PamperMe Việt Nam
Leave this field blank

THỜI GIAN THÍCH HỢP ĐỂ EM BÉ CÓ THỂ BẮT ĐẦU TẬP BƠI THUỶ LIỆU

7 Th11 2022Chăm con, Chưa phân loại, Gia đình, Kiến thức, Mẹo vặt

THỜI GIAN THÍCH HỢP ĐỂ EM BÉ CÓ THỂ BẮT ĐẦU TẬP BƠI THUỶ LIỆU

7 Th11 2022 | Chăm con, Chưa phân loại, Gia đình, Kiến thức, Mẹo vặt

THỜI GIAN THÍCH HỢP ĐỂ EM BÉ CÓ THỂ BẮT ĐẦU TẬP BƠI THUỶ LIỆU

Ở mỗi độ tuổi khác nhau thì tác dụng từ bơi thuỷ liệu đến trẻ là khác nhau. Do đó hãy cùng Pamperme tìm hiểu ở bài viết dưới đây để chọn thời gian thích hợp để cho bé tham gia lớp bơi thuỷ liệu.

Được bảo bọc trong bụng mẹ hơn 9 tháng. trẻ em sau khi sinh ra có thể dễ dàng thích nghi với môi trường nước ấm và cảm thấy quen thuộc và an toàn. Cho em bé được tiếp xúc trở lại với môi trường nước ấm có thể khiến em bé được thư giãn và thoải mái. Đồng thời cũng khuyến khích sự phát triển về phản xạ và cả khả năng bơi trong nước cho bé. 

Nhiều phản xạ của trẻ được hình thành và duy trì ngay từ trong bụng mẹ mà không cần được dạy. Nhưng các phản xạ đó cũng sẽ dần dần biến mất nếu trẻ không còn sử dụng nó thường xuyên. Do đó, điều quan trọng là  biết và tiếp tục duy trì các phản xạ đó cho trẻ sớm nhất khi có thể. 

Bơi thủy liệu PamperMe

Bơi thủy liệu PamperMe

(Bé tập bơi thuỷ liệu để duy trì phản xạ)

Trẻ sơ sinh có thể lặn 

Trẻ sơ sinh có thể lặn ngay như khi còn ở trong bụng mẹ vì phản xạ lặn. Vì phản xạ này được hình thành ngay từ khi là một bào thai bé nhỏ bơi trong bụng mẹ 9 tháng. Và dần dần khi trẻ đã sau 4 tháng tuổi phản xạ lặn này sẽ biến mất nếu không được tiếp tục sử dụng và duy trì. 

thời gian bơi thủy liệu

(Phản xạ lặn khi bơi thuỷ liệu ở trẻ hình thành từ trong bụng mẹ)

Trẻ sơ sinh có thể di chuyển trong nước

Phản xạ lưỡng cư ở trẻ được hiểu nôm na là khi bạn đặt trẻ nằm sấp xuống nước. Phản xạ này sẽ khiến chân và đôi khi cả cánh tay của trẻ cử động. Phát triển cơ bắp và thúc đẩy sự phối hợp giữa các chi và cả cơ thể là những gì phản xạ này mang lại cho em bé khi bơi thuỷ liệu. Phản xạ này sẽ tiếp tục được duy trì nếu bố mẹ cho em bé thực hiện bởi thuỷ liệu. Ngược lại nếu không được thực hiện thường xuyên thì chắc chắn phản xạ nàycũng sẽ dần bị mất đi sau 4 tháng tuổi. 

Trẻ sơ sinh có thể nắm và giữ chặt

Một trong những phản xạ mà trẻ sơ sinh thực hiện nhiều và tương tác nhiều nhất là phản xạ nắm tay nhẹ. Đôi khi chúng ta có thể thấy thích thú và ngạc nhiên khi trẻ sơ sinh nắm tay mình. Nhưng thực sự đó là một hành động hoặc một phản xạ trẻ thực hiện thường xuyên khi ở trong bụng mẹ. Khi bạn ấn vào lòng bàn tay trẻ sơ sinh, chúng sẽ nắm rất chặt. Chúng ta có thể sử dụng phản xạ này để phát huy khả năng nắm chặt khi bơi. Nắm và giữ đều là những kỹ năng cứu sống.Từ khoảng 3 tháng tuổi, phản xạ cầm nắm nhẹ hơn sẽ giảm dần.

thời gian bơi thủy liệu

(Phản xạ nắm và giữ chặt ở trẻ được phát huy khi bơi thuỷ liệu)

Trẻ sơ sinh có thể đi bộ

Cơ bắp của trẻ được thúc đẩy phát triển bởi những chuyển động phối hợp. Đặc biệt là giữa các chi. Phản xạ bước đi cũng được hình thành khi trẻ cảm giác được và ma sát với thành bào thai. Và sau khi được sinh ra trẻ cũng tự cảm giác được ma sát khi tiếp xúc với các vật thể và lực cản khi bơi thuỷ liệu. Sau 5 tháng tuổi, phản xạ này sẽ dần thay đổi để thích nghi với môi trường sống bên ngoài bụng mẹ. Do đó, để trẻ tiếp tục phát huy. Và bơi thuỷ liệu sẽ giúp thân dưới của bé được hoạt động nhiều hơn và phát triển đều hơn. 

Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng nổi rất tốt

Không chỉ có hàm lượng chất béo cao trong cơ thể giúp bé nổi mà còn được bao bọc bởi nước ối suốt 9 tháng trong bụng mẹ. Điều này làm cho cảm giác nước trong tai của bé yên tĩnh tự nhiên. Và bé sẽ rất vui khi được thư giãn trong làn nước cùng với phao. Dưới 6 tháng tuổi (hoặc trước khi bắt đầu phản xạ tự lăn và lật người), bạn chỉ cần đỡ nhẹ bé bằng các đầu ngón tay nếu thực hiện động tác phao ngửa.

