PamperMe Việt Nam
Leave this field blank

Top 9 trò chơi phát triển ngôn ngữ cho trẻ cực hay, hiệu quả

Cẩm nang, Phát triển trẻ

Trò chơi phát triển ngôn ngữ không chỉ đơn thuần chỉ để chơi mà còn giúp trẻ phát triển toàn diện về ngôn ngữ giao tiếp, trau dồi thêm nhiều kỹ năng và từ đó kích thích sự phát triển não bộ của trẻ. Bài viết này sẽ giới thiệu top 9 trò chơi phát triển ngôn ngữ cho trẻ cực hay, hiệu quả.

1. Trò chơi phát triển ngôn ngữ mang lại lợi ích gì cho trẻ?

Các trò chơi phát triển ngôn ngữ ở trẻ có nhiều lợi ích và tác dụng cho quá trình phát triển trong tương lai.

1.1. Giúp trẻ phát triển vốn từ, hình thành khả năng ngôn ngữ

Trò chơi phát triển ngôn ngữ có tác dụng giúp trẻ học cách phát ra tiếng nói, âm thanh, rèn hơi thở và khả năng nói, diễn đạt mạch lạc hơn. Những trò chơi này sẽ giúp trẻ tiếp cận được nhiều chủ đề khác nhau như con vật, đồ vật, cây cối, bài hát…nhờ đó, phát triển vốn từ hiệu quả cho trẻ.

Phát triển vốn từ cho trẻ

Vốn từ vựng của trẻ trở nên phong phú thông qua các trò chơi ngôn ngữ

Khi được vui chơi thoải mái trẻ sẽ tăng vốn từ đa dạng hơn, nên khả năng ngôn ngữ của trẻ cũng nhạy bén và linh hoạt hơn nhiều. Sau khi có nhiều vốn từ trẻ sẽ tự tin hơn khi giao tiếp và biết tự làm chủ ngôn ngữ của mình.

1.2. Nâng cao nhận thức về môi trường xung quanh

Trò chơi ngôn ngữ sẽ cho bé tiếp cận với vô số chủ đề khác nhau. Từ đó hình thành nhận thức về thế giới xung quanh, môi trường, con người và xã hội.

Bên cạnh đó, trẻ được nuôi dưỡng tình yêu với thiên nhiên, học cách bảo vệ môi trường và nâng cao ý thức về trách nhiệm với cộng đồng.

Các trò chơi phát triển ngôn ngữ kích thích trí tò mò, khơi dậy niềm đam mê học hỏi và khám phá thế giới rộng lớn xung quanh.

1.3. Trẻ được phát triển mạnh mẽ về đạo đức và tình cảm

Trò chơi ngôn ngữ không chỉ giúp trẻ phát triển khả năng giao tiếp mà còn là cơ hội để gắn kết trẻ với ba mẹ, bạn bè và thầy cô. Do đó, trẻ học được cách gắn kết tình cảm với mọi người xung quanh, giúp phát triển kỹ năng tình cảm, kỹ năng xã hội cho trẻ.

Thông qua các trò chơi ngôn ngữ mang tính giáo dục, bé học được những bài học về tình yêu thương, lòng dũng cảm, lòng tốt và sự chia sẻ. Bồi dưỡng cho bé những giá trị đạo đức tốt đẹp, giúp bé phát triển toàn diện về cả trí tuệ và tâm hồn từ khi còn nhỏ.

Trẻ được phát triển mạnh mẽ về đạo đức và tình cảm

Trò chơi phát triển ngôn ngữ giúp trẻ gắn kết với mọi người xung quanh

2. Top 9 trò chơi phát triển ngôn ngữ cho trẻ hữu hiệu nhất

Dưới đây là 10 trò chơi phát triển ngôn ngữ cho trẻ hữu hiệu nhất, cha mẹ hãy tham khảo để chơi cùng con yêu.

