PamperMe Việt Nam
Leave this field blank

Đọc vị khi bé khóc và bí quyết dỗ dành bé

23 Th9 2019Chia sẻ, Chăm con, Mẹo vặt

Đọc vị khi bé khóc và bí quyết dỗ dành bé

23 Th9 2019 | Chia sẻ, Chăm con, Mẹo vặt

Đôi khi bé khóc lại hữu ích cho em bé của bạn. Nó là một cách để giúp bé một cách để kêu cứu khi bé đói hoặc không thoải mái. Nó giúp bé thể hiện rằng có những thứ xuất hiện trong tầm nhìn, có âm thanh gì đó và các cảm giác khác quá mãnh liệt với bé. Ngoài ra nó còn giúp bé giải phóng căng thẳng.

Bạn có thể nhận thấy rằng em bé của bạn có những khoảng thời gian quấy khóc suốt cả ngày, mặc dù bé không đói, không thoải mái hoặc mệt mỏi. Bạn không thể làm gì để dỗ cho bé nín vào lúc này nhưng ngay sau những khoảnh khắc này, bé của bạn có vẻ tỉnh táo hơn trước và ngay sau đó bé có thể ngủ sâu hơn bình thường. Kiểu khóc quấy này dường như giúp các bé giải phóng năng lượng dư thừa để chúng có thể trở lại trạng thái bình thường hơn.

Hãy chú ý đến tiếng khóc khác nhau của bé. Bạn sẽ có thể biết khi nào bé cần được ẵm, an ủi hoặc chăm sóc và khi nào tốt hơn nên để yên. Bạn thậm chí có thể xác định được nhu cầu cụ thể của bé qua cái cách mà bé khóc. Ví dụ, một tiếng kêu đói thường ngắn và thấp, và nó tăng giảm liên tục. Một tiếng kêu giận dữ có xu hướng hỗn loạn hơn. Một tiếng kêu đau đớn hoặc đau khổ thường xuất hiện đột ngột và lớn tiếng với một tiếng thét dài, cao vút, sau đó là một khoảng dừng dài và cuối cùng là một tiếng rên rỉ. Tiếng khóc kiểu “hãy để con một mình” thường giống với tiếng khóc đói. Sẽ không mất nhiều thời gian trước khi bạn nhận ra những gì bé đang cố nói với bạn qua cách bé khóc.

Đôi khi các kiểu khóc khác nhau lại chồng lên nhau. Ví dụ, trẻ thường thức dậy sẽ cảm thấy đói và khóc đòi ăn. Nếu bạn không kịp phản ứng, tiếng khóc đói của bé có thể trở thành tiếng khóc giận dữ. Bạn có thể nghe thấy sự thay đổi. Khi bé trưởng thành, tiếng khóc của bé sẽ trở nên mạnh mẽ hơn, to hơn và dai dẳng hơn. Các bé cũng sẽ bắt đầu thay đổi nhiều hơn, như thể để truyền đạt nhu cầu và mong muốn rõ ràng hơn. Cách tốt nhất để xử lý khi bé khóc là phản ứng kịp thời bất cứ khi nào bé khóc trong vài tháng đầu. Bạn không thể làm hỏng một đứa trẻ bằng cách gây sự chú ý của mình cho bé, và nếu bạn đáp lại những lời kêu cứu của bé, bé sẽ khóc ít hơn.

nguyen nhan tre so sinh khoc nhieu cach do be nin khoc ngay lap tuc hieu qua 20180807 08 2018 233930

Khi đáp lại tiếng khóc của con bạn, hãy cố gắng đáp ứng các nhu cầu cấp thiết nhất của bé. Nếu bé lạnh và đói và tã của bé ướt, hãy làm ấm bé, thay tã cho bé, sau đó cho bé ăn. Nếu có một tiếng thét chói tai hoặc hoảng loạn đến mức khóc, hãy xem xét khả năng một mảnh quần áo hoặc thứ gì khác đang làm bé khó chịu. Có lẽ có một sợi tóc được quấn xung quanh ngón tay hoặc ngón chân của bé.

