PamperMe Việt Nam
Leave this field blank

Mẹo dân gian chữa khóc đêm cho trẻ sơ sinh mẹ nên áp dụng ngay

Cẩm nang, Chăm sóc trẻ

Khóc đêm là hiện tượng phổ biến ở trẻ sơ sinh, đặc biệt thường gặp ở các trẻ trong giai đoạn 3 tháng đầu đời và có thể kéo dài đến 12 tháng tuổi. Tình trạng này khiến cho cả ba mẹ và bé đều mệt mỏi, kiệt sức.

Bên cạnh các phương pháp y khoa, một số mẹo dân gian chữa khóc đêm cho trẻ sơ sinhPamperMe chia sẻ dưới đây sẽ rất có hiệu quả trong việc xoa dịu và giúp bé ngủ ngon hơn vào ban đêm. Ba mẹ hãy tham khảo và áp dụng ngay nhé!

1. 9 mẹo dân gian chữa khóc đêm cho trẻ sơ sinh mẹ dễ làm

Theo yếu tố tâm linh, trẻ sơ sinh khóc đêm do “tà khí” quấy nhiễu, xâm nhập. Do đó, khi con khóc không rõ nguyên nhân, mẹ hãy tham khảo ngay 9 mẹo dân gian chữa khóc đêm dưới đây:

1.1. Mẹo dân gian chữa khóc dạ đề ở trẻ sơ sinh với lá trầu không

Sử dụng lá trầu không

Mẹo dân gian dùng lá trầu không trị khóc đêm cho trẻ sơ sinh

Lá trầu không ngoài công dụng sát trùng, trị mụn nhọt, chữa viêm họng… còn có một tác dụng khác là giúp bé ngừng khóc đêm. Mẹ chỉ cần lấy lá trầu không rửa sạch rồi hơ ấm và đặt lên rốn hoặc lên đầu của con. Hơi ấm sẽ giúp trẻ không quấy khóc và dễ vào giấc ngủ hơn.

1.2. Sử dụng lá trà xanh

Lá trà xanh còn có tác dụng chữa khóc đêm được nhiều mẹ bỉm sữa áp dụng. Mẹ chỉ cần dùng một nắm lá trà xanh sau đó rửa sạch, giã nhỏ rồi đắp lên rốn và dùng khăn sữa mỏng băng lại cho trẻ. Cách làm này giúp làm dịu, giảm căng thẳng, mang đến cảm giác ấm áp, từ đó trẻ dễ vào giấc ngủ hơn.

1.3. Sử dụng gừng tươi

Gừng có nhiều tác dụng cho cơ thể như chữa bệnh cảm lạnh, rối loạn tiêu hóa và giúp bé dễ ngủ, ngủ ngon, thoải mái và giảm quấy khóc. 

Dùng gừng tươi

Thử dùng gừng tươi trị khóc dạ đề

Cách làm đơn giản mẹ chỉ cần lấy một củ gừng sau đó rửa sạch và giã nhuyễn, đun sôi cùng với đường, cho bé uống một chút trước khi đi ngủ sẽ làm ấm người, giúp bé không quấy khóc, ngủ ngon hơn. 

1.4. Mẹo dân gian chữa khóc đêm cho trẻ sơ sinh bằng cây trúc đùi gà

Mẹo chữa khóc đêm cho trẻ sơ sinh bằng cách dùng cây trúc đùi gà không chỉ an toàn mà còn hiệu quả cao. Mẹ chỉ cần lấy cây này chặt làm 3 đoạn, không cho ai biết rồi để vào chỗ bé ngủ.

Hãy thử áp dụng cách này từ 2 – 3 ngày đã thấy tình trạng quấy khóc của bé giảm nhiều, bé cũng được giấc dài và sâu hơn.

1.5. Đặt cỏ ở bờ giếng, hoặc rơm dưới chiếu nằm

Hay dùng cỏ ở bờ giếng hoặc rơm lót dưới chiếu nằm của trẻ mà không cho mẹ biết. Điều này cũng có tác dụng giúp bé thấy ấm áp, thoải mái hơn từ đó cũng giảm tình trạng khóc về đêm.

1.6. Hòa tan hạt bìm bìm với nước và bôi vào rốn

Các mẹ hãy lấy khoảng 4 gram hạt bìm bìm rồi tán nhỏ, hòa tan với nước rồi bôi vào rốn trẻ. Mẹo dân gian chữa khóc đêm cho trẻ sơ sinh này sẽ giúp bé giảm triệu chứng khóc về đêm. Mẹ có thể mua hạt bìm bìm tại các cửa hàng thuốc Đông y nhằm đảm bảo chất lượng.

