PamperMe Việt Nam
Leave this field blank

NHỮNG SAI LẦM KHI TẮM CHO TRẺ SƠ SINH TẠI NHÀ CẦN PHẢI TRÁNH

7 Th6 2023Cẩm nang, Chăm con

NHỮNG SAI LẦM KHI TẮM CHO TRẺ SƠ SINH TẠI NHÀ CẦN PHẢI TRÁNH

7 Th6 2023 | Cẩm nang, Chăm con

Trẻ sơ sinh là đối tượng cần được chăm sóc và bảo vệ kỹ càng nhất. Trong đó, việc tắm cho trẻ là một trong những việc quan trọng hàng ngày. Giúp giữ gìn vệ sinh và sức khỏe cho bé. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ thường mắc phải các sai lầm khi tắm bé sơ sinh mà họ không hề biết đến. Vì vậy, Pamperme sẽ giúp các bậc cha mẹ hiểu rõ hơn về các sai lầm thường gặp. Và cách tránh để tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách.

Trẻ sơ sinh tắm lần đầu khi nào? 

Thông thường, bạn nên chờ ít nhất 24 giờ sau khi bé được sinh ra để bắt đầu tắm lần đầu. Lý do là vì trong khoảng thời gian này, da của bé còn phủ một lớp dầu mỡ tự nhiên. Giúp bảo vệ da khỏi các tác nhân bên ngoài. Nếu tắm sớm, bạn có thể loại bỏ lớp dầu này và gây tổn thương da cho bé.

tắm cho trẻ sơ sinh

                           Trẻ sơ sinh cần được tắm sau khi rửa mặt, rửa tay và thay tã sạch sẽ.

Thường thì bé nên được tắm vào giữa hoặc cuối buổi sáng. Điều quan trọng là tránh tắm bé khi bé mới ăn xong, ngủ hay vừa bị sốt.

Những sai lầm khi tắm cho trẻ sơ sinh tại nhà

Không kiểm tra nhiệt độ nước

Nhiệt độ nước là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi tắm cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ không kiểm tra nhiệt độ nước trước khi tắm bé. Dẫn đến việc nước quá nóng hoặc quá lạnh có thể gây nguy hiểm cho bé.

bể bơi thủy liệu dành cho trẻ sơ sinhNhiệt độ nước tắm nên từ 36-38 độ C. Tương đương với nhiệt độ cơ thể của trẻ sơ sinh.

Để tránh làm tổn thương da của bé, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ nước tắm sao cho phù hợp. Nếu không có thước nhiệt, bạn có thể kiểm tra nhiệt độ bằng cách chạm tay vào nước. Nếu cảm giác ấm áp và thoải mái thì nhiệt độ nước tắm đã phù hợp với bé.

Bế bé sai cách

Để giữ cho bé an toàn và thuận tiện khi tắm, cách bế bé là rất quan trọng. Nhiều bậc cha mẹ lại thiếu kinh nghiệm và bế bé sai cách. Dẫn đến việc bé bị tuột trôi hay bị va chạm vào các vật dụng trong phòng tắm. Khi tắm cho trẻ sơ sinh, bạn nên đảm bảo an toàn cho bé bằng cách giữ bé trong tay. Có thể sử dụng một chiếc khăn tắm hoặc giữ bé bằng tay trái và tắm bé bằng tay phải. Đặc biệt, không bao giờ để bé một mình trong bồn tắm.

Chọn sai sản phẩm tắm

Việc chọn sai sản phẩm tắm cũng là một trong những sai lầm khi tắm cho trẻ sơ sinh. Nhiều bậc cha mẹ không biết rõ về loại sản phẩm tắm nào phù hợp với trẻ sơ sinh. Sau đó dùng những sản phẩm có hóa chất hoặc mùi thơm quá mạnh. Điều này có thể gây kích ứng da cho bé.

Bậc cha mẹ nên sử dụng sản phẩm tắm được thiết kế riêng cho trẻ sơ sinh. Chẳng như xà phòng và sữa tắm không chứa hóa chất và không có mùi thơm quá mạnh. Ngoài ra, bậc cha mẹ cũng nên chọn loại sản phẩm tắm có tính axit yếu. Nhằm đảm bảo không làm hại đến da của bé.

Không giữ vệ sinh cho phòng tắm

Phòng tắm cần phải được giữ vệ sinh sạch sẽ để tránh các vi sinh vật và vi khuẩn có thể gây hại cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ lại không để ý đến vấn đề này và không giữ vệ sinh cho phòng tắm khi tắm cho trẻ sơ sinh.

Chọn sai thời điểm tắm

Thời điểm tắm cho trẻ sơ sinh cũng rất quan trọng. Khi bé mới ăn xong, ngủ hay vừa bị sốt, tắm sẽ gây khó chịu cho bé. Nghiêm trọng hơn có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của bé. Nhiều bậc cha mẹ lại không để ý đến việc chọn thời điểm tắm cho bé. Dẫn đến việc bé có thể bị loãng chân hoặc sốt khi tắm.

Tắm bé quá thường xuyên

Tắm bé quá thường xuyên có thể làm khô da và gây ra các vấn đề về sức khỏe. Thông thường, tắm bé 2-3 lần một tuần là đủ để giữ cho bé sạch sẽ và khỏe mạnh.

Nếu bé có tình trạng da nhạy cảm hoặc các vấn đề sức khỏe khác, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn cụ thể về tần suất tắm cho bé.

