PamperMe Việt Nam
Leave this field blank

NHIỆT ĐỘ NƯỚC KHI BƠI THUỶ LIỆU AN TOÀN CHO BÉ

11 Th4 2023Cẩm nang, Chăm con, Gia đình

NHIỆT ĐỘ NƯỚC KHI BƠI THUỶ LIỆU AN TOÀN CHO BÉ

11 Th4 2023

Nhiệt độ nước là yếu tố quan trọng ngay từ những lần đầu tiên cho bé tham gia bơi thuỷ liệu. Do đó cần phải có sự tư vấn và kiến thức chuẩn cho trải nghiệm mới của bé. 

Bơi thuỷ liệu là một cơ hội tuyệt vời để gắn kết với con bạn. Tuy nhiên, một vài lần bơi đầu tiên của trẻ sơ sinh có thể gây căng thẳng và sợ cho đến khi chúng quen dần, đặc biệt là quen với nhiệt độ nước.

Một vài mẹo và kỹ thuật đơn giản có thể khiến giờ bơi trở nên thư giãn và thậm chí là thú vị cho cả em bé và bạn. Dưới đây là một số nhận định về nhiệt độ nước bơi cho trẻ sơ sinh, cách giữ ấm cho trẻ sơ sinh ướt khi bơi thuỷ liệu.

Nhiệt độ nước tắm lý tưởng cho trẻ sơ sinh là bao nhiêu?

Làn da non nớt của trẻ siêu nhạy cảm với nhiệt, vì vậy, điều quan trọng là phải có nhiệt độ nước bơi vừa phải – không quá nóng và không quá lạnh. Hãy nhớ rằng da của em bé của bạn mỏng hơn da của bạn khoảng 20 đến 30 phần trăm.

Nhiệt độ nước từ 37 ° C đến 38 ° C là tốt nhất cho hầu hết trẻ sơ sinh. Nhiệt độ này cũng giúp bé bình tĩnh và thư giãn hơn. Có thể nó gợi cho bé nhớ đến sự trôi nổi trong bụng mẹ!

Để đảm bảo rằng nhiệt độ phù hợp với con bạn, hãy xem xét các mẹo sau:

 • Khi cho em bé đi bơi thuỷ liệu hãy nhờ các bạn chuyên viên kiểm tra nhiệt độ nước trước khi nhẹ nhàng thả em bé vào.
 • Không hắt nước vào mặt bé khi bé tham gia bơi thuỷ liệu những lần đầu.
 • Kiểm tra nhiệt độ nước bằng cách nhúng vào tay hoặc khuỷu tay. Hoặc loại bỏ phỏng đoán ngoài giờ tắm bằng cách sử dụng nhiệt kế. 

Tốt nhất, bạn nên cho bé được tham gia bơi thuỷ liệu từ sớm để làm quen với nhiệt độ nước tại lớp bơi.

Làm thế nào bạn có thể giữ ấm cho bé trong khi bơi thuỷ liệu?

Cơ thể bé nhỏ của trẻ sơ sinh có thể nóng lên nhanh chóng nhưng cũng mất nhiệt nhanh chóng. Điều này có nghĩa là ngay cả khi nước tắm và nước bơi ở nhiệt độ thích hợp, trẻ vẫn có thể bắt đầu cảm thấy hơi lạnh.

Dưới đây là một số mẹo để giữ ấm cho em bé trước, trong và sau khi bơi thuỷ liệu:

 • Đảm bảo phòng bơi thuỷ liệu hoặc hồ bơi nơi bạn đang tắm cho con mình phải ấm trước khi bắt đầu.
 • Sử dụng máy sưởi không gian nếu cần để làm ấm phòng bơi mát mẻ.
 • Hãy thử cho em bé của bạn bơi trong tại địa điểm có hồ bơi thuỷ liệu trong nhà thay vì một khu vực rộng mở như hồ bơi ngoài trời.
 • Đảm bảo kín gió và không được có bất kỳ luồng gió nào kể cả gió nhân tạo
 • Trước khi bắt đầu đi bơi, hãy chuẩn bị tất cả đồ dùng của bé và trong tầm với, bao gồm khăn đồ chơi và phao bơi hoặc áo phao.
 • Cho bé tiếp xúc với nước thử trước bằng cách cho chân bé chạm vào nước để làm quen .
 • Dùng phao bơi giữ cho vùng từ cổ của bé không bị ngộp nước khi bơi hoặc bị nước bắn vào mặt khi tay chân vùng vẫy.
 • Thời gian bơi thuỷ liệu cũng cực kỳ quan trọng để giúp bé làm quen. Không nên để bé làm quen và bơi quá lâu kể cả là mới bắt đầu hay đã quen thuộc. Phải có một lịch trình hoặc thời gian cố định để giúp bé tránh nhàm chán và ngâm mình dưới nước quá lâu. 
 • Khi hết giờ bơi, ngay lập tức quấn trẻ trong một chiếc khăn bông mềm mại và trùm đầu bằng mũ trùm đầu.
 • Vỗ nhẹ cho trẻ khô trước khi mặc quần áo cho trẻ.
 • Làm ấm quần áo và khăn của em bé bằng cách cho chúng vào máy sấy hoặc để chúng treo trên lỗ thông hơi sưởi ấm ngay trước khi bơi thuỷ liệu.
Giữ ấm cho trẻ trước và sau khi bơi thuỷ liệu

Giữ ấm cho trẻ trước và sau khi bơi thuỷ liệu

Các khuyến nghị khác khi bơi cho em bé của bạn

Lần bơi thuỷ liệu đầu tiên

Mặc dù bơi thuỷ liệu có thể cho bé tham gia càng sớm càng tốt nhưng phải để bé thực sự thoải mái và bố mẹ cũng thực sự có thời gian tham gia cùng bé hẵng thực hiện lần bơi thuỷ liệu lần đầu tiên. 

