PamperMe Việt Nam
Leave this field blank

13+ trò chơi vận động ngoài trời cho trẻ mầm non hấp dẫn nhất

Cẩm nang, Phát triển trẻ

Trò chơi vận động ngoài trời đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Từ đó giúp bé hiểu hơn về thế giới xung quanh, rèn luyện các kỹ năng và học hỏi thêm nhiều điều mới lạ. Thông qua những trò chơi này sẽ giúp bé năng động, khéo léo, hoạt bát và phát triển ngôn ngữ tốt hơn. Cùng khám phá top 13 trò chơi vận động ngoài trời cho trẻ mầm non hấp dẫn nhất, cha mẹ có thể chơi cùng bé ngay tại nhà.

1. Trò chơi vận động ngoài trời mang lại lợi ích gì cho trẻ?

Lợi ích của trò chơi ngoài trời

Các trò chơi ngoài trời mang lại những lợi ích gì cho trẻ em?

Trò chơi ngoài trời cho trẻ em có nhiều lợi ích không chỉ giúp bé phát triển về thể chất, kỹ năng, trí não mà còn kích thích trẻ ăn ngon, cao lớn hơn. Ngoài ra còn có một số lợi ích quan trọng khác như sau:

 • Phát triển khả năng phối hợp các cơ quan trong cơ thể, vận động linh hoạt hơn. 
 • Hoạt động vận động cho trẻ đốt cháy và tiêu thụ năng lượng trong cơ thể có tác dụng cung cấp cho các chuyển động và các chức năng trong cơ thể, giúp bé dẻo dai, khỏe mạnh hơn. 
 • Trẻ chơi các trò chơi vận động hào hứng còn đánh thức trí tưởng tượng, mở ra thế giới quan hoàn toàn khác cho trẻ.
 • Nâng cao sự tự tin, bản lĩnh cho trẻ để bé chiến thắng chính mình. Ngoài ra, trẻ còn nâng cao những kỹ năng cá nhân, làm việc nhóm thành thạo hơn và năng động trong các hoạt động tập thể.
 • Cung cấp cho trẻ thêm nhiều kiến thức bổ ích trong chính những trò chơi của mình. Trí não của trẻ sẽ luôn hoạt động linh hoạt và luôn tìm hiểu, khám phá những điều mới mẻ, sáng tạo không ngừng và bộc lộ những tiềm năng của bản thân.
 • Trò chơi vận động cho trẻ mầm non không yêu cầu nhiều nguyên liệu, dụng cụ mà cha mẹ vẫn có thể tổ chức được cho trẻ tại nhiều địa điểm khác nhau vào bất cứ thời điểm nào mà không cần lên kế hoạch trước.
 • Hãy lồng ghép trò chơi vận động để trẻ vừa học vừa chơi, chơi mà học cũng là phương pháp giáo dục thành công và được áp dụng nhiều tại các trường mầm non.

2. Top 3 trò chơi vận động ngoài trời cho trẻ em dưới 2 tuổi

Sau đây là top 3 trò chơi hoạt động ngoài trời cho trẻ em dưới 2 tuổi. 

2.1. Trò chơi xây nhà

Hãy dùng một số đồ chơi có sẵn của trẻ như mô hình xe cộ, nhà cửa, đường tàu… để bé xếp hình ngôi nhà, hình thành tính tập trung, sự cẩn thận, từ đó cải thiện trí não tốt nhất.

Trò chơi xây nhà cho trẻ dưới 2 tuổi

Trò chơi xây nhà cho trẻ dưới 2 tuổi

Cách chơi như sau: Mẹ hãy hướng dẫn bé xếp từng bộ phận khác nhau của mô hình từ dưới lên trên. Luôn quan sát và hỗ trợ con nếu trong quá trình xếp con gặp khó khăn, hãy chỉnh sửa cho con nếu con xếp không đúng, cuối cùng hãy khen con với thành quả con đạt được sau trò chơi. 

