PamperMe Việt Nam
Leave this field blank

TẠI SAO CHO BÉ TẬP BƠI SỚM LẠI QUAN TRỌNG?

19 Th4 2022Chia sẻ, Kiến thức

TẠI SAO CHO BÉ TẬP BƠI SỚM LẠI QUAN TRỌNG?

19 Th4 2022 | Chia sẻ, Kiến thức

Bơi lội là môn thể thao mang lại những lợi ích thần kỳ cho tất cả mọi người. Các bé cũng có thể khám phá năng lực của bản thân nhờ việc tham gia bộ môn này. Vậy tập bơi cho bé có những lợi ích to lớn nào đối với sự phát triển của trẻ. PamperMe sẽ giúp ba mẹ giải đáp thắc mắc cho câu hỏi trên.

Từ lâu, bơi lội đã là một môn thể thao cực kỳ phổ biến ngay cả trên Việt Nam lẫn thế giới. Thậm chí, việc tập bơi cho bé đã được thêm vào trong chương trình giảng dạy. Thế nhưng, việc tập bơi cho trẻ nhỏ tuổi dường như vẫn chưa nhận được những sự quan tâm cần có.  Cho các em tập bơi từ sớm sẽ mang lại 10 điều tuyệt vời sau đây:

Tập bơi cho bé giúp thúc đẩy quá trình phát triển

Bơi lội là môn thể thao được chứng minh giúp phát triển chiều cao. Khi tập bơi, xương khớp của trẻ sẽ được kích thích từ các cử động như quẫy, đạp, duỗi. Hệ cơ non nớt của bé cũng được kích thích khi trẻ được vận động. Trẻ em được tiếp xúc với bơi lội sớm sẽ phát triển vượt trội hơn so với các bé khác. Và đây là thời điểm cơ thể con người phát triển mạnh.

Bơi lội cũng là giúp các cơ quan hệ tim mạch, tiêu hóa và tuần hoàn hoạt động hiệu quả. Các bé cũng trở nên khỏe mạnh hơn sau thời gian tập bơi

Phát triển năng lực vận động bằng cách

Theo các chuyên gia, bơi lội là biện pháp tối ưu. Để các bé sơ sinh được vận động trong những năm tháng đầu đời. Do cơ thể còn chưa phát triển đầy đủ, các bé sẽ không thể hoạt động linh hoạt ở trên cạn. Tuy nhiên, việc vui chơi trở nên nhẹ nhàng hơn nhờ lực nổi trong hồ nước. Việc kiểm soát cơ thể cũng như khả năng thăng bằng. Sẽ giúp các em tập bò, đi, đứng nhanh hơn. Những bé được rèn luyện khả năng vận động. Sẽ góp phần vào kỹ năng vận động của các em sau này.

Cho bé tập bơi giúp phát triển tri thức

Các hoạt động thể thao không những rèn luyện thể lực cho trẻ em mà còn bồi đắp năng lực trí tuệ. Khi sử dụng kết hợp tay chân, các nơ ron thần kinh sẽ hình thành những liên kết mới. Khả năng truyền thông tin giữa các tế bào và giữa các bán cầu cũng được cải thiện đáng kể. Các bé được luyện tập khả năng làm chủ cơ thể mình khi hoàn toàn thoát ly khỏi sự ràng buộc của ba mẹ. 

Những tương tác bằng ngôn ngữ từ mệnh lệnh hay khích lệ từ giáo viên hay ba mẹ sẽ giúp trẻ ghi nhớ những từ vựng đơn giản. Những trẻ học bơi từ nhỏ được chứng minh là vượt trội hơn các bé khác về kỹ năng đọc hiểu, khả năng ngôn ngữ. Khả năng nhận biết không gian càng được tăng cường khi bé bơi trong bể bơi thủy liệu nhờ việc bơi tới thành bể hay bơi để lấy đồ chơi.

