PamperMe Việt Nam
Leave this field blank

TỰ KỈ Ở TRẺ DƯỚI 3 TUỔI VÀ CÁCH HẠN CHẾ

24 Th3 2023Chia sẻ, Chăm con, Kiến thức

TỰ KỈ Ở TRẺ DƯỚI 3 TUỔI VÀ CÁCH HẠN CHẾ

24 Th3 2023 | Chia sẻ, Chăm con, Kiến thức

Tự kỷ là vấn đề thường gặp ở trẻ sơ sinh và nó có tác động tiêu cực đến sự phát triển của bé. Mặc dù chưa có nguyên nhân chính xác nào cho sự xuất hiện của tự kỷ, việc phát hiện sớm các dấu hiệu và điều trị sớm có thể giúp trẻ điều chỉnh nhận thức và hành vi, dễ dàng hòa nhập với môi trường xung quanh. 

Tự kỷ ở trẻ là gì?

Hội chứng tự kỷ là một loại rối loạn phát triển tâm lý, có các mức độ khác nhau từ nhẹ đến nặng, thường xuất hiện ở trẻ em trong 3 năm đầu đời và kéo dài đến khi trưởng thành. Theo một số lý thuyết, tự kỷ có thể xuất hiện do sự rối loạn trong quá trình phát triển nhận thức của trẻ. Trẻ mắc tự kỷ thường có xu hướng tự cô lập bản thân, gặp khó khăn trong tương tác xã hội và thường có các hành động lặp đi lặp lại.

Tuy nhiên, các trẻ mắc tự kỷ không nhất thiết phải có tất cả các dấu hiệu này. Một số trẻ có khả năng giao tiếp tốt hơn nhưng lại gặp khó khăn trong học tập. Chính vì vậy, cha mẹ cần phát hiện các dấu hiệu tự kỷ ở trẻ sớm để hỗ trợ tinh thần cho trẻ. Hiện nay, tình trạng tự kỷ ở trẻ đang có xu hướng gia tăng với tần suất xấp xỉ 1/100, đặc biệt là ở bé trai với nguy cơ cao hơn gấp 4 đến 6 lần so với bé gái.

Tự kỉ ở trẻ sơ sinh

Tự kỉ ở trẻ sơ sinh

Các giai đoạn bộc lộ tự kỷ ở trẻ

Từ sinh mới đến 6 tháng tuổi:

  • Dễ nổi giận, trầm cảm.
  • Không lấy đồ vật khi đưa trước mặt trẻ.
  • Thiếu giao tiếp bằng mắt, không có những âm thanh bi bô và không có phản ứng khi được kích thích.
  • Thiếu nụ cười giao tiếp, tuy nhiên, phát triển vận động có thể bình thường.

Từ 6 đến 24 tháng tuổi:

  • Không thân thiện với ba mẹ.
  • Không phản ứng khi gọi tên.
  • Không chơi các trò chơi xã hội đơn giản và chưa có dấu hiệu ngôn ngữ.
  • Dường như không quan tâm đến loại các đồ chơi.
  • Thích nhìn ngắm các bàn tay của mình, thích đi kiễng chân và phát ra các âm thanh vô nghĩa.
  • Không nhai hoặc không chấp nhận những thức ăn cứng.

Các dấu hiệu tự kỷ ở trẻ sau 2 tuổi phức tạp hơn và đa dạng hơn, và việc phát hiện sớm có thể làm cho quá trình chữa trị dễ dàng hơn. Một trong những dấu hiệu để nhận biết tự kỷ ở lứa tuổi này là khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ hoặc phi ngôn ngữ của bé bị hạn chế.

Các dấu hiệu tự kỷ ở trẻ

Vấn đề về ngôn ngữ 

Thường thì trẻ sẽ bắt đầu học cách nói các từ đơn giản như “ba”, “mẹ” khi chúng được khoảng từ 12 đến 18 tháng tuổi. Tuy nhiên, nếu ba mẹ thấy rằng bé chậm phát âm hoặc có khó khăn trong việc học nói, có thể bé đang gặp vấn đề về ngôn ngữ nói. Một trong những biểu hiện rõ nhất của tự kỷ là rối loạn ngôn ngữ, không đặt câu hỏi khi gặp vấn đề.

Nếu bé thường xuyên lặp lại các từ và cụm từ và không muốn giao tiếp với người khác, hoặc chỉ lặp lại câu hỏi của người khác, ba mẹ không nên coi nhẹ tình trạng này. Ngoài ra, nếu bé có nhu cầu thực hiện một hành động nhưng không thể diễn tả được, và biểu hiện này thường lặp lại trong thời gian dài, có thể bé đang có dấu hiệu của tự kỷ.

Giao tiếp với môi trường xung quanh kém

Khả năng tương tác xã hội kém có thể là dấu hiệu của trẻ tự kỷ, mà các bậc phụ huynh cần quan tâm. Tính tự kỷ thể hiện bằng việc trẻ không quan tâm đến xung quanh và không hề muốn kết bạn với bất kỳ ai. Thay vào đó, trẻ chỉ muốn làm theo những sở thích của mình và không chú ý đến cách mọi người phản ứng hay sự thay đổi của môi trường. Nếu trẻ có dấu hiệu tự kỷ, thường thích chơi đồ vật của mình hơn là tương tác với các thành viên trong gia đình hay bạn bè.