2.2. Trò chơi bán đồ hàng

Trò chơi này rất phù hợp với bé 2 tuổi vừa có tính giải trí, vừa có lợi cho sự phát triển trí não của trẻ. Khi chơi trò bán đồ hàng sẽ dạy bé cách nhận biết nhiều loại đồ vật, công dụng của từng loại. 

Cách chơi như sau: Hãy mua những đồ vật như cửa hàng tạp hóa, cửa hàng đồ chơi rồi cùng bày biện và hướng dẫn con theo đúng chức năng của chúng.

2.3. Trò chơi ném bóng

Đây là một trò chơi rất thích hợp để vận động bé và chơi cùng mẹ. Mẹ hãy chọn quả bóng mềm có nhiều màu sắc, họa tiết vừa giúp bé an toàn cũng vừa kích thích bé hào hứng hơn khi chơi.

Trò chơi ném bóng rất thích hợp cho trẻ dưới 2 tuổi

Trò chơi ném bóng rất thích hợp cho trẻ dưới 2 tuổi

Cách chơi: Mẹ và bé đứng đối diện nhau, khoảng cách ít nhất 1 mét. Sau đó, mẹ hãy ném bóng về phía bé và để bé bắt rồi làm ngược lại. Tác dụng của trò chơi này không chỉ vận động chân tay linh hoạt mà còn giúp bé tăng cường khả năng phản xạ nhanh nhạy hơn.

Ba mẹ tham khảo thêm các bài tập vận động cho trẻ từ sơ sinh đến 2 tuổi để giúp bé phát triển thể chất và kỹ năng vận động

3. Top 5 trò chơi vận động ngoài trời cho trẻ mầm non từ 2 – 4 tuổi

Cùng khám phá top 5 trò chơi hoạt động ngoài trời cho trẻ mầm non từ 2 – 4 tuổi để chơi và đồng hành cùng con trong giai đoạn này. 

3.1. Trò chơi kéo co – Trò chơi hoạt động ngoài trời quen thuộc với trẻ

Kéo co là trò chơi tập thể được chơi nhiều tại trường học ở các lứa tuổi, trò này rất sôi động, rèn luyện thể lực tốt cho người chơi nên được ứng dụng nhiều. Đây cũng là một trong số những trò chơi phát huy được khả năng phối hợp khéo léo cùng đồng đội và sự tập trung cho các bé mầm non.

Trò chơi kéo co

Kéo co là trò chơi ngoài trời quen thuộc của trẻ em

Chuẩn bị dụng cụ khi chơi gồm: dây thừng mới đảm bảo chắc chắn, khăn đánh dấu vạch dây thừng, kẻ vạch ngăn giữa hai đội chơi. 

Cách tổ chức trò chơi kéo co như sau: 

 • Chia các bé thành 2 đội, chọn các bé có chiều cao cân nặng tương đồng. 
 • Thầy cô hãy hướng dẫn trẻ đứng ở 2 phía so với vạch kẻ giữa, tay nắm vào dây thừng sao cho khăn đánh dấu trùng với vạch giữa. 
 • Khi có hiệu lệnh từ trọng tài 2 đội của các bé hãy ra sức kéo đối phương về phía bên mình, đội nào vượt qua vạch giữa sẽ thua cuộc.

3.2. Nhảy lò cò

Trò chơi nhảy lò cò vô cùng quen thuộc, dễ chơi và đặc biệt không yêu cầu về số lượng người chơi, càng đông càng sôi động. Đây là trò chơi vận động có tác dụng rèn luyện sức khỏe, tính dẻo dai và sự khéo léo cho trẻ từ 3 tuổi trở lên.

Trò chơi nhảy lò cò

Chuẩn bị trò chơi nhảy lò cò như sau đồng tiền xu, kẻ vạch xuất phát, kẻ ô vuông từ 1 – 10. 

