Trẻ chậm nói: Ba mẹ phải làm gì?

25 Th5 2022Chăm con, Chia sẻ, Kiến thức

Trẻ chậm nói: Ba mẹ phải làm gì?

25 Th5 2022 | Chăm con, Chia sẻ, Kiến thức

Trẻ được phát triển bình thường giống như các trẻ đồng trang lứa luôn là mong muốn của tất cả các bậc cha mẹ. Tuy nhiên, vẫn sẽ có nhiều trường hợp trẻ sẽ có những biểu hiện phát triển chậm hơn các bé khác, một trong số đó là chậm nói. Bố mẹ thường rất lo lắng khi bé không thể học nói nhanh là biểu hiện của chậm phát triển trí não. PamperMe sẽ cùng bố mẹ hóa giải nỗi sợ trên bằng qua bài viết kỳ này 

Nguyên nhân khiến trẻ chậm nói

Các vấn đề về miệng

Khi các em không thể phát âm hoặc phát âm không chính xác các từ ngữ, điều này có thể đến từ các chứng bệnh liên quan đến vùng này. Một trong những chứng bệnh phổ biến là dính thắng lưỡi, một dị tật bẩm sinh khiến các cơ lưỡi cử động không bình thường. Những trẻ gặp tình trạng này cũng thường khó bú hoặc ăn.

Vấn đề về thính lực

Khả năng nghe cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình học nói của trẻ. Các trẻ nghe mắc chứng khó nghe sẽ không thể phản ứng nhanh chóng khi bạn 

Thiếu những kích thích bên ngoài

Môi trường là một yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định bé nhà bạn có thể học nói nhanh. Khi bé không có những người cùng giao tiếp, rất khó để em có thể học nói dễ dàng. Vì vậy, bố mẹ cần phải chủ động bắt chuyện với con thường xuyên.

Bị bỏ bê, gặp những biến cố cũng khiến tâm lý của trẻ bị ảnh hưởng. Trẻ sẽ tự thu mình lại và không thể giao tiếp như bình thường.

Tự kỷ

Những trẻ tự kỷ sẽ thường khó biểu đạt bản thân, hay phát âm các từ ngữ. Chức năng ngôn ngữ của trẻ bị tự kỷ sẽ không phát triển bình thường, trẻ thường nhai lại lời nói, hành động của người khác, hay nóng nảy khó tính.

Rối loạn ngôn ngữ

Đây là hiện tượng khi trẻ không thể đặt một câu hoàn chỉnh hay không thể sử dụng đa dạng nhiều từ khác nhau. Hội chứng này xảy ra thường do các vấn đề về cơ quan chỉ huy hay thậm chí do sinh non, chậm phát triển.

Biểu hiện của chứng chậm nói ở trẻ

Việc hình thành khả năng nói là một quá trình dài hơi. Thông thường, trẻ 3 tuổi sẽ có khả năng giao tiếp đơn giản với người lớn. Các trẻ sẽ có những cột mốc phát triển khác nhau. Tuy nhiên, nếu bé nhà bạn nói chậm hơn sau độ tuổi này cũng không phải là điều đáng ngại.

Một trẻ 3 tuổi với chức năng ngôn ngữ bình thường có thể:

 • Sử dụng tầm 1000 từ
 • Biết gọi tên bản thân và người khác
 • Sử dụng danh từ, động từ và tính từ để tạo thành một câu
 • Biết đặt câu hỏi
 • Có thể kể chuyện, ca hát những bài đơn giản

Vậy những trẻ chậm nói sẽ có những dấu hiệu nào?

Nếu bé đã 2 tháng tuổi nhưng không thể bập bẹ, hay không thể gọi bố hay mẹ, đây có thể là những biểu hiện đầu tiên. Nếu trẻ ở trong từng độ tuổi không thể sử dụng số lượng từ vựng như sau, thì có thể bé bị chậm nói:

 • 2 tuổi: không thể dùng tời 25 từ
 • 3 tuổi: trẻ không thể dùng tới 200 từ
 • Ở những độ tuổi khác: không thể sử dụng những từ đã được học trước đó

Phân biệt chậm nói và chậm phát triển ngôn ngữ

Hai hiện tượng trên mặc dù có nhiều biểu hiện giống nhau, thế nhưng ba mẹ vẫn có thể phân biệt dựa vào một số những đặc điểm sau:

Hoạt động nói chủ yếu là việc hình thành và bật ra âm thanh và từ ngữ. Một trẻ chậm nói sẽ thường khó khăn để nói 

ra từ ngữ. Tuy nhiên, bé vẫn có khả năng hiểu được thông tin trong giao tiếp ngôn ngữ lẫn giao tiếp không lời ( bao gồm ngôn ngữ cơ thể, giọng nói, tiếp xúc…). Nếu bé hoàn toàn có thể biết và hiểu những gì ba mẹ nói, khả năng cao bé nhà bạn chỉ bị chậm nói.

Chậm phát triển ngôn ngữ thường liên quan đến việc bé gặp khó khăn trong việc hiểu cả ngôn ngữ lẫn phi ngôn ngữ. Các bé gặp tình trạng này mặc dù có thể nói hay phát âm đúng từ ngữ, nhưng lại không thể ghép các từ đó thành một câu hoàn chỉnh hay có nghĩa. Các em cũng sẽ không hiểu được lời nói của những người xung quanh.

