PamperMe Việt Nam
Leave this field blank

Mách ba mẹ những mẹo giúp trẻ nhanh biết đi hiệu quả

Cẩm nang, Phát triển trẻ

Những bước đi đầu đời của con chính là niềm hạnh phúc của những người làm cha, làm mẹ. Những bước đi chập chững, không cân bằng nhưng đó chính là giây phút sung sướng khi thấy con mình bập bẽ bước đi. Vậy bạn đã biết cách giúp trẻ nhanh biết đi? Hãy cùng Pamperme giải đáp thắc mắc này nhé.

1. Thời điểm bé tập đi

Sự phát triển vận động của trẻ có những giai đoạn cụ thể tùy từng bé . Khi bé 3 tháng tuổi, bé cần biết lẫy để luyện tập cho quá trình cứng cơ thân và cổ. Đến 6-8 tháng tuổi, bé cần biết cách tập ngồi để cơ thân thể cứng cáp hơn. Khi được 9 tháng tuổi, bé cần biết bò và từ 10 tháng tuổi, bé cần bắt đầu tập đứng và đi. Khi bé 12 tháng tuổi, bé có khả năng đi lại thành thạo, tự đi một mình và tự ngồi xuống để nghỉ ngơi.

Tuy nhiên, khả năng tập đi có thể thay đổi tùy theo thể trạng của từng bé. Thông thường, thời gian cho bé tập đi có thể kéo dài từ tháng thứ 10 đến tháng thứ 18. Điều này cũng phụ thuộc vào sự phát triển của hệ thần kinh vận động của từng bé.

Thời điểm bé tập đi

Trẻ mấy tháng bắt đầu tập đi?

Dựa trên nghiên cứu, trẻ được coi là chậm biết đi nếu đến 1,5 tuổi tức 18 tháng tuổi mà vẫn chưa biết đi. Việc trẻ chậm biết đi có thể do hệ thần kinh vận động của bé chưa đủ phát triển để bé có thể đi được những bước đi ổn định.

Riêng việc giúp trẻ nhanh biết đi và các mốc phát triển vận động của trẻ là quan trọng, tuy nhiên, không nên coi chúng là định mức tuyệt đối. Mỗi trẻ sẽ có tiến trình phát triển riêng, và quan trọng nhất là sự phát triển tự nhiên và khỏe mạnh của bé thông qua việc chăm sóc, luyện tập và hỗ trợ từ gia đình và môi trường xung quanh.

2. Mẹo giúp trẻ nhanh biết đi

Tập đi là một bước phát triển quan trọng cho bé, giúp bé trở nên nhanh nhẹn và phát triển cơ bắp. Tuy nhiên, mỗi trẻ sẽ có thời điểm và tốc độ tập đi khác nhau. Bạn nên kích thích cho bé tập đi tự nhiên, không thúc ép bé quá sớm.

2.1. Để chân trần cho bé

Độ tuổi từ 0-3 tuổi là giai đoạn quyết định tới sự phát triển xương bàn chân của bé. Nếu dạy bé tập đi không đúng cách, hay mang phải những đôi giày không thoải mái sẽ khiến sự phát triển xương bé gặp vấn đề.

Cách giúp trẻ nhanh biết đi đó là để chân bé trần trên sàn nhà hoặc mặt sàn hoặc một chiếc thảm mềm để bé cảm nhận được đất dưới chân và tập cảm giác đạp chân, di chuyển.

Cho trẻ tập đi chân trần

Lợi ích không tưởng khi cho trẻ sơ sinh tập đi chân trần

2.2. Cho bé tập thể lực

Tập thể lực là một cách tốt để bé rèn luyện sức mạnh và cân bằng cơ thể. Bạn có thể cho bé tập nhảy lò cò, tập yoga hoặc bơi. Những hoạt động này giúp bé phát triển các nhóm cơ và làm cho bé cảm thấy tự tin hơn khi bước đi.

Ba mẹ tham khảo ngay những bài tập vận động cho trẻ sơ sinh để giúp con rèn luyện thể chất, phát triển xương vững chắc.

