PamperMe Việt Nam
Leave this field blank

PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG VẬN ĐỘNG Ở TRẺ SƠ SINH CÓ CẦN THIẾT?

8 Th4 2023Chia sẻ, Chăm con, Lối sống

PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG VẬN ĐỘNG Ở TRẺ SƠ SINH CÓ CẦN THIẾT?

8 Th4 2023 | Chia sẻ, Chăm con, Lối sống

Phát triển kỹ năng vận động ở trẻ sơ sinh là một trong những yếu tố quan trọng trong sự phát triển toàn diện của trẻ. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng việc tập trung vào phát triển kỹ năng vận động từ khi còn bé sẽ giúp trẻ phát triển khả năng thể chất và tinh thần của mình. 

Phát triển kỹ năng vận động ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh được xem là giai đoạn phát triển quan trọng nhất trong suốt cuộc đời của một con người. Trong giai đoạn này, trẻ đang trải qua quá trình phát triển và hình thành các cơ quan, hệ thống và chức năng của cơ thể. Do đó, việc phát triển kỹ năng vận động ở trẻ sơ sinh có thể giúp cải thiện sức khỏe và phát triển toàn diện của trẻ.

Lộ trình phát triển kỹ năng vận động năm đầu tiên

  • Phản xạ bước: Phản xạ này xuất hiện ngay sau khi bé sinh ra. Khi bé được đặt đứng trên một bề mặt cứng, bé sẽ có phản xạ bước để giữ thăng bằng.
  • Lẫy: Kỹ năng lẫy giúp bé có thể nhấc thân mình lên hoặc chân khỏi mặt phẳng khi được đặt nằm sấp. Thông thường, bé sẽ bắt đầu lẫy khi đạt độ tuổi 3-4 tháng.
  • Nhún nhảy: Kỹ năng nhún nhảy giúp bé có thể tạo lực đẩy từ chân để đứng dậy. Thường thì bé sẽ bắt đầu nhún nhảy khi được đặt đứng khi đạt độ tuổi 5 tháng.
  • Ngồi: Khi đạt độ tuổi 6-9 tháng, bé sẽ bắt đầu học cách ngồi và bò. Kỹ năng ngồi là rất quan trọng để bé có thể tập trung vào các hoạt động khác như ăn, chơi và học tập.
  • Đứng: Khi đạt độ tuổi 9-12 tháng, bé sẽ bắt đầu có thể tự đứng dậy bằng cách vịn người vào một vật cố định. Kỹ năng này giúp bé có thể tạo lực đẩy để di chuyển và khám phá thế giới xung quanh một cách độc lập.
Lộ trình phát triển kỹ năng của trẻ trong năm đầu

Lộ trình phát triển kỹ năng của trẻ trong năm đầu

Mặc dù sự tiến bộ trong sự phát triển của trẻ sơ sinh là rất nhanh chóng, nhưng để đạt được những kỹ năng này, bé cần sự giúp đỡ rất nhiều từ bố mẹ và người thân. Điều này rất quan trọng để trẻ có thể phát triển toàn diện và có khả năng vận động tốt khi trưởng thành. Việc tạo ra môi trường vui chơi và tập luyện phù hợp sẽ giúp trẻ phát triển những kỹ năng cơ bản này một cách tự nhiên và hiệu quả.

Các cách tăng cường phát triển vận động ở trẻ

Trong năm đầu tiên của cuộc đời, phát triển khả năng vận động của bé là rất quan trọng để giúp bé phát triển toàn diện. Dưới đây là một số cách để tăng cường phát triển khả năng vận động của bé trong năm đầu tiên.

Tạo không gian chơi đa dạng: 

Một chỗ chơi đa năng có thể giúp bé phát triển khả năng vận động và tăng cường sự thích thú của bé với hoạt động vận động. Bố mẹ nên chọn một chỗ chơi đa năng có nhiều đồ chơi khác nhau để bé có thể chơi và khám phá.

Thường xuyên tập tắt và đánh thức bé: 

Khi bé ngủ nhiều, cơ thể sẽ ít vận động hơn. Do đó, bố mẹ cần tập thường xuyên đánh thức bé và tập tắt bé để giúp bé hoạt động nhiều hơn.

Massage: 

Massage là một cách tuyệt vời để tăng cường phát triển vận động của trẻ sơ sinh. Massage giúp bé tăng cường cơ bắp, giảm đau, mệt mỏi và cải thiện sự linh hoạt. Bố mẹ có thể massage cho bé ngay trước khi ngủ hoặc trong suốt ngày để giúp bé tăng cường khả năng vận động.

Massage để giúp bé phát triển

Massage để giúp bé phát triển

Thực hiện các hoạt động vận động đơn giản:

Bố mẹ có thể thực hiện các hoạt động như đặt bé trên bụng, giúp bé nằm ngửa, đặt bé đứng, hoặc giúp bé ngồi. Điều này sẽ giúp bé phát triển các kỹ năng vận động cơ bản như cân bằng và tập trung.

