PamperMe Việt Nam
Leave this field blank

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC VUI CHƠI VỚI CON TRẺ

23 Th3 2023Cẩm nang, Chăm con, Gia đình, Lối sống

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC VUI CHƠI VỚI CON TRẺ

23 Th3 2023 | Cẩm nang, Chăm con, Gia đình, Lối sống

Vui chơi được xem là một phương pháp học tập bổ ích dành cho trẻ em. Ngoài ra nó cũng chính  là một phần ký ức khó quên mà trẻ sẽ mang theo trong suốt khoảng thời gian trưởng thành. Vì vậy, ba mẹ cần quan tâm hơn về hoạt động vui chơi của các bé. 

Vui chơi cần thiết như thế nào đối với sự phát triển toàn diện của trẻ?

Vui chơi là một phần quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Các hoạt động vui chơi giúp nuôi dưỡng mọi mặt phát triển của trẻ, hình thành nền tảng những kỹ năng: tuy duy, nhận thức, thể chất và tình cảm, những điều này luôn luôn cần thiết cho cuộc sống sau này. Quá trình học hỏi và phát triển sẽ diễn ra mãnh liệt nhất trong những năm đầu đời của trẻ, trẻ sẽ tăng cường tối đa khả năng học hỏi của bản thân thông qua việc sử dụng cả 5 giác quan. 

Càng lớn, trẻ sẽ càng đòi hỏi các trò chơi của mình trở nên phức tạp hơn để trẻ có thể phát huy trí tưởng tượng và thỏa mãn sự tò mò của bản thân. Thông qua việc trải nghiệm các trò chơi, trẻ sẽ rèn luyện được tính độc lập, sáng tạo, tò mò và cách giải quyết vấn đề. Trẻ sẽ phát triển thêm kỹ năng xã hội, qua việc giao lưu với các bé khác, chơi với ba mẹ, chăm sóc gấu bông, búp bê,…

Tầm quan trọng của việc vui chơi với con trẻ

Tầm quan trọng của việc vui chơi với con trẻ

Các hoạt động vui chơi kích thích hứng thú cho con

Ở mỗi giai đoạn phát triển khác nhau, trẻ sẽ cần có những trò chơi phù hợp. Ví dụ như giai đoạn từ 3-6 tháng tuổi, trẻ bắt đầu học cách lấy và cầm nắm các đồ vật xung quanh, ba mẹ có thể đưa cho bé những đồ vật mới lạ, có kích thước lớn và mềm. Nếu các bé khoảng 1 tuổi, đang trong giai đoạn thích khám phá những thứ mang tính tư duy hơn, ba mẹ có thể chơi các trò chơi đơn giản với bé như trốn tìm, tìm kiếm đồ vật,…

Gợi ý trò chơi theo từng độ tuổi

Dưới đây là một số trò chơi phù hợp theo từng độ tuổi của bé được nhà trị liệu trò chơi Catherine Marchant tại đại học Wheelock ở Boston gợi ý, ba mẹ có thể tham khảo và chơi cùng các bé: 

 • Trẻ sơ sinh : giai đoạn đoạn này có thể cho trẻ chơi các trò chơi tương tác: trò chuyện với ba mẹ, mọi người xung quanh để kích thích sự phát triển của trẻ. Đối với những bé lớn hơn, bé sẽ thích thú với các trò chơi như ú òa, hoặc nhìn thấy các đồ chơi đáng yêu. 
 • Trẻ từ 4-10 tháng tuổi: các bé sẽ bị hấp dẫn với việc chạm, nắm, ném, cạp những đồ vật. 
 • Trẻ từ 12-21 tháng tuổi: ở lứa tuổi này các bé sẽ thích chơi các trò chơi mang tính chức năng và biểu diễn. Các trò chơi đơn giản như đẩy xe trên bãi cỏ sẽ giúp các bé phát triển trí tưởng tượng của mình. 
 • Trẻ khoảng 2 tuổi: các bé ở độ tuổi này sẽ thích hợp với trò chơi tượng trưng để thỏa mãn trí tưởng tượng của mình từ các vật xung quanh, trẻ có thể giả vờ chơi trò chăm em bé với búp bê hoặc có thể đẩy một chiếc ghế bất kỳ và tạo động cơ từ miệng như thể nó là một chiếc ô tô. 
 • Trẻ từ 30-36 tháng tuổi: bé sẽ thích thú với những trò chơi đóng vai, tự hóa thân thành các nhân vật mà bé thích như bác sĩ, cô giáo, ca sĩ, hay chính ba mẹ của bé. 
Ba mẹ nên dành thời gian chơi với bé

Ba mẹ nên dành thời gian chơi với bé

Ba mẹ nên dành thời gian cho con như thế nào ? 