2.3. Dụ bé bằng đồ chơi

Một cách thú vị và cũng là một mẹo giúp trẻ nhanh bước đi  là dụ bé bằng đồ chơi. Bạn có thể sử dụng các đồ chơi có chế độ chuyển động, đổi hình hoặc âm nhạc để bé có động lực tập đi.

Hoặc yêu cầu bé với lấy đồ chơi ở khoảng cách ngoài tầm với để thực hiện hành các thay đổi tư thế cơ, giúp bé cô gắng sử dụng các lực mạnh ở phần hông để đứng lên.

Đặt một chiếc đồ chơi hấp dẫn, hoặc có tính chuyển động với bé ở một khoảng cách ngắn và gần bé. Khuyến khích bé di chuyển đến đồ chơi bằng cách nắm tay bé hoặc dùng giọng nói hứng khởi cổ vũ bé. Bài tập này sẽ giúp trẻ nhanh biết đi và tập thể lực để đạt được đồ chơi mà bé muốn.

2.4. Hỗ trợ bé bằng dụng cụ chuyên dụng

 Để có thể giúp bé tự tin trong bước đi có thể cho bé sử dụng dụng cụ hỗ trợ như xe đẩy, xe gỗ tập đi để bé cân bằng hơn khi di chuyển và bước đi sẽ dần chắc chắn hơn.

Những món đồ chơi này vô cùng cần thiết với trẻ, được thiết kế vừa tầm và chất lượng đảm bảo nên bạn không phải lo con bạn bị té ngã khi sử dụng.

Công cụ hỗ trợ giúp bé nhanh biết đi

Các dụng cụ giúp bé có thể tự tin bước đi mà lo sợ

2.5. Tập đi cùng bé

Hãy dành thời gian chơi và tập đi cùng bé. Bạn có thể đi cùng bé một khoảng đường ngắn có thể làm mẫu cho bé các động tác tạo sự hứng thú,phấn khởi và khích lệ bé bằng lời động viên. 

Việc này không chỉ giúp bé tự tin hơn mà còn tạo mối quan hệ gần gũi giữa cha mẹ và bé. Khi bé hoàn thành dù chỉ là một quãng đường ngắn hay luôn khen gợi và ôm ấp trẻ điều này sẽ khiến bé cảm thấy mình giỏi và yêu thích động tác này.

3. Lưu ý khi tập đi cho bé

 3.1. Đảm bảo không gian an toàn cho trẻ

Trước khi bé bắt đầu tập đi, hãy chắc chắn rằng không gian xung quanh là an toàn. Loại bỏ các vật trang trí, đồ vỡ, đồ nguy hiểm hoặc các vật cản trở như giường trẻ em, ghế sofa… để bé có không gian di chuyển thoải mái và an toàn.

3.2. Không thúc ép

Mỗi trẻ có thời điểm phát triển khác nhau, do đó, không nên thúc ép bé hơn mức bé có thể. Hãy để bé tự nhiên tiếp thu và phát triển theo tốc độ của mình.

Để giúp bé nhanh biết đi chỉ là một phương pháp hỗ trợ, tùy thuộc vào tố chất và sự phát triển của từng bé, nên cần kiên nhẫn và không ép buộc bé khi bé chưa sẵn sàng.

3.3. Không để bé một mình

Trong quá trình bé tập đi, hãy luôn đảm bảo bé có sự giám sát và hỗ trợ từ người lớn. Bé có thể ngã hoặc gặp khó khăn trong việc cân bằng, và việc có người ngay bên cạnh sẽ giúp bé cảm thấy an toàn.

lưu ý khi trẻ tập đi

Các lưu ý quan trọng mà ba mẹ nên lưu ý khi tập cho trẻ sơ sinh những bước đi đầu tiên

Tóm lại, việc giúp trẻ nhanh biết đi là một quá trình phát triển tự nhiên và chúng ta cần kiên nhẫn và tạo điều kiện tốt nhất cho bé. Sử dụng các mẹo và tuân thủ những lưu ý của PamperMe trên sẽ giúp bé phát triển một cách tự nhiên và an toàn nhất.

Đánh giá bài viết
Bài viết liên quan

Nhận tư vấn

Leave this field blank
PamperMe Vành Đai Trong
PamperMe Vành Đai Trong
Điều gì làm PamperMe đặc biệt