Nếu người bé ấm, khô và ăn tốt nhưng không có gì có thể ngăn được tiếng khóc, hãy thử các kỹ thuật dỗ dành sau đây để tìm ra những cách tốt nhất cho em bé của bạn:

• Khẽ lung lay bé, trên ghế bập bênh hoặc trong vòng tay của bạn khi bạn lắc lư từ bên này sang bên kia

• Nhẹ nhàng vuốt đầu hoặc vỗ lưng hoặc ngực

• Quấn tã (quấn chặt thân bé trong receiving blanket – một cái chăn nhỏ để quấn bé lúc rời viện)

• Hát hoặc nói cho bé nghe

• Bật một bản nhạc nhẹ

• Ẵm bé lên trong vòng tay của bạn và đi dạo hoặc có thể dùng xe đẩy

• Đi xe hơi (Hãy bảo đảm rằng bé an toàn trong ghế an toàn dảnh cho bé)

• Bằng những giai điệu và rung động

• Đặt úp người bé lên người bạn sao cho cằm bé để lên vai bạn đồng thời kết hợp với nhún nhẹ và khẽ vỗ vào lưng bé để làm giảm các bong bóng khí bị mắc kẹt

• Tắm nước ấm (Hầu hết các bé đều thích điều này, nhưng không phải tất cả)

Đôi khi, khi tất cả những phương pháp đều thất bại, cách giải quyết tốt nhất chỉ đơn giản là để bé một mình. Nhiều em bé không thể ngủ mà không khóc, và sẽ đi ngủ nhanh hơn nếu để khóc một lúc. Tiếng khóc sẽ không kéo dài nếu đứa trẻ thực sự mệt mỏi. Nếu em bé của bạn là không thể ngừng khóc cho dù bạn làm gì, bé có thể bị bệnh. Khi đó hãy kiểm tra nhiệt độ ở trực tràng và nếu nhiệt độ trên 100,4 độ F (38 độ C), bé có thể bị nhiễm trùng. Lúc đó hãy liên lạc với bác sĩ nhi khoa của bạn.

cach do con khoc than ki me nen hoc 17d9288db5

Bạn càng thư giãn thì càng dễ dàng dỗ con mình. Ngay cả những đứa bé rất nhỏ cũng nhạy cảm với căng thẳng xung quanh và phản ứng bằng cách khóc. Khi nghe tiếng khóc của một đứa trẻ có thể khiến bạn mất bình tĩnh, nhưng sự tức giận hoặc hoảng loạn của bạn sẽ chỉ làm tăng thêm tiếng khóc của bé. Nếu bạn bắt đầu cảm thấy rằng mình không thể xử lý tình huống, hãy nhờ sự giúp đỡ của một thành viên khác trong gia đình hoặc một người bạn. Điều này không chỉ mang lại cho bạn sự nhẹ nhõm cần thiết mà đôi khi một khuôn mặt mới có thể giúp bé bình tĩnh khi tất cả các thủ thuật của bạn được sử dụng mà không mang lại hiệu quả. Cho dù bạn cảm thấy nôn nóng hay tức giận như thế nào, đừng lay em bé. Lắc mạnh bé có thể gây mù, tổn thương não hoặc thậm chí tử vong. Ngoài ra, hãy đảm bảo chia sẻ những thông tin này khi bé quấy khóc với những người chăm sóc trẻ khác, bao gồm cả vợ hoặc chồng của bạn.

Hãy nhớ rằng…

Trên hết, đừng giải quyết vấn đề quấy khóc của bé một cách cá nhân. Bé không khóc vì bạn là cha mẹ không tốt hoặc vì bé không thích bạn. Tất cả các em bé khi khóc, thường không có bất kỳ nguyên nhân nào rõ ràng. Trẻ sơ sinh thường khóc tổng cộng một đến bốn giờ mỗi ngày. Đó là một phần tất yếu của việc thích nghi với cuộc sống mới lạ này bên ngoài tử cung.

Không người mẹ nào đều có thể dỗ dành con mình mỗi khi bé khóc, vì vậy đừng mong trở thành một phép lạ với con bạn. Thay vào đó, hãy tiếp cận tình huống một cách thực tế, sắp xếp một số trợ giúp, nghỉ ngơi nhiều và cảm nhận tất cả những khoảnh khắc tuyệt vời đó với con bạn.

PamperMe Việt Nam

Website: pamperme.com.vn

Fanpage: facebook.com/Pampermevietnam

Hotline: 0902.422.188

Các chi nhánh của PamperMe tại HCM:

PamperMe Quận 7:
19 – 21 đường số 3, KĐT Him Lam, P. Tân Hưng

PamperMe Gò Vấp:
450 Nguyễn Văn Khối, P. 8

PamperMe Tân Bình:
16 Nguyễn Thái Bình, P. 4

PamperMe Tân Phú:
82 Lê Thúc Hoạch, P. Phú Thọ Hòa

PamperMe Bình Tân:
129 Vành Đai Trong, P. Bình Trị Đông B

PamperMe Phú Nhuận:
86/9 Thích Quảng Đức, P. 5

PamperMe Bình Tân:
193 Chiến Lược, P. Bình Trị Đông

PamperMe Quận 9:
01.07 Lô B1, Căn Hộ The Art, 523A Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long B, TP. Thủ Đức