NHỮNG LỢI ÍCH KHI TRẺ THAM GIA BƠI THUỶ LIỆU LÀ GÌ ?

7 Th11 2022Chăm con, Gia đình, Kiến thức, Mẹo vặt

NHỮNG LỢI ÍCH KHI TRẺ THAM GIA BƠI THUỶ LIỆU LÀ GÌ ?

7 Th11 2022 | Chăm con, Gia đình, Kiến thức, Mẹo vặt

NHỮNG LỢI ÍCH KHI TRẺ THAM GIA BƠI THUỶ LIỆU LÀ GÌ ?

Chúng ta đều biết rằng bơi lội rất tốt cho thể chất, nó hỗ trợ cho nhịp tim được tăng lên, các cơ được linh hoạt và xây dựng được sức bền. Bơi lội là dịp mà trẻ có thể vận động tay chân đem lại những lợi ích tích cực, các bé sẽ được làm quen với môi trường nước và mạnh dạng hơn khi ở dưới nước, vậy bơi thuỷ liệu có những lợi ích gì cùng tìm hiểu dưới bài viết này nhé 

(Em bé thư giãn khi bơi thuỷ liệu)

Bơi thuỷ liệu là gì ?

Bơi thuỷ liệu là một phương pháp được áp dụng tại các dịch vụ chăm sóc trẻ em ở các nước tiên tiến nhằm mục đích giúp trẻ phát triển toàn diện. Phương pháp bơi thuỷ liệu sẽ sử dụng lực đẩy của nước để massage cho bé cùng với những chuyển động tay chân giúp bé tuần hoàn máu và đem lại nhiều lợi ích khác cho trẻ.

(Em bé bơi thuỷ liệu)

 

Lợi ích về thể chất cho bé 

Khi ở dưới hồ bơi thuỷ liệu bé sẽ di chuyển một cách độc lập trước khi có thể bò hoặc đi. Nước sẽ là nơi an toàn cho bé, bé sẽ dễ phối hợp và khám phá sự thăng bằng của mình, từ đó sẽ giúp bé ít va chạm hơn khi chúng học cách đứng bằng đôi chân của mình. 

Các chuyển động chéo, những động tác vượt qua đường giữa của cơ thể, ví dụ bé sẽ với một món đồ chơi trên mặt hồ, lúc đấy tay và mắt sẽ phối hợp giúp bé lấy được món đồ chơi mà bé muốn có.

Các hoạt động khi nô đùa và đuổi bắt đồ chơi trong hồ bơi thuỷ liệu giúp các bé hình thành các kỹ năng vận động tốt hơn; những cử động nhỏ như là cổ tay, bàn tay, chân, ngón chân đều được vận động.

Bơi thuỷ liệu giúp tăng cường tim, phổi cũng như cơ tay, chân và cổ. Khi trẻ bơi lội sẽ giúp gia tăng lượng máu và oxy cung cấp tới phổi và các cơ bắp, hệ tim mạch cũng được hoạt động ổn định, giúp cơ thể duy trì huyết áp luôn ở mức tốt nhất cho cơ thể bé.

Việc bơi thuỷ liệu còn giúp cho bé có một giấc ngủ ngon hơn, khi bé vận động trong bể bơi, các cơ sẽ mỏi và khi ngủ sẽ ngon hơn.

( Em bé thư giãn dưới hồ bơi thuỷ liệu )

Lợi ích về mặt trí tuệ và xã hội cho bé

Khi các bé chuyển động chéo, việc này giúp kết hợp nào và sự chuyển động  xây dựng cho hệ thống thần kinh linh hoạt hơn, giúp bộ não lưu trữ và xuất thông tin nhanh hơn. Một nghiên cứu tại Đại học Griffith ở Úc cho thấy những đứa trẻ được tiếp xúc với hồ bơi có những tiến bộ về mặt thể chất và tinh thần, những chuyển động tay chân trong nước, có nghĩa là não đã ghi nhận được những hành động và cảm giác khi tiếp xúc với nước, tăng cường khả năng thúc đẩy não bộ.

Bơi thuỷ liệu giúp tăng cường phát triển xã hội khi bé có thể bơi cùng các bạn cùng trang lứa, bé sẽ dần dần được hòa nhập.

Bơi thuỷ liệu giúp bé nâng cao sự tự tin, thật khó khăn khi phải tham gia vào một kỹ năng mới, do đó việc bơi sẽ giúp cho con bức phá hơn, trở nên tự tin hơn để thử và học những điều mới mẻ hơn. Dần dần giúp bé trở nên tự lập hơn, trở nên chủ động hơn và thái độ sẽ dễ chịu hơn khi tham gia các hoạt động xã hội.

Thời gian bé trong nước cũng là cơ hội để cha mẹ kết nối và thư giãn với bé, bé sẽ với lấy cha mẹ, khả năng giao tiếp được nâng cao khi chúng đang cố nói với bạn một điều gì đó. 

Cha mẹ cần chuẩn bị những gì cho bé khi đi bơi thuỷ liệu:

( Trẻ vui chơi đồ chơi dưới hồ bơi thuỷ liệu )

Tã bơi – để cho bé có thể trải nghiệm tốt hơn khi bơi, đa số các bé không kiểm soát được chức năng bàng quang và ruột của mình nên sẽ vô tình đi vệ sinh ở hồ bất cứ lúc nào. Do đó, việc mang tã bơi cho bé để giúp hạn chế những điều ngoài tầm kiểm soát và giữ vệ sinh chung.

Phao bơi đeo cổ – Cha mẹ nên chuẩn bị phao bơi chất lượng cho bé để trong quá trình bơi bé có thể thoải mái di chuyển trong hồ mà không cần đến bố mẹ. Đây sẽ là dụng cụ hỗ trợ bé tự tin hơn khi di chuyển dưới nước.