Tần suất bơi thuỷ liệu 

Nếu có thể, mẹ hãy cho bé đi bơi mỗi ngày. Nếu không sắp xếp được thời gian, 3-4 lần/tuần là tần suất hợp lý theo mùa còn nước trong bơi thủy liệu là nước khoáng ấm, phù hợp với thân nhiệt của trẻ. Đồng thời, việc cho bé tham gia bơi thuỷ liệu thường xuyên cũng sẽ không gặp trở ngại khi nhiệt độ nước có thể điều chỉnh và hồ bơi thuỷ liệu cũng được đặt trong nhà. Do đó, hoạt động bơi thuỷ liệu 4 mùa cũng không còn là trở ngại cho bố mẹ và bé. Dòng nước trong hồ bơi thường là dòng nước tĩnh còn dòng nước trong hồ bơi thủy liệu là dòng động theo chiều ngang. 

Bơi thuỷ liệu 4 mùa cho bé

Bơi thuỷ liệu 4 mùa cho bé

Massage trước và sau khi bơi thuỷ liệu

Thời điểm trước khi bơi, thay vì massage, trẻ cần được khởi động làm nóng cơ thể để thích ứng với môi trường nước, giúp kích thích tối ưu khả năng vận động. Quá trình khởi động này cần diễn ra khoảng 5 phút là phù hợp.

Sau khi bơi, các cơ của trẻ cần được nghỉ ngơi và hồi phục khi đã “làm việc” tích cực trong môi trường nước. Do đó massage có chức năng giúp trẻ thư giãn cơ, cũng như thúc đẩy sự lưu thông máu huyết, giúp trẻ lấy lại sự cân bằng cơ thể sau khi bơi.

Đặc biệt massage sau bơi là giải pháp hữu hiệu và an toàn nhất để giải quyết các vấn đề tiêu hóa của trẻ. Ngoài các động tác bóp nắn tập trung thư giãn các cơ tay, chân, những động tác massage vùng bụng giúp trẻ giảm ngay chứng đầy hơi khó tiêu của trẻ ngay tức thì. Đồng thời, massage vùng bụng sau khi bơi còn giúp chữa trị chứng táo bón thường gặp.

Để trẻ có được sự phát triển toàn diện, phụ huynh nên cân nhắc, tìm hiểu các thông tin khoa học rõ ràng khi lựa chọn các hoạt động phát triển thể chất và trí tuệ cho bé, nhằm đảm bảo sự an toàn và tốt nhất của trẻ.

Massage cho bé để điều hoà thân nhiệt cho bé trước và sau bơi thuỷ liệu

Massage cho bé để điều hoà thân nhiệt cho bé trước và sau bơi thuỷ liệu

Kết luận

Thời gian bơi thuỷ liệu của trẻ có thể gây căng thẳng, đặc biệt là những lần đầu tiên. Tuy nhiên, với một số mẹo của chuyên gia và người có kinh nghiệm, chuyên môn, bố mẹ và trẻ sẽ sớm quen và hài lòng với những lần tham gia bơi thuỷ liệu.

Nhiệt độ nước bơi vừa phải sẽ giúp bé an toàn và thoải mái trong quá trình bơi. Các mẹo giúp bé bơi thoải mái khác như làm ổn định nhiệt độ phòng trước khi bắt đầu cũng giúp giữ cho mọi thứ trở nên thuận lợi.

Nếu em bé của bạn bị khô da hoặc bất kỳ loại phát ban da nào như chàm, hãy hỏi bác sĩ nhi khoa hoặc các chuyên về cách tốt nhất để cho bé tham gia bơi thuỷ liệu.

PamperMe Việt Nam

Website: pamperme.com.vn

Fanpage: facebook.com/Pampermevietnam

Hotline: 0902.422.188

Các chi nhánh của PamperMe tại HCM:

PamperMe Quận 7:
19 – 21 đường số 3, KĐT Him Lam, P. Tân Hưng

PamperMe Gò Vấp:
450 Nguyễn Văn Khối, P. 8

PamperMe Tân Bình:
16 Nguyễn Thái Bình, P. 4

PamperMe Tân Phú:
82 Lê Thúc Hoạch, P. Phú Thọ Hòa

PamperMe Bình Tân:
129 Vành Đai Trong, P. Bình Trị Đông B

PamperMe Phú Nhuận:
86/9 Thích Quảng Đức, P. 5

PamperMe Bình Tân:
193 Chiến Lược, P. Bình Trị Đông

PamperMe Quận 9:
01.07 Lô B1, Căn Hộ The Art, 523A Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long B, TP. Thủ Đức