PamperMe Việt Nam
Leave this field blank

Làm thế nào để trẻ sơ sinh tập bơi dưới nước?

24 Th4 2022Kiến thức, Cẩm nang, Chăm con

Làm thế nào để trẻ sơ sinh tập bơi dưới nước?

24 Th4 2022 | Kiến thức, Cẩm nang, Chăm con

Ở nước ta hiện tại, cho trẻ sơ sinh tập bơi không những là một việc mới lạ. Mà còn là sự e ngại của nhiều người mẹ. Trẻ con khi còn trong vòng tay mẹ thì lúc đó chúng vẫn còn nhỏ. Chúng chưa tự đi lại vì thế khi đưa trẻ đi tập bơi là một vấn đề còn khá hẹp.

Tuy nhiên không phải cho trẻ sơ sinh tập bơi là một việc nguy hiểm. Ngược lại nó còn cho trẻ sự thoái và một số công dụng không tưởng.

Nên tập bơi từ sớm cho trẻ!

Một kết quả từ các nhà khoa học đã nói rằng. Những trẻ sơ sinh được tham gia hoạt động bơi từ những tháng đầu đời sẽ: Khỏe mạnh về thể chất, tinh thần được thoải mái, các cơ chi của trẻ sẽ được linh hoạt, não bộ phát triển, cơ và xương chắc khỏe. Tạo tiền đề kiểm soát vận động sau này như lật, bò, đi và luyện tập thể thao. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết cách cho trẻ tập bơi nhé!

trẻ sơ sinh tập bơi

trẻ sơ sinh tập bơi

Thời điểm thích hợp cho trẻ có thể bắt đầu tập bơi?

Khi cho trẻ sơ sinh tập bơi, thì ba mẹ nên tìm hiểu trẻ có thích hay không. Trẻ sẽ đủ nhận biết rằng mình có thích dưới nước hay không. Mặc dù khi ở dưới nước chúng sẽ thoải mái di chuyển hơn ở trên mặt đất. Tuy nhiên bố mẹ nên cho trẻ tập bơi khi chúng cảm thấy đã sẵn sàng cho việc bơi dưới nước. Nếu như ba mẹ để trẻ xuống nước khi trẻ không thích. Không những không thể dạy chúng kỹ năng mới mà còn dễ gây ra những trường hợp khó xử lý.

Trẻ sơ sinh ngay từ khi sinh ra chúng không biết bơi nhưng cơ thể của chúng đủ để nổi trên mặt nước tuy nhiên ba mẹ nên dạy trẻ cách bơi như cách tập đi bởi vì trẻ không có khả năng tự bơi dưới nước nếu như không được dạy, tuy nhiên theo một kết quả trẻ có thể tự bơi cơ bản dưới nước nhưng phải dưới sự theo dõi của ba mẹ.

trẻ sơ sinh tập bơi

trẻ sơ sinh tập bơi

Cơ thể của trẻ có thể tự nổi, tuy nhiên cơ thể của trẻ không không giống như ba mẹ vì cơ thể chưa đủ hoàn thiện và chắc chắn, nhiệt độ giữa cơ thể trẻ và nước khác nhau, trẻ không thể tự điều chỉnh nhiệt độ giữa cơ thể mình để có thể thích nghi dưới nước được. Vì vậy, hãy để trẻ cứng cáp hơn một chút, tầm hơn hai tháng tuổi trẻ có đủ thể chất để tập bơi. 

Những bé khoảng sáu tháng hoặc hơn, hồ bơi cho trẻ nên được làm nóng đến khoảng 32°C. Hồ bơi bình thường sẽ quá to đối với trẻ cũng như là nhiệt độ của hồ sẽ không thể nào đảm bảo cho cơ thể trẻ ngược lại dễ gây sốc nhiệt.

Mốc thời gian tập bơi cho bé

Khi nói đến trẻ sơ sinh, sẽ có một số hoạt động nhất định mà chúng có thể làm và  tất cả trẻ sơ sinh đều phát triển theo những mốc thời gian khác nhau. Vì thế sẽ có các bài tập bơi có thể dạy một em bé thực hiện ở mỗi giai đoạn.

