PamperMe Việt Nam
Leave this field blank

Phương pháp Glenn Doman – Giáo dục trẻ thông minh từ nhỏ

Cẩm nang, Phát triển trẻ

Hiện nay, Glenn Doman là một trong những phương pháp giáo dục hiện đại được các phụ huynh quan tâm nhiều nhất bởi nhiều ưu điểm vượt trội. Phương pháp Glenn Doman mang lại hiệu quả giáo dục cao cho các bé từ sơ sinh đến 6 tuổi. Hãy cùng Pamper Me tìm hiểu rõ hơn về phương pháp Glenn Doman là gì để có thể áp dụng hiệu quả vào việc giáo dục sớm cho trẻ một cách toàn diện với bài viết dưới đây nhé!

1. Phương pháp Glenn Doman là gì?

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman áp dụng được cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi, dựa trên khả năng chụp ảnh nguyên mảng của não phải ở trẻ nhỏ. Từ đó giúp trẻ ghi nhớ, tiếp nhận những hình ảnh, thông tin và kiến thức về thế giới xung quanh một cách dễ dàng và nhớ lâu hơn. 

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman cho trẻ

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi

Việc giáo dục trẻ sớm với phương pháp này sẽ hỗ trợ và kích thích bé phát triển toàn diện về não bộ cũng như vận động. Điều này rất có lợi cho trẻ trong việc tận dụng thời điểm vàng để phát triển sớm về  trí tuệ cho đến thể chất và cảm xúc.

Phương pháp được nghiên cứu và phát triển bởi Ông Glenn Doman- Giáo sư Liệu pháp tâm lý và là người sáng lập của “Viện nghiên cứu và phát triển tiềm năng con người- IAHP” cùng với các cộng sự. Sự nghiệp nổi bật của giáo sư được biết đến qua việc hỗ trợ phục hồi cho những trẻ em tổn thương não và sau này là các phương pháp giáo dục áp dụng cho trẻ em bình thường.

2. Đặc trưng nổi bật của phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman

 • Glenn Doman có thể thực hiện được tại nhà không nhất thiết phải đến các trường lớp, sử dụng bộ thẻ flashcard hình ảnh về thế giới xung quanh hay số, chữ… để tương tác với trẻ. Bằng những thẻ học sinh động này, trẻ có thể ghi nhớ tốt và nhanh hơn, kích thích phát triển tư duy và não bộ cho bé ở giai đoạn đầu đời. 
 • Ba mẹ chính là yếu tố quan trọng trong phương pháp Glenn Doman này. Bởi ba mẹ chính là người thầy đầu tiên, hướng dẫn, tạo cảm hứng cho trẻ học tập và cũng chính là người ảnh hưởng cũng như nuôi dưỡng cảm xúc của trẻ từng những năm tháng đầu đời. Do đó sự nhẫn nại, kiên trì và tình yêu thương của ba mẹ sẽ quyết định sự thành công cho phương pháp này.
 • Bí quyết hiểu quả của phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman chính là niềm vui, sự hứng thú của con khi học và khám phá. Chỉ khi con vui vẻ tìm hiểu cũng là lúc con tiếp thu tốt nhất và yêu thích việc học tập hơn. 
Ba mẹ đóng vai trò là người thầy đầu tiên

Ba mẹ chính là người thầy đầu tiên, truyền cảm hứng cho trẻ

3. Ưu nhược điểm của phương pháp giáo dục Glenn Doman

Bất kì phương pháp giáo dục nào đều có những ưu nhược điểm nhất định. Nắm rõ những điều này sẽ giúp các bậc phụ huynh dễ dàng cân nhắc, lựa chọn và áp dụng hiệu quả cho con của mình:

Ưu điểm:

 • Kích thích phát triển khả năng ghi nhớ, phân tích, tư duy bằng não phải của trẻ.
 • Giúp trẻ nhận biết và làm quen với chữ cái, con số, khái niệm về lượng…Các bé sẽ biết đọc, làm toán sớm hơn các bạn cùng trang lứa
 • Giúp bé tiếp cận kiến thức thế giới xung quanh mình một cách tự nhiên, tạo ý thức  học hỏi cho bé giúp gia tăng vốn từ vựng và khả năng giao tiếp của trẻ.
 • Góp phần kích thích sự phát triển các giác quan và bồi dưỡng các thế mạnh, năng khiếu của con
 • Có thể áp dụng tại nhà thời gian linh hoạt cho các ba mẹ bận rộn, với giáo trình phù hợp cho riêng mỗi bé
 • Giúp ba mẹ và bé gắn kết và hiểu nhau hơn thông qua các hoạt động tương tác.
Ưu điểm của phương pháp giáo dục Glenn Doman