 • Coi trọng giờ chơi hơn là thời gian chơi: Bất kỳ những thứ xung quanh đều có thể tạo nên những hoạt động vui chơi thú vị từ con người, đồ vật, con vật,…Đối với những đứa trẻ,  trò chơi của chúng rất đa dạng, đôi lúc chỉ là một chiếc hộp giấy, một quả bóng bay,… 
 • Ba mẹ chính là món đồ chơi yêu thích của bé, mọi hoạt động có sự tham gia của bạn sẽ làm cho bé thích thú hơn. Đơn giản bạn chỉ cần nằm xuống sàn, trò chuyện với bé, chơi cùng bé là đã có thể giúp bé phát triển tư duy và khả năng ngôn ngữ của mình. 
 • Bạn có thể tham khảo các hoạt động vui chơi đã được thiết kế sẵn của các chuyên gia hoặc các bộ truyện tranh. 
 • Bản thân trẻ em có các ngưỡng kích thích khác nhau, nên ba mẹ hãy biết dừng lại đúng lúc, khi bé cảm thấy đã đủ. Những dấu hiệu mà ba mẹ có thể biết được như: trẻ cảm thấy buồn chán, quấy khóc hay mệt mỏi. 
 • Hãy cho trẻ tự do chọn các hoạt động và cách vui chơi của mình: ba mẹ có thể là người đề xuất những cái mới để cho bé trải nghiệm, nhưng hãy để bé là người quyết định cái nào. Việc đó sẽ giúp trẻ phát triển tư duy của bản thân và trẻ sẽ thấy vui vẻ hơn nếu được chơi cái mình chọn. 

Tham gia các hoạt động ngoài trời và thể chất cùng con 

Việc tham gia các hoạt động ngoài trời và thể chất cùng con có thể giúp bé học thêm những điều mới mẻ, phát triển thể chất tốt, phát triển tư duy sáng tạo, tăng khả năng tập trung, tăng cường kỹ năng vận động,…đặc biệt, thông qua các hoạt động ngoài trời, ba mẹ còn có thể gắng kết dễ dàng hơn với con và dạy con thêm nhiều điều để phát triển kỹ năng xã hội, giúp hình thành và phát triển nhân cách của bé. 

Bơi thủy liệu cho phép ba mẹ chơi với bé

Bơi thủy liệu cho phép ba mẹ chơi với bé

Bơi thủy liệu là phương pháp có thể giúp bé phát triển toàn diện các kỹ năng và ba mẹ cũng có thể tranh thủ thời gian chơi vơi con. Và đặc biệt, bé có thể trải nghiệm bơi thủy liệu từ rất sớm, khi chỉ vừa 2 tháng tuổi. Bơi thủy liệu mang lại rất nhiều lợi ích cho sự phát triển của bé, cụ thể như:

 • Tăng khả năng vận động, phối hợp tay chân 
 • Kích thích sự phát triển của não bộ 
 • Tăng sức đề kháng 
 • Giúp bé ăn ngon, ngủ ngoan hơn 
 • Tham gia bơi thủy liệu giúp bé tự tin, mạnh dạn hơn 
 • Phát triển hệ xương, giúp bé khỏe mạnh hơn 

Phương pháp bơi thủy liệu đang là xu hướng được các bậc phụ huynh rất quan tâm. Hiện nay ở TP.HCM có rất ít cơ sở cung cấp dịch vụ này, nhưng trong đó, PamperMe Việt Nam là nơi được rất nhiều ba mẹ đặt niềm tin để trải nghiệm dịch vụ bơi thủy lợi cho bé tại đây. 

Hãy liên hệ với PamperMe để được tư vấn và đăng ký trải nghiệm dịch vụ bơi thủy liệu nhé. 

 

PamperMe Việt Nam

Website: pamperme.com.vn

Fanpage: facebook.com/Pampermevietnam

Hotline: 0902.422.188

Các chi nhánh của PamperMe tại HCM:

PamperMe Quận 7:
19 – 21 đường số 3, KĐT Him Lam, P. Tân Hưng

PamperMe Gò Vấp:
450 Nguyễn Văn Khối, P. 8

PamperMe Tân Bình:
16 Nguyễn Thái Bình, P. 4

PamperMe Tân Phú:
82 Lê Thúc Hoạch, P. Phú Thọ Hòa

PamperMe Bình Tân:
129 Vành Đai Trong, P. Bình Trị Đông B

PamperMe Phú Nhuận:
86/9 Thích Quảng Đức, P. 5

PamperMe Bình Tân:
193 Chiến Lược, P. Bình Trị Đông

PamperMe Quận 9:
01.07 Lô B1, Căn Hộ The Art, 523A Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long B, TP. Thủ Đức