PamperMe Việt Nam
Leave this field blank

NHỮNG THỜI ĐIỂM VÀNG GIÚP TRẺ TĂNG CHIỀU CAO

23 Th3 2023Chia sẻ, Chăm con, Kiến thức

NHỮNG THỜI ĐIỂM VÀNG GIÚP TRẺ TĂNG CHIỀU CAO

23 Th3 2023 | Chia sẻ, Chăm con, Kiến thức

Ai cũng biết chiều cao là một yếu tố quan trọng đối với mỗi người: không chỉ về mặt ngoại hình mà nó còn có những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của mỗi cá nhân. Theo số liệu thống kê của tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO): chiều cao trung bình của nam giới Việt Nam là 168,1cm và nữ giới là 155,6cm (năm 2022). 

Giai đoạn vàng để phát triển chiều cao cho trẻ

Việc phát triển chiều cao cho trẻ bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố, yếu tố quan trọng nhất cần phải nhắc đến đó chính là bộ gen di truyền của ba và mẹ. Bên cạnh đó còn có những yếu tố khác như: chất lượng cuộc sống, chế độ ăn uống, vui chơi, chế độ vận động,…Nếu biết cách cân bằng những yếu tố này thì có thể gây ảnh hưởng tích cực và cải thiện chiều cao cho trẻ. 

Có 3 giai đoạn vàng trong việc phát triển chiều cao cho trẻ mà ba mẹ cần lưu ý: 

Giai đoạn bào thai

Từ tháng thứ 4 của thai kỳ trở đi, hệ thống xương của bé đã được hình thành và phát triển một cách nhanh chóng. Lúc này bé cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi để có thể tối ưu trong việc phát triển xương và chiều cao. Vì vậy, trong suốt khoảng thời gian thai kỳ.

Đặc biệt là từ tháng thứ 4 trở đi, các mẹ bầu cần ưu tiên ăn nhiều thực phẩm chứa canxi, để giúp trẻ phát triển chiều cao trong quá trình mang thai, tạo tiền đề cho sự phát triển chiều cao của trẻ trong tương lai. Ở giai đoạn mang thai này, bé sinh ra có thể đạt chiều cao chuẩn >50cm nếu mẹ bầu có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý, cân nặng tăng từ 10-12kg theo tiêu chuẩn của bộ Y Tế. 

Giai đoạn 0-3 tuổi 

Nếu được chăm sóc tốt ở giai đoạn này, các bé có thể tăng tới 45cm chiều cao:25cm trong vòng 12 tháng đầu, và 10cm trong mỗi năm thứ 2 và thứ 3. 

Để có thể đạt được kết quả như trên, ba mẹ cần chú ý thật kỹ về yếu tố dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe của bé:  

Về dinh dưỡng: theo khuyến cáo của tổ chức Y Tế Thế giới (WHO), trẻ sơ sinh nên được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, vì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng đầy đủ dưỡng chất có thể giúp bé phát triển toàn diện, tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh tiêu hóa.

Sau giai đoạn 6 tháng đầu, ba mẹ có thể chuyển bé sang giai đoạn ăn dặm, lúc này cần chú ý bổ sung các loại thực phẩm giúp phát triển chiều cao vào chế độ ăn hằng ngày của bé như: đậu nành, cá hồi, yến mạch, các loại hải sản,…

Về chăm sóc sức khỏe: các bé cần được tiêm phòng đầy đủ và đúng lịch để có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh dẫn đến biếng ăn, sụt cân, còi xương,… Việc cho trẻ tắm nắng mỗi ngày từ 15-20 phút giúp cơ thể bé tổng hợp Vitamin D, hỗ trợ cho sự phát triển của xương khớp. Ngoài ra, việc cho bé ngủ sớm trước 22h cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao mà ba mẹ nên chú ý.

Phát triển chiều cao cho trẻ sơ sinh

Phát triển chiều cao cho trẻ sơ sinh

Giai đoạn dậy thì 

Đây là giai đoạn cuối cùng trong 3 giai đoạn vàng để trẻ phát triển chiều cao. Ở giai đoạn này, nếu trẻ được chăm sóc đầy đủ và cân bằng các yếu tố thì trẻ sẽ tăng 8-12cm mỗi năm cho đến khi 20 tuổi. Sẽ có sự khác nhau về độ tuổi phát triển chiều cao ở bé trai và bé gái trong giai đoạn này, cụ thể, bé trai từ 12-18 tuổi sẽ phát triển chiều cao tốt nhất và bé gái sẽ từ 10-16 tuổi. 

