PamperMe Việt Nam
Leave this field blank

Steam là gì? Khám phá phương pháp giáo dục Steam cho trẻ

Phát triển trẻ

Những năm gần đây, phương pháp giáo dục Steam đang dần thay thế các phương pháp truyền thống tại nhiều trường học ở Việt Nam tạo nên sự quan tâm khá lớn từ các bậc phụ huynh.

Hãy cùng PamperMe tìm hiểu về phương pháp giáo dục Steam và lợi ích của phương pháp này trong việc giáo dục trẻ để lựa chọn được cho con yêu của mình một phương pháp giáo dục sớm phù hợp nhất, bố mẹ nhé!

1. Phương pháp giáo dục Steam là gì?

Steam là phương pháp giáo dục tích hợp nhằm trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng cho trẻ từ 5 lĩnh vực: Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật), Art (Nghệ thuật), Mathematics (Toán học).

Phương pháp giáo dục Steam chú trọng hình thức học chủ động, sáng tạo ở mỗi môn học, do đó các bài học trong chương trình đều là những tình huống thực tế, kích thích trí tò mò, tìm hiểu của trẻ.

Trẻ phải tự vận dụng kiến thức đã học để tập giải quyết vấn đề. Qua đó, trẻ sẽ dần hoàn thiện tư duy và các kỹ năng giải quyết những vấn đề xung quanh qua nhiều góc nhìn khác nhau. 

Phương pháp Steam là gì?

Phương pháp steam trang bị kiến thức và kỹ năng cho trẻ ở 5 lĩnh vực trọng tâm

2. Đặc điểm của phương pháp giáo dục Steam

 • Phương pháp giáo dục Steam là mô hình kết hợp 5 lĩnh vực với nhau, bổ trợ lẫn nhau tạo điều kiện để trẻ phát triển trí tuệ và kỹ năng toàn diện
 • Phương pháp này chú trọng việc áp dụng vào thực tế, trẻ sẽ được hướng đến các hoạt động trải nghiệm mang tính thực tế cao hơn là chỉ giảng dạy nhiều về lý thuyết. Nhờ đó trẻ được thực hành, vận dụng những kiến thức đã học để ứng dụng giải quyết các vấn đề.
Phương pháp dạy học Steam không có khoảng cách giữa lý thuyết và thực hành

Phương pháp dạy học Steam không có khoảng cách giữa lý thuyết và thực hành

 • Môi trường học tập cởi mở, thoải mái, không gò ép theo hình mẫu nào. Trẻ được tự do, chủ động phát huy trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo của mình.
 • Song song đó giáo viên trong phương pháp Steam chỉ giữ vai trò hướng dẫn. Trẻ hoàn toàn chủ động khám phá và phát huy năng lực bản thân qua các hoạt động. Bên cạnh đó khi học theo nhóm, trẻ sẽ rèn luyện được các kỹ năng hợp tác, kết nối với bạn bè cũng như kỹ năng tự lập.
Vai trò của giáo viên

Giáo viên giữ vai trò hướng dẫn trong phương pháp Steam

 • Đặc điểm khiến phương pháp Steam nổi bật so với giáo dục truyền thống chính là tập trung giúp trẻ hiểu về cơ chế hoạt động của sự vật hiện tượng để có thể vận dụng vào trong cuộc sống, thay vì chỉ học thuộc lý thuyết khái niệm mà không hề biết cách ứng dụng.

3. Vì sao nên dạy học theo phương pháp Steam cho trẻ?

 Áp dụng phương pháp giáo dục Steam cho trẻ từ sớm sẽ mang lại những lợi ích tích cực cho trẻ: 

3.1. Hỗ trợ trẻ phát triển các kỹ năng cần thiết

Phương pháp dạy học Steam tích hợp 5 lĩnh vực công nghệ, khoa học, kỹ thuật, nghệ thuật và toán học cùng cách giảng dạy tiên tiến hiện đại… Giúp trẻ tiếp cận với đa dạng kiến thức đồng thời phát triển, rèn các kỹ năng quan trọng như:

 • Kỹ năng làm việc nhóm: các chương trình học luôn yêu cầu bé phải hợp tác, làm việc cùng các bạn để cùng tìm ra hướng giải quyết vấn đề. Sau những trải nghiệm này, trẻ sẽ ngày càng hoàn thiện kỹ năng làm việc nhóm tốt hơn
 • Kỹ năng đặt vấn đề: Trong lớp học Steam, với mỗi tình huống hay dự án, trẻ luôn được yêu cầu nêu ra được vấn đề cần giải quyết sau đó mới tìm câu trả. Nhờ vậy trẻ sẽ trao dồi được kỹ năng phân tích, đặt vấn đề, đưa ra nhận định và dự đoán kết quả.
 • Kỹ năng truy vấn cho trẻ: song song đó, trẻ cũng được hình thành tư duy phản biện, đặt câu hỏi, đưa ra các giả thuyết để tìm cách giải quyết đúng nhất cho vấn đề được đưa ra.
 • Kỹ năng quan sát: Trong quá trình học tập, Steam đòi hỏi và hình thành cho trẻ có khả năng quan sát nhạy bén để tìm ra được mấu chốt, giải quyết tình huống được đưa ra.
Steam thúc đẩy phát triển các kỹ năng toàn diện cho trẻ

Steam thúc đẩy phát triển các kỹ năng toàn diện cho trẻ ngay từ sớm

3.2. Tạo hứng thú và yêu thích học tập cho trẻ

Khác với việc tiếp thu thụ động kiến thức từ giáo viên khiến trẻ dễ thấy nhàm chán, phương pháp Steam cho phép trẻ được tự do khám phá và lựa chọn những chủ đề, từ đó ghi nhớ kiến thức của bài học. Nhờ vậy, trẻ sẽ cảm thấy vui thích và hào hứng với việc học tập và nhớ lâu hơn rất nhiều.