1.7. Mẹo dân gian giúp trẻ sơ sinh chữa khóc đêm bằng hạt sen

Sử dụng hạt sen để chữa trẻ khóc đêm

Hạt sen có tác dụng chữa khóc đêm cho trẻ sơ sinh

Khi bé quấy khóc kèm theo triệu chứng giật mình, lưỡi có màu hồng nhạt kèm rêu trắng mỏng cũng có thể bé đang sợ hãi điều gì đó.

Lúc này để trẻ an tâm và ngủ ngon hơn mẹ hãy dùng khoảng 20 hạt sen nhớ để cả tâm sen rồi rửa sạch đun cùng nước, có thể cho thêm chút đường rồi cho trẻ uống 2 lần mỗi ngày để phát huy tối đa hiệu quả.

1.8. Sử dụng rau diếp cá

Trẻ quấy đêm kèm các biểu hiện như nóng, mặt đỏ bừng, táo bón rất có thể trẻ bị nóng trong. Hãy dùng rau diếp cá để giải nhiệt và làm mát cơ thể tốt nhất.

Với cách này, mẹ cần chuẩn bị rau diếp cá, 2 lát gừng mỏng, lá vông nem và rau má. Sau khi đã rửa sạch các loại lá này, mẹ đem xay nhuyễn tất cả cùng nước, lọc bã và cho trẻ uống dần trong ngày.

1.9. Đọc câu thần chú trị trẻ khóc đêm

Để đọc câu thần chú trị khóc đêm, đầu tiên mẹ cần dùng một cục than nhỏ bằng bao diêm rồi đặt lên bếp cho cháy. Sau khi than cháy, mẹ hãy để ra ngoài cửa, rắc một nhúm muối lên trên để tạo tiếng nổ tanh tách. Mẹ bắt đầu thắp nhang và đọc câu thần chú như sau:

Khể thủ quy y tô tất đế

Đầu diện đảnh, lễ tất cu chi

Ngã kim xưng tán đại chuẩn đề

Duy nguyện từ bi thùy da hộ

Nam Mô tát đã nẫm

Tam miệu tam bồ đề

Cu chi nẫm tát diệt tha

Án chiếc lệ chủ lệ chuẩn đề ta bà ha

Sau khi đọc xong đoạn thần chú, mẹ hãy hơ bé qua tha cách khoảng 100 cm. Bé trai hơ 7 lần và bé gái hơ 9 lần. Cuối cùng, mẹ đem than đi vòng quanh nhà và tiếp tục đọc đoạn thần chú, sau khi xong hãy đem than bỏ đi, tuyệt đối không để trong nhà.

2. Bơi thủy liệu – Liệu pháp giúp trẻ giảm khóc đêm hiệu quả

Bơi thủy liệu

Bơi thủy liệu – phương pháp vận động mới giúp trẻ giảm khóc đêm

Bơi thủy liệu là phương pháp vận động giúp trẻ giảm khó chịu, mệt mỏi, tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch và từ đó giải tỏa căng thẳng. Bơi thủy liệu có tác dụng kích thích bé ăn ngon, ngủ ngoan để bù lại năng lượng đã mất, từ đó giảm đáng kể việc .quấy khóc về đêm.

Cho bé tham gia bơi thủy liệu đều đặn sẽ giúp trẻ tăng cường lưu thông máu, hỗ trợ các vấn đề về tiêu hóa, táo bón, giảm biếng ăn… khi bé ăn ngon thì tình trạng quấy khóc cũng giảm đi.

Tìm hiểu thêm: Trung tâm dạy bơi thủy liệu cho trẻ sơ sinh hiệu quả và an toàn

Các mẹo dân gian chữa khóc đêm cho trẻ sơ sinh đến nay vẫn đươc các mẹ áp dụng thường xuyên và hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bé khóc đêm trong thời gian dài cha mẹ đừng chủ quan mà hãy đưa con đến bác sĩ để thăm khám và có phương pháp điều trị phù hợp để không ảnh hưởng đến sức khỏe, cân nặng của trẻ.

5/5 - (2 đánh giá)
Bài viết liên quan

Nhận tư vấn

Leave this field blank
PamperMe Vành Đai Trong
PamperMe Vành Đai Trong
Điều gì làm PamperMe đặc biệt