Cách tổ chức trò chơi cho trẻ: 

 • Người hướng dẫn cần sắp xếp thứ tự nhảy cho tất cả các bé trước khi trò chơi bắt đầu. Cho trẻ xếp thành một hàng trước vạch xuất phát.
 • Khi hiệu lệnh trò chơi bắt đầu, người chơi đầu tiên sẽ tung đồng xu vào ô vuông kẻ sẵn, đồng xu nhảy ra ngoài sẽ mất lượt. Tiếp theo, hãy dạy bé nhảy vào các ô vuông rồi đến ô có đồng xu. Cứ tiếp tục như vậy đế khi hết vòng là được xây nhà và chơi tiếp vòng khác. Lưu ý trong quá trình nhảy nếu trẻ nào đạp trúng vạch sẽ mất lượt chơi. 
 • Trẻ nhảy nhầm nhà hoặc thảy đồng xu vào nhà tức là thành nhà cháy.
 • Người chiến thắng sẽ là người có nhiều đồng xu nhất khi kết thúc trò chơi.

3.3. Mèo đuổi chuột

Trò chơi vận động cho trẻ mầm non còn giúp trẻ hòa nhập hơn với bạn bè và môi trường xung quanh nhanh hơn. Đồng thời, tác dụng của trò chơi còn hỗ trợ tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ sau này.

Mèo đuổi chuột là trò chơi rèn luyện sự nhanh nhẹ và thể lực cho bé tốt, do được mô phỏng theo hành động loài mèo dồn bắt chuột. 

Trò chơi mèo đuổi chuột

Trò chơi mèo đuổi chuột tạo điều kiện cho trẻ hòa nhập với bạn bè

Hãy tập trung nhiều trẻ để trò chơi được bắt đầu vui vẻ nhất. Cách tổ chức trò chơi như sau quản trò hay sắp xếp 1 bé làm chuột, 1 bé làm mèo rồi những thành viên còn lại xếp hình vòng tròn xung quanh để làm hang.

Mèo và chuột hãy đứng tựa lưng vào nhau trong chính giữa vào tròn rồi các thành viên khác nắm tay nhau và giơ cao lên chờ hiệu lệnh từ quản trò để trò chơi bắt đầu.

Khi bắt đầu trò chơi chuột chạy trước, mèo chạy đuổi theo, rồi chuột luồn qua hang và mèo luồn qua đúng hang chuột đã chạy, đồng thời tất cả cùng hát to bài đồng dao Mèo bắt chuột:

“Mời bạn ra đây

Tay nắm chặt tay

Đứng thành vòng rộng

Chuột chui lỗ hổng

Để chạy cho mau

Mèo đuổi phía sau

Chạy đâu cho thoát.

Thế là chú chuột

Lại hóa thành mèo

Co cẳng đuổi theo

Bắt mèo hóa chuột”

Khi mèo bắt được chuột, 2 bạn làm hang tại vị trí đó rồi hoán đổi vị trí thay thế nhau làm mèo chuột và làm hang, sau đó hãy bắt đầu lại với vòng chơi mới. 

3.4. Rồng rắn lên mây – Trò chơi vận động ngoài trời cho trẻ mầm non sôi động

Rồng rắn lên mây là trò chơi cho trẻ em ngoài trời cho trẻ em mầm non sôi động được các bạn nhỏ rất yêu thích. Trò chơi diễn ra trong không gian rộng, bằng phẳng. Lợi ích khi tham gia trò chơi, trẻ được vận động vui vẻ, phát triển tinh thần đồng đội, sự khéo léo, hỗ trợ lẫn nhau và tính kỷ luật cao.

Trò chơi rồng rắn lên mây

Chuẩn bị trò chơi như sau hãy cho 6 trẻ trở lên tham gia chơi. Trong số những trẻ được chọn hãy 1 bé làm thấy thuốc, số còn lại hãy xếp thành 1 đoàn phía sau để rồng rắn. Đoàn rộng rắn hãy xếp thành 1 hàng dọc, tay người sau nắm vào người phía trước để khi chơi vẫn giữ nguyên đội hình cũ. 

