PamperMe Việt Nam
Leave this field blank

LỢI ÍCH KHI LUYỆN TẬP CÁC BÀI TẬP GYM CHO TRẺ

14 Th9 2022Chăm con

LỢI ÍCH KHI LUYỆN TẬP CÁC BÀI TẬP GYM CHO TRẺ

14 Th9 2022 | Chăm con

Sức khỏe thể chất của trẻ em chính là một yếu tố quan trọng trong sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Ngoài một chế độ dinh dưỡng hợp lý, môi trường giáo dục thân thiện cởi mở hay tỉnh cảm từ cha mẹ, các bé cũng cần được luyện tập thể dục thể thao để kích thích sự phát triển của cơ thể. Tập gym cho trẻ là một trong những phương pháp tập luyện cho trẻ mà bố mẹ cần biết. Tham khảo ngay tỏng bài viết sau đây. 

Những lợi ích khi tập gym cho trẻ 

LỢI ÍCH KHI LUYỆN TẬP CÁC BÀI TẬP GYM CHO TRẺ 1

Tập Gym cho bé có rất nhiều lợi ích 

Trong thời đại hiện nay, trẻ dần có rất ít thời gian để luyện tập. Các lý do xoay quanh sự lười vận động của trẻ xuất phát từ môi trường thành thị chật hẹp, sự tiếp xúc với các thiết bị điện tử, hay sự thiếu quan tâm từ cha mẹ… Chính những điều này khiến trẻ trở nên chây ì, thiếu sức sống và lười vận động.

Để thúc đẩy tinh thần thể dục thể thao cho bé, bố mẹ có thể giới thiệu cho em những động tác tập gym cho trẻ đơn giản để thực hiện tại nhà. PamperMe sẽ hướng dẫn cho bố mẹ một số động tác thể dục cơ bản mà bé có thể luyện tập theo.

Không những chú trọng việc phát triển trí não, để cho trẻ phát triển toàn diện đặc biệt về sức khoẻ phải được kết hợp với yếu tố rèn luyện. Tập gym cho trẻ ngoài việc đóng vai trò giúp phát triển hệ cơ xương,  cũng đóng những lợi ích khác như:

Tăng sức đề kháng cho trẻ

Việc luyện tập thể dục thể thao từ lâu đã được chứng minh có tác động tích cực đến đề kháng của con người. Hệ miễn dịch của trẻ được tăng cường nhờ các bài tập có cường độ phù hợp. Các bé cũng sẽ trở nên tích cực, hạnh phúc hơn và không hay mắc bệnh vặt

Hình thành nhân cách cho trẻ

Sức khỏe và trí tuệ là hai trong nhiều yếu tố tạo nên một con người hạnh phúc. Sức khỏe lại chính là chìa khóa để trí tuệ được tỏa sáng. Tập luyện thể thao khiến bé có một đầu óc minh mẫn, nhanh nhạy để hoàn thành việc học cũng như vui sống

Khi tập luyện thể dục thể thao, bạn cũng đang luyện tập cho trẻ tính kỷ luật, nghiêm khắc với bản thân cũng như kiên định với mục tiêu được đề ra. Chính việc luyện tập thể chất cũng là tiền đề để hình thành nhân cách của trẻ, giúp trẻ sống lành mạnh, yêu đời hơn.

Trong quá trình luyện tập, bé sẽ trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khi gặp khó khăn khi vượt qua những bài tập khó hoặc tập những bài tập khó hơn. Các em có thể rèn luyện tiết chế cảm xúc khi đối diện với thử thách trong cuộc sống. Tập luyện thể thao còn định hình phong cách của trẻ, bé sẽ dần trở nê bạo dạn, tự tin thể hiện chính mình. Đây chính là những tố chất mà cần thiết để trẻ bước vào đời sau này.

