PamperMe Việt Nam
Leave this field blank

Phương pháp Shichida là gì? 3 nguyên tắc vàng cần lưu ý trong phương pháp Shichida

Cẩm nang, Phát triển trẻ

Phương pháp Shichida phương pháp giáo dục sớm cho trẻ đến từ Nhật Bản nhận được nhiều đánh giá tốt từ các chuyên gia và các bậc phụ huynh trên thế giới. Tuy còn mới mẻ tại Việt Nam nhưng phương pháp này đang dành được rất nhiều sự ưu ái của các ông bố, bà mẹ bỉm sữa.

Ở bài viết dưới đây, PamperMe sẽ giúp bạn hiểu rõ phương pháp Shichida là gì và tại sao nó được xem là “bí quyết nuôi dạy trí tuệ” cho trẻ nhỏ.

1. Phương pháp Shichida là gì?

Phương pháp Shichida là một phương pháp giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ giúp khơi gợi, kích thích tiềm năng tiềm ẩn của mỗi đứa trẻ bằng cách tạo ra một môi trường để trẻ có thể phát huy hết tiềm năng của mình. 

Bởi theo triết lý giáo dục của phương pháp này tin rằng: ”Khi sinh ra mỗi đứa trẻ đều có những khả năng bẩm sinh riêng biệt”. Giai đoạn từ 6 tháng đến 6 tuổi là thời kỳ vàng mà não bộ của trẻ phát triển một cách mạnh mẽ theo cấp số nhân.

Chính vì vậy, nếu trẻ được tiếp xúc với các phương pháp giáo dục sớm như này sẽ phát triển toàn diện từ não bộ, thể chất đến tâm hồn.

Shichida là phương pháp có nguồn gốc từ xứ hoa anh đào, là công trình nghiên cứu trong suốt 4 thập kỷ của giáo sư Makoto Shichida.

Hiện nay phương pháp đã áp dụng thành công cho hơn 1 triệu trẻ em và được phát triển tại hơn 14 quốc gia trên toàn thế giới.

Phương pháp giáo dục Shichida do giáo sư Shichida sáng lập

Phương pháp giáo dục sớm Shichida là tâm huyết hơn 4 thập kỷ của giáo sư Shichida

2. Lợi ích khi áp dụng phương pháp giáo dục sớm Shichida

Áp dụng phương pháp Shichida trong giai đoạn 6 năm đầu đời mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho trẻ, bởi phương pháp sở hữu nhiều ưu điểm:

2.1. Xây dựng môi trường phát triển trí não toàn diện cho trẻ

Một trong những ưu điểm nổi bật mà phương pháp Shichida mang đến là tạo ra môi trường để giúp trẻ phát triển trí não một cách toàn diện song song cả 2 bán cầu não:

  • Phát triển sáng tạo, cảm xúc ở bán cầu não phải
  • Phát triển tư duy logic ở bán cầu não trái.

Đây chính là nền tảng vững chắc giúp nhiều trẻ thành công trong tương lai.

2.2. Phương pháp Shichida chú trọng giáo dục tinh thần cho trẻ

Chú trọng giáo dục tinh thần cũng là một điểm mạnh của phương pháp Shichida bởi đây sẽ là yếu tố định hình nên tính cách tốt và một tâm hồn đẹp cho trẻ từ những năm tháng đầu đời.

Một đứa trẻ nên được thúc đẩy phát triển toàn diện phải từ trí tuệ cho đến đạo đức tốt và biết cư xử.

2.3. Hiệu quả trong Giáo dục thể chất

Bên cạnh trí thức phương pháp cũng không lơ là tăng cường thể chất cho trẻ. Trẻ cần có sức khỏe để tự tin năng động tìm tòi, khám phá thế giới bên ngoài.

Shichida mang đến những bài tập để trẻ tham gia hoạt động thể chất mỗi ngày một cách khoa học. Một đứa trẻ khỏe mạnh sẽ ăn uống tốt, tâm trạng vui vẻ, từ đó tiếp thu nhanh hơn và thông minh hơn. 

2.4. Quan tâm đến giáo dục dinh dưỡng khoa học

Giáo dục dinh dưỡng Shichida hướng tới là chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ dưỡng chất, sử dụng những sản phẩm tốt cho trẻ. Như vậy mới đảm bảo cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, não bộ phát triển.

