PamperMe Việt Nam
Leave this field blank

Trẻ mấy tháng biết lật? Cần làm gì để trẻ tập lật an toàn?

Cẩm nang, Phát triển trẻ

Với những bậc cha mẹ, bất cứ sự thay đổi, cột mốc nào của con cũng mang đến những cảm xúc khó tả. Với trẻ ở những tháng đầu tiên, ba mẹ luôn có câu hỏi trẻ mấy tháng biết lật và cần lưu ý điều gì khi con mình lật. Ở bài viết này, PamperMe sẽ giải đáp cho các bậc cha mẹ về thắc mắc trẻ mấy tháng biết lật, cách tập lật cho trẻ em và những lưu ý khi trẻ tập lật.

1. Trẻ mấy tháng biết lật?

Trả lời cho thắc mắc bé mấy tháng biết lật, các chuyên gia giải đáp như sau: Thông thường trẻ sẽ biết lật từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 4. Tuy nhiên con số này chỉ ở mức tương đối vì mỗi đứa trẻ sẽ có tốc độ phát triển khác nhau. Một số trường hợp bé phải hơn 4 tháng mới biết lật, nhiều bé được ông bà gọi là “trốn lẫy” khi không lật đến tháng thứ 6. Hoặc bé biết lật và bò đồng thời ở tháng thứ 7. Cũng có những trẻ biết lật sớm hơn khoảng thời gian này, điều này khá là bình thường nên ba mẹ không cần quá lo lắng.

Khi nào trẻ biết lật

2. Trẻ sơ sinh mấy tháng biết lật là sớm?

“Trẻ sơ sinh mấy tháng biết lật là sớm?” là vấn đề được các bậc làm cha mẹ quan tâm, đặc biệt là những ai có con lần đầu. So với khoảng thời gian trung bình trẻ biết lật từ 3 – 4 tháng, nếu bé biết lật trước khoảng thời gian này được cho là lật sớm. Theo nhiều chuyên gia, thì việc trẻ lật sớm cũng không có quá nhiều lo ngại. Bên cạnh đó, cũng có ý kiến cho rằng trẻ lật sớm mang lại một số lợi ích. 

Khi biết lật sớm trẻ sẽ có thể quan sát thế giới xung ở nhiều góc độ khác nhau khi còn nhỏ. Điều này kích thích cho trẻ phát triển tầm nhìn sớm, bên cạnh đó trẻ cũng tương tác với gia đình, người thân nhiều hơn so với những trẻ khác. Ngoài ra, trẻ biết lật sớm sẽ có xu hướng nhanh đến các cột khác hơn như ngồi, trường, bò… Dấu hiệu này cũng thể hiện rằng đây là cách hiệu quả để trẻ phát triển xương khớp. Hơn nữa, trẻ biết lật từ những tháng thứ 3 sẽ rút ngắn thời gian chỉ nằm, hạn chế bị bẹp đầu do nằm ngửa lâu.

Trẻ sơ sinh mấy tháng biết lật là sớm?

3. Nguyên nhân do đâu mà trẻ chậm lật?

Như đã đề cập ở phần trên, do tốc độ phát triển khác nhau nên để trả lời câu hỏi mấy tháng trẻ biết lật sẽ không có đáp án tuyệt đối. Trẻ có thể chậm biết lật so với những quy ước tương đối của các chuyên gia, một số nguyên nhân dẫn đến trẻ chậm biết lật sau đây.

Những bé có cân nặng vượt mức tiêu chuẩn thường sẽ khó khăn trong việc vận động hơn đặc biệt là lật. Vì vậy các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý điều này khi cân nặng quá mức tiêu chuẩn sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật.

Trẻ em trong những năm tháng đầu đời nếu không được bổ sung canxi theo đúng tiêu chuẩn thì hệ thống xương sẽ phát triển chậm. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm lặp ở trẻ. 

Một số nguyên nhân khách quan khác dẫn đến trẻ chậm biết lập có thể là do trang phục của bé mặc quá dày khiến bé bị cản trở vận động. Ngoài ra yếu tố về tâm lý cũng làm ảnh hưởng đến quá trình biết lật của bé. 

Trên thực tế có khá nhiều trường hợp bé bỏ qua giai đoạn lật và bước sang cột mốc mới như ngồi, bò và tự đứng dậy. Do vậy, nếu bé chậm biết lật ba mẹ cũng không cần quá áp lực mà hãy chú ý theo dõi. Nếu có phát hiện đều bất thường hãy đưa bé cơ sở y tế để kiểm tra. 

