PamperMe Việt Nam
Leave this field blank

CÁCH ĐIỀU CHỈNH NHIỆT ĐỘ PHÒNG PHÙ HỢP CHO TRẺ SƠ SINH 1 THÁNG TUỔI

7 Th9 20230-3 Tháng, Chăm con

CÁCH ĐIỀU CHỈNH NHIỆT ĐỘ PHÒNG PHÙ HỢP CHO TRẺ SƠ SINH 1 THÁNG TUỔI

7 Th9 2023

Trẻ sơ sinh – Khi con mới chào đời, việc tạo môi trường thoải mái và an toàn cho trẻ là điều cực kỳ quan trọng. Một trong những yếu tố quan trọng để đảm bảo sức khỏe của trẻ là nhiệt độ phòng. Hôm nay Pamperme sẽ giúp các bậc cha mẹ hiểu rõ hơn về cách điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi.

Cách nhận biết trẻ sơ sinh đang quá nóng hoặc quá lạnh

Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm với nhiệt độ. Do đó để nhận biết trẻ sơ sinh đang quá nóng hoặc quá lạnh. Bạn cần chú ý đến các dấu hiệu/triệu chứng sau:

 • Trường hợp trẻ sơ sinh quá nóng: Trẻ có thể bị mồ hôi nhiều. Da con đỏ ửng, nóng bừng. Nhịp thở nhanh, bất thường và khó chịu. Bé hay khóc khát nước và uể oải nhiều hơn. Tần số đánh răng của bé sẽ tăng và dịch nhầy sẽ xuất hiện nhiều hơn bình thường.
  Cách xử lý: Nếu trẻ có vấn đề này, bố mẹ cần cho bé uống nước và giữ bé trong môi trường mát mẻ.
 • Trường hợp trẻ sơ sinh quá lạnh: Trẻ có thể run lên, người tím tái hoặc da lạnh và xanh. Bàn tay bàn chân con lạnh và không phản ứng khi được vuốt ve. Bé sẽ giật mình thường xuyên và khóc to. Bé sẽ có tần suất đánh răng ít hơn. 
  Cách xử lý: Nếu trẻ có vấn đề này, bạn cần bao phủ bé bằng mền ấm và đưa bé vào môi trường ấm áp.
kiểm tra nhiệt độ trẻ sơ sinh

kiểm tra nhiệt độ trẻ sơ sinh

Tuy nhiên, việc kiểm tra nhiệt độ của trẻ trên da là phương pháp chính xác nhất. Để xác định trẻ có đang quá nóng hay quá lạnh. Việc sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ của trẻ rất quan trọng và nên được thực hiện thường xuyên để đảm bảo sức khỏe của trẻ.

Nếu bé đang có dấu hiệu quá nóng hoặc quá lạnh, cha mẹ có thể điều chỉnh nhiệt độ phòng để tạo một môi trường thoải mái hơn cho bé.

Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi như thế nào là phù hợp?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia Nhi của trung tâm NSW Health (Úc), nhiệt độ lý tưởng dành cho bé nên từ 65 đến 72 độ Fahrenheit tương đương 18 – 22 độ C. Tuy nhiên do đặc thù địa lý ở Việt Nam, các hãng điều hoà nhiệt độ đều khuyến cáo: “nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi từ 24-26 độ C là tốt nhất”. 

Tuy nhiên, việc điều chỉnh nhiệt độ phòng cho bé còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, các bố mẹ có thể tham khảo nội dung bên dưới:

Thời tiết và Nhiệt độ: 

Trong tháng đầu tiên sau khi chào đời, bé đã chịu kích thích nhiệt độ rất lớn giữa nhiệt độ trong bào thai và nhiệt độ môi trường. Sự thay đổi nhiệt độ này dẫn đến trường hợp các bé bị nhiễm lạnh. 