Lợi ích của việc giáo dục trẻ bằng phương pháp Shichida

Phương pháp Shichida mang đến nhiều lợi ích phát triển toàn diện cho trẻ

3. Hạn chế của phương pháp Shichida

Bên cạnh đó, bất kể phương pháp giáo dục sớm nào cũng tồn tại những nhược điểm nhất định. Hiểu rõ về nhược điểm của phương pháp Shichida sẽ giúp cha mẹ linh hoạt và chủ động hơn trong việc giáo dục con.

3.1. Các bậc phụ huynh phải tập trung đầu tư nhiều thời gian, công sức để giáo dục trẻ

Để giáo dục trẻ theo phương pháp Shichida cha mẹ cần đầu tư nhiều thời gian, tâm sức để tìm hiểu nắm rõ phương pháp cũng như theo sát các bước phát triển của trẻ.

Tuy nhiên, với cuộc sống nhiều lo toan hiện nay hay có nhiều bé phải chăm sóc thì không phải cha mẹ nào cũng có đủ thời gian để đồng hành cùng con.

3.2. Phương pháp này chưa quá phổ biến tại Việt Nam

So với các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ khác, Shichida chưa phổ biến rộng rãi tại nước ta. Do đó các bậc phụ huynh sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc tìm tài liệu tham khảo, cũng như kinh nghiệm từ những người đã từng áp dụng.

Tìm hiểu thêm: Phương pháp giáo dục cho trẻ 2 tuổi giúp kích thích trí tuệ của bé

4. 3 nguyên tắc vàng trong phương pháp giáo dục Shichida

Yếu tố gia đình chiếm chiếm vai trò rất quan trọng trong phương pháp Shichida. Vì vậy, các bậc phụ huynh phải ghi nhớ 3 nguyên tắc vàng của phương pháp để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất khi áp dụng:

Nguyên tắc 1: Tình yêu thương 

Với Shichida hay với bất kỳ phương pháp giáo dục sớm nào, giáo dục xuất phát từ tình yêu thương chính là bí quyết mang đến những kết quả to lớn cho trẻ.

Để trẻ cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ, mọi người trong gia đình chính là dạy cho trẻ biết thế nào là sự yêu thương và sự gắn bó giữa mọi người.

Tuân thủ đúng nguyên tắc này, cha mẹ sẽ giúp con có một tâm hồn đẹp, biết yêu thương, quan tâm đến mọi người.

Tình yêu thương dành cho trẻ

Tình yêu thương chính là nguyên tắc đầu tiên của Phương pháp Shichida

Nguyên tắc 2: Nghiêm khắc

Cho dù nguyên tắc là giáo dục trẻ bằng tình yêu thương nhưng không phải là chiều chuồng vô điều kiện theo mọi ý muốn của trẻ. Ngay từ những buổi đầu giáo dục trẻ, cha mẹ cần có sự nghiêm khắc đúng và đủ tùy theo tình huống cụ thể.

Nghiêm khắc nhưng vẫn để trẻ cảm nhận được sự yêu thương và tôn trọng con sẽ là yếu tố quyết định sự trưởng thành, tự lập của con sau này.

Nguyên tắc 3: Tin tưởng

Các chuyên gia giáo dục khuyên rằng: việc cha mẹ đặt niềm tin vào trẻ sẽ mang đến sức mạnh phi thường. Đây sẽ là động lực giúp trẻ cảm thấy tự tin vào bản thân mà thoải mái bộc lộ hết khả năng của mình.

5. Chương trình giáo dục Shichida gồm những nội dung gì?

5.1. Dạy trẻ cảm thụ âm thanh, phát triển thính giác

Âm nhạc chính là môi trường lý tưởng để phát triển trí não, tâm hồn, cảm xúc và thính giác của bé.

Vì thế để thúc đẩy sự phát triển của trẻ, cha mẹ nên cho bé tiếp xúc nhiều với âm nhạc như cho bé nghe nhạc, dạy bé hát, nhún nhảy theo nhạc, chơi các đồ chơi có âm thanh hay các loại nhạc cụ.

Khả năng cảm thụ âm nhạc

Cảm thụ âm thanh sẽ giúp trẻ phát triển trí não, tâm hồn và cả thính giác

5.2. Dùng hình ảnh sinh động minh họa

Với những hình ảnh màu sắc sinh động của các con vật, loại quả, quốc kỳ hay các con số chữ cái…bố mẹ có thể luyện tập cho con có phản xạ và tăng khả năng ghi nhớ và vốn từ cho bé bằng hành động lặp lại nhiều lần việc cho bé xem hình ảnh và đọc tên từ vựng cho trẻ.

Phương pháp này sẽ giúp trẻ có tư duy nhanh nhạy, dung lượng não bộ được mở rộng, phát triển hơn.