Nguyên nhân trẻ chậm lật

Trẻ chậm lật do thiếu canxi

4. Biểu hiện của trẻ khi sắp biết lật 

Khi cơ thể đã đáp ứng được những điều kiện lật, trẻ sẽ có những dấu hiệu cho biết sắp lật. Ở giai đoạn này ba mẹ cần chú ý quan sát để hỗ trợ bé lật dễ dàng hơn và giúp bé nhanh cứng cáp. Một số dấu hiệu cụ thể như khi ba mẹ đặt bé nằm sấp bé có thể ngẩng cao đầu mà không cần sự hỗ trợ. Lúc này hai cánh tay của bé có thể nâng lên ngực, chân có thể đá giống như tư thế đang bơi trên cạn. Đây là những tín hiệu cho thấy cơ lưng cơ cổ và cơ tay của bé đã đủ điều kiện cho việc lật. 

Ngoài ra bé có xu hướng thích nằm nghiêng sang một bên dù ba mẹ có đưa về vị trí nằm ngửa. Khi ba mẹ tương tác với trẻ sẽ có xu hướng dịch chuyển cơ thể về hướng có sự chú ý. Bé cũng hay có động tác Dùng tay nắm lấy bàn chân để tìm cách xoay hông. Nếu trẻ nhà bạn đang có những dấu hiệu này chứng tỏ trẻ sắp biết lật. Vì vậy bạn cần theo dõi và có những hỗ trợ phù hợp để bé có thể lật dễ dàng hơn.

Biểu hiện trẻ sắp biết lật

Trẻ sắp biết lật có những dấu hiệu nhận biết nào?

5. Ba mẹ cần làm gì để khuyến khích trẻ tập lật?

Khi trẻ đã có những dấu hiệu cho biết mình sắp biết lật ba mẹ cần có sự hỗ trợ để khuyến khích trẻ lật nhanh hơn. Một số hoạt động mà ba mẹ có thể hỗ trợ cho bé khuyến khích bé lật dễ dàng và an toàn hơn:

  • Cho trẻ nằm sấp và ngẩng cao đầu điều này giúp luyện tập cơ cổ, và vùng cơ ở lưng. Đồng thời, mẹ có thể đặt đồ chơi ở trên cao một chút để bé ngẩng đầu lên thu hút sự chú ý. Ba mẹ cũng có thể trò chuyện với bé ở tư thế này để bé quen với việc chịu áp lực khi nằm sấp.
  • Khi bé nằm ngửa mẹ hãy để tay bé lên bụng sau đó đỡ bé lật, quan sát và hỗ trợ để bé tự rút cánh tay ra.
  • Khi bé nằm nghiêng, mẹ cần đỡ lưng giúp bé lật hẳn qua bên phải hoặc bên trái. Ba mẹ có thể gọi bé ở hướng khác, dùng đồ chơi thu hút sự chú ý để bé chủ động di chuyển thân người.

Khuyến khích trẻ tập lật

6. Những điều cần lưu ý để đảm bảo an toàn cho trẻ khi tập lật

Trẻ ở giai đoạn mới biết lật còn khá nhỏ và chưa có nhận thức được những nguy hiểm vì vậy ba mẹ cần luôn theo sát và có những lưu ý để đảm bảo bé được an toàn.

  • Trong quá trình phát triển của trẻ sơ sinh, ba mẹ nên luôn ở bên cạnh để quan sát, hỗ trợ và bảo vệ bé khi tập lật. Việc này giúp ngăn chặn nguy cơ bé bị tổn thương khi ở tư thế lật quá lâu.
  • Việc quấn tã có thể làm cho bé khó khăn hơn khi tập lật. Đồng thời, cản trở sự tự do trong chuyển động của bé. Vậy nên, ba mẹ hãy để bé cảm nhận và điều chỉnh cơ thể mình một cách tự nhiên, hạn chế hoặc dùng tã mỏng nhẹ.
  • Tránh để các đồ vật như chăn, gối ở gần chỗ ngủ của bé. Ở giai đoạn mới biết lật trong khi ngủ, bé có thể lật vô thức và nếu có đồ vật ở gần, có thể gây nguy cơ bé bị ngạt thở. Ba mẹ hãy giữ cho không gian ngủ của bé đơn giản và an toàn.
  • Khi bé tập lật trên bề mặt, đảm bảo rằng nó là một bề mặt mềm mại, không có các vật thể góc cạnh hay sắc nhọn.

Lật là được xem là cột mốc quan trọng gần như là đầu tiên của trẻ để bắt đầu hành trình khám phá thế giới xung quanh. Chính vì vậy không ít bậc làm cha mẹ quan tâm và đặt câu hỏi trẻ mấy tháng biết lật và những lưu ý khi trẻ biết lật là gì. PamperMe thấu hiểu được những cảm xúc đó các đấng sinh thành, tuy nhiên đối với mỗi em bé, thời điểm bắt đầu lật sẽ khác nhau. Do vậy, ba mẹ đừng quá lo lắng mà hãy tìm hiểu các thông tin hữu ích để cùng con có những khoảnh khắc đầu đời ý nghĩa nhé.

Đánh giá bài viết
Bài viết liên quan

Nhận tư vấn

Leave this field blank
PamperMe Vành Đai Trong
PamperMe Vành Đai Trong
Điều gì làm PamperMe đặc biệt