơi thủy liệu rất có ích trong việc tuần hoàn máu. Hệ hô hấpcũng được lưu thông hơn và hệ tiêu hoá cũng tốt hơn.

Thư giãn và giảm căng thẳng

Một số cha mẹ nghĩ rằng việc đưa trẻ đi bơi thủy liệu sẽ làm con căng thẳng hơn. Nhưng thực tế không phải như vậy. Theo các nhà khoa học khi họ đo nồng độ cortisol (hormone do cơ thể tiết ra để phản ứng với căng thẳng) của những bé tham gia vào các buổi bơi thì nhận ra có sự chênh lệch về sự thư giãn của các bé. Điều này cho thấy khi trẻ bơi thủy liệu sẽ làm cho bé cảm thấy thoải mái hơn. Đặc biệt khi các bé được bơi cùng những đứa trẻ khác.

Kỹ năng vận động được phát triển  

Bơi thủy liệu có thể giúp các cơ của trẻ được linh hoạt hơn. Xương khớp được phát triển và tăng khả năng về chiều cao trong tương lai. Theo các chuyên gia về lĩnh vực phát triển vận động của trẻ sơ sinh khi bơi thủy liệu sẽ là cơ hội cho bé chuyển động nhịp nhàng hơn và linh động hơn khi di chuyển.

Phát triển nhận thức

Trong quá trình bé bơi thủy liệu, bé thoát khỏi vòng tay của cha mẹ và tự do di chuyển. Điều này tạo cho bé tính độc lập hơn và bé có toàn quyền kiểm soát những hoạt động của mình. . Bơi thủy liệu sẽ là dịch vụ giúp bé nâng cao nhận thức. Đối với cha mẹ đây là vấn đề đơn giản nhưng đối với các bé đây sẽ là cơ hội cho một bài học nhận thức quan trọng.

Phục hồi những chức năng cần thiết cho trẻ có nhu cầu

Bơi thủy liệu có lợi ích cho những trẻ hạn chế phát triển về mặt cơ thể. Đây sẽ là những buổi học thực sự mà các bé nên tham gia để phục hồi những chức năng cần thiết. Bơi thủy liệu càng sớm có thể tạo nên sự khác biệt lâu dài. Tham gia những buổi học về liệu pháp phục hồi những chức năng trong nước có thể bắt đầu sớm nhất là từ 8 tuần tuổi.

Phát triển tiềm năng ngôn ngữ

Trong quá trình bé tham gia phương pháp bơi thủy liệu cha mẹ có thể giao tiếp với bé. Đây sẽ là dịp mà bé có cơ hội nói lên những từ mới. Các bé sẽ học thêm được những từ ngữ mới trong ngữ cảnh này. Việc thư giãn dưới nước sẽ giúp bé dễ tiếp thu hơn và mạnh dạng hơn khi cất tiếng nói.

2. Nên bắt đầu cho bé bơi thủy liệu từ mấy tháng tuổi?

Thời điểm vàng để cha mẹ có thể cho bé bơi thủy liệu đó là từ 2 tháng tuổi đến dưới 24 tháng tuổi. Vào giai đoạn của độ tuổi này bé cũng đã cứng cáp hơn nhưng vẫn gần với lúc mẹ mới sinh bé, do đó bắt đầu bơi vào giai đoạn này sẽ là tốt cho cơ thể bé, cơ hội kích thích các giác quan và phát triển vận động cho bé.

( Bé từ 2 tháng đến dưới 4 tháng có thể tham gia bơi thuỷ liệu )

3. Nên tập bơi thủy liệu cho bé như thế nào?

Bắt đầu cho bé bơi thủy liệu điều mà các bậc cha mẹ cần lưu ý đó là liệu pháp bơi thủy liệu dành cho bé đã được các chuyên gia chăm sóc trẻ em thiết kế riêng dành riêng cho trẻ em sơ sinh và trẻ nhỏ nên việc bơi ở các trung tâm dịch vụ sẽ tốt hơn là đưa bé đến hồ bơi công cộng hoặc là bể bơi tại nhà.

Bể bơi thủy liệu cho bé phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khác nhau như là nồng độ, lượng nước và độ tinh khiết. Cần có những cách xử lý nguồn nước làm sao cho thích hợp vì da của trẻ rất nhạy cảm. Về mặt thiết kế hồ bơi cũng cần có tiêu chuẩn và đảm bảo tính an toàn tuyệt đối dành cho bé. Nguồn nước chứa trong bể cần được đảm bảo, cần được giữ nhiệt độ cơ thể và hạn chế mồ hôi. Tránh tình trạng kích ứng da bé, nồng độ muối phải luôn đảm bảo ở mức độ nhất định để hạn chế các vi khuẩn làm tổn hại làn da bé.