Cho bé chạm vào vật thể: 

Bố mẹ nên cho bé chạm vào các vật thể khác nhau để bé có thể tăng cường khả năng cảm nhận và phát triển khả năng vận động. Bố mẹ có thể sử dụng các đồ chơi vật lý như quả bóng, búp bê, hoặc các loại vật dụng khác để bé có thể chạm vào và khám phá.

Tập đứng cho bé 

Trong thời gian 9-12 tháng đầu đời, bé chưa thể tự đứng mà chỉ có thể tự hỗ trợ mình bằng cách bám vào người bố mẹ hoặc các vật cố định xung quanh. Tuy nhiên, có một số cách để tăng cường khả năng đứng của bé trong thời gian này.

Một trong những cách đơn giản và hiệu quả nhất để giúp bé tăng cường khả năng đứng là chơi trò nhún nhảy trên đầu gối của bạn. Bạn có thể giữ bé xoay mặt về phía bạn, đặt hai chân của bé lên đầu gối của bạn và giúp bé nâng lên và hạ xuống, luôn đảm bảo rằng bé có chỗ dựa. Trò chơi này sẽ giúp bé cảm giác được chịu trọng lực của chính mình và phát triển các cơ bắp ở chân, chuẩn bị cho việc tập đi.

Bên cạnh đó, bạn có thể giúp bé đứng dậy bằng cách đặt hai tay lên bàn ghế hoặc bàn làm việc, giúp bé tập trung vào sự ổn định và tự tin hơn khi đứng. Bạn cũng có thể dùng tay của mình để giúp bé giữ thăng bằng, tạo ra một điểm ổn định để bé có thể tập trung vào việc đứng dậy. 

Cho trẻ tham gia bơi thủy liệu

Bơi thủy liệu là một hoạt động vui nhộn và hữu ích để tăng cường phát triển khả năng vận động cho bé trong năm đầu tiên. Đây là một hoạt động vận động toàn diện và mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của bé.

Bơi thủy liệu cho bé

Bơi thủy liệu cho bé

Trẻ sơ sinh thường rất thích nước và bơi thủy liệu sẽ giúp bé cảm thấy thú vị và thoải mái. Trong quá trình bơi thủy liệu, bé sẽ phải sử dụng toàn bộ các cơ bắp của mình để di chuyển và giữ thăng bằng trên mặt nước. Điều này giúp bé phát triển các cơ bắp chính xác và có thể cải thiện khả năng vận động của bé.

Bơi thủy liệu cũng có thể giúp bé phát triển khả năng tập trung và tự tin. Khi bé học được cách vận động trong nước, bé sẽ tự tin hơn trong việc khám phá thế giới xung quanh mình. 

Địa chỉ bơi thủy liệu uy tín

PamperMe Việt Nam là đơn vị hàng đầu trong việc cung cấp dịch vụ bơi thủy liệu cho trẻ sơ sinh đã và đang được nhiều ba mẹ tin tưởng. Tại PamperMe các bé sẽ được tham gia vào các lớp bơi thủy liệu chuyên nghiệp, được thiết kế để phù hợp với các nhu cầu cũng như sức khỏe của từng bé. Các huấn luyện viên chuyên nghiệp sẽ giúp bé học các kỹ năng bơi cơ bản và cung cấp cho bé một môi trường an toàn để khám phá.

Bơi thủy liệu tại PamperMe

Bơi thủy liệu tại PamperMe

Ba mẽ hãy đưa bé đến với Pamper Me để có thể trải nghiệm bơi thủy liệu một cách an toàn, và được hỗ trợ để bé có thể khám phá và phát triển tối đa khả năng của mình.

 

PamperMe Việt Nam

Website: pamperme.com.vn

Fanpage: facebook.com/Pampermevietnam

Hotline: 0902.422.188

Các chi nhánh của PamperMe tại HCM:

PamperMe Quận 7:
19 – 21 đường số 3, KĐT Him Lam, P. Tân Hưng

PamperMe Gò Vấp:
450 Nguyễn Văn Khối, P. 8

PamperMe Tân Bình:
16 Nguyễn Thái Bình, P. 4

PamperMe Tân Phú:
82 Lê Thúc Hoạch, P. Phú Thọ Hòa

PamperMe Bình Tân:
129 Vành Đai Trong, P. Bình Trị Đông B

PamperMe Phú Nhuận:
86/9 Thích Quảng Đức, P. 5

PamperMe Bình Tân:
193 Chiến Lược, P. Bình Trị Đông

PamperMe Quận 9:
01.07 Lô B1, Căn Hộ The Art, 523A Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long B, TP. Thủ Đức