PamperMe Việt Nam
Leave this field blank

Nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh lý tưởng là bao nhiêu?

Cẩm nang, Chăm sóc trẻ

Trẻ nhỏ và đặc biệt là các bé sơ sinh trước khi tắm cần đảm bảo nhiệt độ nước thích hợp. Tuy nhiên đây là vấn đề mà không phải ai cũng biết và đặc biệt là những người lần đầu làm bố mẹ. Pamper Me sẽ giúp bạn tìm hiểu một cách kỹ càng nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh thông qua bài viết dưới đây. 

1. Nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là lý tưởng?

Trẻ sơ sinh trong những năm tháng đầu đời có làn da mỏng manh và vô cùng nhạy cảm với các kích thích bên ngoài. Vậy nên, nước tắm cho bé nên là nước ấm, không được quá nóng hay quá lạnh. 

Tìm hiểu nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh 

Nhiệt độ nước tắm lý tưởng cho trẻ sơ sinh là từ 37-38 độ C

Các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng nhiệt độ tắm cho trẻ sơ sinh vào khoảng từ 37 đến 38 độ C. Đối với mức nhiệt này các bé sẽ cảm thấy dễ chịu, thư giãn và thoải mái. Đặc biệt là bé cảm thấy an tâm, không bị mất bình tĩnh hay khó chịu trong quá trình được bố mẹ tắm.

2. Cách pha nước tắm cho trẻ sơ sinh

Với thông tin trên, bố mẹ đã biết nước tắm cho trẻ sơ sinh bao nhiêu độ. Đối với cách pha nước tắm cho trẻ sơ sinh khá đơn giản và chỉ cần bố mẹ không bỏ qua thông tin này. Đầu tiên, bố mẹ hãy xả nước lạnh ra chậu tắm của bé. Sau đó thêm tiếp nước nóng và hòa cùng và sử dụng nhiệt kế đo nhiệt độ. 

Khi bố mẹ thấy nhiệt kế hiển thị nhiệt độ trong khoảng từ 37 đến 38 độ C là được. Lưu ý rằng trong quá trình pha nước, bố mẹ không nên làm ngược lại là cho nước nóng vào trước, nước lạnh sau. Nguyên nhân là vì trong thời gian pha nước bạn có thể cần dùng tay để kiểm tra nhiệt độ nước trước khi dùng nhiệt kế. 

cách pha nước tắm cho bé

Hướng dẫn cách pha nước tắm cho bé

3. Làm thế nào để giữ ấm cho bé sơ sinh trong khi tắm?

Để đảm bảo sức khỏe cho trẻ sơ sinh khi tắm, bố mẹ cần lưu ý giữ ấm bé theo hướng dẫn sau:

Trước khi tắm

  • Nơi tắm cho bé nên đảm bảo ở trong phòng kín, tránh gió lùa. Bố mẹ nên lắp đèn sưởi để nhiệt độ phòng khi tắm được ấm áp. 
  • Nên chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết trước khi tắm cho bé như là quần áo, bao tay, bao chân, khăn tắm, bỉm,….
  • Chuẩn bị nước vào chậu tắm bé, sử dụng nhiệt kế đo nhiệt độ nước trong mức an toàn. Lưu ý, nước trong chậu không quá nhiều cũng không quá ít. 

Trong khi tắm

  • Trước khi đặt bé xuống tắm, bố mẹ nên kiểm tra nhiệt độ nước thêm một lần nữa. 
  • Sau khi cởi quần áo cho bé xong, bố mẹ hãy tắm lần lượt từ lau mặt, gội đầu, lau khô tóc và cuối cùng là tắm phần thân dưới. Với những vùng chưa tắm đến hay đã tắm xong hãy dùng khăn sạch quấn lại để tránh bé bị lạnh. 
  • Bé sơ sinh chỉ nên tắm trong thời gian nhanh chóng để tránh nước bị giảm nhiệt độ dần. 
  • Đối với những ngày thời tiết lạnh hay bé ốm sốt thì bố mẹ không nên tắm cho trẻ. Bạn nên sử dụng khăn sạch nhúng nước ấm để vệ sinh cơ thể cho bé. 

Sau khi tắm

  • Trẻ sau khi tắm xong, bố mẹ dùng khăn bông khô, mềm để quấn bé. Tốt nhất nên dùng khăn có mũ trùm đầu để giữ ấm toàn thân cho trẻ. 
  • Lau khô người cho bé trước khi mặc quần áo. Vào thời tiết mùa hè hãy lựa chọn quần áo có chất liệu mỏng, thoáng mát, thấm hút mồ hôi. Mùa đông cần quan tâm giữ ấm cho trẻ. 
  • Khăn tắm của trẻ sau khi sử dụng xong nên phơi chỗ thoáng mát. 
giữ ấm khi tắm cho trẻ

Những lưu ý giữ ấm khi tắm cho trẻ

4. Một số thắc mắc liên quan đến việc tắm cho trẻ sơ sinh

4.1. Làm thế nào để kiểm tra nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh?

Kiểm tra nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh là một yếu tố quan trọng trước khi tắm cho bé. Bạn có thể nhúng phần khuỷu tay của mình vào nước để cảm nhận. Để đảm bảo tính chính xác cao hơn, bạn nên sử dụng nhiệt kế tắm để đo. 

4.2. Tôi nên cho bao nhiêu nước vào bồn tắm của trẻ?

Trước khi tắm bé, bạn không nên đổ quá nhiều nước vào chậu tắm. Mức nước chỉ khoảng từ 5cm là đủ. Hãy luôn đảm bảo rằng nước không cao hơn vai của trẻ và phần đầu của bé không bị dính nước. Một lưu ý quan trọng là bố mẹ tuyệt đối không để con một mình trong bồn tắm. 

4.3. Làm thế nào để tắm cho bé an toàn?

Trước khi tắm bé, bố mẹ nên giữ ấm trẻ trong chiếc khăn bông. Sau khi đã chuẩn bị xong nước tắm hãy giữ đầu trẻ bằng một tay, tay còn lại đỡ bé từ từ hạ xuống nước. Hãy đảm bảo rằng đầu của bé luôn ở trên mặt nước. Tay không đỡ đầu nhẹ nhàng xối nước và tắm cho trẻ. 

Để bé cảm thấy an tâm hơn, bố mẹ hãy nói chuyện với trẻ trong quá trình tắm để bé cảm thấy thoải mái, dễ chịu. Khi tắm xong bạn cần bế bé cẩn thận ra khỏi chậu tắm, một tay đỡ đầu và tay còn lại đặt phía dưới phần mông, chân. Cuối cùng là dùng khăn để lau khô.

Pamper Me vừa cùng bố mẹ tìm hiểu nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh thích hợp. Mong rằng với các kiến thức trên, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin và kinh nghiệm bổ ích để chăm sóc bé yêu. 

Đánh giá bài viết
Bài viết liên quan

Nhận tư vấn

Leave this field blank
PamperMe Vành Đai Trong
PamperMe Vành Đai Trong
Điều gì làm PamperMe đặc biệt