Bắt đầu trò chơi, thầy thuốc đứng tại chỗ, đoàn rồng rắn đi vòng quanh sân và đọc to bài đồng dao rồng rắn lên mây: 

“Rồng rắn lên mây

Có cây lúc lắc

Hỏi thăm thầy thuốc

Có nhà hay không?”

Sau khi đọc đến câu cuối, cả đoàn đứng trước mặt thầy thuốc đợi câu trả lời: 

Thầy thuốc: “Thầy thuốc đi vắng”

Đoàn rồng rắn vẫn đi vòng quanh sân, hỏi đến khi thầy thuốc có câu trả lời là “có” 

Thầy thuốc hỏi: “Rồng rắn đi đâu?”

Người đứng đầu đoàn rồng rắn trả lời: “Rồng rắn đi lấy thuốc chữa bệnh cho con”

Thầy thuốc: “Con lên mấy?” 

Đứng đầu đoàn rồng rắn: “Con lên một”

Thầy thuốc hỏi: “Thuốc chẳng hay” 

Đoàn Rồng rắn: “Con lên hai”

Thầy thuốc hỏi: “Thuốc chẳng hay.” 

Đoàn rồng rắn: “Con lên mười.” 

Thầy thuốc hỏi: “Thuốc hay vậy” – “Xin khúc đầu”

Đoàn rồng rắn: “Những xương cùng xẩu”

Thầy thuốc hỏi: “Xin khúc giữa”

Đoàn rồng rắn: “Những máu cùng me”

Thầy thuốc hỏi: “Xin khúc đuôi”

Đoàn rồng rắn: “Tha hồ mà đuổi”

Sau đó, thầy thuốc lao vào đuổi đoàn rồng rắn để bắt người cuối hàng. Bạn nào đứng đầu hàng giang tay cản thầy thuốc và những bạn phía sau bảo vệ bạn đừng cuối. Người cuối hàng phải đừng tránh né để không bị thầy thuốc bắt được.

Lưu ý trong quá trình đuổi bắt, đoàn rồng rắn phải giữ nguyên hàng, không được đứt đoạn. Đến khi thầy thuốc bắt được người cuối cùng, người đó có nhiệm vụ hoán đổi vị trí và vòng chơi mới tiếp tục.

3.5. Trò chơi xếp đá tạo hình

Chuẩn bị dụng cụ để chơi như sau hãy chọn những hòn đá nhỏ nhẵn nhụi, để không làm bé bị thương khi chơi.

Cách chơi đơn giản chỉ cần hướng dẫn trẻ xếp những viên đá chồng lên nhau mà không bị rơi ra. Hãy thực hiện cho đến khi bé xây được một tháp đá nhỏ.

Trò chơi xếp đá tạo hình tạo cho trẻ cảm giác vui vẻ, thích thú, phát triển kỹ năng phán đoán hình ảnh và tăng khả năng vận động tinh nhịp nhàng hơn.

Trò chơi xếp đá tạo hình

Trò chơi xếp đá tạo hình mới lạ dành cho trẻ mầm non

4. Top 5 trò chơi ngoài trời cho trẻ mầm non từ 4 – 6 tuổi

Trẻ mầm non từ 4 – 6 tuổi thích chơi những trò chơi ngoài trời như nào? Hãy cùng tham khảo nhé.

4.1. Trò chơi ném bóng vào chậu

Để chơi trò chơi hãy ném trúng bóng vào chậu chỉ bằng 1 tay, để tăng tính hấp dẫn các cô giáo có thể sử dụng các đồ vật ném khác có kích thước nhỏ là được.

Trò chơi ném bóng

Trò chơi vận động ngoài trời ném bóng vào chậu

Chuẩn bị trò chơi như sau:

 • Chậu đựng đồ đặt cách vạch đích từ 1,0 – 1.5m
 • Đồ vật ném gồm bóng, đồ chơi …
 • Kẻ vạch xuất phát trò chơi.