2.1. Bắt chước tiếng kêu của động vật

Trò chơi phát triển ngôn ngữ “Bắt chước âm thanh”

Mục đích trò chơi bắt chước âm thanh của động vật:

 • Trò chơi này giúp trẻ luyện cách phát âm theo tiếng kêu và vận động theo động tác của các con vật.
 • Khi chơi trẻ cũng được làm quen và hiểu biết hơn về các con vật xung quanh, cha mẹ có thể giới thiệu thêm về đặc điểm của từng con vật cho trẻ.
 • Lợi ích của trò chơi bắt chước tiếng kêu của động vật giúp trẻ kết nối giác quan tốt hơn và phát triển trí tưởng tượng phong phú.
Trò chơi bắt chước tiếng kêu động vật

Trò chơi bắt chước âm thanh động vật

Quy trình thực hiện trò chơi:

Cha hoặc mẹ hãy gọi tên con vật và cùng bé phát ra âm thanh con vật đó, đồng thời làm động tác của con vật. 

– Con gà trống: Hãy đứng lên cùng trẻ, vỗ vào mông 3 cái bằng 2 bàn tay rồi phát âm “Ò ó o”.

– Con bò: cùng trẻ chống 2 tay vào hông, đầu lắc lắc và đồng thời phát âm “Ùm bò… ò… ò..”

– Con vịt: Hướng dẫn trẻ đưa 2 bàn tay lên miệng để làm mỏ vịt bằng cách một tay úp, một tay mở rồi vỗ hai bàn tay vào nhau 3 lần và phát ra âm thanh vịt kêu“Cạc cạc cạc…”

– Con mèo: Hãy hướng dẫn trẻ úp 2 tay vào nhau rồi để dưới má, sau đó phát âm “meo meo meo”.

– Con dê: Dạy và làm cùng bé bằng cách chống 2 tay vào hông, rồi gật đầu 3 lần và phát ra tiếng kêu “be be be”.

– Con chó: để 2 bàn tay đưa ra phía trước và co 2 cánh tay vào trước ngực rồi cùng bé phát ra âm thanh “Gâu gâu gâu”.

– Con ong: Cha mẹ hãy cùng bé dang rộng 2 cánh tay sang 2 bên, rồi vẫy vẫy đều kết hợp phát âm “rì rì rì”.

Lưu ý để tăng tính hứng thú khi chơi, cha mẹ hãy kết hợp cho trẻ xem những hình ảnh minh họa về từng con vật trẻ bắt chước âm thanh, để bé dễ nhận thức hơn.

2.2. Trò chơi phát triển vốn từ bằng cách gọi tên các bộ phận trên cơ thể

Mục đích trò chơi phát triển ngôn ngữ bằng cách đếm bộ phận trên cơ thể sẽ giúp bé làm quen được với các phép tính đơn giản, đồng thời luyện tính kiên nhẫn, tập trung và rất có ích cho khả năng tính toán sau này. 

Trò chơi gọi tên các bộ phận cơ thể

Phát triển vốn từ cho trẻ thông qua trò chơi gọi tên các bộ phận cơ thể

Cách chơi trò chơi này như sau:

 • Bước 1: Hãy hướng dẫn trẻ đếm số lượng từng bộ phận trên cơ thể bằng cách đặt câu hỏi ngắn “Con có mấy con mắt” rồi cùng bé đếm “một, hai có hai con mắt”.
 • Bước 2: Tương tự như câu hỏi trên hãy thực hiện lần lượt với các bộ phận khác trong cơ thể. Khi đếm ngón tay hoặc ngón chân, cha mẹ nên hướng dẫn bé đếm theo hướng từ trái qua phải để không bị nhầm lẫn. 

2.3. Trò chơi hái hoa

Chuẩn bị đơn giản như sau: Ba mẹ hãy lấy một chậu hoa nhựa có đủ 4 loại hoa như hồng, đồng tiền, sen, cúc hoặc thay bằng 4 loại hoa bất kỳ đều được. 

Mục đích trò chơi hái hoa sẽ giúp trẻ biết cách phân biệt các loại hoa khác nhau, phát triển vốn từ đa dạng và luyện cách phát âm đúng tên các loại hoa. Đây cũng là cách gián tiếp để dạy trẻ nhận biết màu sắc thông qua màu của các loài hoa.

Phát triển ngôn ngữ qua trò chơi hái hoa

Giúp trẻ phát triển ngôn ngữ qua trò chơi hái hoa

Cách chơi trò chơi hái hóa như sau: Ba mẹ hãy diễn tả đặc điểm của một trong 4 loại hoa đã chuẩn bị gồm các thông tin về hình dáng, màu sắc… để bé lắng nghe, hái hoa và gọi tên. Sau đó hãy làm lần lượt với các loài hoa khác.

