PamperMe Việt Nam
Leave this field blank

NHỮNG LỢI ÍCH KHI TRẺ THAM GIA BƠI THUỶ LIỆU LÀ GÌ ?

7 Th11 2022Chăm con, Gia đình, Kiến thức, Mẹo vặt

NHỮNG LỢI ÍCH KHI TRẺ THAM GIA BƠI THUỶ LIỆU LÀ GÌ ?

7 Th11 2022 | Chăm con, Gia đình, Kiến thức, Mẹo vặt

BƠI THUỶ LIỆU-NHỮNG LỢI ÍCH KHI TRẺ THAM GIA LÀ GÌ ?

Chúng ta đều biết rằng bơi lội rất tốt cho thể chất, nó hỗ trợ cho nhịp tim được tăng lên, các cơ được linh hoạt và xây dựng được sức bền. Bơi lội là dịp mà trẻ có thể vận động tay chân đem lại những lợi ích tích cực. Các bé sẽ được làm quen với môi trường nước và mạnh dạng hơn khi ở dưới nước. Vậy bơi thuỷ liệu có những lợi ích gì cùng tìm hiểu dưới bài viết này nhé !

(Em bé thư giãn khi bơi thuỷ liệu)

Bơi thuỷ liệu là gì ?

Bơi thuỷ liệu là một phương pháp được áp dụng tại các dịch vụ chăm sóc trẻ em ở các nước tiên tiến nhằm mục đích giúp trẻ phát triển toàn diện. Phương pháp bơi thuỷ liệu sẽ sử dụng lực đẩy của nước để massage cho bé cùng với những chuyển động tay chân. Hoạt động này giúp tuần hoàn máu và đem lại nhiều lợi ích khác cho trẻ.

(Em bé bơi thuỷ liệu)

 

Lợi ích bơi thuỷ liệu về thể chất cho bé 

Khi ở dưới hồ bơi thuỷ liệu bé sẽ di chuyển một cách độc lập trước khi có thể bò hoặc đi. Nước sẽ là nơi an toàn giúp bé dễ phối hợp và khám phá sự thăng bằng của mình. Từ đó sẽ giúp bé ít va chạm hơn khi chúng học cách đứng bằng đôi chân của mình. 

Các chuyển động chéo. Những động tác vượt qua đường giữa của cơ thể. Ví dụ bé sẽ với một món đồ chơi trên mặt hồ. Trẻ lúc đấy tay và mắt sẽ phối hợp giúp bé lấy được món đồ chơi mà bé muốn có.

Các hoạt động khi nô đùa và đuổi bắt đồ chơi khi bơi giúp các bé hình thành các kỹ năng vận động tốt hơn. Những cử động nhỏ như là cổ tay, bàn tay, chân, ngón chân đều được vận động.

Bơi thuỷ liệu giúp tăng cường tim, phổi cũng như cơ tay, chân và cổ. Khi trẻ bơi lội sẽ giúp gia tăng lượng máu và oxy cung cấp tới phổi và các cơ bắp. Hệ tim mạch cũng được hoạt động ổn định, giúp cơ thể duy trì huyết áp luôn ở mức tốt nhất cho cơ thể bé.

Việc bơi thuỷ liệu còn giúp cho bé có một giấc ngủ ngon hơn. Khi bé vận động trong bể bơi, các cơ sẽ mỏi và khi ngủ sẽ ngon hơn.

( Em bé thư giãn dưới hồ bơi thuỷ liệu )

Lợi ích về mặt trí tuệ và xã hội cho bé

Khi các bé chuyển động chéo, việc này giúp kết hợp nào và sự chuyển động xây dựng cho hệ thống thần kinh linh hoạt hơn. Đồng thời giúp bộ não lưu trữ và xuất thông tin nhanh hơn. Một nghiên cứu tại Đại học Griffith ở Úc cho thấy những đứa trẻ được tiếp xúc với hồ bơi có những tiến bộ về mặt thể chất và tinh thần, Những chuyển động tay chân trong nước được não đã ghi nhận được những hành động và cảm giác khi tiếp xúc với nước, tăng cường khả năng thúc đẩy não bộ.

Bơi thuỷ liệu giúp tăng cường phát triển xã hội khi bé có thể bơi cùng các bạn cùng trang lứa, bé sẽ dần dần được hòa nhập.

Bơi thuỷ liệu giúp bé nâng cao tự tin, thật khó khăn khi phải tham gia vào một kỹ năng mới. Do đó việc bơi sẽ giúp cho con bức phá hơn, trở nên tự tin hơn để thử và học những điều mới mẻ hơn. Dần dần giúp bé trở nên tự lập hơn, chủ động hơn.  Thái độ sẽ dễ chịu hơn khi tham gia các hoạt động xã hội.

Thời gian bé trong nước cũng là cơ hội để cha mẹ kết nối và thư giãn với bé. Bé sẽ với lấy cha mẹ, khả năng giao tiếp được nâng cao khi chúng đang cố nói với bạn một điều gì đó. 

