PamperMe Việt Nam
Leave this field blank

Trẻ chậm nói: Ba mẹ phải làm gì để giúp con phát triển ngôn ngữ?

25 Th5 2022Chăm con, Chia sẻ, Kiến thức

Trẻ chậm nói: Ba mẹ phải làm gì để giúp con phát triển ngôn ngữ?

25 Th5 2022 | Chăm con, Chia sẻ, Kiến thức

Trẻ chậm nói là vấn đề khiến nhiều bố mẹ quan tâm và không khỏi lo lắng. PamperMe sẽ cùng bố mẹ hóa giải nỗi sợ bé chậm nói trong bài viết sau. Các chuyên gia sẽ giúp bố mẹ tìm các giải pháp cùng con giải quyết vấn đề chậm nói sớm nhất có thể. Mời bố mẹ cùng đón đọc bài viết bên dưới. 

Trẻ chậm nói – Nguyên nhân do đâu?

Trẻ chậm nói: Ba mẹ phải làm gì để giúp con phát triển ngôn ngữ?

Trẻ chậm nói có thể do một trong các nguyên nhân sau

Trẻ chậm nói do các vấn đề về miệng

Trẻ không thể phát âm hoặc phát âm không chính xác các từ ngữ có thể do các bệnh lý liên quan. Một trong những chứng bệnh phổ biến là dính thắng lưỡi, một dị tật bẩm sinh. Các vấn đề này khiến các cơ lưỡi cử động không bình thường. Những trẻ gặp tình trạng này cũng thường khó bú hoặc ăn.

Vấn đề về thính lực

Khả năng nghe cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình học nói của trẻ. Các trẻ nghe mắc chứng khó nghe sẽ không thể phản ứng nhanh chóng khi bạn 

Thiếu những kích thích bên ngoài

Môi trường là một yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định đến khả năng nói, phát âm của bé. Khi bé không có những người cùng giao tiếp, rất khó để em có thể học nói dễ dàng. Vì vậy, bố mẹ cần phải chủ động bắt chuyện với con thường xuyên.

Việc con bị bỏ bê, gặp những biến cố cũng khiến tâm lý cũng khiến trẻ chậm nói . Các con sẽ có biểu hiện tự thu mình lại và không thể giao tiếp như bình thường.

Trẻ chậm nói do mắc chứng Tự kỷ

Những trẻ tự kỷ sẽ thường khó biểu đạt bản thân, hay phát âm các từ ngữ. Chức năng ngôn ngữ của trẻ bị tự kỷ sẽ không phát triển bình thường. Các bé thường nhai lại lời nói, hành động của người khác, hay nóng nảy khó tính.

Rối loạn ngôn ngữ

Đây là hiện tượng khi trẻ không thể đặt một câu hoàn chỉnh hay không thể sử dụng đa dạng nhiều từ khác nhau. Hội chứng này xảy ra thường do các vấn đề về cơ quan chỉ huy hay thậm chí do sinh non, chậm phát triển.

Trẻ chậm nói có những biểu hiện nào?

Trẻ chậm nói: Ba mẹ phải làm gì để giúp con phát triển ngôn ngữ? 2

Bố mẹ nên sớm phát hiện các dấu hiệu khi con chậm nói 

Việc hình thành khả năng nói là một quá trình dài hơi. Thông thường, trẻ 3 tuổi sẽ có khả năng giao tiếp đơn giản với người lớn. Các trẻ sẽ có những cột mốc phát triển khác nhau. Tuy nhiên, nếu bé nhà bạn nói chậm hơn sau độ tuổi này cũng không phải là điều đáng ngại.

Một trẻ 3 tuổi với chức năng ngôn ngữ bình thường có thể:

 • Sử dụng tầm 1000 từ
 • Biết gọi tên bản thân và người khác
 • Sử dụng danh từ, động từ và tính từ để tạo thành một câu
 • Biết đặt câu hỏi
 • Có thể kể chuyện, ca hát những bài đơn giản

Vậy những trẻ chậm nói sẽ có những dấu hiệu nào?

Nếu bé đã 2 tháng tuổi nhưng không thể bập bẹ, hay không thể gọi bố hay mẹ, đây có thể là những biểu hiện đầu tiên. Nếu trẻ ở trong từng độ tuổi không thể sử dụng số lượng từ vựng như sau, thì có thể bé bị chậm nói:

 • 2 tuổi: không thể dùng tời 25 từ
 • 3 tuổi: trẻ không thể dùng tới 200 từ
 • Ở những độ tuổi khác: không thể sử dụng những từ đã được học trước đó

Phân biệt chậm nói và chậm phát triển ngôn ngữ

Hai hiện tượng trên mặc dù có nhiều biểu hiện giống nhau, thế nhưng ba mẹ vẫn có thể phân biệt dựa vào một số những đặc điểm sau:

Hoạt động nói chủ yếu là việc hình thành và bật ra âm thanh và từ ngữ. Một trẻ chậm nói sẽ thường khó khăn để nói 

ra từ ngữ. Tuy nhiên, bé vẫn có khả năng hiểu được thông tin trong giao tiếp ngôn ngữ lẫn giao tiếp không lời ( bao gồm ngôn ngữ cơ thể, giọng nói, tiếp xúc…). Nếu bé hoàn toàn có thể biết và hiểu những gì ba mẹ nói, khả năng cao bé nhà bạn chỉ bị chậm nói.