Luyện tập sự thăng bằng và điều khiển cơ thể

Không như các môn thể thao khác, bơi lội ít tạo áp lực lên các cơ và khớp nhờ lực nổi của nước. Với các bé sơ sinh cơ thể chưa phát triển đầy đủ, bơi lội là môn thể thao cực kỳ phù hợp. Các động tác quẫy đạp càng giúp các em luyện tập khả năng thăng bằng. Nhờ vậy, các em sẽ dần bò, trườn và thậm chí tập đi nhanh hơn. Tay bé cũng trở nên linh hoạt hơn nhờ động tác cầm, nắm đồ chơi trong bể float thủy liệu.  Đạp chân trong nước cũng khiến cơ và xương thân dưới được kích thích phát triển để đủ sức chống đỡ cơ thể bé.

Giúp các em yêu lại từ đầu với nước

Ngay từ khi còn là bào thai, trẻ sơ sinh đã được bao bọc bởi nguồn nước ối trong bụng mẹ. Có thể nói, ngay từ trong bụng mẹ, con người đã vốn gắn liền với nước. Sau này khi được sinh ra, do tâm lý đề phòng của bố mẹ, các em dần có ít cơ hội được tự do vui đùa trong nước. Tập bơi cho bé là cách để các em gạt bỏ nỗi sợ nước Nếu được tiếp xúc với hồ bơi khi còn nhỏ, các em sẽ có tâm lý vững vàng hơn. Đặc biệt khi học bơi sau này bé sẽ tự tin cùng bố mẹ đi tắm ở bãi biển.

bơi thủy liệu

Float thủy liệu an toàn cho bé tại PamperMe

Dạy trẻ kỹ năng xã hội

Mặc dù bơi lội là môn thể thao cá nhân, các em vẫn có thể xây dựng được mối quan hệ với bạn bè đồng trang lứa. Bé sẽ dần học được cách cư xử với bạn bè, vâng lời giáo viên. Từ đó hình thành năng lực làm việc nhóm.

Khi được tự do bơi lội, ba mẹ cũng đang rèn luyện tính độc lập, tự chủ của bé qua việc để em làm chủ cơ thể của mình. Năng lực thể chất hay trí tuệ sẽ dần được khai phá qua việc bơi lội.

Sự tự tin cũng là một phần thưởng to lớn của các bé sau các khóa học bơi. Chính những lời khen ngợi hay cảm giác thỏa mãn là động lực để các em tiếp tục thúc đẩy bản thân. Nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ được tiếp xúc với bơi lội từ sớm thường tự tin, thích ứng tốt với môi trường. Và có thường quyết tâm theo đuổi mục tiêu.

Luyện tập khả năng sinh tồn

Được học bơi từ sớm sẽ giảm khả năng các bé bị đuối nước. Những cái chết thương tâm của trẻ nhỏ do đuối nước vẫn luôn hiện hữu ở Việt Nam. Theo thống kê ở Việt Nam, cứ mỗi ngày lại có 5 trẻ chết đuối. Nghiên cứu ở Mỹ còn cho thấy tỉ lệ chết đuối ở trẻ em và trẻ sơ sinh chiếm đa số so với những nguyên nhân khác. Nếu được dạy bài bản, các bé có thể nổi trên nước. Vì vậy, tăng khả năng sống sót cho trẻ.

Làm bé thèm ăn và ngủ ngon hơn

Khi hoạt động trong nước, cơ thể các em sẽ tiêu thụ nhiều năng lượng hơn bình thường. Cảm giác đói thường sẽ đến ngay sau các buổi học bơi. Bạn có thể chuẩn bị sữa hoặc đồ ăn nhẹ đề các em được tiếp sức ngay sau khi bơi. Được bơi trong nước sẽ mang lại cảm giác khoan khoái và thoải mái. Thế nên, chúng ta thường buồn ngủ ngay sau khi bơi. Các bé thường sẽ ngủ ngay tắp lự sau những buổi học bơi. Và có một giấc ngủ sâu một cách tự nhiên.

phương pháp giúp bé tăng chiều cao

Hình thành sợi dây liên kết các thành viên trong gia đình

Dành thời gian chất lượng với bé trong những năm tháng đầu đời là nền móng để xây dựng tình cảm khắng khít với con. Những tương tác của bố và mẹ với các bé trong hồ bơi thủy liệu sẽ tạo dựng kết nối tình cảm mạnh mẽ cho cả gia đình. Gia đình cũng không bị hạn chế không gian chơi đùa cho bé. Để bé tự do vui chơi ở những môi trường khác nhau.