Cha mẹ cần chuẩn bị những gì cho bé khi đi bơi thuỷ liệu:

( Trẻ vui chơi đồ chơi dưới hồ bơi thuỷ liệu )

  • Tã bơi : Hầu hết các bé đều không kiểm soát được chức năng bàng quang hoặc ruột của mình. Vì vậy, việc sử dụng tã giấy bơi có lợi là tránh cho bé đi ngoài tầm kiểm soát. Việc này để giữ gìn sức khỏe cộng đồng, tránh lây lan các chất thải mầm bệnh vào nước.
  • Khăn tắm : Hãy luôn chuẩn bị khăn tắm cho bạn và bé để có thể sử dụng khi lên bờ để tránh gió và giữ ấm cho bé.
  • Thức ăn bổ sung : Để đảm bảo trải nghiệm bơi của bé nên cho bé ăn trước khi xuống hồ. Tuy nhiên nếu bé có xu hướng đi vệ sinh sau khi ăn nên đợi đến giờ thay tã  trước . Đối với các bé lớn hơn thì các bạn có thể đem theo các đồ ăn nhẹ nhé.
  • Xà phòng dành cho em bé : Bạn nên rửa sạch nước hồ bơi cho bé sau khi bơi xong. Vì vậy hãy mang theo xà phòng để loại bỏ các loại hoá chất và làm sạch cho bé.
  • Thay quần áo và thay tã dự phòng : Cha mẹ nên chuẩn bị quần áo khô để thay cho bé. Bởi sau khi bơi thuỷ liệu xong bé có thể thay liền và tránh bị lạnh.
  • Phao bơi cho bé :  Để đảm bảo an toàn và giúp bé di chuyển an toàn trong khi khám phá môi trường nước. Điều này giúp phát triển sự tự tin cần thiết cho việc học bơi của chúng. 
  • Đồ chơi dưới nước : Không bắt buộc nhưng một món đồ chơi nhỏ nổi giúp dạy chúng vươn tay trong nước. Có được cảm giác di chuyển trong hồ bơi là một bước nữa để bé có thể giải trí hơn.

Những điều cha mẹ cần lưu ý khi đưa con đi tập bơi thủy liệu:

Thế vận hội trẻ em

( Các bé vui chơi với tại hồ bơi thuỷ liệu )

Khi thấy trẻ đã sẵn sàng cho việc đi bơi thì bạn có thể bắt đầu cho bé bơi thuỷ liệu. Không phải đợi cắn phần cuống rốn vì trong bể bơi thuỷ liệu ở các dịch vụ rất an toàn và không gây nhiễm khuẩn nên cuống rốn.

Hãy cho bé đi bơi vào thời gian hợp lý. Cha mẹ có thể dẫn bé đi bơi thuỷ liệu 1 tuần 2-3 lần. Nhưng hãy nhớ rằng thời gian bơi phải phù hợp, tránh giờ ăn, ngủ của bé. Thời gian đầu làm quen có thể cho bé bơi trong thời gian ngắn. Sau đó dần dần kéo dài thêm thời gian bơi.

Lưu ý chỉ cho bé bơi khi thấy bé thật sự thoải mái. Nếu thấy có bất kỳ dấu hiệu nào không ổn thì không nên cho bé đi bơi. Nên cho bé bơi thuỷ liệu trước khi ngủ vì sau đó bé sẽ ngủ sâu và ngon hơn.

Không nên cho trẻ uống sữa trước khi bơi. Vì cho bé xuống hồ bơi liền vì sẽ gây ra tình trạng ọc sữa. Do đó cha mẹ nên dành ra khoảng thời gian để bé tiêu hoá hết rồi cho bé bơi.

Bơi thuỷ liệu cần phụ huynh nên luôn ở cạnh bé. Nếu phụ huynh muốn rời đi thì hãy nhớ rằng phải có người bên cạnh trông chừng bé. Tránh để bé bơi một mình.

Da các bé rất nhạy cảm, nên khi đưa bé bơi thuỷ liệu, cha mẹ phải đảm bảo nước tắm không khí và nhiệt độ thích hợp. Tốt nhất là nên duy trì ở 37-38 độ C.

Khi cho bé bơi xong cha mẹ nên nhớ dùng khăn lâu khô. Sau đó thay tã khô cho bé ngay lập tức để bé tránh bị gió làm lạnh bé dễ gây bệnh cho bé.

Tóm lại

Bơi thuỷ liệu là những liệu pháp mang lại những lợi ích để bé có thể phát triển toàn diện. Là cơ hội cho gia đình và bé có những trải nghiệm vui vẻ bên nhau. Để cho cuộc đi bơi trở nên suôn sẻ sự chuẩn bị đồ dùng cho bé là vô cùng cần thiết. Điều quan trọng trong quá trình bơi thuỷ liệu là làm sao để cho các bé được tính an toàn. Do đó cha mẹ nên thu thập những kiến thức bổ ích trước khi bắt đầu. Bởi đây hành trình phát triển những kỹ năng thông qua việc bơi thuỷ liệu cho bé. 

Dịch vụ uy tín và chất lượng về bơi thuỷ liệu được trung tâm dịch vụ chăm sóc trẻ nhỏ PAMPERME. Là một trong những lựa chọn đáng tin cậy cho các bậc phụ huynh. Link https://pamperme.com.vn/ cha mẹ có thể nghiên cứu để đồng hành cùng con khi tham gia bơi thuỷ liệu.

 

PamperMe Việt Nam

Website: pamperme.com.vn

Fanpage: facebook.com/Pampermevietnam

Hotline: 0902.422.188

Các chi nhánh của PamperMe tại HCM:

PamperMe Quận 7:
19 – 21 đường số 3, KĐT Him Lam, P. Tân Hưng

PamperMe Gò Vấp:
450 Nguyễn Văn Khối, P. 8

PamperMe Tân Bình:
16 Nguyễn Thái Bình, P. 4

PamperMe Tân Phú:
82 Lê Thúc Hoạch, P. Phú Thọ Hòa

PamperMe Bình Tân:
129 Vành Đai Trong, P. Bình Trị Đông B

PamperMe Phú Nhuận:
86/9 Thích Quảng Đức, P. 5

PamperMe Bình Tân:
193 Chiến Lược, P. Bình Trị Đông

PamperMe Quận 9:
01.07 Lô B1, Căn Hộ The Art, 523A Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long B, TP. Thủ Đức