PamperMe Việt Nam
Leave this field blank

LỢI ÍCH CỦA VIỆC KHUYẾN KHÍCH TRẺ THAM GIA CHƠI THỂ THAO KHI CÒN BÉ

11 Th4 2023Cẩm nang, Chăm con, Kiến thức

LỢI ÍCH CỦA VIỆC KHUYẾN KHÍCH TRẺ THAM GIA CHƠI THỂ THAO KHI CÒN BÉ

11 Th4 2023 | Cẩm nang, Chăm con, Kiến thức

Rèn luyện thói quen chơi thể thao ngay từ bé cho trẻ không phải là một điều khó làm mà bố mẹ cần hiểu và khuyến khích trẻ đúng cách. Cùng PamperMe đưa ra những lợi ích đó để giúp trẻ tự lập và có ý thức chơi thể thao từ bé.

Khi bố mẹ đang cố gắng nghĩ ra những ý tưởng hoạt động mà em bé hoặc trẻ mới biết đi của bạn có thể thích thú, thể thao có thể không phải là điều đầu tiên bạn nghĩ đến. Tuy nhiên, các môn thể thao dành cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi đang thực sự phát triển và mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời.

Rõ ràng, trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi có khả năng rất hạn chế. Vì vậy, các môn thể thao mà trẻ có thể tham gia được điều chỉnh để phù hợp với độ tuổi của bé. Tuy nhiên, phạm vi chuyển động sẽ mang lại rất nhiều lợi ích: giúp ích cho con bạn trong việc vận động khi bé lớn lên và khi bắt đầu học các môn thể thao ở trường.

Sau đây, chúng ta sẽ xem xét những lợi ích mà bố mẹ có thể mong đợi khi khuyến khích con nhỏ tham gia các hoạt động thể thao dành cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi.

Hỗ trợ sự phát triển

Có lẽ lợi ích lớn nhất của các môn thể thao dành cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi là khả năng thực sự thúc đẩy sự phát triển của nó. Nó có thể giúp hỗ trợ cả kỹ năng vận động tinh và thô, đặc biệt nếu bạn chọn tham gia các hoạt động như yoga, bơi và cả đu xà.

Trong đó, Baby yoga đã trở nên cực kỳ phổ biến và không khó để hiểu tại sao. Môn thể thao này có bản chất linh hoạt, cảm thấy dễ dàng và thú vị khi tham gia các lớp học và nó mang lại rất nhiều lợi ích. Nếu chỉ có một môn thể thao bạn chọn cho bé, thì yoga thường là lựa chọn tốt nhất.

Lợi ích cho giấc ngủ của bé

Chỉ riêng lợi ích này thôi đã có thể khiến bạn đăng ký cho con nhỏ của mình tham gia các lớp học và hoạt động thể thao. Cả trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi đều nổi tiếng với các vấn đề về giấc ngủ. Đó là một trong những vấn đề khó giải quyết nhất và có thể gây ra rất nhiều căng thẳng, lo lắng và thất vọng, chưa kể đến tình trạng thiếu ngủ .

Các hoạt động thể thao sử dụng rất nhiều năng lượng. Vào cuối ngày, em bé và trẻ mới biết đi của bạn sẽ mệt mỏi, làm tăng khả năng chúng sẽ ngủ ngon hơn.

Bé tham gia hoạt động thể thao, thể chất để cải thiện giấc ngủ

Bé tham gia hoạt động thể thao, thể chất để cải thiện giấc ngủ

Kỹ năng xã hội và giao tiếp

Nếu bạn đưa trẻ đến một nhóm thể thao thực tế, điều đó sẽ giúp trẻ xây dựng các kỹ năng giao tiếp và xã hội. Chúng sẽ tương tác với những đứa trẻ mới biết đi khác, cũng như người lớn và tìm hiểu thêm về giao tiếp.

Một sự thật là trẻ mới biết đi thường có nhiều khả năng lắng nghe người lớn khác hơn là lắng nghe cha mẹ của chúng. Vì vậy, có nhiều khả năng trẻ sẽ thực sự tham gia và làm theo hướng dẫn nếu người khác hướng dẫn trẻ.

Các nhóm thể thao được thiết kế đặc biệt cho trẻ mới biết đi thực sự có thể giúp nâng cao sự tự tin của con bạn. Nếu con bạn nhút nhát một cách tự nhiên, nhóm sẽ giúp bé tương tác và giao tiếp với những người khác một cách dần dần.

Gắn kết thành viên trong gia đình

Cho dù bạn quyết định thêm các hoạt động thể thao vào lịch trình của con mình ở nhà hay trong một nhóm, bạn sẽ cần giúp đỡ chúng và tham gia cùng với trẻ. Điều này thực sự có thể củng cố mối quan hệ của bạn, giúp ba mẹ và con dành thời gian chất lượng bên nhau.

Cả trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi đều thích được ở riêng với cha mẹ và khao khát được chú ý. Vì vậy, nếu tham gia thể thao giúp bé đạt được điều đó, bé sẽ mong đợi các buổi tập.

Bé tham gia bơi thuỷ liệu cùng bố mẹ

Bé tham gia bơi thuỷ liệu cùng bố mẹ

Loại bỏ chứng giảm chú ý và tăng động.

Giảm chú ý có xu hướng xuất hiện khi trẻ tham gia vào các nhiệm vụ đòi hỏi sự chú ý, thời gian phản ứng nhanh, quan sát và nhận biết, lắng nghe một cách có hệ thống và liên tục.

Tính hấp tấp, bốc đồng đề cập đến các hành động vội vàng có khả năng dẫn đến kết quả tiêu cực (ví dụ ở trẻ em, chạy qua đường mà không quan sát; ở thanh thiếu niên và người lớn, đột nhiên nghỉ học hoặc nghỉ việc mà không nghĩ đến hậu quả).

