PamperMe Việt Nam
Leave this field blank

Quy tắc an toàn cho trẻ tập bơi cho bé sơ sinh

2 Th11 2019Cẩm nang, Chăm con, Lối sống

Quy tắc an toàn cho trẻ tập bơi cho bé sơ sinh

2 Th11 2019

Dạy bé tập bơi từ ngay những năm tháng đầu đời cho trẻ sơ sinh là một trong những điều khá xa lạ thậm chí là vô cùng nguy hiểm đối với suy nghĩ của nhiều phụ huynh. Tuy nhiên ở nhiều quốc gia khác trên thế giới, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ được tiếp xúc với hồ bơi và tập bơi từ rất sớm.

Bởi ngay từ trong bụng mẹ, trẻ đã có thể bơi lội, vì vậy khi ra ngoài bơi chính là một trong những phản xạ vô cùng tự nhiên của trẻ sơ sinh. Trẻ từ 2 tháng tuổi cho đến 2 tuổi có thể tự mình biết bơi mà không cần ai chỉ dạy, tuy nhiên qua giai đoạn này kỹ năng của trẻ sẽ dần bị bỏ quên. Vì thế nếu các bậc cha mẹ có điều kiện nên tập bơi cho bé sơ sinh đều đặn ngay từ giai đoạn đầu đời để phát triển toàn diện.

Lợi ích từ việc tập bơi sớm

Tập bơi sớm từ nhỏ mang tới rất nhiều lợi ích cho trẻ nhỏ giúp bé phát triển toàn diện mà các bậc cha mẹ không biết như :

 • Trẻ bơi sớm sẽ nhanh biết bơi hơn bởi vì càng lớn dần thì việc tập bơi sẽ càng trở nên khó hơn
 • Trả bơi lội sớm sẽ giúp bé tăng cường thể chất. chiều cao và trí tuệ cho con yêu

+ Bơi giúp trẻ có thể vận động phối hợp thúc đẩy não bộ phát triển, tăng sức mạnh lên hệ cơ và xương từ đó tạo tiền đề kiểm soát vận động.

+ Trẻ nhà bạn sẽ biết lật, bò sớm hơn so với bình thường, biết đứng dậy và tập đi sớm hơn. Mỗi lần bơi, trẻ sẽ được vận động chân tay trước khi bơi, trong quá trình bơi cơ thể trẻ sẽ đốt cháy khoảng 300 calo từ đó giúp bé có giấc ngủ sâu hơn và ăn ngon hơn

+ Giúp trẻ luôn cảm thấy thoải mái nhất và tăng khả năng phản xạ của bé với cuộc sống, tăng cường khả năng bơi lội của bé khi lớn lên.

Khi nào nên cho trẻ tập bơi là lý tưởng nhất

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực này thì ngay từ trong bụng mẹ trẻ đã làm quen với việc bơi lội trong môi trường lưỡng cư của bụng mẹ do đó bé sơ sinh mới sinh ra đã có những phản xạ tự nhiên khi tiếp xúc với nước. Chính vì vậy các bé sơ sinh dưới 2 tháng tuổi khi cho vào bể nước sẽ có thể tự bơi mà không cần thông qua bất kỳ sự hướng dẫn nào. Tuy nhiên trẻ trong giai đoạn này vẫn chưa đủ nhận thức và cơ thể chưa hoàn thiện về chất nên khi tập bơi mẹ cần kích hoạt khả năng nín thở và quẫy đạp của bé. Bạn có thể tùy thuộc vào mong muốn của bản thân để có thể lựa chọn thời điểm thích hợp để cho trẻ bắt đầu tập bơi. Nhưng thời điểm lý tưởng nhất cho điều này đó là khi trẻ đủ 2 tháng trở ra.

TẬP BƠI CHO BÉ TẠI PAMPERME

Quy tắc an toàn cho trẻ tập bơi theo mọi lứa tuổi

1. Đối với trẻ sơ sinh

 • Đối với trẻ sơ sinh nhiệt độ lý tưởng nhất để trẻ tập bơi là từ 32-37 độ, nhiệt độ nước cần phải đủ ấm để giữ ấm cơ thể của bé và giúp cho bé dễ dàng vận động trong nước, chính vì vậy trước khi cho bé tập bơi bạn cần phải kiểm tra nhiệt độ của nước có đảm bảo theo yêu cầu hay không. Sau đó tiến hành mặc tã bơi cho bé và đeo phao bơi cổ.
 • Làm ấm cơ thể của bé trước khi bơi bằng cách thực hiện massage toàn thân bằng tinh dầu tràm để tránh cơ thể bé bị nhiễm lạnh.
 • Luôn theo sát quá trình bơi của trẻ ngay khi thấy bé có hiện tượng run vì lạnh bạn nên lập tức cho bé ra khỏi hồ bơi và lau người cho bé, massage làm ấm cơ thể bằng tinh dầu. Trẻ em dễ mất nhiệt hơn người lớn vì thế tránh để bé bơi trong hồ bơi quá lâu. Thời gian tối da dành cho mỗi buổi tập bơi là 30 phút, tuy nhiên bạn có thể bắt đầu tập bơi cho bé trong 10 phút vào lần đầu và tăng lên 20 phút vào những lần tiếp theo.
 • Nếu bé gặp phải các vấn đề như cảm lạnh, đau bụng,,bạn không nên cho bé đi bơi mà hãy đợi cho bé hồi phục cơ thế sau ít nhất 48h rồi hãy cho bé bơi.
 • Trường hợp trẻ sơ sinh bị các bệnh liên quan về da, hãy đảm bảo nước của bạn không có clo hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ xem có thể cho bé bơi trong nước có clo hay không. Lưu ý nhớ tắm rửa sạch sẽ cho bé sau khi bơi và thoa kem giữ ẩm khắp người.

