PamperMe Việt Nam
Leave this field blank

Trẻ mấy tháng biết nói và những lưu ý khi dạy bé tập nói

Cẩm nang, Phát triển trẻ

Đối với một đứa trẻ, giai đoạn biết nói là vô cùng quan trọng. Bởi lẽ, khi biết nói trẻ sẽ dễ dàng tương tác hơn với mọi người xung quanh cũng như phát triển một cách toàn diện. Vậy trẻ mấy tháng biết nói và ba mẹ cần lưu ý những gì khi đồng hành cùng con trong giai đoạn này? Cùng PamperMe theo dõi những chia sẻ mới nhất trong bài viết dưới đây để có thể hiểu rõ hơn nhé! 

1. Trẻ mấy tháng biết nói?

Trẻ bao nhiêu tháng biết nói là chủ đề được nhiều quý phụ huynh quan tâm. Mỗi em bé khi chào đời sẽ bắt đầu làm quen với các âm thanh xung quanh. Hầu hết, trẻ sẽ bắt đầu tập nói khi ở giai đoạn từ 3 đến 4 tháng. 

Trong giai đoạn từ 3 đến 4 tháng, trẻ sẽ bắt đầu tập nói

Trong giai đoạn từ 3 đến 4 tháng, trẻ sẽ bắt đầu tập nói

Bên cạnh đó, theo một số chuyên gia, khi giải đáp về vấn đề “trẻ biết nói khi nào” cũng cho thấy chúng sẽ có những thay đổi đáng kể trong 3 năm đầu đời. Thông qua đó, ba mẹ cũng có thể hiểu được rằng khả năng học hỏi cũng như tiếp thu của bé diễn ra hoàn toàn bình thường. 

2. Dấu hiệu bé sắp nói mà ba mẹ nên biết

Thực tế để hiểu được trẻ mấy tháng biết nói, ba mẹ cần đồng hành và quan sát cùng với con ở từng giai đoạn khác nhau. Mỗi giai đoạn như vậy, các con sẽ có những dấu hiệu sắp nói như sau: 

 • Trẻ từ 0 đến 2 tháng tuổi: Ở độ tuổi này, tai của các con thật sự chưa phát triển nhiều nên chỉ nghe được tiếng mẹ ru ngủ. Do vậy, trẻ chỉ có thể phát ra các âm thanh đơn. 
 • Trẻ từ 2 đến 3 tháng tuổi: Tùy vào tình huống, con sẽ có biểu hiện về tiếng khóc khác nhau. Do đó, ba mẹ cần quan sát để có thể chăm sóc trẻ một cách phù hợp nhất. 
 • Trẻ từ 3 đến 4 tháng tuổi: Như đã chia sẻ ban đầu, khi tìm hiểu về “ trẻ mấy tháng biết nói”, có thể thấy đây là giai đoạn khá quan trọng.Con sẽ bắt đầu phát ra những âm thanh phức tạp hơn. 
 • Trẻ từ 4 đến 6 tháng tuổi: Lúc này, con đã hiểu và có thể bắt chước theo ngữ điệu, âm lượng theo lời nói của ba mẹ. 
Ở từng giai đoạn phát triển, trẻ sẽ có biểu đạt về ngôn ngữ khác nhau. 

Ở từng giai đoạn phát triển, trẻ sẽ có biểu đạt về ngôn ngữ khác nhau.

Tham khảo thêm: Các giai đoạn phát triển của trẻ sơ sinh và những cột mốc phát triển quan trọng mà ba mẹ cần lưu ý

3. Ba mẹ cần lưu ý gì trước khi dạy trẻ tập nói

Trẻ mấy tháng biết nói chuyện luôn là chủ đề được nhiều phụ huynh trao đổi trên các diễn đàn hiện nay. Để có thể dạy trẻ tập nói hiệu quả nhất, ba mẹ cần hiểu một vài nguyên tắc cơ bản dưới đây: 

 • Nụ cười và sự chú ý: Ba mẹ được khuyến khích giao tiếp với con thường xuyên bằng sự quan tâm và tình yêu thương. Hãy kiên nhẫn lắng nghe những câu chuyện của con với sự thoải mái không gắt gỏng. 
 • Bắt chước trẻ: Ngoài câu hỏi “trẻ biết nói khi nào”, cách để dạy trẻ tập nói được nhiều ba mẹ tìm kiếm. Một lưu ý quan trọng đối với hoạt động này là hãy bắt chước bé để tăng cường giao tiếp cùng với trẻ. 
 • Trò chuyện với trẻ thường xuyên: Trẻ con thường sẽ rất thích nghe ba mẹ nói, nhất là khi ba mẹ chia sẻ cùng con bằng giọng nói ấm áp và vui vẻ. Vì thế, càng trò chuyện nhiều trẻ càng nhanh chóng bắt chước được ngôn ngữ của bạn. 
Ba mẹ cần chăm sóc, trò chuyện thường xuyên khi tập nói cùng con. 