Đặc biệt các em bé có sự phát triển khác nhau tuỳ thuộc vào cân nặng, môi trường sống ở miền Bắc hoặc miền Nam. Trẻ em sinh đủ tháng hoặc trẻ sinh non… nhiệt độ thích hợp với từng bé sẽ giúp trẻ không bị đổ mồ hôi và giấc ngủ đều đặn hơn.  

Baby sleep in aircon room r1 1080x675 1

Do vậy, việc điều chỉnh nhiệt độ phòng cho các em bé sơ sinh dưới 1 tháng tuổi nên linh hoạt. Đặc biệt trong những ngày hè oi bức, bố mẹ nên giảm nhiệt độ xuống khoảng 22-23 độ C. Trong khi đó, vào mùa đông lạnh giá, bố mẹ nên tăng nhiệt độ lên khoảng 26-27 độ C.

Cuối cùng để đảm bảo nhiệt độ phòng đã phù hợp với các bé bố mẹ hãy kiểm tra dưới phần bụng và ngực của bé. Nếu thấy trẻ sơ sinh đổ mồ hôi hay bụng lạnh thì cởi bớt quần áo hoặc tăng nhiệt độ phòng. 

Độ ẩm: 

Bên cạnh nhiệt độ, các bố mẹ cũng cần chú ý đến độ ẩm trong phòng cũng rất quan trọng đối với bé. Nhiều hãng điều hoà đề xuất mức độ ẩm lý tưởng trong phòng khoảng từ 40% – 60% cho bé và cả người lớn trong gia đình. 

Vì ở trong ở mức này các loại nấm mốc và vi khuẩn sẽ không có điều kiện phát triển gây hại cho sức khỏe con người. Hiện nay, tại một số bệnh viện Nhi trong cả nước cũng đang kiểm soát độ ẩm trong phòng cho trẻ sơ sinh ở mức trung bình khoảng 55%.

Nếu gia đình có điều kiện, hoặc có nuôi thú cưng trong nhà. Bố mẹ nên cân nhắc sử dụng thêm nhóm các loại máy phun sương tạo độ ẩm, máy lọc không khí,… để cân bằng độ ẩm trong phòng, giúp bé thoải mái hơn tránh dẫn đến các bệnh lý về hô hấp hoặc hen suyễn. 

Loại giường: 

Loại giường bé ngủ cũng ảnh hưởng đến nhiệt độ phòng. Nếu sử dụng giường tre hoặc giường nhựa thì cha mẹ có thể nâng nhiệt độ lên 1-2 độ C. Việc điều chỉnh nhiệt độ phòng phù hợp cho bé sẽ giúp bé ngủ ngon hơn và tăng cường sức khỏe cho bé.

Dress your baby according to the room temperature

Lưu ý: Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi nên ở khoảng giữa 24-26 độ C vào mùa lạnh và không thấp hơn 20 độ vào mùa nóng để đảm bảo bé cảm thấy thoải mái và không bị quá nóng hay lạnh. Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp có thể gây ra nguy hiểm cho sức khỏe của bé, dẫn đến các vấn đề như sốt cao, đau đầu, mệt mỏi, tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm đường hô hấp hoặc viêm tai giữa. 

Các lưu ý khi sử dụng máy điều hòa cho trẻ sơ sinh

Máy điều hòa có thể là một trong những phương tiện để điều chỉnh nhiệt độ phòng cho bé, tuy nhiên cha mẹ cần lưu ý một số điểm khi sử dụng máy điều hòa:

