PamperMe Việt Nam
Leave this field blank

TRẺ SƠ SINH TẬP BƠI VÀ NHỮNG LƯU Ý BA MẸ NÊN BIẾT

8 Th4 2023Chia sẻ, Chăm con, Kiến thức

TRẺ SƠ SINH TẬP BƠI VÀ NHỮNG LƯU Ý BA MẸ NÊN BIẾT

8 Th4 2023 | Chia sẻ, Chăm con, Kiến thức

Trẻ sơ sinh tập bơi là một hoạt động rất tốt cho sự phát triển và sức khỏe của bé. Khi bé tập bơi, cơ thể bé sẽ được rèn luyện một cách toàn diện và giúp bé phát triển các cơ bắp, khớp và xương. 

Khi nào trẻ sơ sinh có thể tập bơi? 

Bố mẹ có thể lựa chọn thời điểm khoảng 2 tháng tuổi để cho trẻ sơ sinh đi bơi. Tuy nhiên, để đảm bảo sự thoải mái cho bé và cả phụ huynh, việc chọn một bể bơi sạch sẽ và đảm bảo vệ sinh là rất quan trọng. Đồng thời, các biện pháp an toàn cũng là yếu tố không thể thiếu khi bé đi bơi. 

Lợi ích của việc bơi đối với trẻ sơ sinh 

  • Việc cho trẻ sơ sinh tập bơi mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển và sức khỏe của bé. Trong quá trình tập bơi, cơ thể bé sẽ được rèn luyện toàn diện, giúp bé phát triển cơ bắp, khớp và xương.
  • Tập bơi cũng giúp bé nâng cao khả năng tập trung và giảm căng thẳng, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh. Khi bé tập bơi, bé cũng sẽ được khám phá và tìm hiểu thế giới xung quanh một cách tích cực.
  • Việc tập bơi cũng có tác dụng cải thiện hệ thống miễn dịch của bé, giúp bé chống lại các bệnh tật và nhiễm trùng.
  • Ngoài ra, tập bơi còn giúp bé phát triển thể chất và trí tuệ đồng thời tăng cường khả năng phản xạ và tăng cường sự phát triển của hệ thần kinh.
  • Cho trẻ sơ sinh tập bơi định kỳ cũng có thể giúp bé ngủ ngon hơn và giảm thiểu các triệu chứng của tiểu đường.
Khi nào trẻ có thể tập bơi

Khi nào trẻ có thể tập bơi

Những lưu ý khi cho trẻ sơ sinh tập bơi 

Sức khỏe của bé 

Trước khi cho trẻ sơ sinh tập bơi bạn cần đảm bảo rằng bé đã được tiêm chủng đầy đủ và đủ tuổi, đủ sức khỏe để tập bơi. Nếu cảm thấy lo lắng, ba mẹ có thể nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ hoặc chuyên gia.

Nhiệt độ nước 

Khi cho trẻ sơ sinh khi tập bơi, mẹ cần lưu ý đến nhiệt độ của nước và không khí. Đây là yếu tố quan trọng để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho trẻ. Trẻ sơ sinh có cơ thể rất nhạy cảm với nhiệt độ, bất kể nó là nóng hay lạnh. Do cơ thể của trẻ không thể tự điều chỉnh nhiệt độ tốt như người lớn, việc giữ cho trẻ ở nhiệt độ ổn định là rất quan trọng.

Một trong những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh giảm nhiệt độ cơ thể nhanh hơn là do nước bốc hơi từ trên da của bé. Khi bé tiếp xúc với nước trong hồ bơi, sẽ có nhiều nguy cơ cho bé gặp vấn đề về sức khỏe. Vì vậy, nếu muốn cho bé xuống bể bơi, mẹ cần chú ý đến nhiệt độ của nước để đảm bảo rằng bé không bị lạnh và nguy hiểm.

Nếu mẹ muốn cho bé tắm trong một bể bơi mini trong nhà, việc kiểm soát nhiệt độ sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, khi đến một hồ bơi ngoài trời và không có nước nóng, mẹ cần chú ý đến nhiệt độ không khí để đảm bảo rằng bé không bị lạnh. Bất kể ở đâu, mẹ cũng cần mang theo một chiếc khăn lớn và ấm để giúp bé điều chỉnh nhiệt độ cơ thể sau khi bơi.

Đảm bảo đầy đủ trang thiết bị 

khi cho bé tập bơi, bạn nên đeo đầy đủ trang thiết bị bảo vệ cho bé, bao gồm các chiếc bơi, áo phao, mũ bảo hiểm và các dụng cụ giúp bé học bơi một cách dễ dàng và an toàn hơn. Đồ bơi và áo phao giúp bé giữ thăng bằng và hỗ trợ cho việc hô hấp của bé. Mũ bảo hiểm giúp bảo vệ đầu bé khỏi va chạm và tổn thương khi bé đâm vào tường hoặc các vật cản khác trong bể bơi. Ngoài ra, các dụng cụ học bơi như tay bơi và bánh xe giúp bé học bơi một cách dễ dàng và giữ thăng bằng cho bé.