Glenn Doman mang đến nhiều lợi ích trong phát triển não bộ, ghi nhớ và tư duy cho trẻ

Nhược điểm của phương pháp:

 • Các bộ giáo cụ Flashcard theo đúng chuẩn Glenn Doman tương đối khá mắc. Chi phí này không phải phụ huynh nào cũng có tiềm lực cho con theo học.
 • Ba mẹ cần phải dành nhiều thời gian, công sức để tìm hiểu cách dạy học của phương pháp một cách chính xác nhất. Do đó cũng cần chi phí đầu tư sách, tài liệu, đôi khi là tài liệu từ các nguồn tiếng anh. Đây cũng là trở ngại dành cho một số ba mẹ.
 • Việc áp dụng phương pháp Glenn Doman trong giáo dục sớm cho trẻ rất cần phải có thời gian, kiến thức, lòng tin và sự kiên trì của ba mẹ. Phương pháp này đòi hỏi sự kiên nhẫn và theo đuổi trong thời gian lâu dài không đơn giản chỉ một hai ngày có thể áp dụng hiệu quả. Vì thế nếu cha mẹ còn nghi ngờ, chưa nắm rõ thì sẽ rất khó cho ba mẹ theo đuổi và không đạt được kết quả như mong muốn.

4. 10 nguyên tắc vàng ba mẹ nên tuân thủ khi áp dụng phương pháp Glenn Doman

 1. Hãy bắt đầu phương pháp càng sớm càng tốt: Thời điểm vàng phát triển tối ưu não bộ cho trẻ được các chuyên gia đánh giá  là từ sơ sinh đến 6 tuổi. Do đó, bắt đầu càng sớm các phương pháp giáo dục càng mang đến nhiều lợi ích.
 2. Cố gắng duy trì sự thích thú của trẻ trong suốt thời gian học: Chỉ khi thích thú, trẻ mới tiếp thu nhanh và hiệu quả. Trẻ không có khái niệm dễ hay khó nên ba mẹ không cần phải quá lo lắng vấn đề này. Hãy tạo không khí hứng khởi bằng cách bắt đầu học khi trẻ vui vẻ thoải mái, thường xuyên động viên con, chọn tài liệu thích hợp với bé.
 3. Tôn trọng và tin tưởng trẻ: Nguyên tắc quan trọng trong bất kì phương pháp giáo dục nào là luôn cần tôn trọng mong muốn, cảm xúc của con để chọn thời điểm học tập phù hợp. Nếu con chưa hợp tác hay chưa quen với phương pháp, đừng vội nản lòng hãy cho bé thêm thời gian, tin tưởng ở trẻ sẽ sớm thích nghi.
 4. Chỉ học tập khi bạn và trẻ cảm thấy thích thú: Hãy chỉ  bắt đầu học khi tâm trạng con vui vẻ, thoải mái để tạo sự hứng thú cho con. Bên cạnh đó cha mẹ chính là người dẫn dắt, vì thế cha mẹ cũng cần có tâm trạng tốt khi bắt đầu hướng dẫn con.
 5. Tạo ra môi trường học tập tốt: Môi trường học tập ảnh hưởng đến hiệu quả của giờ học tập vì trẻ nhỏ thường chỉ tập trung ngắn. Một góc riêng với không gian thông thoáng không đồ chơi hay âm thanh gây nhiễu sẽ giúp trẻ tập trung và tiếp thu tốt hơn.
 6. Dừng học trước khi bé muốn dừng: Tổ chức buổi học một cách linh hoạt và chú ý đến cảm xúc của con. Khi thấy trẻ con có biểu hiện mất tập trung, chán nản uể oải hãy dừng lại. 
 7. Giới thiệu học liệu mới thường xuyên và chuẩn bị đầy đủ trước khi sắp bắt đầu vào giờ học: Cha mẹ nên thường xuyên bổ sung thẻ mới để tạo sự thú vị, tò mò cho trẻ. 
 8. Thao tác gọn gàng và nhất quán: Ba mẹ nên giơ thẻ nhanh, tráo thẻ gọn gàng để không hay làm rơi thẻ khiến bé xao nhãng. Ngoài ra ngôn ngữ sử dụng nên đồng nhất với tone giọng vui vẻ nhẹ nhàng với bé.
 9. Không kiểm tra, không kỳ vọng: Hãy luôn ghi nhớ chúng ta chỉ đang áp dụng phương pháp giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh, không phải huấn luyện con thành thần đồng. Đừng kiểm tra, tạo sức ép không đáng có bởi sự kỳ vọng lên trẻ nhỏ. Cho trẻ không gian phát triển, cha mẹ sẽ thấy rõ sự thay đổi ở bé sau 1 thời gian.
 10. Luôn điều chỉnh cách tiếp cận phù hợp: Mỗi trẻ sẽ có những giai đoạn phát triển khác nhau, cảm xúc khác nhau. Vì vậy, phụ huynh cần điều chỉnh cách giảng dạy phù hợp để mang lại hiệu quả tối đa cho con khi học tập.