 • Đặt nhiệt độ phù hợp: Nhiệt độ phòng nên được khuyến khích từ 26-28 độ C, không nên đặt quá thấp hoặc quá cao.
 • Kiểm tra độ ẩm: Độ ẩm trong phòng nên giữ ở mức từ 50-60%, nếu quá thấp sẽ gây khô da và họng cho bé.
 • Vệ sinh máy thường xuyên: Để tránh bụi và vi khuẩn tích tụ trên máy, cần vệ sinh thường xuyên để đảm bảo không khí trong phòng luôn trong tình trạng sạch và tươi mát.
 • Tránh làm lạnh quá nhanh: Không nên đặt nhiệt độ quá thấp và làm lạnh quá nhanh, có thể gây ra các vấn đề về hô hấp cho trẻ sơ sinh.
 • Sử dụng chế độ gió tự nhiên: Chế độ này sẽ giúp không khí trong phòng được thông thoáng hơn và tránh tình trạng khô hanh khí.
 • Theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ: Khi sử dụng máy điều hòa cho trẻ sơ sinh, cần theo dõi sát tình trạng sức khỏe của bé để đảm bảo an toàn cho bé.
 • Đặt máy ở khoảng cách xa bé ít nhất 2-3m để tránh gió lạnh trực tiếp vào bé.
 • Không để máy điều hòa hoạt động quá lâu và quá mạnh. Vì việc này có thể nhanh chóng làm mất độ ẩm trên da của trẻ sơ sinh. 

Bố mẹ nên chọn loại máy điều hòa có chức năng giữ ẩm và lọc không khí để bảo vệ sức khỏe của bé. 

Kết luận

Tóm lại, để điều chỉnh nhiệt độ phòng phù hợp cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi. Bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Đo nhiệt độ phòng: Sử dụng một máy đo nhiệt kế để đo nhiệt độ phòng. Nhiệt độ phòng nên được giữ trong khoảng từ 24-26°C.
 • Làm ấm giường của bé: Bạn có thể sử dụng một chăn nhỏ hoặc một chăn nằm cho bé để làm ấm giường của bé. Chỉ cần đảm bảo rằng bé không bị quá nóng hoặc quá lạnh.
 • Thay quần áo và tã thường xuyên: Trẻ sơ sinh có thể mất nhiệt nhanh nên bạn cần thay quần áo và tã thường xuyên để đảm bảo bé luôn khô ráo và ấm áp.
 • Sử dụng máy sưởi nếu cần thiết: Nếu nhiệt độ phòng quá thấp, bạn có thể sử dụng máy sưởi để làm ấm phòng. Tuy nhiên, cần đảm bảo an toàn khi sử dụng máy sưởi và không để bé quá gần.

Bên cạnh đó, bạn có thể tận dụng các cách khác để giữ ấm cho bé như đặt bếp điện hoặc chai nước nóng trong phòng, tuy nhiên cần lưu ý đến an toàn và không để bé tiếp xúc trực tiếp với chúng.

Việc điều chỉnh nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh rất quan trọng nhằm đảm bảo sức khỏe và sự thoải mái tối đa cho bé của bạn. Lúc này bố mẹ nên nắm rõ các dấu hiệu khi bé quá nóng hoặc quá lạnh. Và điều chỉnh nhiệt độ phòng phù hợp với yếu tố thời tiết và độ ẩm. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên lưu ý khi sử dụng máy điều hòa để đảm bảo tác dụng tốt nhất cho bé. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bậc cha mẹ hiểu rõ hơn về cách điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi.

 

PamperMe Việt Nam

Website: pamperme.com.vn

Fanpage: facebook.com/Pampermevietnam

Hotline: 0902.422.188

Các chi nhánh của PamperMe tại HCM:

PamperMe Quận 7:
19 – 21 đường số 3, KĐT Him Lam, P. Tân Hưng

PamperMe Gò Vấp:
450 Nguyễn Văn Khối, P. 8

PamperMe Tân Bình:
16 Nguyễn Thái Bình, P. 4

PamperMe Tân Phú:
82 Lê Thúc Hoạch, P. Phú Thọ Hòa

PamperMe Bình Tân:
129 Vành Đai Trong, P. Bình Trị Đông B

PamperMe Phú Nhuận:
86/9 Thích Quảng Đức, P. 5

PamperMe Bình Tân:
193 Chiến Lược, P. Bình Trị Đông

PamperMe Quận 9:
01.07 Lô B1, Căn Hộ The Art, 523A Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long B, TP. Thủ Đức