Ba mẹ cần chăm sóc, trò chuyện thường xuyên khi tập nói cùng con.

4. Hướng dẫn trẻ tập nói theo từng giai đoạn phát triển

Khi tìm hiểu về “trẻ mấy tháng biết nói chuyện”, có thể thấy ở từng giai đoạn trẻ con sẽ có những biểu hiện sắp biết nói khác nhau. Vì thế, ba mẹ cần nắm rõ về điều này để có thể hướng dẫn con một cách phù hợp nhất: 

 • Giai đoạn 0 đến 6 tháng: Ở giai đoạn này, ba mẹ nên giữ con ở khoảng cách gần và nhìn vào mặt bé khi trò chuyện. Hát cho bé nghe để giúp bé có thể điều chỉnh nhịp điệu của ngôn ngữ hoặc lặp lại những từ bé đã nói để giúp con lắng nghe tốt hơn. 
 • Giai đoạn từ 6 đến 12 tháng: Đối với câu hỏi trẻ mấy tháng biết nói, đây là giai đoạn mà ba mẹ nên chú ý. Lúc này, bạn mẹ có thể đọc sách cùng với con, gọi tên và chỉ ra những thứ con có thể nhìn thấy để tạo thói quen nhận biết về ngôn ngữ tốt hơn. Hướng dẫn con tham gia một số trò chơi để rèn kỹ năng chú ý và lắng nghe. 
 • Giai đoạn từ 12 đến 18 tháng: Ở độ tuổi này, nếu bé của bạn đang cố gắng nói một từ nhưng sai, hãy cố gắng điều chỉnh lại. Đồng thời, để tăng vốn từ cho con, ba mẹ có thể đưa ra lựa chọn các câu hỏi hay cho con thưởng thức những bài hát vui nhộn. 
 • Giai đoạn 18 – 24 tháng: Đối với trẻ ở giai đoạn này, sử dụng những câu nói đơn giản để con có thể hiểu rõ hơn. Bên cạnh đó, giới hạn thời gian xem tivi để con học trò chuyện cùng mọi người nhiều hơn.
 • Từ 2 đến 3 tuổi: Nếu ba mẹ quan tâm về “trẻ mấy tuổi biết nói”, không thể bỏ qua giai đoạn này. Hãy đồng hành và giúp con xây dựng các câu ghép, thu hút sự chú ý của con bằng cách gọi tên khi bắt đầu một câu nói. 
Cùng con tham gia một số trò chơi cũng là phương pháp tập nói đúng cách. 

Cùng con tham gia một số trò chơi cũng là phương pháp tập nói đúng cách.

5. Những yếu tố nào ảnh hưởng đến khả năng nói của bé?

Có thể thấy, trẻ mấy tháng tuổi thì biết nói là chủ đề hấp dẫn đối với nhiều phụ huynh. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến khả năng nói của con, chẳng hạn như:

 • Môi trường gia đình, nếu ba mẹ có khả năng giao tiếp tốt và thường xuyên trò chuyện cùng nhau thì khả năng nói của con sẽ nhanh chóng hơn. 
 • Môi trường giáo dục đúng cách, nếu con được học tập ở nơi có sự giáo dục tiến bộ, phương pháp phù hợp thì khả năng phát triển ngôn ngữ của con sẽ tích cực.
Môi trường gia đình và trường học có ảnh hưởng đến khả năng nói của trẻ con. 

Môi trường gia đình và trường học có ảnh hưởng đến khả năng nói của trẻ con.

Hy vọng rằng, với những chia sẻ vừa rồi của PamperMe đã giúp ba mẹ giải đáp được thắc mắc trẻ mấy tháng tuổi biết nói. Đồng thời, có thêm nhiều kiến thức hữu ích trong việc chăm sóc, nuôi dạy và hướng dẫn con phát triển kỹ năng này đúng với từng độ tuổi.

Đánh giá bài viết
Bài viết liên quan

Nhận tư vấn

Leave this field blank
PamperMe Vành Đai Trong
PamperMe Vành Đai Trong
Điều gì làm PamperMe đặc biệt