2.4. Trò chơi phát triển ngôn ngữ tập tầm vông

Mục đích trò chơi phát triển ngôn ngữ tập tầm vông chính là giúp trẻ thích thú, linh hoạt hơn khi nói và khi hát. Trò chơi cũng giúp trẻ rèn luyện khả năng nhanh tay, nhanh mắt hơn khi chơi.

Trò chơi phát triển ngôn ngữ cho trẻ tập tầm vông

Quy trình trò chơi tập tầm vông cha hoặc mẹ hãy hướng dẫn trẻ cùng hát bài “Tập tầm vông” như sau: 

“Tập tầm vông tay không tay có

Tập tầm vó tay có tay không

Mời các bạn đoán sao cho đúng

Tập tầm vó tay nào có tay nào không

Có có không không.”

Trong khi hát cha/mẹ hãy nắm chặt 2 bàn tay với 1 bàn tay không có đồ vật và 1 bàn tay có rồi giơ tay về phía trước theo xoay vòng tròn theo nhịp bài hát.

Cuối bài hát hãy nói “Có có không không”, rồi cha/mẹ dơ 2 bàn tay ra cho trẻ chọn xem bàn tay nào có đồ vật. Lưu ý nên đổi vai cho bé đố cha mẹ để bé thấy hứng thú hơn khi chơi và học hỏi được nhiều hơn. 

2.5. Trò chơi thông minh, nhanh trí

Chuẩn bị như sau: 1 bảng nam châm, tranh vẽ khu rừng, mô hình các con vật khác nhau. 

Mục đích trò chơi phát triển ngôn ngữ thông minh, nhanh trí cho trẻ mầm non sẽ giúp trẻ tăng khả năng ghi nhớ tốt, phát âm chuẩn và phát triển ngôn ngữ hiệu quả nhất. Đây cũng là cách dạy bé nhận biết hình dáng, đặc điểm của từng con vật khác nhau.

Trò chơi thông minh nhanh trí

Cách chơi trò thông minh, nhanh trí với 3 bước dưới đây:

 • Bước 1: Ba mẹ hãy đưa tranh lên đúng tầm nhìn của trẻ và mời trẻ quan sát kỹ bức tranh khoảng 1 – 2 phút để xem trong bức tranh có những con vật gì.
 • Bước 2: Tiếp theo, hãy che bức tranh lại, rồi yêu cầu trẻ kể tên các con vật xuất hiện trong bức tranh, khi trẻ kể đến con vật nào mẹ sẽ gắn hình ảnh minh họa của con vật đó vào tranh.
 • Bước 3: Cuối cùng, hãy lật lại bức tranh rồi cho trẻ kiểm tra lại bằng cách gọi tên những con vật có trong tranh rồi so lại kết quả cùng con.

2.6. Trò chơi phát triển ngôn ngữ ai gọi nhanh hơn

Chuẩn bị các bức tranh vẽ hình đồ vật hoặc động vật để chơi cùng bé. Mục đích trò chơi này sẽ giúp tăng khả năng phân tích, quan sát và ghi nhớ của bé, từ đó giúp bé hình thành phản xạ nhanh hơn khi gặp các câu hỏi. Khi đó, bé sẽ được học cách phản ứng nhanh trước một vấn đề hoặc một câu hỏi đó tương tự.

Trò chơi ai gọi nhanh hơn

Phát triển ngôn ngữ với trò chơi ai gọi nhanh hơn mình

Cách chơi chỉ với 2 bước như sau:

 • Bước 1: Ba hoặc mẹ giơ tranh lên hỏi bé xem “Đây là cái gì?” để bé nói nhanh từ chỉ đồ vật hoặc động vật xuất hiện trong tranh đó.
 • Bước 2: Ba mẹ hãy lần lượt giơ từng bức tranh đến khi kết thúc để bé đoán và xem kết quả bé đoán được đúng bao nhiêu tranh.

2.7. Trò chơi hoa tìm lá, lá tìm hoa

Chuẩn bị các tấm bìa cứng có vẽ hình những bông hoa hoặc chiếc lá có vẽ các chữ cái. Lưu ý, số lượng hoa và lá phải bằng nhau, mỗi chữ cái trên bông hoa sẽ tương ứng với chữ cái trên từng lá.