( Bé được chăm sóc bằng bơi thủy liệu )

Những điều cha mẹ cần lưu ý khi đưa con đi tập bơi thủy liệu:

 • Có thể bắt đầu bơi thủy liệu khi độ tuổi phù hợp mà không cần phải đợi phần cuống rốn lành hẳn. Cha mẹ yên tâm vì nước ở bể bơi thủy liệu rất an toàn và vệ sinh. Điều này giúp bé sẽ không bị nhiễm trùng cuống rốn.
 • Một tuần có thể cho bé bơi từ 2,3 lần và chọn khung giờ hợp lý để bơi. Tránh khoảng thời gian ăn và ngủ của bé.
 • Nếu bé có bất cứ triệu chứng bất thường nào, cha mẹ không nên đưa bé đi bơi. Chỉ nên cho bé đi bơi khi bé hợp tác và thoải mái. Bơi trước khi ngủ là hợp lý vì sau đó bé sẽ ngủ ngon hơn.
 • Lưu ý cha mẹ không được để bé một mình khi không có nhân viên chăm sóc ở hồ bơi. Nếu cha mẹ muốn đi ra ngoài hãy quấn khăn và bồng bé đi cùng, tránh để bé một mình ở hồ bơi.
 • 37-38 độ C là nhiệt độ nước cần được duy trì trong hồ nước.

Tập bơi thủy liệu cho bé tại nhà

Cha mẹ cũng có thể tập bơi tại nhà nếu việc đi bơi tại các dịch vụ bơi thủy liệu trở nên quá khó khăn thì cha mẹ có thể tập bơi theo những hướng dẫn sau:

 • Bể bơi thủy liệu dành cho bé cần phải có thành cao. Diện tích hợp lý để khi bé vẫy vùng không bị vướng vào thành bể. Quan trọng là chuẩn bị chất lượng tốt cho phao bơi và bỉm bơi.
 • 37 độ C là mức độ nước cần được duy trì
 • Xoa bóp tay chân bé bằng dầu dừa trước khi cho bé vui chơi dưới nước. Để khi vận động các cơ được giãn không bị co thắt. Đặc biệt là kiểm tra phao cổ cho bé được an toàn.
 • Cho chân bé làm quen với nước trước khi cho cả người bé vào bơi, nơi có thêm đồ chơi bỏ vào bồn cho bé.
 • Khoảng thời gian cho bé bơi tự do là 10 phút
 • Khi cho bé lên bờ nhớ hãy lau thật khô cho bé, sau đó dùng dưỡng ẩm để da bé mịn màng hơn.

Tóm lại

Bơi thuỷ liệu là một trong những liệu pháp giúp phát triển toàn diện cơ thể bé. Và tạo ra những trải nghiệm thú vị trong thời ấu thơ của trẻ. Khi bơi thuỷ liệu, điều đặc lên hàng đầu đó là sự an toàn dành cho trẻ. Do đó cha mẹ nên trang bị những kiến thức trước khi tham gia các buổi học bơi thuỷ liệu cùng bé. Với những thông tin nêu trên hy vọng phần nào đó giải đáp được những thắc mắc của cha mẹ trong việc chọn lựa liệu pháp bơi dành cho trẻ.

Một trong những dịch vụ bơi thuỷ liệu uy tín chuyên chăm sóc mẹ và bé là PAMPERME. Truy cập https://pamperme.com.vn/ . Các phụ huynh hãy nghiên cứu để cho con em mình có những trải nghiệm thật thú vị nhé.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

PamperMe Việt Nam

Website: pamperme.com.vn

Fanpage: facebook.com/Pampermevietnam

Hotline: 0902.422.188

Các chi nhánh của PamperMe tại HCM:

PamperMe Quận 7:
19 – 21 đường số 3, KĐT Him Lam, P. Tân Hưng

PamperMe Gò Vấp:
450 Nguyễn Văn Khối, P. 8

PamperMe Tân Bình:
16 Nguyễn Thái Bình, P. 4

PamperMe Tân Phú:
82 Lê Thúc Hoạch, P. Phú Thọ Hòa

PamperMe Bình Tân:
129 Vành Đai Trong, P. Bình Trị Đông B

PamperMe Phú Nhuận:
86/9 Thích Quảng Đức, P. 5

PamperMe Bình Tân:
193 Chiến Lược, P. Bình Trị Đông

PamperMe Quận 9:
01.07 Lô B1, Căn Hộ The Art, 523A Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long B, TP. Thủ Đức