Cách tổ chức trò chơi ném bóng vào chậu như sau: 

 • Chia số lượng trẻ tham gia thành 2 đội xếp thành 2 hàng dọc trước vạch đích và sắp xếp thứ tự chơi lần lượt theo hàng đã đứng từ trước. Mỗi thành viên cầm sẵn 1 quả bóng trên tay để ném.
 • Khi bắt đầu trò chơi, trẻ cầm bóng vào ném về phía đích sao cho bóng rơi trúng vào chậu. Sau khi ném bóng xong, trẻ nhanh chóng di chuyển về cuối hàng để cho người phía sau tiếp tục ném.
 • Khi hết lượt chơi tổng kết đội thắng cuộc bằng cách đếm bóng trong chậu của mỗi đội, đội nào có số lượng bóng trong chậu nhiều hơn sẽ chiến thắng.

4.2. Trò chơi vượt chướng ngại vật

Vượt chướng ngại vật là trò chơi ngoài trời được trẻ mầm non rất yêu thích. Lợi ích khi tham gia trò chơi chính là rèn luyện cho trẻ nhiều kỹ năng, sự khéo léo và thể lực. 

Trò chơi vượt chướng ngại vật

Chuẩn bị dụng cụ để chơi như sau:

 • Thùng bìa carton hoặc hầm chui.
 • Phấn kẻ vạch.
 • Dây đeo vòng bằng nhựa hoặc bằng bìa cứng.
 • Chai nhựa có cổ chai hình cổ vịt hoặc cũng hình khác đều được.

Cách chơi được sắp xếp:

Đầu tiên, trẻ đứng ngay sau vạch xuất phát, sau khi nghe hiệu lệnh của người chỉ huy, trẻ hãy chạy lên bật qua suối bằng cách chụm 2 chân, rồi chạy tiếp đến đường hầm bò qua. Sau khi chạy đến dây đeo vòng hãy nhảy lên cao lấy vòng bằng 2 tay rồi đứng tại chỗ ném vòng vào cổ chai, sau đó chạy quay lại vạch xuất phát.

 Để trò chơi thêm kịch tính hơn, các cô hoặc ba mẹ có thể quy định xem thời gian trẻ cần bao nhiêu lâu để vượt chướng ngại vật. 

4.3. Trò chơi vận động ngoài trời cho trẻ mầm non thú vị – Cướp cờ

Trò chơi cướp cờ mang đến cho trẻ mầm non những lợi ích thiết thực giúp trẻ thấy thoải mái và rèn luyện tính năng động. Ngoài ra, khi tham gia trò chơi này còn giúp trẻ rèn luyện nhiều kỹ năng sống, phát triển tốt cả về trí não và thể chất.

Trò chơi vận động ngoài trời “cướp cờ”

Trò chơi vận động ngoài trời “cướp cờ” mang lại cho trẻ nhiều lợi ích

Chuẩn bị trò chơi đánh trống cướp cờ như sau:

 • Trống và dùi trống được đặt tại vạch đích. 
 • Cờ đặt tại vạch đích để bắt đầu.
 • Không gian ngoài trời bằng phẳng, rộng thoáng và sạch sẽ.

Tổ chức trò chơi như sau:

 • Tất cả trẻ tham gia trò chơi chia thành 2 đội, đứng theo hàng dọc tại vạch xuất phát, rồi chia lượt chơi cho từng thành viên của 2 đội theo thứ tự xếp hàng. Đến khi quản trò phát tín hiệu bắt đầu trò chơi, thành viên đầu tiên trong 2 đội hãy chạy về vạch đích, đánh trống bằng dùi và rút 1 lá cờ chạy về vạch xuất phát. Đến lượt chơi thứ 2 vẫn tương tự. Lưu ý bé nào làm rơi cờ sẽ không được tính lượt chơi và phải xếp vào cuối hàng đội mình để chơi lại từ đầu.
 • Cuối cùng, đội nào hoàn thành tất cả các lượt chơi nhanh nhất sẽ là đội chiến thắng.

