PamperMe Việt Nam
Leave this field blank

LIỆU PHÁP NỔI – LỢI ÍCH VÀ NIỀM VUI DÀNH CHO TRẺ

Cẩm nang

Liệu pháp nổi là một cách để làm dịu và chữa lành cơ thể khỏi sự căng thẳng và nhu cầu trải nghiệm “nổi” của các bé ngày càng tăng. Nhiều spa chuyên chăm sóc trẻ ở Việt Nam cũng đang áp dụng liệu pháp này vào trong dịch vụ của họ, điển hình là trung tâm chăm sóc mẹ và bé PAMPERME. 

Bé nổi thư giãn khi bơi thuỷ liệu

Bé nổi thư giãn khi bơi thuỷ liệu

Bài tập nổi, còn được gọi là bơi thuỷ liệu pháp dường như nó có lợi cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì nó có thể giúp trẻ giữ thăng bằng, tăng khả năng phối hợp các chi, rèn luyện sức mạnh của cơ và cải thiện giấc ngủ. Liệu pháp này đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh, kéo dài từ 10-30 phút và là một trải nghiệm gắn kết thực sự cho cha mẹ. 

Những lợi ích của việc “nổi” là gì ? 

Liệu pháp nổi (thuỷ liệu) có những lợi ích thực sự và có thể làm giảm căng thẳng, giảm lo lắng và trầm cảm, tăng năng lượng, cải thiện chất lượng giấc ngủ, giảm đau dữ dội và tăng khả năng tập trung. Các nghiên cứu cho thấy khi các bé tham gia vào bơi thuỷ liệu, liệu pháp nổi cho bé đang diễn ra có thể “thiết lập lại” các hormone phản ứng với căng thẳng như cortisol, ACTH và epinephrine–và những tác động tích cực này có thể kéo dài hàng tháng sau khi “thả nổi”.

Bé vui tươi khi bơi thuỷ liệu

Bé vui tươi khi bơi thuỷ liệu

Kích thích phản xạ thông qua việc nổi

Một lần nữa trẻ được tiếp xúc với nước như lúc trong bụng mẹ thông qua việc nổi, kích thích phản xạ bơi lội ở trẻ, phương pháp bơi nổi tác động tích cực đến tổng thể sức khỏe của trẻ, áp lực nước giúp trẻ tuần hoàn máu, thở đều và hệ tiêu hoá được cải thiện.

Phát triển kỹ năng vận động

Khi thả bé vào môi trường “nổi”, các hoạt động tay chân sẽ làm làm các khớp xương trở nên linh hoạt hơn và tăng khả năng về chiều cao trong tương lai. Theo các chuyên gia về vận động, các bé được tham gia vào môi trường nước sớm thì độ nhạy về cơ thể sẽ được cải thiện, di chuyển linh động và nhịp nhàng hơn.

Phát triển nhận thức

Trong quá trình nổi, bé được thoát khỏi vòng tay của cha mẹ, được tự do và độc lập hơn. Trẻ được tự do hoạt động trong môi trường nước và bé có quyền kiểm soát tất cả các hoạt động của mình, sẽ nhận ra rằng việc quạt tay quạt chân sẽ khiến bé di chuyển. Việc “nổi” giúp bé nâng cao nhận thức, đối với cha mẹ đây là vấn đề đơn giản nhưng đối với các bé đây sẽ là cơ hội cho một bài học nhận thức quan trọng.

Bé thả người trôi tự do dưới hồ bơi thuỷ liệu

Bé thả người trôi tự do dưới hồ bơi thuỷ liệu

Tiềm năng ngôn ngữ 

Trong quá trình bé tham gia việc “nổi” cha mẹ có thể giao tiếp với bé, đây sẽ là dịp mà bé có cơ hội thốt lên những từ mới, trẻ sẽ học thêm được ngôn ngữ trong ngữ cảnh này. Việc thư giãn dưới nước tạo điều kiện giúp bé dễ tiếp thu nhanh hơn và mạnh dạn hơn khi cất tiếng nói. 

Liệu pháp nổi hoạt động như thế nào? 

