PamperMe Việt Nam
Leave this field blank

Giúp Phát Triển Thể Chất Trí Não Cho Bé Sơ Sinh

22 Th10 2019Chăm con, Chia sẻ, Kiến thức

Giúp Phát Triển Thể Chất Trí Não Cho Bé Sơ Sinh

22 Th10 2019 | Chăm con, Chia sẻ, Kiến thức

Là cha mẹ sinh con ra ai cũng mong muốn con cái của mình luôn luôn phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần, tuy nhiên không phải bậc cha mẹ nào cũng biết cách để nuôi dạy con phát triển như đúng mình mong muốn. Bởi không phải phụ huynh nào cũng biết cách và có thời gian để tìm hiểu cho bản thân mình những phương pháp hay.

Tất cả trẻ khi sinh ra đều được bao bọc bởi tình yêu thương, niềm hạnh phúc của ông bà cha mẹ tuy nhiên để con phát triển toàn diện cha mẹ cần sắm cho mình một chìa khóa hỗ trợ vững chắc cho bé tại nhà và ngay từ những năm tháng đầu đời. Chính vì vậy ở trong bài viết này, Pamper Me sẽ chia sẻ tới các bạn những phương pháp nuôi dạy con phát triển toàn diện, mời các bạn cùng tham khảo.

Giúp bé yêu phát triển trí não

Từ 2 tháng trở ra trẻ sơ sinh đã bắt đầu biết nhận biết mọi thứ xung quanh và luôn cảm thấy thích thú với mọi thứ, ở trong giai đoạn này bất cứ đồ vật gì trong tay trẻ đều trở thành những món đồ chơi hấp dẫn. Để giúp cho bé phát triển kỹ năng cầm nắm, mẹ có thể đưa cho bé vài món đồ bé thích như : xúc xắc, búp bê, những món đồ chơi phát ra âm thanh…..

Khi trẻ lớn hơn 1 chút bạn có thể giúp con phát triển trí não thông qua các trò chơi :

Vật dụng dùng đồ chứa: Cho trẻ xem cách đặt những món đồ chơi nhỏ vào bên trong của hộp chưa, sau đó lại trút đồ ra rồi lại tiếp tục xếp lại vào, lặp đi lặp lại quá trình này vài lần để bé nhớ và học theo. Bạn có thể cho con luyện tập bằng các khối vuông bằng nhựa xếp trong hộp hoặc trong xô, lưu ý không cho con chơi các đồ chơi nguy hiểm.

Làm quen với việc cho và nhận: Một trong những cách giúp phát triển trí não cho bé đó chính là trò chơi cho và nhận, bạn hãy xòe tay và xin con 1 món đồ chơi mà trẻ đang cầm trên tay hoặc bé đang chơi kèm theo câu nói ” Con có thể cho bố/mẹ mượn con gấu bông này không ? ” việc này sẽ giúp trẻ bắt đầu vận động trí não của mình để hiểu rặng bạn đang yêu cầu bé một điều gì đó, bé có thế đáp lại.

Chơi trò chơi truy tìm kho báu: Cho bé xem một món đồ vật sau đó giấu chúng sau lưng hoặc trong tấm chăn và hỏi bé xem món đồ đó đã biến đi đâu mất rồi. Bé sẽ bắt đều tiềm kiếm món đồ mà bạn giấu, trong giai đoạn này món đồ nào đã ra khỏi tầm mắt của trẻ thì đồng nghĩa sẽ ra khỏi tâm trí , hãy cổ vũ cho trẻ khi bé tìm thấy món đồ để giúp bé thích thú.

Tạo điều kiện cho trẻ chơi lâu hơn: Khi được thoải mái chơi đùa vùng vẫy trong không gian an toàn, trẻ sẽ muốn lăn lê bò trên sàn nhà. Đẻ trẻ tập trung chơi lâu hơn bố mẹ hãy luân phiên thay đổi đồ chơi cho bé. Với các này trẻ sẽ không bị chán và không ngừng khám phá những món đồ chơi, điều này sẽ rất tốt cho sự phát triển trí nào cho bé nhỏ.