Bố mẹ có thể làm gì để trẻ phát triển khả năng nói

Môi trường là chìa khóa để con trẻ có thể bộc lộ khả năng ngôn ngữ của bản thân, và ba mẹ chính là người bạn dẫn dắt con trên con đường học nói. Các phụ huynh nên thực hành những điều sau đây để đảm để trẻ có thể học nói nhanh hơn

 • Luôn chủ động nói chuyện với con
 • Sử dụng ngôn ngữ hình thể kết hợp với ngôn ngữ lời nói. Bạn có thể chỉ tay vào các đồ vật và đọc tên để các bé có thể học thêm từ vựng
 • Hãy đọc sách cho bé, và tốt nhất sách nên có cả tranh ảnh
 • Cho bé tập hát những bài đơn giản, giai điệu lặp lại dễ thuộc, dễ nhớ
 • Luôn kiên nhẫn khi bé tập nói. Các em sẽ không thể phát âm hay nói thành câu dễ dàng như người lớn, thế nên bố mẹ phải luôn động viên và cố gắng tập hiểu các em.

Lời khuyên cho bố mẹ

Nếu nghi ngờ bé nhà mình bị chậm nói. Đầu tiên, bố mẹ cần kiểm tra chức năng nghe của trẻ. Nên kiểm tra kĩ càng và không nên chủ quan về khả năng nghe của trẻ vì các em có khả năng hiểu hình ảnh và cử chỉ. Khiếm khuyết về khả năng nghe cần được phát hiện và điều trị kịp thời. Bố mẹ cũng có thể nhận tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa đê có để được điều trị kịp thời. Phụ huynh cũng không nên quá lo sợ vì nếu được điều trị kịp thời, khả năng giao tiếp của trẻ cũng sẽ được cải thiện và phát triển.

Để bé nhà bạn trở nên thông minh, nhanh nhẹn và hạnh phúc, bố mẹ sẽ cần có một chế độ dinh dưỡng và chế độ thể thao phù hợp để giúp các em phát triển về cả thể chất lẫn tinh thần. Đặc biệt trong bối cảnh các em bị giới hạn không gian vui chơi do sinh sống trong các đô thị, việc cho các em được luyện tập thể thao lại càng quan trọng hơn bao giờ hết. Đối với các bé từ 1 -3 tuổi, việc hoạt động có thể sẽ rất khó khăn vì hệ xương khớp cũng như hệ cơ vẫn chưa phát triển đầy đủ để trẻ vận động một cách tự do. PamperMe đem đến một giải pháp dành cho những vấn đề trên qua liệu trình Baby Gym thủy liệu. 

Tại PamperMe, bé sẽ được tham gia các lớp bơi thủy liệu kèm với massage thư giãn. Khi được vận động trong bể bơi, bé sẽ được giải phóng khả năng vận động nhờ lực nổi của nước. Đồng thời, bé còn được chơi đùa và massage bởi các giáo viên đã qua đào tạo từ đội ngũ đến từ Hàn Quốc. Chương trình Baby Gym tại nhà PamperMe cũng được xây dựng kết hợp những trò chơi trí tuệ ngay trong liệu trình, giúp trẻ tối ưu hóa năng lực trí tuệ. 

Vận động cũng hỗ trợ giúp trẻ học giao tiếp. Chính những tương tác những mệnh lệnh cũng như giao tiếp giữa cô với trẻ, hay việc vui chơi với các bạn đồng trang lứa sẽ là tiền đề để bé học phát âm, từ vựng để giao tiếp dễ dàng hơn trong tương lai. Những trẻ được tham gia vận động sớm cũng được chứng minh sẽ phát triển khả năng đọc hiểu hơn các bé không được vận động. 

Qua bài viết vừa rồi, PamperMe mong rằng đã giảm bớt lo âu của ba mẹ khi con chưa thể nói lưu loát. Mỗi trẻ sẽ có một tốc độ phát triển ngôn ngữ riêng, thế nên ba mẹ nên quan sát và kiên nhẫn trong hành trình phát triển của trẻ. 

PamperMe Việt Nam

Website: pamperme.com.vn

Fanpage: facebook.com/Pampermevietnam

Hotline: 0902.422.188

Các chi nhánh của PamperMe tại HCM:

PamperMe Quận 2:
18 Trần Ngọc Diện, P. Thảo Điền, TP. Thủ Đức

PamperMe Quận 7:
Shophouse X-1007, Sunrise City North, 27 Nguyễn Hữu Thọ, P. Tân Hưng

PamperMe Tân Bình:
16 Nguyễn Thái Bình, P. 4

PamperMe Phú Nhuận:
86/9 Thích Quảng Đức, P. 5

PamperMe Quận 12:
A2, tổ 21, khu phố 6, phường Trung Mỹ Tây

PamperMe Bình Tân:
193 Chiến Lược, P. Bình Trị Đông

PamperMe Quận 9:
01.07 Lô B1, Căn Hộ The Art, 523A Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long B, TP. Thủ Đức