5.3. Nhận biết màu sắc

Phương pháp giáo dục sớm Shichida khuyến khích trẻ tiếp xúc sớm với màu sắc để giúp trẻ phát triển tối đa trí tưởng tượng, hình thành khái niệm về màu sắc cũng như năng lực biểu hiện, sáng tạo cho bé.

Phụ huynh hãy bắt đầu với màu sắc cơ bản như đen, trắng, sau đó mở rộng cho trẻ tiếp cận với nhiều màu sắc hơn ở thế giới xung quanh từ đồ vật trong nhà, cây cối, 

5.4. Phân biệt hình dáng, kích thước

Khi bố mẹ cho bé tiếp xúc và làm quen với các hình dáng hay kích thước khác nhau của đồ vật thông qua các đồ dùng trong nhà hay các hoạt động cắt dán hình, tô màu, hay so sánh đồ vật lớn nhỏ…sẽ giúp bé hình thành những khái niệm về hình khối, khái niệm nhỏ to thứ tự.

Từ đó rèn luyện, kích thích khả năng liên tưởng, giải quyết vấn đề cho trẻ. Phụ huynh nên bắt đầu từ những hình dáng đơn giản và thông dụng như tròn, vuông…để trẻ dễ hình dung và gần gũi.

Làm quen và Phân biệt hình dáng, màu sắc, kích thước

Làm quen và Phân biệt hình dáng, màu sắc, kích thước là một trong những nội dung của phương pháp Shichida

5.5. Rèn luyện ngón tay

Các bài vận động, rèn luyện các ngón tay cho bé tưởng chừng như đơn giản nhưng mang lại nhiều lợi ích không ngờ cho trẻ. Đây là các bài tập rèn luyện sự khéo léo và khả năng tập trung rất tốt cho các bé.

Ba mẹ có thể giúp con tập luyện các ngón tay linh hoạt qua các hoạt động đơn giản như cầm nắm đồ vật cả bản tay sau đến 4 ngón rồi 3 và 2 ngón hay qua các trò chơi sử dụng nhiều đến ngón tay, học đàn, học múa…

Rèn luyện ngón tay qua những trò chơi nhạc cụ

Rèn luyện ngón tay qua những trò chơi nhạc cụ giúp trẻ tăng sự khéo léo

5.6. Phát triển 5 giác quan

Đây là phương pháp phát triển toàn diện 5 giác quan theo Shichida. Cha mẹ nên thường xuyên cho trẻ kết hợp rèn luyện thị giác, xúc giác, khứu giác, vị giác và thính giác qua việc cho bé tiếp xúc nhiều với thế giới tự nhiên như nhìn, sờ cầm nắm, ngửi và nếm thử một loại quả, một loài hoa…hay nhìn, sờ và nghe tiếng kêu của con gà hay mèo…Chắc chắn sẽ làm bé thích thú, yêu thích học hỏi, khám phá hơn và nhớ lâu hơn.

Cho trẻ khám phá thiên nhiên nhiều hơn

Tiếp xúc khám phá thiên nhiên sẽ giúp trẻ phát triển đồng đều 5 giác quan

6. Ba mẹ cần lưu ý gì khi dạy con học theo phương pháp Shichida

Lưu ý một số điều sau có thể giúp phụ huynh áp dụng phương pháp giáo dục sớm Shichida dễ dàng hơn:

  • Không nên can thiệp vào sự phát triển và hoàn thiện các kỹ năng, thể chất, cảm xúc trẻ bằng việc tạo áp lực hay ép buộc theo ý bố mẹ.
  • Để trẻ được là chính mình, phát triển một cách tự nhiên theo tốc độ và khả năng của mỗi bé
  • Tuyệt đối không nên so sánh con mình với những đứa trẻ khác trước mắt của trẻ
  • Hay để ý quá nhiều vào điểm yếu của trẻ, khiến trẻ tự ti chán nản.

Hy vọng rằng với những thông tin cơ bản về phương pháp Shichida được chia sẻ bên trên đã mang đến cho phụ huynh những cái nhìn mới hơn, rõ hơn hơn về một phương pháp giáo dục sớm cho trẻ rất hiện đại, hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích phát triển toàn diện cho trẻ.

Mong rằng qua bài viết này của PamperMe, các bố mẹ sẽ lựa chọn được phương pháp tốt nhất cho bé yêu của mình.

5/5 - (1 đánh giá)
Bài viết liên quan

Nhận tư vấn

Leave this field blank
PamperMe Vành Đai Trong
PamperMe Vành Đai Trong
Điều gì làm PamperMe đặc biệt