5. Hướng dẫn các bước ứng dụng phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman cho trẻ

5.1. Đối với chương trình đọc

Chuẩn bị cho buổi học, phụ huynh cần thẻ flashcard gồm 3 chủ đề và mỗi chủ đề có 5 từ. Mỗi một thẻ từ, hãy cho trẻ quan sát 15 đến 20 giây để làm quen. Lần lượt giới thiệu từng thẻ như vậy cho đến khi hết 15 thẻ. Sau đó ba mẹ có thể chuyển sang chủ đề khác.

Mỗi ngày cha mẹ chỉ nên dạy trẻ từ 2 đến 3 lần tùy vào bé, không nên ép buộc hay nhồi nhét quá nhiều sẽ khiến làm trẻ sợ hãi, chán và ghét việc học. Ngoài ra chúng ta hãy nên bắt đầu bằng những từ đơn rồi mới chuyển dần sang những từ ghép, cụm từ để trẻ có thời gian tiếp nhận.

Bắt đầu cho trẻ tiếp cận với các từ đơn

Bắt đầu cho trẻ tiếp cận với các từ đơn rồi tăng dần độ khác đến các từ ghép, cụm từ

5.2. Đối với chương trình Toán

Học toán theo phương pháp Glenn Doman, cha mẹ sẽ bắt đầu giới thiệu về lượng cho trẻ bằng các chấm tròn rồi dần đến các phép tính cơ bản là cộng, trừ, nhân, chia. 

Bằng cách tiếp cận như vậy,  trẻ sẽ hiểu rõ về bản chất tính toán, giúp tích cực tư duy, suy nghĩ logic, tăng khả năng tự giải quyết vấn để của trẻ. Môn toán sẽ không còn là những con số và ký hiệu khó nhớ mà trở nên gần gũi hơn với bé.

Chương trình toán của Glenn Doman giới thiệu về lượng bắt đầu qua những chấm tròn

Chương trình toán của Glenn Doman giới thiệu về lượng bắt đầu qua những chấm tròn

5.3. Đối với chương trình khám phá thế giới xung quanh

Chương trình tìm hiểu về thế giới xung quanh trong Glenn Doman sẽ là những bộ thẻ có màu sắc tươi tắn, hình ảnh chân thực, sinh động…chắc chắn sẽ thu hút, tạo sự hiếu kỳ thú vị cho trẻ tìm hiểu và khám phá.

Ba mẹ sẽ cho con ghi nhớ, nhận diện các loài động vật, các vật nuôi, các loài hoa, các loại quả, đồ vật…Ba mẹ có thể thêm các bài hát, câu hỏi hay các bài thơ hay trò chơi để tạo sự vui nhộn, thú vị cho trẻ tham gia.

Với phương pháp dạy Glenn Doman mang đến cho trẻ những thông tin, kiến thức cơ bản về cuộc sống quanh bé, giúp trẻ mở rộng hiểu biết, kích thích não bộ tư duy và sáng tạo.

Bé khám phá thế giới xung quanh qua những hình ảnh sinh động

Bé khám phá thế giới xung quanh qua những hình ảnh sinh động

5.4. Chương trình vận động

Ngoài chú trọng đến phát triển trí tuệ, Glenn Doman còn coi trọng đến vấn đề tăng cường thể chất cho con. Phương pháp Glenn Doman cũng sẽ gợi ý cho ba mẹ những bài tập phát triển thể chất phù hợp với độ tuổi của từng bé, để ba mẹ tương tác, cùng tham gia với con để nuôi dưỡng cảm xúc cho trẻ bằng tình yêu thương của ba mẹ đồng thời gắn kết tình cảm gia đình thay vì để trẻ tự chơi, chạy nhảy một mình.