Trẻ tự kỉ giao tiếp môi trường xunh quanh kém

Trẻ tự kỉ giao tiếp môi trường xunh quanh kém

Hành vi thói quen của bé thất thường

Ba mẹ cần quan sát kỹ hành vi và thói quen của trẻ, đặc biệt là những hành động bất thường như thích ngồi ở vị trí cố định, hoặc luôn tuân thủ một trình tự cụ thể. Điều này có thể là dấu hiệu cảnh báo cho sự phát triển của tình trạng tự kỷ ở trẻ. Một trong những biểu hiện thường thấy là sự sợ hãi trước tiếng ồn lớn, thích ở trong bóng tối hơn so với những khu vực sáng, không thích sự gần gũi của người khác hoặc thể hiện sự chán ăn.

Khi bé nói chuyện về một vấn đề nào đó, biểu cảm trên khuôn mặt của bé dường như không thay đổi. Trẻ tự kỷ thường ít có khả năng thực hiện các hành động phi ngôn ngữ, khả năng linh hoạt kém và có xu hướng thực hiện các cử chỉ theo thói quen. Hơn nữa, khi có sự thay đổi ngay cả nhỏ nhất, ví dụ như mẹ hứa sẽ dẫn bé đi chơi nhưng lại không thể thực hiện và lịch trình bị thay đổi, lúc này bé sẽ trở nên cáu gắt vì không có sự thích nghi tốt.

Ba mẹ nên làm gì để tránh tự kỷ ở trẻ?

Để tránh tự kỷ ở trẻ sơ sinh, ba mẹ cần chú ý đến một số yếu tố quan trọng như cung cấp chế độ dinh dưỡng hợp lý, giúp bé tập thở đúng cách, đảm bảo giấc ngủ đủ giờ và thường xuyên tương tác với bé.

Ngoài ra, ba mẹ cần thực hiện các hoạt động thường xuyên như đọc truyện, hát, vỗ nhẹ lưng bé, giúp bé phát triển khả năng giao tiếp, tương tác xã hội và tăng cường kỹ năng tư duy. Đồng thời, cần đảm bảo không để bé tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng, TV,… để tránh tình trạng mắc chứng tự kỷ. Ba mẹ hãy chú ý đến các dấu hiệu cảnh báo và liên hệ với chuyên gia tư vấn sức khỏe nếu cần thiết để nhận được sự hỗ trợ và chăm sóc tốt nhất cho bé yêu của mình.

Vận động giúp trẻ sơ sinh hạn chế tự kỷ 

Việc vận động sẽ giúp cho sự phát triển của trẻ sơ sinh từ về cả thể chất và tâm lý. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng việc tập thể dục thường xuyên và định kỳ cho trẻ sơ sinh có thể giảm nguy cơ tự kỷ ở tương lai. Tập thể dục cho trẻ sơ sinh có thể bao gồm những hoạt động nhẹ nhàng như quay, nằm nghiêng, lăn, và các bài tập đơn giản khác. Điều quan trọng là phải đảm bảo an toàn và theo dõi bé trong suốt quá trình vận động. Hãy đưa ra kế hoạch tập thể dục cho bé và thực hiện chúng thường xuyên, đồng thời kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh để giúp bé phát triển một cách toàn diện và giảm nguy cơ tự kỷ.

Bơi thủy liệu là phương pháp vận động phù hợp cho trẻ sơ sinh 

Bơi thủy liệu là một phương pháp vận động rất hiệu quả và phù hợp cho trẻ sơ sinh, giúp cải thiện sự phát triển thể chất và tâm lý của bé. Khi trẻ được đưa vào môi trường nước ấm, cơ thể bé sẽ được giải phóng áp lực trọng lực, giúp bé dễ dàng vận động và thư giãn hơn. Bơi thủy liệu cũng giúp bé tăng cường sự phát triển các cơ và khớp, đồng thời cải thiện hệ thần kinh, tăng cường trí não và giảm nguy cơ tự kỷ cho trẻ sơ sinh.

Bơi thủy liệu giúp hạn chế tự kỉ ở trẻ

Bơi thủy liệu giúp hạn chế tự kỉ ở trẻ

Ngoài ra, bơi thủy liệu còn giúp bé tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh lý về hô hấp và tiêu hóa, cải thiện chất lượng giấc ngủ và giảm các triệu chứng căng thẳng cho bé. Điều quan trọng là bơi thủy liệu là hoàn toàn an toàn và không gây nguy hiểm cho bé, bởi vì bé sẽ được hướng dẫn và giám sát bởi đội ngũ chuyên viên được đào tạo 100% từ các chuyên gia đến từ Hàn Quốc. .

Nếu ba mẹ muốn giúp bé phát triển toàn diện, tăng cường sức khỏe và giảm nguy cơ tự kỷ, bơi thủy liệu là một phương pháp vận động thích hợp và đáng để thử. Hãy đăng ký cho bé một khóa học bơi thủy liệu tại PamperMe Việt Nam để bé được tận hưởng những lợi ích to lớn mà phương pháp này mang lại.

PamperMe Việt Nam

Website: pamperme.com.vn

Fanpage: facebook.com/Pampermevietnam

Hotline: 0902.422.188

Các chi nhánh của PamperMe tại HCM:

PamperMe Quận 7:
19 – 21 đường số 3, KĐT Him Lam, P. Tân Hưng

PamperMe Gò Vấp:
450 Nguyễn Văn Khối, P. 8

PamperMe Tân Bình:
16 Nguyễn Thái Bình, P. 4

PamperMe Tân Phú:
82 Lê Thúc Hoạch, P. Phú Thọ Hòa

PamperMe Bình Tân:
129 Vành Đai Trong, P. Bình Trị Đông B

PamperMe Phú Nhuận:
86/9 Thích Quảng Đức, P. 5

PamperMe Bình Tân:
193 Chiến Lược, P. Bình Trị Đông

PamperMe Quận 9:
01.07 Lô B1, Căn Hộ The Art, 523A Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long B, TP. Thủ Đức