Cơ hội cho các bé dị tật được vận động

Nhiều trẻ bị dị tật bẩm sinh sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong các sinh hoạt trên cạn. Khi được thả nổi trong nước, chính lực đẩy của nước sẽ khiến chuyển động của các em trở nên nhẹ nhàng hơn. Đây cũng là cách để dạy các bé có khuyết tật đặc biệt sự kiên trì và tự tin. Bằng việc cố gắng đạt được những chiến tích nho nhỏ, như việc bơi xa hơn hay thực hiện động tác tốt hơn. Các em cũng dần trở nên bạo dạn và cứng cáp.

Từ 10 sự lợi ích trên, có thể khẳng định bơi lội là môn thể thao vàng cho trẻ em. Thế nhưng, ba mẹ vẫn cần lưu ý một số điều sau trước khi cho con tập bơi:

Độ tuổi để tập bơi cho bé

Đối với quan niệm nhiều người, các bé dưới 5 tuổi sẽ không có khả năng thực hiện các động tác phức tạp trong bơi lội. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, độ tuổi phù hợp để các bé tập bơi là từ 1 đến 4 tuổi. Thậm chí nếu sử dụng phương pháp bơi thủy liệu. Các bé sơ sinh cũng có thể tập bơi đơn giản hoặc tập nổi dưới sự hỗ trợ của các giáo viên.

Trẻ sơ sinh có thể tập bơi tại nhà không?

Phụ huynh có thể tập bơi cho bé tại nhà nếu tìm hiểu đủ sâu và có đủ thời gian. Tuy nhiên, nhiều người sẽ thấy khó khăn khi cố tập bơi cho trẻ do không có đủ kĩ năng hay bận rộn công việc. Vì thế, các spa cho bé là một lựa chọn cho những gia đình hiện đại. Phương pháp bơi thủy liệu hiện đang được các gia đình ở các nước phát triển như Singapore, Hoa Kỳ, Canada lựa chọn. Việt Nam cũng đã du nhập bơi thủy liệu và các hồ bơi thủy liệu cũng dần xuất hiện. Các spa thủy liệu ở Tp HCM hiện có những lớp bơi tầm 30-45p để ba mẹ lựa chọn.

Nếu đang tìm kiếm hồ bơi thủy Liệu cho bé tại Thành phố HCM. Ba mẹ bỉm sữa có thể tham khảo giá hồ bơi thủy liệu tại PamperMe. Cũng như các dịch vụ đi kèm để cho bé học bơi ngay hôm nay.

PamperMe Việt Nam

Website: pamperme.com.vn

Fanpage: facebook.com/Pampermevietnam

Hotline: 0902.422.188

Các chi nhánh của PamperMe tại HCM:

PamperMe Quận 7:
19 – 21 đường số 3, KĐT Him Lam, P. Tân Hưng

PamperMe Gò Vấp:
450 Nguyễn Văn Khối, P. 8

PamperMe Tân Bình:
16 Nguyễn Thái Bình, P. 4

PamperMe Tân Phú:
82 Lê Thúc Hoạch, P. Phú Thọ Hòa

PamperMe Bình Tân:
129 Vành Đai Trong, P. Bình Trị Đông B

PamperMe Phú Nhuận:
86/9 Thích Quảng Đức, P. 5

PamperMe Bình Tân:
193 Chiến Lược, P. Bình Trị Đông

PamperMe Quận 9:
01.07 Lô B1, Căn Hộ The Art, 523A Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long B, TP. Thủ Đức