PamperMe Việt Nam
Leave this field blank

CÁC TUẦN KHỦNG HOẢNG Ở TRẺ VÀ CÁCH VƯỢT QUA

Cẩm nang

Wonder Weeks là một khái niệm được đưa ra để giải thích sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong những giai đoạn đầu đời. Các giai đoạn này được gọi là “tuần khủng hoảng” bởi vì  trong suốt quá trình này, trẻ em có thể trở nên khó chịu và dễ bực bội, điều này có thể gây khó khăn cho các bậc phụ huynh. Nhưng đặc biệt chúng cũng sẽ  đánh dấu các bước phát triển đáng kinh ngạc của trẻ em. 

Tuần khủng hoảng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Trong suốt các tuần kỳ diệu này, trẻ em trải qua các thay đổi trong cách nhìn nhận và xử lý thông tin. Các kỹ năng về ngôn ngữ, thị giác, cảm xúc, và thậm chí là giấc ngủ của trẻ em được phát triển một cách nhanh chóng và đáng kinh ngạc.

Trong những tuần khủng hoảng này, các bậc mẹ sẽ phải đối mặt với 3 dấu hiệu chính mà trẻ thường thể hiện, được gọi là 3C – Crying (Khóc lóc), Clinginess (Đeo bám) và Crankiness (Cáu kỉnh). Các dấu hiệu này phát sinh do trẻ chưa thích nghi với sự thay đổi về nhận thức, cảm giác và thể chất của chính bản thân họ. Đây là quá trình mà trẻ phải “học hỏi và rèn luyện” để phát triển toàn diện.  

Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là trẻ em có thể trở nên khó chịu và khóc nhiều hơn trong suốt quá trình này. Các bậc phụ huynh có thể gặp khó khăn khi cố gắng xử lý tình trạng này và có thể cần tìm kiếm các giải pháp để giúp trẻ em vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Các tuần khủng hoảng ở bé 

Trong suốt hai năm đầu đời, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sẽ trải qua 10 tuần wonder week, đó là những giai đoạn bình thường cho sự phát triển của trẻ. Mỗi giai đoạn này tương đương với một tuần khủng hoảng mà bố mẹ cần lưu ý.

Wonder week 1 (Giữa tuần thứ 4 đến giữa tuần 5):

Giai đoạn này, trẻ đang có sự chuyển biến mạnh mẽ về giác quan. Trẻ quan sát mọi thứ chăm chú hơn, thích chạm vào mọi thứ, phản ứng lại khi bị trêu đùa và nhạy cảm với mùi hương.

Wonder week 2 (Giữa tuần 7 đến tuần 9):

Trẻ bắt đầu sử dụng các chi của cơ thể, biết quay đầu về phía âm thanh, tạo ra tiếng gầm gừ nho nhỏ và thích khám phá, quan sát mọi thứ xung quanh.

Wonder week 3 (Giữa tuần 11 đến giữa tuần 12):

Đây là giai đoạn trẻ có những bước chuyển quan trọng đầu đời, biết lẫy, lật sấp, lật ngửa, ngóc đầu hoặc xoay người theo nhiều hướng. Trẻ cũng cười nhiều hơn và thích nghe âm thanh với tần số khác nhau.

Wonder week 4 (Giữa tuần 14 đến giữa tuần 19):

Tay chân của trẻ được phát triển linh hoạt hơn, cầm nắm tốt hơn, thích cho tay hoặc bất cứ thứ gì cầm trong tay vào miệng mút. Trẻ cũng nhận ra tên của mình, đưa mắt tìm kiếm bố mẹ và ngưng bú khi đã no.

Wonder week 5 (Giữa tuần 22 đến giữa tuần 26):

Giai đoạn này, trẻ sẽ di chuyển tốt hơn, có khả năng đứng lên khi được hỗ trợ và cảm thấy cô đơn, thiếu an toàn khi rời xa bố mẹ. Đây là giai đoạn giúp bé quan tâm đến cảm nhận của người khác và ném mọi thứ trên tay ra xa.

Wonder week 6 (Từ giữa tuần thứ 33 đến giữa tuần thứ 37):

Trong giai đoạn này, trẻ sẽ có khả năng phân loại, phân biệt các đồ vật và thích khám phá thế giới xung quanh mình. Đặc biệt, trẻ sẽ thích bắt chước người lớn, chơi các trò chơi như ú òa, hát hò và bắt đầu tập bò.