Tăng động gồm các hoạt động vận động quá mức. Trẻ em, đặc biệt là những trẻ bé, có thể gặp khó khăn khi ngồi yên (ví dụ như ở trường học hoặc nơi đông người). Triệu chứng đơn giản là bồn chồn, thao thức hoặc nói nhiều, đôi khi đến mức làm người lớn có phần cảm thấy khó kiểm soát trẻ.

Cho dù bạn chọn loại hoạt động thể thao nào cho em bé hoặc trẻ mới biết đi của mình, nó sẽ giúp cải thiện cả sự tập trung và chú ý. Lợi ích này sẽ không được chú ý ngay lập tức, nhưng sẽ thực sự thể hiện khi trẻ bắt đầu đi học.

Lợi ích lâu dài của việc tăng cường tập trung bao gồm đạt điểm cao hơn và cải thiện khả năng tiếp thu nhiều thông tin hơn.

Những điều cần lưu ý

Mặc dù các hoạt động thể thao có thể mang lại một số lợi ích khá ấn tượng cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi, nhưng có một số điều cần lưu ý.

Thứ nhất, điều quan trọng là không thúc ép con bạn làm nhiều hơn khả năng của chúng. Nếu bạn thúc ép chúng quá nhiều hoặc kéo dài thời gian của các phiên kéo dài hơn mức cần thiết, điều đó có thể dẫn đến một số cơn giận dữ hoành tráng. Rõ ràng là đẩy trẻ mạnh hơn mức trẻ có thể xử lý cũng sẽ gây ra nguy cơ chấn thương. Vì vậy, hãy luôn ghi nhớ khả năng của con bạn khi quyết định tham gia hoạt động thể thao nào. Xin nhớ rằng đây là một hoạt động thú vị và có lợi cho chúng, không phải là một cuộc thi.

Một điều khác cần xem xét là không phải tất cả các lớp học đều phù hợp với con bạn. Bạn nên tham gia lớp học trước và quan sát xem nó có phù hợp với con bạn hay không.

Những môn thể thao nên cho bé thử và rèn luyện ngay khi còn nhỏ

Bộ leo thang và đu xà

Leo bậc thang cũng giống như việc tập bò trước khi có thể bắt đầu đi bằng đôi chân của mình, quá trình chinh phục những bậc thang bắt đầu từ việc trẻ tự mò mẫm bằng tay chân. Xà đu được thiết kế nhiều bậc thang theo từng cấp bậc khó dễ khác nhau. Trẻ sẽ siêng chơi và luyện tập nếu có sự khuyến khích và hỗ trợ từ bố mẹ hằng ngày.

Ngay từ khi trẻ 8 tháng tuổi thì bố mẹ có thể cho trẻ thử chơi và luyện tập, sau đó sẽ nâng cao bằng các hoạt động thể dục khác ngoài trời sau.

Bơi thuỷ liệu. 

Nhiều bậc cha mẹ hỏi rằng độ tuổi tốt nhất để bắt đầu cho bé đi bơi là khi nào. Câu trả lời là càng sớm càng tốt nhằm đảm bảo phát huy tất cả các phản xạ có sẵn cho em bé của bạn để thúc đẩy sự phát triển sớm về thể chất, tinh thần và bơi lội. Đặc biệt hơn, việc duy trì những phản xạ hình thành sớm trong bụng mẹ sẽ giúp trẻ thư giãn và cảm thấy an toàn hơn khi thử những điều mới ngay từ bé. 

Bạn bắt đầu hành trình bơi cho trẻ càng sớm thì trẻ sẽ học bơi càng sớm và an toàn hơn trong và xung quanh nước. Lợi ích của việc sớm đưa bé vào môi trường nước không chỉ dừng lại ở sự an toàn của bé, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có rất nhiều lợi thế về phát triển thể chất và tinh thần. Do đó, việc cho bé phát triển thể chất thì nên càng sớm càng tốt từ những bài tập đầu tiên. Khoảng 18 tháng tuổi hoặc thậm chí sớm hơn, em bé nên bắt đầu các bài học và tham gia đều đặn các buổi bơi thuỷ liệu.

Bé tham gia bơi thuỷ liệu để rèn luyện thể chất và nhận thức từ lúc sơ sinh

Bé tham gia bơi thuỷ liệu để rèn luyện thể chất và nhận thức từ lúc sơ sinh

Kết luận

Nhìn chung, thể thao không chỉ dành cho trẻ lớn – chúng cũng có thể mang lại một số lợi ích khá tuyệt vời cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi. Trong thời đại kỹ thuật số khi người ta dành nhiều thời gian hơn trước màn hình TV hoặc điện thoại thông minh , bạn nên khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động thể chất.

PamperMe Việt Nam

Website: pamperme.com.vn

Fanpage: facebook.com/Pampermevietnam

Hotline: 0902.422.188

Các chi nhánh của PamperMe tại HCM:

PamperMe Quận 7:
19 – 21 đường số 3, KĐT Him Lam, P. Tân Hưng

PamperMe Gò Vấp:
450 Nguyễn Văn Khối, P. 8

PamperMe Tân Bình:
16 Nguyễn Thái Bình, P. 4

PamperMe Tân Phú:
82 Lê Thúc Hoạch, P. Phú Thọ Hòa

PamperMe Bình Tân:
129 Vành Đai Trong, P. Bình Trị Đông B

PamperMe Phú Nhuận:
86/9 Thích Quảng Đức, P. 5

PamperMe Bình Tân:
193 Chiến Lược, P. Bình Trị Đông

PamperMe Quận 9:
01.07 Lô B1, Căn Hộ The Art, 523A Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long B, TP. Thủ Đức