Giúp con trẻ phát triển thể chất

Trẻ từ giai đoan 3-4 tháng tuổi bắt đầu vào giai đoạn học lật, một số bé có thể lập tức lật lại nhưng một số bé sẽ mất 1 khoảng thời gian khá lâu mới có thể tự lật, nhiều bé còn bỏ qua giai đoạn này. Do đó mẹ hãy hỗ trợ giúp bé biết lật bằng cách đặt bé nằm sấp rồi đặt các món đồ chơi ưa thích của bé ngoài tầm với, bé sẽ cố gắng đến với món đồ này bằng cách lật mình, hoặc bố mẹ cũng có thể luyện tập cho bé bằng cách giúp bé lật. Ở giai đoạn này việc giúp trẻ biết lật và lật mỗi ngày sẽ giúp phát triển thể chất cho bé.

Chăm sóc giấc ngủ và chế độ dinh dưỡng cho trẻ

Giấc ngủ và chế độ dinh dưỡng là 2 yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, do đó bố mẹ cần chú ý để giúp bé ngủ ngon và ăn ngon. Hãy xây dựng cho bé giờ đi ngủ cố định, đến giờ ngủ mẹ có thể hát ru cho bé ngủ điều này sẽ tạo phản xạ có điều kiện tự nhiên cho mỗi lần đi ngủ của bé. Khi bé chợt thức giấc mẹ nên nhẹ nhàng dỗ dàng và quan sát tìm ra nguyên nhân khiến bé khó ngủ. Tránh bật đèn khi ngủ, cho bé ăn lo trước khi đi ngủ như thế sẽ giúp trẻ có giấc ngủ sâu và ngon hơn.

Đối với chế độ dinh dưỡng thì từ sơ sinh cho tới 6 tháng tuổi bé bú mẹ là chủ yếu, do đó ở trong giai đoạn này mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng của bản thân để cung cấp đầy đủ sữa cho nhu cầu của bé. Từ 6 tháng trở ra là giai đoạn bé bắt đầu ăn dặm, để giúp bé ăn ngon mẹ nên bắt đầu nghiên cứu ăn dặm để chuẩn bị cho bé những món ăn phù hợp và cân bằng đầy đủ dưỡng chất cho mỗi bữa ăn của bé. Tuy nhiên mẹ vẫn lên tiếp tục cho bé bú mẹ cho tới ít nhất 2 tuối, nếu sữa mẹ ít thì hãy bổ sung cho bé bằng các loại sữa bột nhé để giúp bé tăng cân đều.

Luyện tập kỹ năng giao tiếp và cảm xúc

Ngoài việc phát triển trí não cho bé sơ sinh và thể chất thông qua các trò chơi và vận động bố mẹ có thể thông qua việc luyện tập kỹ năng giao tiếp và cảm xúc cho bé.

Thường xuyên trò chuyện với bé : Trẻ rất hứng thú với những ngôn ngữ cơ thể, giọng điệu và ngữ cảnh, hãy dùng cách nói chuyện cường điệu và thể hiện biểu cảm gương mặt để thu hút sự chú ý của bé, hãy thường xuyên chỉ người, vật địa điểm mà mẹ và bé thường xuyên đi qua bắt gặp.

Giới thiệu các loài động vật : Đọc cho bé nghe những quyển sách có hình chụp hoặc minh họa các loài động vật, sau đó mẹ hãy chỉ vào từng con vật rồi đọc tên và giả tiếng kêu của con thú ấy để trẻ nhận biết và ghi nhớ

Giúp trẻ tập nói bằng cách liên tục đáp lại tiếng bi bô của bé : Lặp lại những từ mà trẻ cố gắng diễn tả bằng cách tự nhiên nhất  không nói theo cách nhấn giọng để sửa sai hoặc mẹ cũng có thể luyện tập các từ đơn giản với bé như : bố, bà, mẹ, bé….để trẻ dần quen với cách phát âm. Hãy nói chuyện thật nhiều với bé mỗi ngày để trẻ trở nên linh hoạt hơn, nếu bạn không muốn bé bị chậm nói hay chậm phát triển ngôn ngữ, hãy cho trẻ học nói sớm.

