PamperMe Việt Nam
Leave this field blank

Chỉ cần chơi cùng bé là tốt?

11 Th6 2020Chia sẻ, Chăm con, Kiến thức

Chỉ cần chơi cùng bé là tốt?

11 Th6 2020 | Chia sẻ, Chăm con, Kiến thức

Bạn thường xuyên băn khoăn vì lần đầu làm ba mẹ nên không biết phải chơi gì cùng con giúp con phát triển về tư duy và cả về mặt thể chất. Vì thế, bạn đã tìm và áp dụng thử tất cả các trò chơi mà bạn biết được. Nhưng điều đó có thể làm phản tác dụng, bạn chơi cùng bé vào những thời điểm không thích hợp hoặc những trò chơi đó là không phù hợp với bé sẽ gây ra tình trạng bé không thích, không phối hợp khi chơi cùng ba mẹ. Từ đó, về lâu về dài bé có thể sẽ không muốn tương tác với người khác, giảm sự gắn kết của bạn với bé. 

Để giúp bạn và bé tận dụng tối đa thời gian chơi, bạn cần bắt được những khoảnh khắc, dấu hiệu của bé đang muốn được chơi cùng bạn. Những tín hiệu này chỉ đơn giản như:

  • Bé quan sát bạn hoặc người xung quanh với thái độ chăm chú, quan tâm
  • Bé vươn người về phía bạn hoặc đòi bế
  • Mỉm cười với bạn

Bất kỳ điều gì cũng nên duy trì ở một mức vừa phải, bạn cần nhận ra thời gian chơi của bé như vậy đã đủ và bé cần nghỉ ngơi. Nếu không thì bạn sẽ rất khó khăn phải dỗ dành bé sau đó bởi vì bé đã mệt và bắt đầu cơn “quạu” đúng không nào? Những dấu hiệu giúp bạn nhận biết bé nên được nghỉ ngơi:

  • Khóc
  • Nhìn đi chỗ khác
  • Các dấu hiệu khác như mè nheo, quấy khóc, không tập trung vào trò chơi,…

Bạn hãy chắc chắn bé nhà bạn đã sẵn sàng và cùng bắt đầu những trò chơi sau nhé.

massage cho bé

1. Nhảy xung quanh

Tất cả các em bé cần nhiều thời gian âu yếm để giúp chúng cảm thấy an toàn và xây dựng sự gắn bó tình cảm với những người quan trọng trong cuộc sống của chúng.

Hãy thử nhảy một điệu nhảy đơn giản xung quanh với em bé để thúc đẩy sự gắn kết và đáp ứng nhu cầu của em bé. Nếu bé có tâm trạng vui tươi, hãy làm một điệu nhảy nhẹ nhàng, ngớ ngẩn cùng nhau để khiến cô ấy cười. Nếu bé mệt mỏi hoặc buồn bã, bé có thể thích một điệu nhảy chậm quanh phòng để giúp bé bình tĩnh khi chuyển động.

2. Mũi của con đâu?

Bạn muốn làm việc để phát triển các kỹ năng ngôn ngữ và làm cho bé cười khúc khích cùng một lúc? 

Để giúp thúc đẩy sự phát triển của bé, hãy hỏi “Mũi của con ở đâu?” bạn có thể suy nghĩ để câu hỏi đó trở nên thú vị hơn, như một câu hát chẳng hạn. Sau đó nhẹ nhàng chạm vào mũi của bé khi bạn nói “Mũi con đây” . Sau đó, bạn hãy lặp đi lặp lại trò chơi này và chơi nó với các bộ phận khác nhau trên cơ thể bé hoặc các đồ vật gần đó sẽ giúp bé bắt đầu học nhận biết các bộ phận cơ thể, vật dụng xung quanh.

3. Chơi bóng cùng bé

Bé rất lâu phải tốn một thời gian khá dài để có thể bắt và ném quả bóng, nhưng bạn cũng có thể chơi cùng chúng đấy. Bạn hãy tìm một quả bóng được thiết kế cho trẻ sơ sinh có kết cấu và màu sắc khác nhau để giữ sự quan tâm của chúng. Đầu tiên, hãy thử đưa bóng cho bé và xem bé cố gắng làm gì. Bạn có thể thấy bé sẽ có những cách chơi khác nhau bằng cách nhẹ nhàng lăn quả bóng hoặc đặt nó vào một thùng chứa…..Khi bé phát triển cơ bắp và tìm hiểu thêm về cách thế giới hoạt động, bé từ từ sẽ bắt đầu bắt chước bạn và nghĩ ra những trò chơi của riêng mình. Điều này có thể kích thích khả năng sáng tạo cho bé từ khi còn nhỏ.

4. Hát nào

Các bé hầu hết đều yêu thích âm nhạc, từ những bài hát ru nhẹ nhàng đến những tiếng trống nhịp nhàng và những điệu nhảy lạ thường. Ngay cả khi bạn không nghĩ rằng bạn có thể thực hiện một giai điệu nhưng hãy thử xem nào, em bé sẽ thích bạn hát cho anh ấy nghe và nó sẽ giúp bạn làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa ba mẹ và con cái. Hãy cho bé cơ hội nghe nhiều loại nhạc khác nhau. Dựa trên các hành động của bé như cười, quấy, tập trung,……Bạn sẽ có thể xác định loại nhạc yêu thích của bạn nhỏ đấy. Việc tiếp xúc với âm nhạc sẽ giúp con bạn làm quen và bắt đầu xây dựng khả năng từ ngữ. 

Giai đoạn đầu, bạn có thể cảm thấy khó để chơi cùng con nhưng hãy yên tâm. Bạn sẽ quen với việc đó ngay thôi hãy thử. Các ba mẹ đều muốn dành những điều tốt nhất cho con phải không nào?

PamperMe Việt Nam

Website: pamperme.com.vn

Fanpage: facebook.com/Pampermevietnam

Hotline: 0902.422.188

Các chi nhánh của PamperMe tại HCM:

PamperMe Quận 7:
19 – 21 đường số 3, KĐT Him Lam, P. Tân Hưng

PamperMe Gò Vấp:
450 Nguyễn Văn Khối, P. 8

PamperMe Tân Bình:
16 Nguyễn Thái Bình, P. 4

PamperMe Tân Phú:
82 Lê Thúc Hoạch, P. Phú Thọ Hòa

PamperMe Bình Tân:
129 Vành Đai Trong, P. Bình Trị Đông B

PamperMe Phú Nhuận:
86/9 Thích Quảng Đức, P. 5

PamperMe Bình Tân:
193 Chiến Lược, P. Bình Trị Đông

PamperMe Quận 9:
01.07 Lô B1, Căn Hộ The Art, 523A Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long B, TP. Thủ Đức