PamperMe Việt Nam
Leave this field blank

KHỦNG HOẢNG TUỔI LÊN 3 VÀ CÁCH ĐỒNG HÀNH CÙNG CON TRẺ

25 Th3 2023Cẩm nang, Chăm con, Kiến thức, Mẹo vặt

KHỦNG HOẢNG TUỔI LÊN 3 VÀ CÁCH ĐỒNG HÀNH CÙNG CON TRẺ

25 Th3 2023

Khủng hoảng tuổi lên 3 là một trong những cột mốc mà đứa trẻ nào cũng phải trải qua khi lớn lên. Cùng Pamperme tìm hiểu và hiểu rõ để giúp đỡ con trong giai đoạn này.

Nếu con bạn ba tuổi, đừng ngạc nhiên nếu trẻ cố gắng khẳng định sự độc lập. Ở độ tuổi này, đứa trẻ bắt đầu nhận thức được mình là một cá nhân và bạn cần chấp nhận sự thật này. Trong tình huống khủng hoảng, hãy giúp con bạn cảm thấy rằng bạn không chỉ là bố và mẹ mà còn là những người bạn thực sự, những người không chỉ có thể trừng phạt mà còn có thể giúp hiểu được sự phức tạp của cuộc sống, giúp hình thành phán đoán của chính trẻ về hành động của mình và hành động của người khác.

Nguyên nhân 

“Khủng hoảng tâm lý ở tuổi lên ba” là khái niệm được các chuyên gia tâm lý dùng để chỉ giai đoạn từ khoảng 3 đến hơn 4 tuổi. Những biểu hiện tâm lý hành động của trẻ có những thay đổi rõ rệt, trẻ trở nên lém lỉnh hơn, tò mò về mọi thứ xung quanh.

Khi trẻ bắt đầu nhận thức về bản thân và thế giới xung quanh, chúng sẽ tìm cách đối phó với các quy tắc và quy định của người lớn, nhằm bảo vệ suy nghĩ của mình. Trẻ em sẽ không thể lớn lên nếu không có ý tưởng, suy nghĩ, nhu cầu hay ước muốn để thoát khỏi cuộc sống phụ thuộc và rèn luyện tính tự lập. Tuy nhiên, nếu những hành vi này vượt quá giới hạn cho phép, vi phạm các quy tắc đạo đức thì cần phải có hướng dẫn, chấn chỉnh kịp thời.

Những nguyên nhân gây khủng hoảng ở trẻ lên 3

Những nguyên nhân gây khủng hoảng ở trẻ lên 3

Khẳng định sự tự lập

Không tuân theo lời người lớn hay cố tính làm ngược lại để thể hiện tính tự lập trong suy nghĩ. Tuy nhiên, phân biệt đúng sai ở trẻ chưa thực sự hình thành cụ thể. Do khả năng ngôn ngữ và diễn đạt còn hạn chế nên trẻ dễ dàng rơi vào tình trạng chống đối. Đặc biệt, nếu  phụ huynh có có cách dạy và chỉ bảo chưa đúng cách, trẻ sẽ thường nghĩ đó là sự cấm đoán và sẽ có phản ứng mạnh mẽ. 

Sức khỏe thể chất của trẻ

Khi bị bệnh trẻ dễ nhõng nhẽo và làm nũng phụ huynh để được chiều chuộng. Nhưng khi không đạt được ý muốn chúng sẽ trở nên bướng bỉnh. Nếu phụ huynh không có biện pháp dạy dỗ và chiều chuộng, trẻ sẽ xem đó là điều hiển nhiên và tiếp tục với những hành động ương ngạnh. 

Thiếu sự chú ý từ bố mẹ

Một số cha mẹ vì công việc bận rộn nên ít quan tâm đến con hoặc bố mẹ luôn trong trạng thái lo âu, căng thẳng sẽ khiến trẻ mất đi cảm giác “gắn bó an toàn”, luôn cảm thấy cô đơn, hụt hẫng và lo âu. Trẻ có những biểu hiện bứt rứt, khó chịu, hành vi cãi lại, chống đối để thu hút sự quan tâm của cha mẹ.