Quy trình tắm cho trẻ sơ sinh chuẩn

Chuẩn bị các dụng cụ và sản phẩm cần thiết

Để tắm bé sơ sinh đúng cách và an toàn nhất, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ và sản phẩm như sau:

 • Bồn tắm: Chọn bồn tắm có kích thước phù hợp với bé sơ sinh, không quá rộng hoặc quá sâu.
 • Nước ấm: Nên dùng nước ấm khoảng 37 độ C để tắm cho bé sơ sinh.
 • Khăn bông: Sử dụng khăn mềm và không gây kích ứng cho da của bé.
 • Dầu gội: Nên chọn dầu gội chuyên dụng cho trẻ sơ sinh để đảm bảo an toàn và không gây kích ứng cho da của bé.
 • Xà phòng tắm: Nên chọn xà phòng tắm chuyên dụng cho trẻ sơ sinh để đảm bảo an toàn và không làm khô da của bé.
 • Bông tắm: Sử dụng bông tắm mềm để rửa nhẹ nhàng các vùng nhạy cảm của bé.

Bước 1: Chuẩn bị và kiểm tra nhiệt độ nước

Trước khi bắt đầu tắm bé, bạn cần kiểm tra lại nhiệt độ nước trong bồn tắm. Nên sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ nước và đảm bảo nhiệt độ nước khoảng 37 độ C tương đương với nhiệt độ cơ thể của bé.

Điểm cần lưu ý: Không bao giờ để bé trong bồn tắm khi nước còn đang chảy hoặc quá nóng.

Bước 2: Tắm và rửa bé

Đặt bé vào bồn tắm với đầu bé hướng về phía người tắm. Giữ chặt đầu bé bằng một tay và sử dụng tay còn lại để rửa bé. Dùng bông tắm ướt để lau sạch mặt và cơ thể của bé với nước ấm. Bạn nên bắt đầu bằng việc rửa mặt và cổ của bé. Sau đó tiếp tục rửa ngực, bụng và lưng. Cuối cùng, bạn nên rửa sạch phần dưới cơ thể của bé. Đảm bảo vệ sinh khu vực này để tránh viêm nhiễm.

tam cho tre so sinh 3Khi tắm cho bé sơ sinh, bạn cần chú ý đến vùng mũi và miệng của bé để tránh cho bé bị ngạt nước. 

Ngoài ra, bạn cũng không nên để bé trong bồn tắm quá lâu để tránh bé bị cảm lạnh. Nếu bé có vết rạn da, vết thương hoặc bị nổi mẩn, bạn cần tránh tắm cho bé trong thời gian này. Đồng thời hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

Sử dụng dầu gội để rửa sạch tóc của bé. Hãy đảm bảo không để dầu gội vào mắt bé khi tắm. Sau khi tắm xong, hãy rửa bé lại với nước sạch để loại bỏ hết xà phòng hoặc dầu gội trên da bé.

Bước 3: Lau khô và bôi kem dưỡng

Sau khi tắm xong, bạn cần làm khô và bôi kem dưỡng cho bé để giữ ẩm và bảo vệ da của bé khỏi các tác nhân bên ngoài.

Dùng khăn bông mềm lau khô bé nhẹ nhàng từ đầu đến chân.

Bôi kem dưỡng lên da của bé để giữ ẩm và bảo vệ da khỏi các tác nhân bên ngoài. Chọn kem dưỡng chuyên dụng cho trẻ sơ sinh để đảm bảo an toàn cho da của bé.

Những lưu ý khi tắm bé sơ sinh:

 • Để đảm bảo tắm cho bé sơ sinh một cách an toàn và hiệu quả, bạn cần lưu ý những điểm sau:
 • Đảm bảo vệ sinh cho bé bằng cách thay tã định kỳ hoặc ngay khi bé đi tiêu lúc tắm.
 • Không bao giờ được để bé một mình trong bồn tắm và luôn giữ sự chú ý của mình đến bé khi đang tắm.
 • Không nên tắm bé quá thường xuyên, mỗi ngày tắm 1 lần là đủ.
 • Nên chọn sản phẩm chăm sóc sức khỏe chuyên dụng cho trẻ sơ sinh để tránh gây kích ứng cho da của bé.
 • Tránh dùng bông tắm hoặc khăn quá cứng hoặc gai góc để rửa bé để không làm tổn thương da của bé.
 • Luôn kiểm tra nhiệt độ nước trước khi tắm bé để tránh tình trạng nước quá nóng làm tổn thương da của bé.

Tắm cho trẻ sơ sinh không phải là một việc dễ dàng, nhưng nếu bạn biết quy trình tắm cho trẻ sơ sinh chuẩn và chú ý đến các lưu ý khi tắm bé, bạn sẽ có thể tắm bé một cách hiệu quả và an toàn.

Pamperme mong rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình tắm cho trẻ sơ sinh chuẩn và làm thế nào để tắm bé đúng cách.

PamperMe Việt Nam

Website: pamperme.com.vn

Fanpage: facebook.com/Pampermevietnam

Hotline: 0902.422.188

Các chi nhánh của PamperMe tại HCM:

PamperMe Quận 7:
19 – 21 đường số 3, KĐT Him Lam, P. Tân Hưng

PamperMe Gò Vấp:
450 Nguyễn Văn Khối, P. 8

PamperMe Tân Bình:
16 Nguyễn Thái Bình, P. 4

PamperMe Tân Phú:
82 Lê Thúc Hoạch, P. Phú Thọ Hòa

PamperMe Bình Tân:
129 Vành Đai Trong, P. Bình Trị Đông B

PamperMe Phú Nhuận:
86/9 Thích Quảng Đức, P. 5

PamperMe Bình Tân:
193 Chiến Lược, P. Bình Trị Đông

PamperMe Quận 9:
01.07 Lô B1, Căn Hộ The Art, 523A Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long B, TP. Thủ Đức