Giảm tình trạng béo phì ở trẻ:

Thừa cân hiện đang dần trở thành một tình trạng đáng báo động ở Việt Nam khi số lượng trẻ thừa cân, béo phì ngày một tăng cao. Điều này do nhiều yếu tố tác động như: chế độ ăn nhiều chất đạm, chất béo; trẻ thiếu vận động do việc học trên trường hay thiếu không gian cho bé được vui chơi. Vì vậy, ba mẹ có thể áp dụng những bài tập gym tại nhà đơn giản để bé có thể luyện tập dễ dàng để phòng tránh béo phì cho trẻ

Một số bài tập gym tại nhà cho trẻ

LỢI ÍCH KHI LUYỆN TẬP CÁC BÀI TẬP GYM CHO TRẺ 2

Cùng PamperMe tham khảo ngay các bài tập gym tại nhà cho bé yêu 

1. Chống đẩy (push-ups)

Đây là một bài tập cực kỳ quen thuộc với tất cả chúng ta. Tuy vậy, đây là một động tác hiệu quả để đốt calo vì cần sự phối hợp của nhiều nhóm cơ để thực hiện động tác này. Trẻ sẽ có phần thân trên khỏe hơn nếu thường xuyên thực hiện động tác này. 

Cách thực hiện:

-Hai tay và chân chống xuống sàn. Toàn thân giữ yên tạo thành một đường thẳng.

– Hít vào. Bắt đầu hạ cơ thể xuống bằng cách gập khuỷu tay. Giữ tư thế khi hạ xuống trong vòng 1-2 giây.

– Thở ra, trở về vị trí ban đầu. Thực hiện lặp lại từ 10- 20 lần và có thể tăng dần số lần lặp lại theo thời gian.

2. Đẩy người ngồi dậy (sit-ups)

Bài tập thể hình này tập trung vào nhóm cơ bụng, cơ trọng tâm. Khi cơ bụng trở nên cứng cáp hơn, cơ thể bé sẽ di chuyển nhẹ nhàng và hoạt động phối hợp các chi cũng nhịp nhàng hơn.

Cách thực hiện:

– Nằm ngửa, hai chân gập lại sao cho giữa đùi và cẳng chân tạo thành góc vuông.

–  Hai tay đan chéo đặt sau đầu, dùng lực từ cơ bụng kéo cơ thể lên chứ không dùng cơ tay.

– Giữ nguyên thân dưới. Đồng thời, nâng cả thân trên đến khi tạo thành tư thế ngồi thẳng trên sàn, cổ hơi uốn cong về phía trước một chút. Giữ tư thế ngồi nay trong 1-2 giây trước khi trở lại vị trí ban đầu.

–  Tập động tác này trong 20-30 lần.

3. Bài tập ngồi xổm (Squat)

Squat cũng là một bài tập tiêu hao năng lượng, đốt mỡ thừa ở vùng đùi và mông rất hiệu quả cho trẻ

Cách thực hiện

– Đứng thẳng, mũi chân hướng về phía trước, hai chân cách nhau một khoảng rộng bằng vai

– Hít vào. Duỗi lưng, đẩy mông về phía sau. Đầu gối mở rộng bằng hông. Đầu gối và mũi chân tạo thành đường thẳng vuông góc với mặt sản. Đầu gối không vượt quá mũi chân để không khiến đầu gối bị mỏi.

– Hít vào, giữ lưng thẳng, đẩy hông về phía sau. Giữ đầu gối mở rộng, thẳng hàng với mũi chân. Khi xuống, không để đầu gối vượt quá mũi chân để tránh mỏi đầu gối.

– Thở ra đồng thời quay về động tác đứng thẳng

4. Động tác Jumping Jack

LỢI ÍCH KHI LUYỆN TẬP CÁC BÀI TẬP GYM CHO TRẺ 3

Các động tác đơn giản nhưng hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của trẻ

Jumping jack là động tác cực kỳ hiệu quả để làm nóng cơ thể. Đây là động tác giúp tăng nhịp tim. lượng máu đi khắp cơ thể.

Ảnh: American fitness

Cách thực hiện

-Đứng thẳng, hai chân mở rộng bẳng hông. Đầu gối nhẹ nhàng chùn xuống. Tay thả lỏng hai bên thân.

– Nhảy bật lên, chân hướng sang hai bên, tay vươn lên khỏi đầu.