Cha mẹ quá chiều chuộng

Khi được chiều chuộng và bảo bọc quá mức, trẻ lên ba sẽ có những hành vi bướng bỉnh và chống đối. Không ít cha mẹ vì muốn đỡ mất thời gian nên chiều theo ý con cho “yên chuyện”, vì vậy hành vi bướng bỉnh của trẻ sẽ ngày càng gia tăng.

Trẻ bị áp đặt, la mắng

Luôn có mối liên hệ trực tiếp giữa cảm xúc và hành vi của một đứa trẻ. Khi bị áp đặt, đánh mắng, trẻ sẽ mang cảm xúc khó chịu, vì vậy sẽ cư xử cộc cằn và thô bạo. Trẻ thường xuyên bị đánh mắng sẽ bị tổn thương tâm lý nặng nề, trở nên ương bướng. Trẻ sẽ học theo những hành động của cha mẹ, vì thế sẽ có hành vi bạo lực với những thành viên khác nhỏ hơn.

Biểu hiện

Một số biểu hiện như:

  • Phản ứng tiêu cực: nó liên quan đến thái độ của trẻ với người khác. Ví  dụ, đứa trẻ từ chối tuân thủ một số yêu cầu của người lớn và làm ngược lại. Trẻ cố chấp không làm theo những gì trước đây bố mẹ chỉ dẫn, không thực hiện những quy tắc bố mẹ đưa ra (trước đó trẻ vẫn làm theo).
  • Sự bướng bỉnh: thể hiện một phản ứng quyết liệt đối với quyết định của chính mình. Ví dụ, đứa trẻ khăng khăng đòi hỏi về quyền quyết định của mình. 
  • Tự chủ: ví dụ như trước đây, khi trẻ muốn làm một điều gì thì sẽ xin phép bố mẹ trước. Nhưng hiện tại trẻ hay tự làm mà không cần sự chấp thuận của ai cả.
  • Trẻ có thể không hứng thú với những thứ trước đây đã từng rất thích. Thậm chí có những hành vi rất ngang ngược. Bạn có thể nhận thấy trẻ “ăn vạ” khác hơn so với trước. Hành vi ăn vạ kéo dài hơn và cường độ dữ dội. Đôi khi bạn đáp ứng nhu cầu của trẻ rồi nhưng vẫn không dừng ăn vạ.
Trẻ gặp khủng hoảng rất hay bướng bỉnh

Trẻ gặp khủng hoảng rất hay bướng bỉnh

Biện pháp

Thực ra giai đoạn này bé cũng rất khó tính và không muốn như vậy. Tuy nhiên, đây là quá trình tất yếu cho sự phát triển.

Cẩn thận khi nói chuyện với trẻ

Ở độ tuổi này, trẻ đã có thể hiểu phần lớn những gì người lớn nói, vì vậy cha mẹ nên cẩn thận khi nói chuyện với trẻ. Cha mẹ nên đánh giá trẻ một cách toàn diện hơn là lợi dụng hành vi xấu của trẻ.

 Để con tự quyết định

Khi trẻ muốn tự quyết định Cha mẹ nên cho con cái tự do lựa chọn (nếu có thể và không nguy hiểm). Điều này hình thành ở trẻ trách nhiệm và niềm tin vào chính mình.

Đừng tạo áp lực cho con trẻ 

Đừng dập tắt ý kiến ​​​​của trẻ em. Bạn có thể giúp trẻ tìm ra các giải pháp khả thi. Bạn có thể phạt con nhưng phải giải thích rõ ràng lý do. Nếu con bạn sai, hãy giải thích rõ ràng tại sao chúng sai và tại sao bạn không đồng ý. Nhưng trong mọi tình huống (kể cả khi phạt con), cha mẹ hãy làm cho con hiểu rằng cha mẹ vẫn yêu con. Ví dụ, nếu một đứa trẻ làm điều gì sai, tôi có thể trừng phạt chúng, nhưng tôi nói rõ ràng tôi trừng phạt chúng vì chúng đã làm sai, nhưng tôi vẫn yêu chúng. ” Điều này cho phép trẻ cởi mở hơn và cảm thấy an toàn hơn trong gia đình.