Phản xạ chìm sẽ biến mất vào khoảng 3 tuổi 

Sau ba tuổi, trẻ sẽ cần được dạy kiểm soát hơi thở. Bởi bắt đầu dưới 3 tuổi chúng ta có thể sử dụng phản xạ này thay vì phải dạy chúng nín thở. Bởi khi trẻ có nhận thức về môi trường chúng tiếp xúc rõ ràng sẽ không còn giữ được những phản xạ tự nhiên. Thay vào đó những sự dè chừng với những gì trẻ tiếp xúc. Chẳng hạn như việc đi bơi, trẻ có xu hướng sợ khi không thể thở bình thường dưới nước. 

Thời gian phù hợp để cho bé tham gia bơi thuỷ liệu.

Nhiều bậc cha mẹ hỏi rằng độ tuổi tốt nhất để bắt đầu cho bé đi bơi là khi nào. Câu trả lời là càng sớm càng tốt nhằm đảm bảo phát huy tất cả các phản xạ có sẵn cho em bé của bạn. Để thúc đẩy sự phát triển sớm về thể chất, tinh thần và bơi lội. Và đặc biệt hơn, việc duy trì những phản xạ hình thành sớm trong bụng mẹ sẽ giúp trẻ thư giãn. Và cảm thấy an toàn hơn khi thử những điều mới ngay từ bé. 

thời gian bơi thủy liệu

(Bé có thể bơi thuỷ liệu cùng bố mẹ)

Bạn bắt đầu hành trình bơi cho trẻ càng sớm thì trẻ sẽ học bơi càng sớm. Lợi ích của việc sớm đưa bé vào môi trường nước không chỉ dừng ở sự an toàn của bé. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có rất nhiều lợi thế về phát triển thể chất, tinh thần. Do đó, việc cho bé phát triển thể chất thì nên càng sớm càng tốt từ những bài tập đầu tiên. Khoảng 18 tháng tuổi hoặc thậm chí sớm hơn. Em bé nên bắt đầu các bài học và tham gia các buổi bơi thuỷ liệu.

Vào khoảng một tuổi, những bài học bơi sớm có thể giúp trẻ tự tin khi ở dưới nước. Ba đến bốn tuổi, việc độc lập bơi và chơi trong nước khi đã được luyện tập và làm quen. Lặp đi lặp lại khiến kỹ năng bơi của bé được cải thiện. Các kỹ năng cơ bản như trượt nước, bơi nổi và tìm cách thoát ra khỏi mặt nước khi trẻ lên 5 hoặc 6. Và đây cũng là phương pháp để giảm nguy cơ đuối nước ở trẻ.

Duy trì phản xạ vốn có cho bé

Những phản xạ thích nghi với môi trường nước được hình thành ngay từ trong bụng mẹ. Do đó việc bơi thuỷ liệu thường xuyên sẽ giúp bé duy trì và phát triển kỹ năng bơi. Trẻ sơ sinh sẽ được các kỹ thuật việc với đầy đủ chuyên môn hỗ trợ. Điều nàyvnhằm đảm bảo sự an toàn cho bé. Bên cạnh đó, bố mẹ có thể đồng hành cùng bé trong các buổi bơi thuỷ liệu để làm quen với các hoạt động chung của gia đình. 

Điều quan trọng là trẻ cảm nhận được sự thoải mái và vui vẻ khi tham gia bơi thuỷ liệu

Nếu trẻ có cảm giác sợ sệt và chưa thích nghi kịp với môi trường mới thì nên dành một khoảng thời gian giúp bé được cảm thấy thư giãn và an toàn trước khi tham gia bơi thuỷ liệu thường xuyên. Để có thể chắc chắn rằng trẻ sẵn sàng bơi thuỷ liệu hoặc giúp bé được phát triển thể chất một cách đều đặn, PamperMe sẽ giúp bạn có những lời khuyên và tư vấn phù hợp nhất đối với bé để bố mẹ có thể an tâm giúp bé phát triển lành mạnh và toàn diện.

tập bơi cho bé sơ sinh

(Bé sẵn sàng tham gia hoạt động bơi thuỷ liệu khi cảm sự thoải mái)

Hãy cho con bạn những khởi đầu trải nghiệm mới. PamperMe giúp những đứa trẻ được phát triển khỏe mạnh và hạnh phúc hơn. Truy cập pamperme.com.vn hoặc liên hệ trực tiếp để nhận những tư vấn phù hợp nhất cho con bạn.

 

PamperMe Việt Nam

Website: pamperme.com.vn

Fanpage: facebook.com/Pampermevietnam

Hotline: 0902.422.188

Các chi nhánh của PamperMe tại HCM:

PamperMe Quận 7:
19 – 21 đường số 3, KĐT Him Lam, P. Tân Hưng

PamperMe Gò Vấp:
450 Nguyễn Văn Khối, P. 8

PamperMe Tân Bình:
16 Nguyễn Thái Bình, P. 4

PamperMe Tân Phú:
82 Lê Thúc Hoạch, P. Phú Thọ Hòa

PamperMe Bình Tân:
129 Vành Đai Trong, P. Bình Trị Đông B

PamperMe Phú Nhuận:
86/9 Thích Quảng Đức, P. 5

PamperMe Bình Tân:
193 Chiến Lược, P. Bình Trị Đông

PamperMe Quận 9:
01.07 Lô B1, Căn Hộ The Art, 523A Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long B, TP. Thủ Đức