Vẫy chào tạm biệt khi ra khỏi nhà : Hãy dạy trẻ và củng cố bài học này trong tiềm thức của bé, để bé hiểu mẹ đi và mẹ sẽ về hoặc dạy bé vẫy chào tạm biệt người khác khi bé ra khỏi nhà.

Cho trẻ tiếp xúc vớ hình thức chơi luân phiên : Mẹ và bé hãy luân phiên nhau chơi trò chơi cho bé nhỏ chẳng hạn như bóng lăn hoặc xếp các hình khối lên nhau rồi phá đổ, sau đó sẽ đến lượt của bé, với cách này bố mẹ sẽ giúp bé làm quen với cách tương tác xã hội.

Luyện tập cho trẻ phát triển thính giác và xúc giác

Âm nhạc rất tốt cho sự phát triển thính giác của trẻ, hãy cho trẻ nghe nhạc theo từng giai đoạn phát triển của bé với những bản nhậc du dương nhẹ nhàng hoặc các bài hát thiếu nhi, không nên cho bé nghe những bài nhác có âm thanh sôi động lớn sẽ gây ảnh hưởng cho việc kích thích thính giác. Ngoài ra bố mẹ cũng có thể cho bé chơ các đồ chơi có âm nhạc, các đạo cụ có màu sắc để giúp bé ghi nhở được các cung bậc của nốt nhạc và giúp mẹ biết bé sẽ có phản ứng như thế nào với những cung bạc này.

Về xúc giác thì từ 2 tháng trở ra bé đã bắt đầu có ý thức cầm nắm của mình, mẹ hãy để cho bé cầm nắm ngón tay của mẹ hoặc cho bé cầm các đồ vật, cầm vò xe giấy…Thông qua những hành động này mẹ sẽ giúp bé phát triển một cách linh hoạt hoạt động tay của bé. Ngoài ra bạn cũng có thể đeo vòng tay hay buộc nơ vào cổ tay bé, để đồ ở tầm với của bé hay đơn giản là treo những bộ đồ treo lủng lẳng giữa giường… để bé có thể đẩy, gỡ, khéo, tóm lấy đồ vật trước mặt.

Trên đây là những phương pháp, trò chơi cho bé sơ sinh, các hoạt động giúp cho bé phát triển toàn diện ngay từ những năm đầu đời của trẻ. Ngoài việc mẹ chủ động giúp bé thực hiện, mẹ cũng nên để bé thoải mái tự do khám phá và chơi đùa để cho bé cảm thấy thoải mái. Hy vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp cho các bậc cha mẹ có thêm kinh nghiệm trong việc nuôi dạy trẻ, giúp phát triển toàn diện cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cả về thất chất lẫn tinh thần. Chúc các bé luôn khỏe mạnh và có những thời gian chơi đùa thật vui và bổ ích

Ngoài ra phụ huynh còn có thể đưa các bé đến dịch vụ bơi thuỷ liệu dành cho các bé. Giúp các bé được giải phóng cơ thể trong môi trường nước, dễ dàng hoạt động các bộ phận cơ thể khiến bé trở nên linh hoạt hơn. Quý phụ huynh có thể đưa bé đến:

PamperMe Việt Nam

Website: pamperme.com.vn

Fanpage: facebook.com/Pampermevietnam

Hotline: 0902.422.188

Các chi nhánh của PamperMe tại HCM:

PamperMe Quận 7:
19 – 21 đường số 3, KĐT Him Lam, P. Tân Hưng

PamperMe Gò Vấp:
450 Nguyễn Văn Khối, P. 8

PamperMe Tân Bình:
16 Nguyễn Thái Bình, P. 4

PamperMe Tân Phú:
82 Lê Thúc Hoạch, P. Phú Thọ Hòa

PamperMe Bình Tân:
129 Vành Đai Trong, P. Bình Trị Đông B

PamperMe Phú Nhuận:
86/9 Thích Quảng Đức, P. 5

PamperMe Bình Tân:
193 Chiến Lược, P. Bình Trị Đông

PamperMe Quận 9:
01.07 Lô B1, Căn Hộ The Art, 523A Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long B, TP. Thủ Đức