Chọn bể bơi an toàn và sạch sẽ 

Khi cho trẻ sơ sinh tập bơi, một trong những yếu tố quan trọng là lựa chọn được bể bơi an toàn và sạch sẽ. Bể bơi không đảm bảo vệ sinh sẽ gây ra nhiều nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ nhỏ, đặc biệt là các bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa và da liễu. Đầu tiên, bạn cần kiểm tra độ sâu của bể bơi. Đối với trẻ sơ sinh, bể bơi nên có độ sâu khoảng 0,6 đến 0,9 mét để đảm bảo an toàn cho bé. Ngoài ra, bạn cần kiểm tra độ trong của nước. Nước bể bơi nên trong suốt và không có mùi hôi. Nếu nước có màu xám, màu đục hoặc có mùi hôi thì nên tránh xa bể bơi đó.

Chú ý quan sát bé 

Ngoài ra, khi tập bơi cùng bé, bạn nên luôn giữ mắt đến bé của mình. Không bao giờ để bé một mình trong bể bơi, dù chỉ trong vài giây, và luôn luôn đảm bảo rằng bé đang được giám sát và được hỗ trợ khi cần thiết.

Chú ý quan sát bé khi cho bé tập bơi

Chú ý quan sát bé khi cho bé tập bơi

Cho trẻ sơ sinh bơi thủy liệu

Bơi thủy liệu cho trẻ sơ sinh 

Bơi thủy liệu là phương pháp bơi nổi đang rất thịnh hành ở các quốc gia lớn trên thế giới, đã và đang nhận được nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh tại Việt Nam. Bơi thủy liệu là một hoạt động thể chất tuyệt vời cho trẻ em từ 2 đến 36 tháng tuổi. Các bé sẽ được tiếp xúc với môi trường nước và từ đó kích thích sự phát triển của bé. 

Lợi ích của bơi  thủy liệu đối với trẻ sơ sinh 

  • Bơi thủy liệu giúp bé phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ. Khi tập bơi thủy liệu, bé sẽ phải sử dụng các cơ quan cơ thể như cơ tay, cơ chân, cơ bụng để giữ thăng bằng trong nước. Đồng thời, việc đưa bé vào nước sẽ kích thích các giác quan của bé, giúp bé phát triển tốt hơn về thị giác, thính giác và cảm giác
  • Bơi thủy liệu giúp bé phát triển khả năng tư duy và trí não. Khi bé tập bơi thủy liệu, bé phải đưa ra quyết định và thực hiện các hành động như đưa tay, đưa chân, giữ thăng bằng, điều này đòi hỏi bé phải tập trung và suy nghĩ. 
  • Bơi thủy liệu giúp bé tăng cường hệ miễn dịch và đề kháng. Khi bé tiếp xúc với nước và môi trường bơi thủy liệu, bé sẽ tiếp nhận các tác nhân gây bệnh và từ đó, hệ miễn dịch của bé sẽ được tăng cường và cải thiện đề kháng. 
  • Bơi thủy liệu còn là một hoạt động giúp bé thư giãn và giảm căng thẳng. Nước có tính đàn hồi và khả năng đỡ trọng lượng của cơ thể, giúp bé giảm áp lực lên cơ thể và cảm thấy thoải mái. 
Bơi thủy liệu là phương pháp tập bơi an toàn cho bé

Bơi thủy liệu là phương pháp tập bơi an toàn cho bé

Với những lợi ích trên, việc cho bé tập bơi thủy liệu là rất cần thiết và đáng đầu tư cho sự phát triển của bé. Ba mẹ hãy đến ngay PamperMe Việt Nam để được tư vấn cũng như đăng ký cho bé trải nghiệm dịch vụ bơi thủy liệu đảm bảo an toàn và hiệu quả nhé. 

PamperMe Việt Nam

Website: pamperme.com.vn

Fanpage: facebook.com/Pampermevietnam

Hotline: 0902.422.188

Các chi nhánh của PamperMe tại HCM:

PamperMe Quận 7:
19 – 21 đường số 3, KĐT Him Lam, P. Tân Hưng

PamperMe Gò Vấp:
450 Nguyễn Văn Khối, P. 8

PamperMe Tân Bình:
16 Nguyễn Thái Bình, P. 4

PamperMe Tân Phú:
82 Lê Thúc Hoạch, P. Phú Thọ Hòa

PamperMe Bình Tân:
129 Vành Đai Trong, P. Bình Trị Đông B

PamperMe Phú Nhuận:
86/9 Thích Quảng Đức, P. 5

PamperMe Bình Tân:
193 Chiến Lược, P. Bình Trị Đông

PamperMe Quận 9:
01.07 Lô B1, Căn Hộ The Art, 523A Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long B, TP. Thủ Đức