PamperMe Việt Nam
Leave this field blank

Cho trẻ tập ngồi sớm có bị gù lưng không? – Cách khắc phục

Cẩm nang, Phát triển trẻ

Một trong những lo lắng của phụ huynh hiện nay khi nuôi con là “cho trẻ tập ngồi sớm có bị gù lưng không?”. Thực tế, tình trạng trẻ ngồi gù lưng xuất hiện khá nhiều và nó gây ảnh hưởng đến chức năng cột sống cũng như thẩm mỹ. PamperMe sẽ giải đáp chi tiết những băn khoăn liên quan đến vấn đề này trong bài viết dưới đây.

1. Gù lưng trẻ em là gì?

Để tìm được lời giải đáp cho câu hỏi “cho trẻ tập ngồi sớm có bị gù lưng không”, ba mẹ cần hiểu được gù lưng ở trẻ em là gì? Theo nhiều bài phân tích, lưng bị gù chính là một đường cong bất thường về phía trước ở phần trên của cột sống. 

Tình trạng gù lưng ở trẻ em là gì

Trẻ gặp phải tình trạng gù lưng là nỗi lo lắng chung của nhiều ba mẹ.

Đối với trẻ bị gù lưng thường trông có ngoại hình tròn trịa và khối vai lớn. Nhiều chuyên gia cũng chỉ ra rằng, một số trẻ gặp phải tình trạng này do bẩm sinh nhưng cũng có không ít trẻ gù lưng phát triển ở giai đoạn vị thành niên. 

Đường cong từ trước ra sau ở một mức độ nào đó trên cột sống là khỏe mạnh và bình thường. Tuy nhiên, nếu như cột sống của trẻ con cong về phía trước từ 50 độ trở lên, nhất là trông như khối gù khi nhìn nghiêng lúc trẻ đứng hay ngồi thì ba mẹ nên đưa con kiểm tra và thăm khám. 

2. Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị gù lưng

Vậy dấu hiệu trẻ sơ sinh bị gù lưng là gì? Đây cũng là một trong những băn khoăn lớn của ba mẹ trong quá trình chăm sóc con cái, dưới đây là một số triệu chứng thường thấy nhất:

 • Trẻ có khối bướu ở lưng trên và hoàn toàn có thể nhìn thấy được. 
 • Phần lưng trên xuất hiện cao hơn bình thường khi uốn cong về phía trước. 
 • Phần đầu của trẻ luôn luôn cúi về phía trước. 
 • Hai vai sẽ tròn hơn mức bình thường. 
 • Có sự khác biệt rõ rệt về chiều cao hay vị trí của vai/bả vai. 
 • Một số trẻ em khi bị gù lưng nặng có thể cảm thấy cứng hoặc đau lưng. 
dấu hiệu nhận biết trẻ bị gù lưng

Có nhiều dấu hiệu nhận biết khác nhau cho tình trạng gù lưng ở trẻ

3. Nguyên nhân khiến trẻ ngồi gù lưng

Gù lưng ở trẻ em là tình trạng thường gặp. Do vậy, nhiều ba mẹ vẫn luôn lo lắng rằng “cho trẻ tập ngồi sớm có bị gù lưng không”. Thực tế, có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, dưới đây là một số nguyên nhân chính:

 • Di truyền trong gia đình bởi hội chứng Scheuermann. Đây được hiểu là trẻ bị gù lưng ngay khi được sinh ra và ba mẹ phát hiện ở giai đoạn con bắt đầu biết ngồi. 
 • Một số nguyên nhân do tình trạng thần kinh cơ: bại não, nứt đốt sống hay các khối u…
 • Những tác động từ bên ngoài như phẫu thuật, các phương pháp điều trị…

Do vậy, ba mẹ cần theo dõi quá trình phát triển của trẻ sơ sinh một cách kỹ lưỡng để sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường của trẻ. Từ đó, có giải pháp chữa trị phù hợp.

nguyên nhân khiến trẻ bị gù lưng

Di truyền hay cho trẻ tập ngồi quá sớm là nguyên nhân gây gù lưng ở trẻ hiện nay.