4.4. Bịt mắt bắt dê

Bịt mắt bắt dê là trò chơi vận động ngoài trời đơn giản, dễ tổ chức và dễ chơi. Trò chơi này phù hợp tổ chức cho nhóm trẻ đông người. Dụng cụ cần chuẩn bị khi chơi chỉ cần lấy khăn bịt mắt kín để đảm bảo không nhìn thấy.

Trò chơi bịt mắt bắt dê

Bịt mắt bắt dê là trò chơi trẻ mầm non nào cũng yêu thích

Cách tổ chức trò chơi như sau:

 • Hãy chọn trong số những người chơi 1 trẻ là người bị bịt mắt và những trẻ còn lại sẽ đóng vai dê.
 • Bắt đầu trò chơi người bị bịt mắt di chuyển ra xung quanh để tìm bắt “dê”. Những thành viên còn lại của đội chơi sẽ di chuyển ra các hướng khác nhau và liên túc kêu “be, be” để đánh lạc hướng người bắt. Lưu ý đê chỉ được di chuyển trong phạm vị đã quy định sẵn khi chơi.
 • Khi người bịt mắt bắt được dê hãy hoán đổi vị trí cho nhau và tiếp tục vòng chơi mới.

4.5. Trò chơi chạy tiếp sức

Trò chơi chạy tiếp sức ngoài trời phù hợp tổ chức cho nhiều bạn nhỏ tại vị trí sân rộng, bằng phẳng. Lợi ích của trò chơi này chính là rèn luyện sức bền, tính kỷ luật và tinh thần đồng đội cho trẻ. Lưu ý để đảm bảo sức khỏe cho trẻ không nên chơi quá 10 – 15 phút. 

Trò chơi chạy tiếp sức

Chuẩn bị trò chơi như sau kẻ đường chạy bằng phấn, gậy nhỏ, kẻ vạch xuất phát và vạch đích. 

Tổ chức trò chơi đơn giản bằng cách chia số lượng trẻ tham gia trò chơi thành 2 đội rồi xếp thành hàng dọc trước vạch xuất phát. Mỗi trẻ đầu hàng hãy nhận 1 cây gậy nhỏ. Khi quản trò bắt đầu trò chơi hãy cầm gậy nhanh chóng chạy về vạch đích, sau đó quay lại vạch xuất phát đưa gậy cho bạn kế tiếp và di chuyển nhanh xuống cuối hàng. 

Bạn kế tiếp sẽ tiếp tục lặp lại hành trình như vậy cho đến khi bạn cuối cùng hoàn thành nhiệm vụ rồi trở về vạch xuất phát. Đội nào có hàng ngũ thẳng và hoàn thành việc trao gậy xong trước là đội chiến thắng.

Với 13 trò chơi vận động ngoài trời cho trẻ hấp dẫn nhất mà Pamper Me vừa giới thiệu sẽ mang đến cho trẻ tâm trạng luôn hào hứng, sôi nổi và vui vẻ mỗi khi đến lớp. Những trò chơi này còn mang lại nhiều lợi ích như tăng cường thể lực, phát triển các kỹ năng toàn diện, phát triển trí tuệ, rèn luyện thêm các kỹ năng sống…. 

Vì vậy, cha mẹ hãy áp dụng những trò chơi vận động bài viết vừa chia sẻ để cùng con vui chơi ngay tại nhà nhé. Hy vọng với gợi ý top 13 trò chơi ngoài trời trên đây sẽ hữu ích cho quá trình tìm kiếm trò chơi vận động cho em bé nhà mình.

Đánh giá bài viết
Bài viết liên quan

Nhận tư vấn

Leave this field blank
PamperMe Vành Đai Trong
PamperMe Vành Đai Trong
Điều gì làm PamperMe đặc biệt