PamperMe Việt Nam
Leave this field blank

SPA CHO BÉ – BƠI THUỶ LIỆU ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ

7 Th11 2022Chăm con, Gia đình, Kiến thức, Mẹo vặt

SPA CHO BÉ – BƠI THUỶ LIỆU ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ

7 Th11 2022 | Chăm con, Gia đình, Kiến thức, Mẹo vặt

BƠI THUỶ LIỆU ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ

Thuật ngữ spa cho trẻ chắc hẳn không còn xa lạ với các bà mẹ nữa. Những năm gần đây dịch vụ chăm sóc mẹ và bé càng ngày càng tăng, đặc biệt là ở các thành thị. Những bà mẹ đua nhau đăng tải những hình ảnh con mình đang tận hưởng những khoảnh khắc thư giãn spa lên các trang mạng xã hội. Dịch vụ spa cho trẻ cũng có rất nhiều dạng khác nhau như là massage hoặc bơi thuỷ liệu. Nhiều người vẫn cho rằng đây là một trào lưu, vậy spa cho bé có mang lại những lợi ích nào?

Cha mẹ luôn muốn cho bé trải nghiệm nhiều thứ để có thể thích nghi tốt hơn với mọi thứ xung quanh. Do đó, ngày nay spa không chỉ dành cho người lớn mà còn dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đảm bảo hơn nữa là spa dành cho trẻ được thực hiện bởi các nhà trị liệu về dịch vụ chăm sóc trẻ nhỏ và bà mẹ.

bơi thuỷ liệu
( Trẻ thư giãn khi được spa bơi thuỷ liệu )

Spa cho bé bằng cách bơi thuỷ liệu:

Bơi thuỷ liệu là gì ?

Bơi thuỷ liệu là một phương pháp do các nhà trị liệu chăm sóc mẹ và bé. Áp dụng để giúp bé phát triển toàn diện thông qua việc bơi lội dưới nước. Khi đó trẻ bơi trong hồ thuỷ liệu bằng cách sử dụng chiếc phao cổ dành cho trẻ em. Sau đó bé có thể cử động tay chân thoải mái và sóng nước sẽ k rèn luyện kỹ năng giữ thăng bằng và phối hợp cho bé.

Bơi thủy liệu là phương pháp sẽ kích thích cơ tay và cơ chân của trẻ khỏe hơn. Theo một nghiên cứu ở Phần Lan, trẻ sơ sinh được cha mẹ cho đi bơi được chứng minh là có thể học cách đi nhanh hơn so với các bé bình thường khác do cơ chân của chúng được rèn luyện nhiều hơn. Bơi thuỷ liệu cũng làm cho trẻ thư giãn, tăng cảm giác thèm ăn và cải thiện giấc ngủ. Kết quả từ một nghiên cứu cho thấy những em bé thường xuyên tham gia vào việc bơi lội, có kỹ năng vận động, xã hội và nhận thức tốt hơn so với các bạn cùng trang lứa.

bơi thuỷ liệu

( Em bé bơi thuỷ liệu )

Lợi ích về mặt nhận thức và thể chất khi trẻ bơi thuỷ liệu:

Khi đi bơi bé sẽ sử dụng hai tay hai chân để quạt tạo sóng và lướt trên mặt nước. Bộ não của bé sẽ nhận ra tín hiệu từ cơ tay và cơ chân, có nghĩa là não của trẻ đang ghi nhận các hoạt động, cảm giác xúc giác của nước để tiếp nhận thông tin. Do đó, bơi lội cũng là một trải nghiệm xã hội độc đáo, giúp tăng cường sức mạnh thúc đẩy não bộ.
Khi bé di chuyển dưới hồ bơi thuỷ liệu, hệ thống tế bào thần kinh bộ não tiếp nhận và kích hoạt. Tạo điều kiện thuận lợi cho việc nhận thức không gian, giao tiếp và cải thiện kỹ năng nhận thức.
Kéo dài việc bơi thuỷ liệu giúp bé sẽ nhận thức được môi trường nước rõ ràng hơn. Quạt tay quạt chân để có thể di chuyển dưới nước và sẽ có cảm giác quen thuộc. Đồng thời không còn còn giác e sợ với môi trường nước khi bé bắt đầu học bơi.