Mục đích trò chơi hoa tìm lá, lá tìm hoa giúp trẻ làm quen, nhận biết và học cách ghi nhớ các chữ trong bảng chữ cái. Trò chơi này còn giúp trẻ rèn luyện khả năng quan sát và nhạy bén hơn.

Trò chơi hoa tìm lá, lá tìm hoa

Cách chơi trò chơi này như sau:

 • Bước 1: Chia thành 2 nhóm, nhóm đầu tiên sẽ phát cho mỗi bé một hình bông hoa có chữ cái và nhóm còn lại phát cho mỗi bé hình lá có chữ cái.
 • Bước 2: Ba mẹ hãy cùng bé đi vòng quanh và hát một bài rồi nhảy múa, sau đó bất ngờ ra khẩu hiệu: “Hoa tìm lá” thì những bạn đang cầm hoa sẽ tìm bạn cầm lá có cùng chữ cái.
 • Bước 3: Tiếp theo, ba mẹ hãy đổi hoa và lá với nhau cho bé, rồi tiếp tục trò chơi, lần này thay bằng khẩu hiệu “Lá tìm hoa”, tương tự các bạn đang cầm lá sẽ tìm hoa cùng chữ cái với mình.

2.8. Trò chơi chiếc túi thần kỳ

Trò chơi túi thần ký kích thích trí tưởng tượng, khả năng nhạy bén của trẻ

Chuẩn bị một chiếc túi và các đồ chơi hàng ngày của trẻ như ô tô, con vật, củ, quả, nồi, chảo hay bất kỳ đồ chơi nào.

Mục đích trò chơi phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non không chỉ kích thích trí tưởng tượng mà còn giúp trẻ hình thành khả năng huy động, sắp xếp từ tạo câu để diễn đạt, giúp bé có ngôn ngữ nhạy bén, linh hoạt hơn. 

Trò chơi chiếc túi thần kỳ

Cách chơi cùng bé như sau: 

 • Bước 1: Ba mẹ cho đồ chơi vào chiếc túi kín để trẻ không nhìn thấy và cùng trẻ bắt đầu trò chơi thú vị này.
 • Bước 2: Ba mẹ yêu cầu trẻ thò tay vào túi và đồng thời hãy dùng lời nói để miêu tả lại món đồ mà mình nắm được và rồi đoán tên của đồ vật trong túi là gì.

2.9. Trò chơi đua thuyền

Chuẩn bị một chậu nhựa to có chứa nước bên trong, lấy thêm khoảng 3 hộp bé rỗng hoặc lá cây để thay các con thuyền. 

Mục đích trò chơi phát triển ngôn ngữ – trò đua thuyền giúp bé rèn luyện được khả năng tư duy, phân tích và tính nhanh nhạy để biết cách làm sao thổi được thuyền nhanh cập bờ bên kia.

Trò chơi đua thuyền

Cách chơi như sau: 

 • Bước 1: Đổ nước vào chậu rồi để 3 chiếc lá hoặc hộp rỗng vào bên trong, khi đó chúng sẽ nổi lên trên mặt nước.
 • Bước 2: Ba mẹ hướng dẫn trẻ cách thổi thuyền để dịch chuyển từ bờ bên này sang bờ bên kia. Ba mẹ hãy nói với trẻ: “Con hãy tưởng tượng đây là biển, để cho tàu ra khơi, cần gió để đẩy thuyển, hãy hít thật sâu rồi thổi mạnh đi nào” lúc này trẻ sẽ dễ dàng làm theo.

Trên đây bài viết vừa tổng hợp thông tin chi tiết về 10 trò chơi phát triển ngôn ngữ cho trẻ cực hay, hiệu quả để cha mẹ có thể chơi cùng con tại nhà hoặc các cô cho bé chơi tại trường. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp ba mẹ đồng hành cùng con phát triển toàn diện và tốt nhất trong giai đoạn đầu đời.

5/5 - (1 đánh giá)
Bài viết liên quan

Nhận tư vấn

Leave this field blank
PamperMe Vành Đai Trong
PamperMe Vành Đai Trong
Điều gì làm PamperMe đặc biệt