TẬP BƠI CHO BÉ TẠI PAMPERME

2. Đối với trẻ trên 4 tuổi

 • Cần kiểm tra độ sâu của nước, tiếp nước đầu tiên là chân
 • Không cho trẻ nhảy xuống khu vực nước nông của hồ bơi hoặc nhảy qua ống hồ bơi hay các đồ chơi khác ở trong bể
 • Luôn luôn quan sát để mắt đến bé cẩn thận, luôn ở gần khu vực hồ bơi của bé và đừng để bé một mình mà không ai canh chừng.
 • Theo dõi thời gian tập bơi của bé, không nên để bé bơi vượt quá 10 phút 1 lần trong lần đầu tiên, những lần tập bơi cho bé tiếp theo các bạn có thể tăng dần thời gian lên và nếu bé có dấu hiệu lạnh thì cần đưa bé lên bờ ngay. Lau khô người tiến hành massage và cho bé mặc quần áo.

Làm thế nào để hạn chế tình trạng bé sơ sinh khóc khi cho bé tập bơi

Để giúp bé sơ sinh lần đầu tập bơi hạn chế tình trạng bé khóc hoặc la hét bạn có thể thực hiện 1 số điều sau:

 • Cho bé làm quen với nước từ từ, cho chân của bé xuống nước, bắt tay bé té nước, nếu trường hợp bố mẹ bơi cùng thì hãy giữ thật chặt bé khi bơi để giúp bé có cảm giác an toàn.
 • Khi bé đã quen thì bạn có thể tạo cho bé một số hoạt động vui nhộn như đập nước, té nước, thả đồ chơi vào nước cho bé nghịch.
 • Cần trang bị đầy đủ tã bơi cho bé và phao cổ đối với trẻ sơ sinh từ 2 tháng – 2 tuổi, áo phao hoặc phao tay phao lưng cho trẻ từ 3 tuổi trở lên.

TẬP BƠI CHO BÉ TẠI PAMPERME

4 điều cha mẹ cần ghi nhớ khi cho trẻ tập bơi

 • Nếu cha mẹ tập bơi cho bé nhỏ tại nhà hoặc tạo các hồ bơi mà không có sự hướng dẫn của các hướng dẫn viên thì phụ huynh cần ghi nhớ 4 lời khuyên sau :
 • Cơ thể của bé có nhiệt độ thường không ổn định, vì thế đừng để bé bơi trong hồ bơi có nhiệt độ nước quá nóng hoặc quá lạnh vì điều này sẽ gây nguy hiểm đối với bé. Đối với trẻ sơ sinh từ 2 tuổi trở lại cha mẹ hãy cho bé bơi trong nước có nhiệt độ từ 32-37 độ C.
 • Cho bé ăn trước khi tập bơi 30 phút, ngay cả khi bé ăn những thức ăn có dạng lỏng thì bé cũng cần phải tiêu hóa hết lượng thức ăn này trước khi bơi, vì thế bơi sau 30 phút ăn là thời gian lý tưởng.
 • Trường hợp bé ăn thức ăn thô dạng đặc hãy để bé tập bơi sau ít nhất 1 giờ để đảm bảo rằng thức ăn được tiêu hóa hết.
 • Sau khi bơi nếu bé có dấu hiệu đói bụng, mẹ hãy chuẩn bị cho bé một ít thức ăn nhẹ để bé lót dạ. Lưu ý khi ăn bé cần phải lên bờ và lâu khô người mặc quần áo thì mới ăn, không nên ăn trong quá trình tập bơi vì sẽ gây hại cho bé.

Trên đây là một số lợi ích và những điều mà PamperMe chia sẽ đến cha mẹ cần lưu ý khi tập bơi cho bé sơ sinh và trẻ nhỏ, trường hợp bé sơ sinh không chịu ngủ, ăn không ngon thường quấy khóc việc cho bé tập bơi sẽ giúp cha mẹ cải thiện tình trạng này cho bé. Hy vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp cha mẹ hiểu rõ hơn về việc tập bơi và có kinh nghiệm khi cho con bơi.

PamperMe Việt Nam

Website: pamperme.com.vn

Fanpage: facebook.com/Pampermevietnam

Hotline: 0902.422.188

Các chi nhánh của PamperMe tại HCM:

PamperMe Quận 7:
19 – 21 đường số 3, KĐT Him Lam, P. Tân Hưng

PamperMe Gò Vấp:
450 Nguyễn Văn Khối, P. 8

PamperMe Tân Bình:
16 Nguyễn Thái Bình, P. 4

PamperMe Tân Phú:
82 Lê Thúc Hoạch, P. Phú Thọ Hòa

PamperMe Bình Tân:
129 Vành Đai Trong, P. Bình Trị Đông B

PamperMe Phú Nhuận:
86/9 Thích Quảng Đức, P. 5

PamperMe Bình Tân:
193 Chiến Lược, P. Bình Trị Đông

PamperMe Quận 9:
01.07 Lô B1, Căn Hộ The Art, 523A Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long B, TP. Thủ Đức