Luôn nhất quán với con

Các gia đình nên tiếp tục có các quy tắc riêng của họ. Và dù là con hay thành viên nào trong gia đình vi phạm đều nhận hình phạt như nhau.

Giúp trẻ giải phóng cảm xúc bằng các hoạt động thể chất – Bơi thuỷ liệu

Khi trẻ có những cảm xúc tiêu cực, không kiểm soát được hành vi, hay cáu giận. Giúp con bạn loại bỏ những cảm xúc tiêu cực này hãy cho con trẻ tham gia các bài tập thể chất. Đặc biệt, bơi thuỷ liệu ngoài việc tăng sức khoẻ và thể chất cho trẻ, bơi còn có nhiều lợi ích khác như phát triển kỹ năng xã hội, khả năng ngôn ngữ. Bơi thuỷ liệu còn giúp bé và bố mẹ có thời gian được gần gũi và hiểu nhau hơn khi vui chơi. 

Cho trẻ bơi thủy liệu để giải phóng cảm xúc

Cho trẻ bơi thủy liệu để giải phóng cảm xúc

Tóm lại

Khủng hoảng tuổi lên ba rõ ràng không chỉ là “khủng hoảng” của một đứa trẻ. Và đó rõ ràng là một cuộc khủng hoảng đối với các bậc cha mẹ. Cha mẹ bối rối về hành vi và cảm xúc của con mình và từ đó, vô tình làm tổn thương một đứa trẻ. Người lớn cũng cần hiểu rằng xung đột với trẻ em là không thể tránh khỏi trong một số trường hợp trong cuộc khủng hoảng năm thứ ba. Khi trẻ luôn phải che giấu nhu cầu của mình. Trẻ em thường xuyên phải lo lắng về việc đoán ý kiến ​​​​của người khác và hành xử theo cách mà người khác muốn. Điều này chắc chắn dẫn đến sự phát triển tâm lý kém ở trẻ em. Hãy cùng nhau vượt qua giai đoạn này để con bạn lớn lên khỏe mạnh.

Để tham gia bơi thuỷ liệu, cha mẹ chỉ cần cung cấp đầy đủ những kiến thức cần thiết và thời gian là có thể cho trẻ trải nghiệm. Một nơi mà cha mẹ có thể tin tưởng và đưa con đến để trải nghiệm đó là PAMPERME trung tâm chăm sóc uy tín và tận tâm dành cho trẻ, cha mẹ có thể tham khảo để cùng con trải nghiệm những khoảnh khắc tuyệt vời trong thời ấu thơ nhé.

 

PamperMe Việt Nam

Website: pamperme.com.vn

Fanpage: facebook.com/Pampermevietnam

Hotline: 0902.422.188

Các chi nhánh của PamperMe tại HCM:

PamperMe Quận 7:
19 – 21 đường số 3, KĐT Him Lam, P. Tân Hưng

PamperMe Gò Vấp:
450 Nguyễn Văn Khối, P. 8

PamperMe Tân Bình:
16 Nguyễn Thái Bình, P. 4

PamperMe Tân Phú:
82 Lê Thúc Hoạch, P. Phú Thọ Hòa

PamperMe Bình Tân:
129 Vành Đai Trong, P. Bình Trị Đông B

PamperMe Phú Nhuận:
86/9 Thích Quảng Đức, P. 5

PamperMe Bình Tân:
193 Chiến Lược, P. Bình Trị Đông

PamperMe Quận 9:
01.07 Lô B1, Căn Hộ The Art, 523A Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long B, TP. Thủ Đức