PamperMe Việt Nam
Leave this field blank

TÁC DỤNG CỦA VIỆC BƠI THỦY LIỆU CHO TRẺ

3 Th11 2022Chăm con, Chưa phân loại, Gia đình, Kiến thức, Mẹo vặt

TÁC DỤNG CỦA VIỆC BƠI THỦY LIỆU CHO TRẺ

3 Th11 2022 | Chăm con, Chưa phân loại, Gia đình, Kiến thức, Mẹo vặt

TÁC DỤNG CỦA VIỆC BƠI THỦY LIỆU CHO TRẺ

Bơi thủy liệu cho trẻ mang đến nhiều tác dụng tích cực cho sự phát triển của trẻ trong mọi lứa tuổi kể cả là trẻ sơ sinh. Hãy cùng Pamperme làm rõ trong bài viết này nhé.

Việc cho bé sơ sinh tham gia bơi thủy liệu có vẻ là một điều mà bố mẹ ở Việt Nam cảm thấy khá lạ lẫm với khả năng của một em bé. Bởi với quan niệm của người Việt rằng em bé và mẹ cần được chăm sóc cẩn thận và tránh ra ngoài trong 6 tháng đầu tiên. Nhưng hiện nay, khi khoa học đã làm rõ và chứng minh rằng việc cho bơi thủy liệu. Đặc biệt là em bé sơ sinh có rất nhiều lợi ích khi tham gia sớm.

Việc ở dưới nước giúp cơ thể bé tham gia theo một cách hoàn toàn độc đáo. Ngoài ra còn tạo ra hàng tỷ tế bào thần kinh mới khi bé thư giãn và ma sát với làn nước. Do hệ thống miễn dịch nhạy cảm của trẻ, các bác sĩ thường khuyến cáo cha mẹ giữ trẻ tiếp xúc với các hồ bơi hoặc hồ được khử trùng bằng clo cho đến khi trẻ được khoảng 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, những đứa trẻ chưa thích nghi về sau có xu hướng sợ hãi và tiêu cực hơn về việc bơi lội. Đồng thời, cũng thường kém khả năng trong việc nổi trên mặt nước. Đây là một kỹ năng mà ngay cả một số trẻ sơ sinh cũng có thể học được!

Dưới đây là bản tóm tắt về những lợi ích tiềm năng của bơi thủy liệu cho trẻ từ sớm.

Bơi thủy liệu có thể cải thiện chức năng nhận thức

Các chuyển động bắt chéo hai bên. Sử dụng cả hai bên của cơ thể để thực hiện một hành động, giúp não bộ của bé phát triển. Các chuyển động theo mô hình chéo giúp xây dựng các tế bào thần kinh trong toàn bộ não. Đặc biệt là trong tiểu thể. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho giao tiếp, phản hồi và điều chỉnh sang hai bên của não. Điều này có thể cải thiện các kỹ năng sau:

  • Kỹ năng đọc hiểu
  • Phát triển ngôn ngữ
  • Học tập
  • Nhận thức không gian

Thúc đẩy nhận thức cho não

Khi bơi, bé vừa cử động tay vừa đạp chân, bé thực hiện những hành động này trong nước. Có nghĩa là não của bé đang ghi nhận cảm giác xúc giác và lực nâng đỡ của nước. Bơi lội cũng là một trải nghiệm xã hội độc đáo. Điều này giúp tăng cường sức mạnh thúc đẩy não bộ. Ngoài ra, sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ sơ sinh được cho bơi thủy liệu sớm cũng nhỉnh hơn so với trẻ không được bơi thủy liệu cũng đã được chứng minh trong một nghiên cứu kéo dài 4 năm của Đại học Griffith, Úc. Cụ thể, những đứa trẻ từ 3 đến 5 tuổi biết bơi đã đi trước dân số bình thường 11 tháng về kỹ năng nói. Sáu tháng về kỹ năng toán và hai tháng về kỹ năng đọc viết. Chúng cũng đi trước 17 tháng trong việc nhớ lại câu chuyện. Và đi trước 20 tháng trong việc tìm hiểu các hướng đi.