>>> Tham khảo thêm: Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ 2 tuổi

6. Ba mẹ cần lưu ý gì khi dạy con học theo phương pháp Glenn Doman?

 • Nên lựa chọn thẻ học có chất liệu an toàn với trẻ và phải đảm bảo đúng theo chuẩn Glenn Doman để cho hiệu quả tốt nhất
 • Tạo trải nghiệm học tập vui vẻ  thú vị, không nên tạo áp lực hay ép buộc làm trẻ sợ
 • Chủ đề nên bắt đầu từ gần gũi, quen thuộc để giúp trẻ dễ hình dung
 • Tạo không gian học tập thoáng mát, hạn chế tiếng ồn để tránh làm ảnh hưởng đến sự tập trung của trẻ
 • Thường xuyên khích lệ, động viên và khen ngợi trẻ để tạo hứng thú cho trẻ
 • Cha mẹ cần phải giữ được sự bình tĩnh, kiên trì và nhẫn nại trong quá trình dạy con

7. Sự khác biệt giữa phương pháp Glenn Doman và Montessori

Phương pháp Glenn Doman và phương pháp Montessori đều là những phương pháp hiện đại giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi.

Phương pháp giáo dục Glenn DomanPhương pháp giáo dục Montessori
– Glenn Doman cho rằng ba mẹ chính là người thầy đầu tiên và tốt nhất cho trẻ. Tập trung kích thích sự phát triển của tư duy não bộ thông qua ghi nhớ.

Gắn kết tình cảm giữa người dạy và trẻ.

Tạo nền tảng kích thích trẻ phát triển toàn diện từ não bộ cho đến thể chất, giác quan cảm xúc của trẻ.

– Giúp các bậc cha mẹ hiểu rõ hơn về con của mình,nắm bắt được năng khiếu, điểm mạnh, điểm yếu của trẻ.

Một điểm thu hút các bậc phụ huynh của phương pháp Glenn Doman chính là sự đơn giản, giáo cụ dễ chuẩn bị và tính hiệu quả của cách dạy. Tuy nhiên, phương pháp này chủ yếu phát triển não phải của trẻ dựa trên ghi nhớ hình ảnh flashCard. Cho nên để bồi dưỡng thêm cho trẻ tính tự lập chủ động hơn việc tương tác và học tập, ba mẹ cũng nên cân nhắc và tìm hiểu để kết hợp thêm các phương pháp giáo dục sớm khác cho trẻ.

 – Ở Montessori lại đề cao và tôn trọng sự tự do và mong muốn của trẻ. Đồng thời hướng đến giáo dục tâm hồn trẻ, phát triển kỹ năng cá nhân, sự độc lập cho trẻ.

– Trẻ là trung tâm, được học theo sở thích, khả năng và tốc độ của chính mình.

– Chú trọng phát triển kỹ năng cá nhân, độc lập và tự tin giải quyết các vấn đề gặp phải.

– Trẻ được phát triển một cách toàn diện, khơi gợi tính sáng tạo và chủ động của trẻ. Kích thích tư duy độc lập và các giác quan của trẻ.

– Tạo thói quen kỷ luật, cư xử đúng mực và giúp trẻ biết tôn trọng mọi người.

Trong khi đó, với phương pháp Montessori, khả năng hoạt động độc lập và các kỹ năng cá nhân được phát huy tối đa. Tuy nhiên điều này không phải lúc nào cũng có lợi hoàn toàn, đặc biệt là  khi trẻ học lên các bậc lớn hơn hay tham gia các hội nhóm thì khả năng và tinh thần làm việc nhóm lại rất cần thiết và quan trọng. Do đó ba mẹ nên chú ý điểm này để bồi dưỡng, hướng dẫn thêm cho bé.

Trên đây là những thông tin tổng quát về phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman – một trong những phương pháp giáo dục hiện đại cho trẻ nhỏ đang được các ba mẹ quan tâm và yêu thích. Mong rằng với những chia sẻ trên, quý vị phụ huynh đã có thêm cái nhìn rõ hơn về phương pháp này để có những lựa chọn phù hợp nhất, tốt nhất cho bé yêu của mình được phát triển toàn diện và khỏe mạnh nhé!

5/5 - (1 đánh giá)
Bài viết liên quan

Nhận tư vấn

Leave this field blank
PamperMe Vành Đai Trong
PamperMe Vành Đai Trong
Điều gì làm PamperMe đặc biệt