4. Cho trẻ tập ngồi sớm có bị gù lưng không?

Trong trường hợp gia đình cho trẻ tập ngồi sớm có bị gù lưng không?, các chuyên gia khẳng định điều này hoàn toàn có thể xảy ra khi ba mẹ ép con tập ngồi quá sớm. Lúc này, phần lưng của trẻ còn quá yếu, mềm nên khi chịu toàn bộ trọng lượng cơ thể sẽ khiến cho trẻ bị cong vẹo cột sống. Bên cạnh đó, khi áp lực lớn đè lên các đốt sống lưng còn khiến cho xương chậm phát triển, hạn chế chiều cao của trẻ trong tương lai. 

5. Trẻ mấy tháng tập ngồi là tốt nhất?

Để có thể giúp con tránh được tình trạng gù lưng, ba mẹ cần hiểu rõ thời điểm phù hợp cho con tập ngồi. Vậy trẻ mấy tháng biết ngồi? Theo đó, trẻ từ 5 đến 6 tháng tuổi là giai đoạn tốt nhất để luyện tập cho trẻ ngồi. Mặc dù vậy, mốc thời gian nói trên còn phụ thuộc vào tình trạng xương của từng trẻ, cụ thể: 

 • Khung xương của trẻ cứng cáp: Bởi trẻ ít vận động nên hầu hết khung xương của các con đều rất yếu, không làm chủ được cơ thể. Phần yếu nhất chính là cổ và xương sống trên. Vì vậy, ba mẹ cần quan sát kỹ phần này để hiểu được trẻ đã đủ khả năng tập ngồi hay chưa. 
 • Khi trẻ có thể kiểm soát tốt chân và tay: Cột sống của trẻ liên quan mật thiết đối với hệ thần kinh. Do đó, khi hệ thần kinh của con chưa hoàn thiện thì việc đặt trẻ ngồi cũng vô cùng khó khăn. Nếu ba mẹ cho con tập ngồi quá sớm, bé không tự kiểm soát được cơ thể, rất dễ ảnh hưởng đến tư thế ngồi và gây ra tình trạng gù lưng. 
trẻ mấy tháng tập ngồi

Tùy vào tình trạng xương của trẻ mà ba mẹ có thể tập ngồi cho con đúng cách.

6. Ba mẹ cần lưu ý những điều gì khi cho trẻ tập ngồi?

Để tránh tình trạng bé ngồi sớm bị gù lưng, ba mẹ cần lưu ý một số những điều quan trọng dưới đây, nhất là khi cho trẻ bắt đầu tập ngồi: 

 • Hạn chế việc cho trẻ ngồi một mình: Khi tập ngồi, ba mẹ cần phải luôn sẵn sàng trong tư thế hỗ trợ con. Bởi lẽ, cột sống của trẻ khá yếu, rất dễ ngã về phía sau hoặc đổ người về phía trước. 
 • Khi con mới tập ngồi, ba mẹ chỉ nên cho con ngồi trong khoảng thời gian ngắn từ 2 đến 5 phút. 
 • Cố gắng giữ cho trẻ ngồi đúng tư thế để tránh tình trạng gù lưng. 
Lưu ý gì khi cho trẻ tập ngồi

Khi tập ngồi cùng trẻ, ba mẹ nên đồng hành và giữ cho con ngồi đúng tư thế.

Hy vọng rằng với những chia sẻ vừa rồi của PamperMe đã giúp ba mẹ tìm được lời giải đáp cho câu hỏi “cho trẻ tập ngồi sớm có bị gù lưng không”. Cùng với đó là có thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc chăm sóc hỗ trợ con phát triển tốt hơn.

5/5 - (1 đánh giá)
Bài viết liên quan

Nhận tư vấn

Leave this field blank
PamperMe Vành Đai Trong
PamperMe Vành Đai Trong
Điều gì làm PamperMe đặc biệt