Tuy nhiên, những phát hiện của nghiên cứu chỉ là một mối liên quan và không phải là bằng chứng chắc chắn. Nghiên cứu cũng được tài trợ bởi ngành dạy bơi và dựa trên báo cáo của phụ huynh. Nghiên cứu thêm là cần thiết để khám phá và xác nhận lợi ích tiềm năng này.

Bơi thủy liệu có thể giảm nguy cơ đuối nước

Bơi thủy liệu từ sớm có thể làm giảm nguy cơ đuối nước ở trẻ em từ 1 đến 4 tuổi. “Đuối nước là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em và trẻ mới biết đi. Hầu hết các vụ đuối nước ở trẻ em dưới 4 tuổi này đều xảy ra tại các bể bơi gia đình. Nếu bạn có hồ bơi, những buổi học bơi sớm có thể hữu ích.”- Học Viện Nhi Hoa Kỳ (AAP)

Ngay cả những em bé nhỏ tuổi nhất cũng có thể được dạy các kỹ năng bơi lội, như nổi trên mặt nước. Nhưng đối với trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi, điều này không hoàn toàn giúp chúng an toàn. Ngay cả khi con bạn đã học bơi, chúng vẫn nên được giám sát mọi lúc khi ở dưới nước.

(Bơi thủy liệu làm giảm nguy cơ đuối nước cho bé)

Bơi lội có thể cải thiện sự tự tin

Hầu hết các lớp học dành cho trẻ sơ sinh bao gồm các yếu tố như chơi dưới nước. Các bài hát và tiếp xúc da kề da với cha mẹ hoặc người chăm sóc. Trẻ em tương tác với nhau, với người hướng dẫn và bắt đầu học cách hoạt động theo nhóm. Những yếu tố này, cộng với niềm vui khi học một kỹ năng mới. Điều này có thể thúc đẩy lòng tự trọng của bé.

Những đứa trẻ 4 tuổi đã học bơi vào một thời điểm nào đó từ 2 tháng đến 4 tuổi thích nghi tốt hơn với những tình huống mới. Sự tự tin hơn và độc lập hơn những đứa trẻ không biết bơi. Do đó, cho bé bơi thuỷ liệu sớm không những tăng sự tự tin mà còn khiến sự tự chủ của bé được tốt hơn. Khao khát thành công mạnh mẽ hơn và cả thoải mái hơn khi giao tiếp và xử lý các vấn đề xã hội.

Tăng sự kết nối giữa bố mẹ và trẻ sơ sinh

Ngay cả khi bố mẹ có nhiều con, thời gian bơi có bố mẹ ở dưới nước sẽ thúc đẩy mối quan hệ gắn kết một-một. Trong một buổi tập bơi, chỉ có bố mẹ và con tập trung vào nhau, vì vậy, đó là một cách tuyệt vời để dành thời gian chất lượng ở với nhau thường xuyên bởi hoạt động bơi thủy liệu.

(Bố mẹ và bé cùng nhau tham gia bơi thuỷ liệu)

Phát triển cơ bắp khi bơi thủy liệu cho trẻ

Thời gian bơi lội giúp thúc đẩy sự phát triển và kiểm soát cơ bắp ở trẻ khi còn nhỏ. Trẻ nhỏ sẽ cần phát triển các cơ cần thiết để ngẩng đầu, cử động tay chân và hoạt động phối hợp với những phần còn lại của cơ thể. Các bài tập bơi lội cho trẻ sơ sinh không chỉ giúp cải thiện sức mạnh và khả năng cơ bắp ở bên ngoài, mà bài tập này còn mang lại lợi ích bên trong cũng như giúp các khớp vận động. Bơi lội cũng rất tốt cho sức khỏe tim mạch và sẽ giúp tăng cường tim, phổi, não và mạch máu của bé.