 • Từ 4 đến 8 tháng: Bé có thể chìm, nổi tự do, nổi lưng, cầm nắm và đá. 
 • Từ 8 đến 12 tháng: Trẻ ngày càng hiếu động, nhún nhảy khi được xuống nước, và chúng có thể tự do trôi nổi trên một quãng đường dài, chúng cũng sẽ tự bắt đầu quay đầu trong khi tập bơi.
 • 12 đến 18 tháng: Trẻ em có thể bơi quãng ngắn mà không cần có người lớn trợ giúp, hỗ trợ các động tác như quay đầu, vịn và cầm tay.
 • Từ 18 đến 24 tháng tuổi: Trẻ bắt đầu có thể bơi quãng đường dài hơn, không cần xoay người và thậm chí trèo ra khỏi hồ bơi, bơi độc lập xung quanh người lớn và nhặt những chiếc vòng dưới đáy hồ bơi.

Trẻ sơ sinh có thể bắt đầu bơi ở đâu?

Tốt nhất bạn nên cho bé làm quen với nước ở nhà trong bồn tắm. Bạn chỉ cần để chúng được thả trôi (trong khi bạn vịn tay của bé). Và bé sẽ cảm giác được những sóng nước thông qua sự tiếp xúc của bề mặt da của trẻ với nước. Trẻ sơ sinh sẽ học thông qua việc các giác quan của chúng được kích thích. 

Phòng tắm phải là nơi vui chơi, tận hưởng và học hỏi. Vì vậy hãy đảm bảo cung cấp nhiều cơ hội ôm ấp, chơi đùa và giao tiếp. Sau khi làm quen với nước, bạn có thể chuyển sang các kỹ năng bơi cơ bản như đá, di chuyển cánh tay của chúng và chèo thuyền doggie.

spa cho bé

Mẹ cho bé tập làm quen với nước

Trẻ sơ sinh dường như không sợ nước mặc dù đôi khi chúng sẽ hét lên khi bạn cho chúng tiếp xúc với nước như khi cho bé tắm. Nhưng chúng cũng sẽ dần dần trở nên vui vẻ và tham gia vào quá trình điều hòa để chuẩn bị cho trải nghiệm ngâm mình dưới nước đầu tiên khi ra khỏi bụng mẹ.

Điều hòa là một “phương pháp phản ứng kích thích” – giống như huấn luyện nhấp chuột cho chó, bạn đang dạy bé phản ứng theo một cách nhất định khi bạn làm một việc cụ thể. Trong trường hợp này, bạn đang dạy một em bé nín thở để đáp ứng với kích hoạt bằng lời nói. Sử dụng phương pháp này, dường như bạn có thể dạy bé kiểm soát hơi thở theo lệnh.

Nếu bạn thực hành thường xuyên trong bồn tắm, con bạn sẽ sẵn sàng cho một cuộc “ngâm mình không chấn thương” khi được bốn tháng tuổi. Có nghĩa là bạn có thể đặt chúng bên dưới và chúng sẽ không hít phải nước tắm.

Mẹ có thể dùng phương pháp bơi thủy liệu để tập bơi cho bé

Bơi thủy liệu là phương pháp cho trẻ từ 0 đến 36 tháng tuổi, giúp bé có những giây phút hoạt động ở dưới nước, giải phóng cơ thể, kích thích giác quan toàn diện mà vẫn đảm bảo an toàn. Theo các chuyên gia sức khỏe trẻ nhỏ, bé yêu khi sinh ra đã quen với môi trường nước do sống từ trong bụng mẹ. Những hoạt động bơi, nổi giúp bé có sự hoạt động như đạp, vẫy vùng, trồi nước dễ dàng. Bơi thủy liệu mang lại nhiều tác dụng về thể chất và tinh thần cho bé.

Mẹ cho bé tập làm quen với nước

Phương pháp bơi thủy liệu cho bé

Theo đó, phương pháp cho trẻ sơ sinh bơi thuỷ liệu có những ưu điểm như sau:

 • Giúp bé phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần
 • Tăng khả năng phát triển sự phối hợp
 • Cải thiện sức khỏe hệ xương, khớp, giúp cơ bé khỏe mạnh hơn
 • Làm tiền đề để kiểm soát các cử động của bé như bò, đi, lật, tập thể thao…
 • Giúp bé tự tin và mạnh dạn hơn, năng động, hoạt bát
 • Kích thích bán cầu não phát triển, tăng trí nhớ và linh hoạt.