Nâng cao sự tự tin khi bơi thuỷ liệu

Bơi thuỷ liệu là dịp mà bé có thể thoát khỏi vòng tay của cha mẹ mà tự do, độc lập di chuyển trong hồ. Bé sẽ tự chủ trong việc di chuyển mà không sợ phải vấp ngã. Vì môi trường nước và phao cổ sẽ giúp bé tự tin thoải mái di chuyển, thu hẹp nỗi sợ và sự e ngại. Khám phá môi trường nước giúp bé mạnh dạn hơn khi tìm tòi những thứ mới mẻ khác trong tương lai và thoải mái hơn với xã hội.

bơi thuỷ liệu
( Bé vui vẻ di chuyển dưới hồ bơi thuỷ liệu )

Tiềm năng ngôn ngữ phát triển

Trong quá trình bơi sự lúng túng sẽ khiến bé thốt lên những từ ngữ mới. Tiềm năng ngôn ngữ bộc phát khi bé cố gắng để giao tiếp với bạn. Trong ngữ cảnh dưới hồ bơi sẽ giúp bé trở nên thư giãn hơn. Đồng thời phát triển khả năng tiếp thu và mạnh dạn hơn khi cất tiếng nói.

Thực tế việc đi bơi không làm cho bé trở nên căng thẳng như nhiều cha mẹ vẫn thường nghĩ. Theo các nhà khoa học thì những trẻ em tham gia vào việc bơi lội sẽ giúp chúng tăng cao sự thư giãn bởi. Vì hormone cortisol do cơ thể tiết ra phản ứng với căng thẳng rất thấp.

Phản xạ phát triển khi bé bơi lội

Bé đã từng tiếp xúc với môi trường nước khi ở trong bụng mẹ. Nhưng thường sẽ bị quên đi khi bé lớn lên. Việc bơi thuỷ liệu sẽ giúp bé có khả năng phản xạ bơi lội và giúp bé thích nghi tốt hơn khi ở dưới nước. Bé được di chuyển tự do qua lại. Lực nước trong hồ sẽ khiến bé phải chuyển động, kích thích vận động.

bơi thuỷ liệu
( Bé chơi đồ chơi dưới hồ bơi thuỷ liệu )

Thời điểm nào thích hợp để bé tham gia vào spa – thuỷ liệu pháp ?

Bơi thuỷ liệu từ 2 – dưới 24 tháng tuổi là giao đoạn được ưu tiên. Đây là thời điểm vàng để trơ sinh và trẻ nhỏ phát triển toàn diện cơ thể. Thời gian này các bé cũng đã trở nên cứng cáp hơn. Vì vậy, việc bơi thuỷ liệu sẽ là cơ hội cho bé quen dần với nhiều môi trường khác nhau. Đồng thời cũng phát triển tiềm năng toàn diện cho bé.

Lời khuyên dành an toàn khi cho bé đi bơi thuỷ liệu

Khi cho bé đi bơi, lưu ý không nên để bé một mình. Nếu phụ huynh muốn đi đâu đó thì hãy xem xung quanh có người bảo hộ không. Nếu có hãy nhờ giúp đỡ rồi hẳn rời đi.
Hãy luôn giám sát bé khi bé đang bơi, mặc dù có phao cổ nhưng bé có thể bị lật phao. Phụ huynh hãy nhớ cẩn thận để tránh trường hợp này xảy ra.
Hãy kiểm tra nhiệt độ nước và không khí trước khi cho bé xuống hồ bơi. Nhiệt độ hợp lý để bé có thể bơi là 37-38 độ C.
Chỉ cho bé bơi khi bé cảm thấy thoải mái. Nếu có bất kỳ triệu chứng nào liên quan đến bệnh lý thì đừng cho bé xuống hồ.

Tóm lại

Tất cả các biện pháp an toàn để cho trẻ đi bơi thoải mái là điều cần thiết. Bơi thuỷ liệu giúp gia tăng tình cảm gia đình, gắn kết cha mẹ và con. Spa cho bé là một trong những dịch vụ chăm sóc giúp bé phát triển kỹ năng cơ thể. Cha mẹ chỉ cần chuẩn bị mọi thứ và thu thập những kiến thức về bơi thuỷ liệu giúp con.

Dịch vụ cho bé tại PAMPERME, Link https://pamperme.com.vn/. Cha mẹ có thể tham khảo để cùng trải nghiệm những hoạt động mới lạ cùng con em mình nhé.

PamperMe Việt Nam

Website: pamperme.com.vn

Fanpage: facebook.com/Pampermevietnam

Hotline: 0902.422.188

Các chi nhánh của PamperMe tại HCM:

PamperMe Quận 7:
19 – 21 đường số 3, KĐT Him Lam, P. Tân Hưng

PamperMe Gò Vấp:
450 Nguyễn Văn Khối, P. 8

PamperMe Tân Bình:
16 Nguyễn Thái Bình, P. 4

PamperMe Tân Phú:
82 Lê Thúc Hoạch, P. Phú Thọ Hòa

PamperMe Bình Tân:
129 Vành Đai Trong, P. Bình Trị Đông B

PamperMe Phú Nhuận:
86/9 Thích Quảng Đức, P. 5

PamperMe Bình Tân:
193 Chiến Lược, P. Bình Trị Đông

PamperMe Quận 9:
01.07 Lô B1, Căn Hộ The Art, 523A Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long B, TP. Thủ Đức