Cải thiện sự phối hợp các chi và thăng bằng

Cùng với việc phát triển cơ bắp, bơi thuỷ liệu có thể giúp bé cải thiện khả năng phối hợp và giữ thăng bằng. Học cách di chuyển và phối hợp những cánh tay và đôi chân nhỏ bé đó lại với nhau. Ngay cả những chuyển động phối hợp nhỏ cũng thể hiện những bước nhảy vọt trong quá trình của bé. Nhận thấy rằng các bài tập bơi có thể giúp cải thiện hành vi của trẻ khi chúng lớn lên. Khi tập bơi, những đứa trẻ được huấn luyện để lắng nghe người lớn hướng dẫn. Do đó chúng sẽ có hành vi và cư xử tốt hơn khi giao tiếp với những người chung quanh.

(Bé phát triển toàn diện các chi khi phối hợp và học cách thằng bằng khi bơi thuỷ liệu)

Cải thiện giấc ngủ

Thời gian bơi lội tiêu tốn rất nhiều năng lượng của trẻ sơ sinh. Sử dụng cơ thể của trẻ theo những cách hoàn toàn mới và trẻ hoạt động tích cực hơn. Điều này để giữ thăng bằng và phối hợp cơ thể.

Tất cả các hoạt động bổ sung đó sử dụng rất nhiều năng lượng. Vì vậy bạn có thể nhận thấy rằng con bạn buồn ngủ hơn sau khi tập bơi. Bạn có thể phải sắp xếp thời gian cho một giấc ngủ ngắn sau thời gian ở hồ bơi. Sắp xếp lịch đi ngủ vào những ngày mà thời gian bơi để hình thành thói quen của con bạn.

(Giấc ngủ của trẻ được cái thiện sau khi bơi thuỷ liệu)

 Cải thiện sự thèm ăn khi bơi thủy liệu cho bé

Tất cả các hoạt động thể chất trong nước đều đốt cháy rất nhiều calo. Bạn sẽ nhận thấy trẻ ăn ngon và nhiều hơn sau thời gian bơi lội thường xuyên.

Đối với trẻ em dưới 4 tuổi, tốt nhất nên thực hiện “giám sát bằng cách chạm”. Điều đó có nghĩa là người lớn phải đủ gần để có thể chạm vào chúng mọi lúc.

Dưới đây là một số mẹo khác cần ghi nhớ khi con bạn ở gần nước:

  • Hãy nhận biết ngay cả những vùng nước nhỏ. Chẳng hạn như bồn tắm, ao, đài phun nước và thậm chí cả bình tưới cây.
  • Luôn đảm bảo rằng con bạn được người lớn giám sát khi bơi.
  • Thực thi các quy tắc an toàn xung quanh hồ bơi. Chẳng hạn như không chạy hoặc đẩy người khác dưới nước.
  • Sử dụng áo phao khi ở trên thuyền. Không cho phép sử dụng đồ chơi hoặc nệm bơm hơi thay cho áo phao.
  • Tháo hoàn toàn nắp hồ bơi của bạn trước khi bơi (nếu hồ bơi của bạn có nắp đậy).

Những lời khuyên về an toàn và các bài hướng dẫn luôn được PamperMe sẵn sàng để tư vấn cho bố mẹ. Nếu có nhu cầu cho trẻ bơi thuỷ liệu hoặc bố mẹ có thể truy cập pamperme.com.vn để đọc những bài viết mới nhất về bơi thuỷ liệu cho con.

 

 

 

 

PamperMe Việt Nam

Website: pamperme.com.vn

Fanpage: facebook.com/Pampermevietnam

Hotline: 0902.422.188

Các chi nhánh của PamperMe tại HCM:

PamperMe Quận 7:
19 – 21 đường số 3, KĐT Him Lam, P. Tân Hưng

PamperMe Gò Vấp:
450 Nguyễn Văn Khối, P. 8

PamperMe Tân Bình:
16 Nguyễn Thái Bình, P. 4

PamperMe Tân Phú:
82 Lê Thúc Hoạch, P. Phú Thọ Hòa

PamperMe Bình Tân:
129 Vành Đai Trong, P. Bình Trị Đông B

PamperMe Phú Nhuận:
86/9 Thích Quảng Đức, P. 5

PamperMe Bình Tân:
193 Chiến Lược, P. Bình Trị Đông

PamperMe Quận 9:
01.07 Lô B1, Căn Hộ The Art, 523A Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long B, TP. Thủ Đức