Nếu như trẻ nhỏ không được bơi thủy liệu thì sẽ gặp những vấn đề như sau:

 • Không biết bơi, phải trải qua 1 vài khóa học dạy bơi từ 10 tuổi trở lên
 • Không được kích thích bản năng & phản xạ gốc
 • Không học được kỹ năng phối hợp vận động
 • Một số trẻ sợ nước, sợ tắm
 • Chậm biết bơi hoặc không biết bơi

Dịch vụ bơi thủy liệu tại Thành Phố Hồ Chí Minh

Hồ bơi phục vụ cho quá trình bơi thủy liệu của PamperMe chi nhánh Quận 9

Dịch vụ bơi thủy liệu tại PamperMe

Các buổi tập bơi cho bé được thiết kế để bé làm quen với nước. Giúp bé tập các bước bơi và hướng dẫn bé cách an toàn cũng như cách sống sót trong nước. Việc tập bơi cho trẻ sơ sinh thường bắt đầu từ khoảng 6 tháng. Thông thường các bài tập bơi liên quan đến một nhóm nhỏ gồm cha mẹ và em bé học thông qua các hoạt động vui chơi.

Một trong số đó có PamperMe là một trong những đơn vị tiên phong trong dịch vụ này, nhằm mang cái hay, cái bổ ích từ nước ngoài về áp dụng cho Việt Nam để ngành dịch vụ ở Việt Nam thêm phần đa dạng. Được biết đến là nơi nổi bật với dịch vụ bơi thủy liệu được nhiều người đón nhận hiện nay PamperMe đang mở rộng chi nhánh ở TP. Hồ Chí Minh bạn có thể tham khảo địa chỉ dưới đây:

Địa chỉ PamperMe HCM

 • PamperMe – Tân Bình

16 Nguyễn Thái Bình, phường 4, Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

 • PamperMe – Quận 2

18 Trần Ngọc Diện, P.Thảo Điền, Quận 2, TP Hồ Chí Minh

 • PamperMe – Quận 7

Shophouse X-107, Sunrise City, 27 Nguyễn Hữu Thọ, P. Tân Hưng, Q.7, TP Hồ Chí Minh

 • PamperMe – Phú Nhuận

86/9 Thích Quảng Đức, Phường 5, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh

 • PamperMe – Quận 12

A2 Tổ 21, Khu phố 6, ngay chung cư ToKy Tower, phường Trung Mỹ Tây, Quận 12, TP Hồ Chí Minh

 • PamperMe – Bình Tân

193 Chiến Lược, Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh

 • PamperMe – Thủ Đức

B1-01-07 Khu chung cư Gia Hòa, 523a Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long B, TP. Thủ Đức

Tập bơi là một khoảng thời gian thú vị trong cuộc đời của trẻ. Bé không chỉ làm quen với những kiến ​​thức cơ bản về an toàn nước. Mà còn tạo nền tảng cho một lối sống năng động và lành mạnh. Và biết bơi sẽ giúp con bạn an toàn hơn khi ở dưới nước. Vì thế ba mẹ có thể dạy trẻ bơi dưới nước từ khi còn nhỏ nhưng phải đúng cách và an toàn nhé!

 

 

PamperMe Việt Nam

Website: pamperme.com.vn

Fanpage: facebook.com/Pampermevietnam

Hotline: 0902.422.188

Các chi nhánh của PamperMe tại HCM:

PamperMe Quận 7:
19 – 21 đường số 3, KĐT Him Lam, P. Tân Hưng

PamperMe Gò Vấp:
450 Nguyễn Văn Khối, P. 8

PamperMe Tân Bình:
16 Nguyễn Thái Bình, P. 4

PamperMe Tân Phú:
82 Lê Thúc Hoạch, P. Phú Thọ Hòa

PamperMe Bình Tân:
129 Vành Đai Trong, P. Bình Trị Đông B

PamperMe Phú Nhuận:
86/9 Thích Quảng Đức, P. 5

PamperMe Bình Tân:
193 Chiến Lược, P. Bình Trị Đông

PamperMe Quận 9:
01.07 Lô B1, Căn Hộ The Art, 523A Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long B, TP. Thủ Đức