Hầu hết các buổi trị liệu nổi được tổ chức trong bể, phòng, hồ bơi và kéo dài từ 10 đến 30 phút dành cho trẻ . Nhiệt độ nước và không khí được giữ ở mức 37-38 độ C, tạo ra lực nổi loại bỏ trọng lực và xóa nhòa ranh giới giữa cơ thể và nước. Những trẻ tham gia thường có thể lựa chọn giữa việc ngâm mình hoàn toàn trong một chiếc bể bơi, trải nghiệm nổi trong các bể bơi có phao cổ và đồ chơi dành cho trẻ. 

Nên chuẩn bị những gì cho trẻ cho việc “nổi” trở nên hoàn hảo?

Đây là những đồ dùng cần thiết mà bạn cần: 

Tã bơi – dụng cụ hỗ trợ bé có trải nghiệm thú vị hơn khi tham gia bơi, hầu hết các bé đều không kiểm soát được việc đi vệ sinh khi còn quá nhỏ nên có thể vô tình “thả” chất thải xuống bể bơi bất cứ lúc nào. Vì vậy, việc sử dụng tã giấy bơi có lợi là tránh cho bé đi ngoài tầm kiểm soát, giữ gìn sức khỏe cộng đồng, tránh lây lan các chất thải mầm bệnh vào nước bể bơi.

Khăn tắm – nhiệt độ dưới hồ và trên hồ rất khác nhau, để tránh tình trạng gió làm lạnh bé, cha mẹ nên chuẩn bị khăn để bé có thể lau khô khi ra khỏi hồ.

Thức ăn bổ sung – chắc hẳn ai trong chúng ta khi bơi xong đều mong muốn có một chút gì đó để ăn, các bé cũng không ngoại lệ. Quá trình bé hoạt động ở dưới bể bơi sẽ tiêu hao nhiều năng lượng nên hãy đảm bảo rằng đã có sẵn một chút lương thực gì đó cho bé tránh tình trạng bé đói và khóc.

Thay quần áo và thay tã dự phòng – quần áo khô rất cần thiết cho bé sau khi bơi xong, giúp bé đỡ bị lạnh. 

Đồ chơi dưới nước – không bắt buộc, nhưng đồ chơi cũng có thể là người bạn đồng hành để bé có thể vui chơi khi ở dưới hồ.

Cha mẹ thả đồ chơi cho bé chơi dưới hồ bơi thuỷ liệu

Cha mẹ thả đồ chơi cho bé chơi dưới hồ bơi thuỷ liệu

Nên cho bé bắt đầu việc bơi thủy liệu  từ mấy tháng tuổi?

Thời điểm vàng và thích hợp để cho bé có thể tham gia bơi thủy liệu đó là từ 2 tháng tuổi đến dưới 24 tháng tuổi. Giai đoạn này vẫn gần với lúc mới sinh nhưng đây là giai đoạn bé phát triển nhanh chóng. Do đó, việc bơi thủy liệu cũng là cơ hội để bé phát triển những kỹ năng cần thiết về não bộ và thể chất.

Tóm lại, việc “nổi” đã rất thịnh hành trên toàn thế giới không chỉ áp dụng cho trẻ mà người lớn cũng áp dụng liệu pháp này để giải tỏa những căng thẳng. Đây cũng là dịch vụ cần thiết và là cơ hội để bé có thể phát triển toàn diện cơ thể. Để tham gia những buổi bơi này, cha mẹ chỉ cần cung cấp đầy đủ những kiến thức cần thiết và thời gian là có thể cho trẻ trải nghiệm.

Các trung tâm dịch vụ chăm sóc mẹ và bé luôn được phục vụ bởi các chuyên gia nên cha mẹ có thể yên tâm về mức độ an toàn của nó. Một nơi mà cha mẹ có thể tin tưởng và đưa con đến để trải nghiệm đó là PAMPERME trung tâm chăm sóc uy tín và tận tâm dành cho trẻ, cha mẹ có thể tham khảo để cùng con trải nghiệm những khoảnh khắc tuyệt vời trong thời ấu thơ nhé.

Đánh giá bài viết
Bài viết liên quan

Nhận tư vấn

Leave this field blank
PamperMe Vành Đai Trong
PamperMe Vành Đai Trong
Điều gì làm PamperMe đặc biệt