Chậm phát triển ngôn ngữ thường liên quan đến việc bé gặp khó khăn trong việc hiểu cả ngôn ngữ lẫn phi ngôn ngữ. Các bé gặp tình trạng này mặc dù có thể nói hay phát âm đúng từ ngữ, nhưng lại không thể ghép các từ đó thành một câu hoàn chỉnh hay có nghĩa. Các em cũng sẽ không hiểu được lời nói của những người xung quanh.

Trẻ chậm nói bố mẹ cần làm gì?

Trẻ chậm nói: Ba mẹ phải làm gì để giúp con phát triển ngôn ngữ? 3

Bố mẹ phải làm gì khi trẻ chậm nói?

Môi trường là chìa khóa để con trẻ có thể bộc lộ khả năng ngôn ngữ của bản thân, và ba mẹ chính là người bạn dẫn dắt con trên con đường học nói. Các phụ huynh nên thực hành những điều sau đây để trẻ có thể học nói nhanh hơn

 • Luôn chủ động nói chuyện với con
 • Sử dụng ngôn ngữ hình thể kết hợp với ngôn ngữ lời nói. Bạn có thể chỉ tay vào các đồ vật và đọc tên để các bé có thể học thêm từ vựng
 • Hãy đọc sách cho bé, và tốt nhất sách nên có cả tranh ảnh
 • Với trẻ chậm nói hãy thường xuyên tập hát những bài đơn giản, giai điệu lặp lại dễ thuộc, dễ nhớ
 • Luôn kiên nhẫn khi bé tập nói. Các em sẽ không thể phát âm hay nói thành câu dễ dàng như người lớn, thế nên bố mẹ phải luôn động viên và cố gắng tập hiểu các em.

Lời khuyên cho bố mẹ

Nên cho con đi kiểm tra sớm

Nếu nghi ngờ trẻ chậm nói, đầu tiên, bố mẹ cần kiểm tra chức năng nghe của trẻ. Nên kiểm tra kĩ càng và không nên chủ quan về khả năng nghe của trẻ vì các em có khả năng hiểu hình ảnh và cử chỉ. Khiếm khuyết về khả năng nghe cần được phát hiện và điều trị kịp thời. Bố mẹ cũng có thể nhận tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa đê có để được điều trị kịp thời. Phụ huynh cũng không nên quá lo sợ vì nếu được điều trị kịp thời, khả năng giao tiếp của trẻ cũng sẽ được cải thiện và phát triển.

Cho bé kết hợp tập bay gym, bơi thủy liệu

Chế độ thể thao phù hợp sẽ giúp các em phát triển về cả thể chất lẫn tinh thần. Đối với các bé từ 1 -3 tuổi, các dịch vụ baby gym và bơi thủy liệu rất tốt cho các bé. Các bé sẽ được hỗ trợ để phát triển đầy đủ và tự do nhất có thể. PamperMe đem đến một giải pháp dành cho những vấn đề trên qua liệu trình Baby Gym thủy liệu. Các bé sẽ có điều kiện vui chơi, phát huy khả năng giao tiếp tốt hơn mỗi ngày.

Đến dịch vụ Baby Gym chuyên nghiệp như PamperMe

Tại PamperMe, bé sẽ được tham gia các lớp bơi thủy liệu kèm với massage thư giãn. Khi được vận động trong bể bơi, bé sẽ được giải phóng khả năng vận động nhờ lực nổi của nước. Đồng thời, bé còn được chơi đùa và massage bởi các giáo viên đã qua đào tạo từ đội ngũ đến từ Hàn Quốc. Chương trình Baby Gym tại nhà PamperMe kết hợp những trò chơi trí tuệ giúp trẻ tối ưu hóa năng lực trí tuệ. 

Vận động cũng hỗ trợ giúp trẻ học giao tiếp. Việc tương tác, giao tiếp giữa cô với trẻ và các bạn đồng trang lứa sẽ là tiền đề để bé học phát âm, từ vựng. Những trẻ được tham gia vận động sớm cũng được chứng minh sẽ phát triển khả năng đọc hiểu hơn các bé không được vận động. 

Trẻ chậm nói: Ba mẹ phải làm gì để giúp con phát triển ngôn ngữ? 4

Cho con đi bơi,vận động, thư giãn cũng là cách rất tốt giúp con phát triển kỹ năng ngôn ngữ

Qua bài viết vừa rồi, PamperMe mong rằng đã giảm bớt lo âu vấn đề Trẻ chậm nói của ba mẹ khi con chưa thể nói lưu loát. Mỗi trẻ sẽ có một tốc độ phát triển ngôn ngữ riêng, thế nên ba mẹ nên quan sát và kiên nhẫn trong hành trình phát triển của trẻ. 

PamperMe Việt Nam

Website: pamperme.com.vn

Fanpage: facebook.com/Pampermevietnam

Hotline: 0902.422.188

Các chi nhánh của PamperMe tại HCM:

PamperMe Quận 7:
19 – 21 đường số 3, KĐT Him Lam, P. Tân Hưng

PamperMe Gò Vấp:
450 Nguyễn Văn Khối, P. 8

PamperMe Tân Bình:
16 Nguyễn Thái Bình, P. 4

PamperMe Tân Phú:
82 Lê Thúc Hoạch, P. Phú Thọ Hòa

PamperMe Bình Tân:
129 Vành Đai Trong, P. Bình Trị Đông B

PamperMe Phú Nhuận:
86/9 Thích Quảng Đức, P. 5

PamperMe Bình Tân:
193 Chiến Lược, P. Bình Trị Đông

PamperMe Quận 9:
01.07 Lô B1, Căn Hộ The Art, 523A Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long B, TP. Thủ Đức