Biện pháp giúp trẻ tăng chiều cao

Biết được tầm quan trọng của chiều cao đối với trẻ, vì vậy các ba mẹ luôn muốn tìm mọi cách cho mình có thể phát triển chiều cao một cách tối ưu nhất. Dưới đây là các biện pháp giúp ba mẹ có thể giúp bé đạt tới chiều cao lý tưởng: 

Chế độ ăn uống đủ dưỡng chất

Mặc dù yếu tố di truyền có ảnh hưởng lớn đến việc phát triển chiều cao nhưng việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cũng vô cùng cần thiết để đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển của bé. Theo một nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, dinh dưỡng chiếm tới 32% sự tăng trưởng chiều cao của con người.

 Bé cần được cung cấp các thực phẩm giàu dưỡng chất và cân bằng, bao gồm: protein, carbohydrate, chất béo, và các vitamin D3, vitamin K,…nhất là trong các giai đoạn chiều cao của bé có thể phát triển vượt trội. 

Cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ phát triển chiều cao

Cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ phát triển chiều cao

Bổ sung canxi

Ba mẹ cần ưu tiên bổ sung canxi cho bé thông quan các nguồn thực phẩm, hạn chế bổ sung canxi từ thuốc hoặc các thực phẩm chức năng chỉ trừ khi bé có dấu hiệu thiếu canxi, hoặc có chỉ định của bác sĩ. Các loại thực phẩm giàu canxi mà ba mẹ có lựa chọn như: trứng, tôm, cua, cá, hải sản, rau xanh, sữa, sữa chua, phô mai,… Việc bổ sung canxi cho bé cũng cần được cân nhắc và theo dõi bởi các chuyên gia để tránh trường hợp dư thừa canxi gây tác dụng phụ đến sức khỏe của trẻ. 

Hoạt động thể chất 

Việc lựa chọn những hoạt động thể chất hợp lý, đúng độ tuổi và an toàn sẽ hỗ trợ hệ xương của bé phát triển tốt và giúp tăng chiều cao vượt trội. 

Đối với trẻ dưới 3 tuổi, bé có thể hoạt động ít nhất 15-20 phút/ ngày để hệ cơ thể phát triển tốt. Có rất nhiều hoạt động thể chất phù hợp với bé trong giai đoạn này mà ba mẹ có thể cân nhắc, trong đó, có thể nhắc đến bơi thủy liệu.

Bơi thủy liệu giúp bé phát triển chiều cao

Theo các chuyên gia, bác sĩ về phát triển của trẻ sơ sinh, bơi thủy liệu được xem là phương pháp có điều kiện tốt nhất giúp trẻ khám phá được khả năng vận động của bản thân trong những tháng đầu đời. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc tham gia các buổi bơi thủy liệu có thể giúp bé giảm căng thẳng, tại đây các em bé còn có cơ hội khám phá chuyển động của mình trong các buổi bơi thủy liệu và điều này sẽ giúp kỹ năng vận động của các bé tiến bộ hơn so với những bé cùng trang lứa.

Bơi thủy liệu giúp trẻ sơ sinh phát triển chiều cao

Bơi thủy liệu giúp trẻ sơ sinh phát triển chiều cao

Đặc biệt hơn, trong bể bơi thủy liệu, bé sẽ không cần sự bồng bế của cha mẹ, từ đó bé có thể tự do di chuyển theo ý của mình, việc này sẽ giúp cho bé phát triển tư duy của bản thân. Trên đây là những lợi ích khi ba mẹ cho bé tham gia bơi thủy liệu, để biết thêm thông tin hãy liên hệ với PAMPERME để được tư vấn. 

Đối với các bé ở tuổi dậy thì, ba mẹ nên khuyến khích bé tham gia ít nhất 1 môn thể thao phù hợp với tuổi mà bé cũng yêu thích. Từ đó sẽ hình thành cho bé thói quen vận động và sẽ giúp bé phát triển chiều cao một cách tối ưu. 

Tóm lại, ba mẹ cần đặc biệt chú ý bổ sung dinh dưỡng cần thiết và chế độ sinh hoạt cũng như vận động hợp lý, đặc biệt là trong các giai đoạn vàng để bé có thể phát triển và có chiều cao lý tưởng khi bước vào giai đoạn trưởng thành. 

PamperMe Việt Nam

Website: pamperme.com.vn

Fanpage: facebook.com/Pampermevietnam

Hotline: 0902.422.188

Các chi nhánh của PamperMe tại HCM:

PamperMe Quận 7:
19 – 21 đường số 3, KĐT Him Lam, P. Tân Hưng

PamperMe Gò Vấp:
450 Nguyễn Văn Khối, P. 8

PamperMe Tân Bình:
16 Nguyễn Thái Bình, P. 4

PamperMe Tân Phú:
82 Lê Thúc Hoạch, P. Phú Thọ Hòa

PamperMe Bình Tân:
129 Vành Đai Trong, P. Bình Trị Đông B

PamperMe Phú Nhuận:
86/9 Thích Quảng Đức, P. 5

PamperMe Bình Tân:
193 Chiến Lược, P. Bình Trị Đông

PamperMe Quận 9:
01.07 Lô B1, Căn Hộ The Art, 523A Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long B, TP. Thủ Đức