3.3. Kích thích tư duy sáng tạo của trẻ

Phương pháp Steam không đè nặng lý thuyết mà chú trọng vận hành vào thực tế một cách chủ động và sáng tạo theo cách riêng của trẻ. Từ đó, trẻ được phát huy khả năng tưởng tượng, sáng tạo của mình một cách thoải mái.

Trẻ được tự do sáng tạo, thỏa sức sáng tạo mọi ý tưởng

Trẻ được tự do sáng tạo, thỏa sức sáng tạo mọi ý tưởng của bản thân

Tìm hiểu thêm: Các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh mà ba mẹ cần biết

4. 5 kỹ năng trẻ học được khi áp dụng phương pháp giáo dục Steam

 • Science – Kỹ năng Khoa học: 

Từ việc nắm rõ các định nghĩa, nguyên lý hoạt động của các sự vật, hiện tượng rồi liên kết với hiện tượng thực tế. Nhờ đó trẻ biết các vận dụng kiến thức đã học vào đời sống. Như trẻ sẽ biết nước sôi ở bao nhiêu độ, hiện tượng nào tạo ra mưa…

 • Technology – Kỹ năng Công nghệ: 

Trẻ sẽ được tiếp xúc với công nghệ hiện đại trong chương trình giáo dục Steam, và được thực hành sáng tạo các mô hình, sản phẩm từ đơn giản cho đến phức tạp tùy độ tuổi.

Trẻ được làm quen, tiếp xúc sớm với công nghệ

Trẻ được làm quen, tiếp xúc sớm với công nghệ, thực hành sáng tạo mô hình

 • Engineering – Kỹ năng Kỹ thuật: 

Trẻ sẽ được giáo viên cho làm quen, quan sát, hướng dẫn về cách thức sản xuất, vận hành một số sản phẩm trong đời sống ví dụ như trẻ sẽ hiểu được quá trình lắp ráp, chế tạo các phương tiện như xe đạp, các đồ đạc đơn giản…

 • Art – Kỹ năng Nghệ thuật: 

Đó là những buổi học về mỹ thuật, thủ công hay âm nhạc…trẻ được tự do trình bày, sáng chế mọi ý tưởng trong đầu mà không có bất kì cản trở nào. Tiếp xúc với nghệ thuật sẽ làm tăng khả năng tưởng tượng, cảm thụ và sáng tạo cho trẻ mầm non. Nghệ thuật cũng giúp trẻ phát triển tâm hồn một cách tích cực.

Mỹ thuật được đưa vào giảng dạy trong phương pháp STEAM

Mỹ thuật được đưa vào giảng dạy để cân bằng và mở rộng sự phát triển tư duy cho trẻ

 • Mathematics – Kỹ năng Toán học: 

Toán học trong STEAM là phương pháp giúp trẻ làm quen với những con số một cách hứng thú và gần gũi. Trẻ sớm được kích thích niềm đam mê hay tiềm năng toán học, đồng thời phát triển khả năng tư duy logic và phản xạ nhanh nhạy.

Tham khảo: Giáo dục sớm cho trẻ 2 tuổi bằng phương pháp hiệu quả và tốt nhất?

5. Điểm giống và khác nhau giữa phương pháp Steam và Reggio Emilia

5.1. Điểm giống nhau

Hai phương pháp đều đặt học sinh là trung tâm của mọi hoạt động giáo dục, trẻ được khuyến khích phát huy khả năng sáng tạo, làm việc nhóm và các kỹ năng cần thiết khác…

Giáo viên đều giữ vai trò là người hướng dẫn trẻ ở Steam và Reggio Emilia

Chương trình học đều được thiết kế phù hợp với nhu cầu và khả năng của lứa tuổi mầm non tạo điều kiện thuận lợi nhất cho trẻ phát huy năng lực, tiềm năng bản thân.

5.2. Điểm khác nhau

Phương pháp dạy học Steam tích hợp 5 lĩnh vực : khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật và toán học. Trẻ sẽ tiếp cận với công nghệ, khoa học, nghệ thuật ngay từ sớm, kích thích trí tuệ phát triển và hình thành các kỹ năng toàn diện ngay từ giai đoạn đầu đời.

Còn phương pháp Reggio Emilia khuyến khích trẻ khám phá thế giới xung quanh và động viên trẻ chủ động thể hiện, tự do phát triển. Từ đó, học sinh sẽ học được những kiến thức mới mẻ ,thú vị bằng thông qua các hoạt động trải nghiệm thực tế hữu ích.

Sự khác nhau giữa phương pháp STEAM và Reggio Emilia

Giáo dục Steam chú trọng cho trẻ tiếp cận khoa học, công nghệ hiện đại từ sớm

Với những chia sẻ bên trên, chắc hẳn quý phụ huynh đã hiểu thêm Steam là gì, đặc điểm và lợi ích phương pháp đem đến cho trẻ từ những năm tháng đầu đời.

Chính sự khơi gợi được niềm hứng thú học tập cũng như phát huy được khả năng sáng tạo ở trẻ mà phương pháp giáo dục Steam đang dần được lựa chọn cho phương pháp truyền thống tại các trường học hiện nay.

Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích với quý vị phụ huynh trong việc tìm kiếm lựa chọn cho con mình một phương pháp giáo dục phù hợp và hiệu quả nhất nhé!

5/5 - (3 đánh giá)
Bài viết liên quan

Nhận tư vấn

Leave this field blank
PamperMe Vành Đai Trong
PamperMe Vành Đai Trong
Điều gì làm PamperMe đặc biệt