-Đưa cơ thể về vị trí ban đầu.

5. Động tác plank

Plank là động tác vừa hiệu quả vừa phổ biển khi tập luyện mà thậm chí cả người không thường xuyên tập gym cũng đã từng nghe qua. Đây là động tác tác động lên nhiều nhóm cơ như: cơ trọng tâm, cơ mông và cơ vai.

Nguổn: Shape your future

Cách thực hiện

– Chống tay xuống sàn và nhón mũi chân

– Giữ cơ thể sao cho cổ, lưng, hông thẳng hàng

– Giữ tư thế, siết cơ bụng và giữ nhịp thở đều. Thực hiện động tác trong 20 – 30 giây, lặp lại trong 5 lần. Nếu bé đuối sức có thể cho các khoảng nghỉ ở giữa tầm 20 giây.

6. Bài tập liên hoàn (Burpees)

Nếu bé dễ chán với những bài tập đơn giản lặp đi lặp lại,bạn có thể chuyển sang cho bé tập Burpee – một động tác tổng hợp. Đây là một bài tập tác động đến hệ tim mạch và có khả giúp trẻ đốt một lượng calo lớn.

Cách thực hiện

– Từ tư thế đứng thẳng, ngồi xổm xuống, hai tay trên mặt sàn

– Bật hai chân về phía sau giống với tư thế sẵn sàng khi chống đẩy. GIữ cơ thể trên một đường thẳng, không võng hay gù lưng.

– Chống đẩy (nếu bé còn yếu có thể bỏ qua).

– Thu hai chân về tư thế ngồi xổm như lúc đầu.

– Trở về tư thế đứng thẳng. Lặp lại động tác này từ 10-20 lần để bé có thể đốt năng lượng tối đa.

7. Giãn cơ xướng với tư thế rắn hổ mang

Động tác này khá phổ biến trong yoga khi có thể giãn cột sống và cổ. Động tác này tác động vào cột sống bé, khiến cơ xương ở vị trí này giãn ra để thư giãn cơ thể.

Ảnh: Kids Yoga Stories

Cách thực hiện:

– Nằm sấp người trên sàn, chống 2 bàn tay xuống đất và sử dụng 2 tay để chống toàn bộ cơ thể tạo một góc khoảng 45 độ.

– Sau đó, từ từ nâng 2 tay lên và ngửa đầu ra đằng sau, thân dưới vẫn giữ nguyên. Nếu muốn nâng cao độ khó, bé có thể kết hợp nâng chân và uốn người để lòng bàn chân chạm với đầu.

– Giữ tư thế này từ 10-30 giây, sau đó lặp lại từ 2-3 lần mỗi cuối buổi tập.

Qua bài viết vừa rồi, ba mẹ hoàn toàn có thể bắt tay ngay vào việc huấn luyện cho con trở nên khòe mạnh hơn. Nếu có nhu cầu tìm hiểu về các hoạt động Tập gym cho trẻ, bạn có thể tham khảo liệu trình bơi thủy liệu của PamperMe cho bé từ 10-20 tuổi.

PamperMe Việt Nam

Website: pamperme.com.vn

Fanpage: facebook.com/Pampermevietnam

Hotline: 0902.422.188

Các chi nhánh của PamperMe tại HCM:

PamperMe Quận 7:
19 – 21 đường số 3, KĐT Him Lam, P. Tân Hưng

PamperMe Gò Vấp:
450 Nguyễn Văn Khối, P. 8

PamperMe Tân Bình:
16 Nguyễn Thái Bình, P. 4

PamperMe Tân Phú:
82 Lê Thúc Hoạch, P. Phú Thọ Hòa

PamperMe Bình Tân:
129 Vành Đai Trong, P. Bình Trị Đông B

PamperMe Phú Nhuận:
86/9 Thích Quảng Đức, P. 5

PamperMe Bình Tân:
193 Chiến Lược, P. Bình Trị Đông

PamperMe Quận 9:
01.07 Lô B1, Căn Hộ The Art, 523A Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long B, TP. Thủ Đức