Đồ chơi – Không bắt buộc, nhưng đây sẽ là công cụ giúp bé giải trí khi bơi dưới hồ, thu hút bé di chuyển để lấy đồ chơi, tăng cao sự hăng hái cho bé.

Xà phòng dành cho em bé – sau khi bơi xong có thể làm sạch cho bé, rửa sạch nước hồ bơi để bé có cảm giác thơm tho dễ chịu.

Thức ăn bổ sung – mọi người thường có xu hướng đói bụng sau khi bơi xong, các bé cũng vậy. Do đó nên chuẩn bị một chút đồ ăn, sữa hoặc snack (dành cho trẻ lớn) để bé có thể nạp năng lượng sau khi bơi xong.

Quần áo và khăn khô – Để cho bé không bị lạnh và có đồ thay liền khi lên bờ, cha mẹ nên đem theo để mặc liền cho bé để tránh gió, bé không cảm giác bị lạnh khi lên bờ.

Những điều cha mẹ cần lưu ý khi đưa con đi tập bơi thủy liệu:

baby olympics

( Các bé vui chơi với tại hồ bơi thuỷ liệu )

Khi thấy trẻ đã sẵn sàng cho việc đi bơi thì bạn có thể bắt đầu cho bé bơi thuỷ liệu mà không phải đợi cắn phần cuống rốn vì trong bể bơi thuỷ liệu ở các dịch vụ rất an toàn và không gây nhiễm khuẩn nên cuống rốn sẽ không bị nhiễm trùng.

Hãy cho bé đi bơi vào thời gian hợp lý, cha mẹ có thể dẫn bé đi bơi thuỷ liệu 1 tuần 2-3 lần nhưng hãy nhớ rằng thời gian bơi phải phù hợp, tránh giờ ăn, ngủ của bé. Thời gian đầu làm quen có thể cho bé bơi trong thời gian ngắn, sau đó dần dần kéo dài thêm thời gian bơi.

Lưu ý chỉ cho bé bơi khi thấy bé thật sự thoải mái và không có triệu chứng bệnh lý nào vì. Nếu thấy có bất kỳ dấu hiệu nào không ổn thì không nên cho bé đi bơi. Nên cho bé bơi thuỷ liệu trước khi ngủ vì sau đó bé sẽ ngủ sâu và ngon hơn.

Nếu bé vừa uống sữa xong, thì đừng cho bé xuống hồ bơi liền vì sẽ gây ra tình trạng ọc sữa, do đó cha mẹ nên dành ra khoảng thời gian để bé tiêu hoá hết rồi hẳn cho bé đi bơi.

Khi trẻ bơi, phụ huynh nên luôn ở cạnh bé, nếu phụ huynh muốn rời đi thì hãy nhớ rằng phải có người bên cạnh trông chừng bé, tránh để bé bơi một mình.

Da các bé rất nhạy cảm, nên khi đưa bé bơi thuỷ liệu, cha mẹ phải đảm bảo nước tắm không khí và nhiệt độ thích hợp, tốt nhất là nên duy trì ở 37-38 độ C.

Khi cho bé bơi xong cha mẹ nên nhớ dùng khăn lâu khô sau đó thay tã khô cho bé ngay lập tức để bé tránh bị gió làm lạnh bé dễ gây bệnh cho bé.

Tóm lại, bơi thuỷ liệu là những liệu pháp mang lại những lợi ích để bé có thể phát triển toàn diện cơ thể cho bé. Là cơ hội cho gia đình và bé có những trải nghiệm vui vẻ bên nhau. Để cho cuộc đi bơi trở nên suôn sẻ sự chuẩn bị đầy đồ những đồ dùng cho bé là vô cùng cần thiết, vì vậy cha mẹ nên lưu ý để cho các bé có chuyến đi bơi thật thú vị. Điều quan trọng trong quá trình bơi thuỷ liệu là làm sao để cho các bé được tính an toàn tuyệt đối, do đó cha mẹ nên thu thập những kiến thức bổ ích trước khi bắt đầu hành trình phát triển những kỹ năng thông qua việc bơi thuỷ liệu cho bé. 

Dịch vụ uy tín và chất lượng về bơi thuỷ liệu được trung tâm dịch vụ chăm sóc trẻ nhỏ PAMPERME là một trong những lựa chọn đáng tin cậy cho các bậc phụ huynh. Link https://pamperme.com.vn/ cha mẹ có thể nghiên cứu để đồng hành cùng con trong hành trình nâng cao những kỹ năng.

 

 

PamperMe Việt Nam

Website: pamperme.com.vn

Fanpage: facebook.com/Pampermevietnam

Hotline: 0902.422.188

Các chi nhánh của PamperMe tại HCM:

PamperMe Quận 7:
19 – 21 đường số 3, KĐT Him Lam, P. Tân Hưng

PamperMe Gò Vấp:
450 Nguyễn Văn Khối, P. 8

PamperMe Tân Bình:
16 Nguyễn Thái Bình, P. 4

PamperMe Tân Phú:
82 Lê Thúc Hoạch, P. Phú Thọ Hòa

PamperMe Bình Tân:
129 Vành Đai Trong, P. Bình Trị Đông B

PamperMe Phú Nhuận:
86/9 Thích Quảng Đức, P. 5

PamperMe Quận 12:
A2, tổ 21, khu phố 6, P. Trung Mỹ Tây

PamperMe Bình Tân:
193 Chiến Lược, P. Bình Trị Đông

PamperMe Quận 9:
01.07 Lô B1, Căn Hộ The Art, 523A Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long B, TP. Thủ Đức