PamperMe Việt Nam
Leave this field blank

Dấu hiệu cho biết bé bị táo bón và cách cải thiện hệ tiêu hoá cho bé

23 Th9 2019Chăm con, Chia sẻ, Lối sống

Dấu hiệu cho biết bé bị táo bón và cách cải thiện hệ tiêu hoá cho bé

23 Th9 2019 | Chăm con, Chia sẻ, Lối sống

Trẻ sơ sinh thường đi tiêu rất vất vả, do đó việc bé đi tiêu khó ra (táo bón) không cần thiết phải quá lo lắng, thậm chí bé có thể khóc và đỏ mặt. Đối với bé việc đi tiêu cho thấy bé cần một nỗ lực lớn hơn bình thường. Hãy thử tưởng tượng bạn đang cố gắng đi tiêu trong khi đang nằm thì bạn sẽ hình dung được việc này khó khăn như thế nào.

Các bậc cha mẹ cũng thường lo lắng về việc bé không đi tiêu đầy đủ. Một đứa bé sử dụng sữa bột thường cần đi đại tiện ít nhất một lần mỗi ngày, nhưng nó cũng có thể cách nhau một đến hai ngày giữa những lần đi vệ sinh của bé. Đối với trẻ sơ sinh còn đang bú sữa mẹ, nó phụ thuộc và độ tuổi của bé. Tháng đầu tiên trong cuộc đời bé, việc đi tiêu ít hơn một lần một ngày có nghĩa là em bé của bạn ăn không đủ. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có thể đi vài ngày thậm chí là cách nhau một tuần giữa các lần đi tiêu, chúng sử dụng từng giọt sữa để nuôi cơ thể do đó không khiến trẻ đi tiêu nhiều.

Đối với những lo lắng về táo bón của bé, hãy tự đặt những câu hỏi sau:

  • Bé có quấy khóc quá không?
  • Bé có chảy nước dãi nhiều quá không?
  • Bé đi tiêu nhiều hay ít hơn bình thường một cách đáng kể không?
  • Phân của bé có bất thường không, phân có chứa máu phân quá cứng khiến bé bị tổn thương không?
  • Bé đã cố đi tiêu trong hơn 10 phút mà vẫn chưa đi được?

Những dấu hiệu trên có thể cho biết con bạn đang bị táo bón.

Làm thế nào khi bé bị táo bón?

Sau một tháng tuổi đầu đời của bé, nếu bạn cho rằng bé đã bị táo bón, bạn có thể thử cho bé uống một ít nước ép lê hoặc nước ép táo. Lượng đường trong những loại nước trái cây này không được hấp thụ tốt, nên chúng hút chất lỏng vào đường ruột giúp phân lỏng hơn. Theo nguyên tắc thông thường, bạn có thể cung cấp khoảng 1 ounce (khoảng 30ml) cho bé mỗi ngày trong khoảng 4 tháng (một đứa trẻ từ 3 tháng tuổi có thể dùng từ 3 ounce). Một số bác sĩ khuyến nghị rằng nên sử dụng sirô ngô như Kare, thường khoảng từ 1 đến 2 muỗng cà phê mỗi ngày, để làm mềm phân. Nếu bạn muốn trẻ thử những đồ ăn rắn thì có thể thử cho bé ăn rau củ hoặc trái cây. Nếu những thay đổi về chế độ ăn uống như trên vẫn không có hiệu quả, lúc này hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa của bé.

Một phương pháp giúp cải thiện hệ tiêu hoá của bé đó là Bơi thuỷ liệu và Massage bé. Bơi thuỷ liệu đều đặn sẽ giúp bé vận động nhiều hơn, hỗ trợ lưu thông máu, giúp tinh thần bé thoải mái, tất cả các bộ phận trên cơ thể đều được vận động, ngoài ra vận động trong nước còn giúp bé tiêu hao năng lượng do đó bé ăn tốt hơn và hệ tiêu hoá được cải thiện. Massage bé đúng cách, nhất là massage vùng bụng cho bé sẽ giúp thúc đẩy quá trình tiêu hoá, tăng cường quá trình trao đổi chất, giúp bé hấp thu hầu hết các chất dinh dưỡng, hạn chế tối đa táo bón ở trẻ.

Ba mẹ có thể tìm hiểu thêm về Bơi thuỷ liệu tại Pamper Me Baby Gym & Spa

PamperMe Việt Nam

Website: pamperme.com.vn

Fanpage: facebook.com/Pampermevietnam

Hotline: 0902.422.188

Các chi nhánh của PamperMe tại HCM:

PamperMe Quận 7:
19 – 21 đường số 3, KĐT Him Lam, P. Tân Hưng

PamperMe Gò Vấp:
450 Nguyễn Văn Khối, P. 8

PamperMe Tân Bình:
16 Nguyễn Thái Bình, P. 4

PamperMe Tân Phú:
82 Lê Thúc Hoạch, P. Phú Thọ Hòa

PamperMe Bình Tân:
129 Vành Đai Trong, P. Bình Trị Đông B

PamperMe Phú Nhuận:
86/9 Thích Quảng Đức, P. 5

PamperMe Bình Tân:
193 Chiến Lược, P. Bình Trị Đông

PamperMe Quận 9:
01.07 Lô B1, Căn Hộ The Art, 523A Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long B, TP. Thủ Đức