Wonder week 7 (Từ giữa tuần thứ 41 đến giữa tuần thứ 46):

Giai đoạn này, trẻ sẽ bắt đầu hiểu về trình tự và quy trình để hoàn thành một việc gì đó. Ngoài ra, trẻ cũng sẽ có khả năng nói được một vài từ đơn giản, trả lời câu hỏi và chỉ vào đồ vật mình muốn.

Wonder week 8 (Từ giữa tuần thứ 51 đến giữa tuần thứ 54):

Trong tuần khủng hoảng thứ 8, trẻ sẽ có thể đi vững và bắt đầu thể hiện sự quan tâm đến các hoạt động mà mình muốn làm. Trẻ cũng sẽ thích cầm đồ vật và đưa chúng ra xa, tập vẽ hoặc cố gắng tự mặc quần áo.

Wonder week 9 (Từ giữa tuần thứ 59 đến giữa tuần thứ 61):

Trẻ đã có khả năng đi vững và phát triển kỹ năng thể chất. Trẻ cũng sẽ hiểu được sự hài hước, thích pha trò, lãng mạn và có khả năng sử dụng ngôn ngữ để diễn tả cảm xúc, thu hút sự chú ý của mọi người.

Wonder week 10 (Từ giữa tuần thứ 70 đến giữa tuần thứ 76):

Đây là cột mốc khủng hoảng cuối cùng của trẻ khi đã tròn 20 tháng tuổi. Lúc này, trẻ sẽ bắt đầu khám phá thế giới xung quanh mình, có khả năng hiểu được ngôn ngữ và tự sửa đổi hành vi của mình. Ngoài ra, trẻ cũng sẽ phát triển sự đồng cảm, chia sẻ và sử dụng kỹ năng ngôn ngữ để thể hiện cảm xúc.

Biểu hiện của bé trong các tuần khủng hoảng 

Nếu bố mẹ thấy con trẻ có những dấu hiệu dưới đây trong khoảng thời gian của các giai đoạn khủng hoảng thì có khả năng là con đang trải qua một giai đoạn khủng hoảng tự nhiên:

  • Con khóc nhiều hơn, cáu gắt hơn.
  • Tâm trạng của con bất ổn, đôi khi vui vẻ chơi đùa rồi lại cáu kỉnh hoặc ngược lại.
  • Con cần sự quan tâm, sự chơi đùa của bố mẹ hơn.
  • Con thích nghịch ngợm, khám phá thế giới xung quanh nhiều hơn.
  • Giấc ngủ của con không sâu, khó ngủ vào ban đêm và giấc ngủ ít.
  • Con cũng có thể trở nên biếng ăn.
Trẻ hay quấy khóc trong các tuần khủng hoảng

Trẻ hay quấy khóc trong các tuần khủng hoảng

Cách vượt qua các tuần khủng hoảng 

Bởi vì đây là phản ứng tâm sinh lý tự nhiên của bé trong quá trình phát triển, ba mẹ có thể sử dụng nguyên tắc “mặc kệ” với bé, cho bé có thể tự do khóc thoải mái trong không gian riêng của mình. 

Để giúp trẻ cảm thấy dễ chịu hơn trong các giai đoạn wonder week, bậc cha mẹ có thể thử những mẹo sau đây:

  • Cho trẻ ngủ sớm hơn bình thường 30-45 phút vào ban đêm.
  • Không ép trẻ ăn, tránh tình trạng biếng ăn tâm lý do áp lực của bậc cha mẹ. Hãy đợi đến khi trẻ đói và muốn ăn mới cho ăn.
  • Dành thời gian chơi cùng trẻ và hướng dẫn trẻ phát triển kỹ năng.
  • Khi trẻ quấy khóc, bậc cha mẹ có thể giúp trẻ quên đi cảm giác khó chịu bằng cách thực hiện các hoạt động trẻ thích như mát xa, ôm ấp, đi chơi ngoài trời, nghịch nước.
Massage cho bé dễ chịu

Massage cho bé dễ chịu

Bơi thủy liệu cho bé trong các tuần khủng hoảng

Việc cho bé bơi thủy liệu trong giai đoạn wonder weeks là tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Nếu bé đang trong giai đoạn khủng hoảng tâm lý, việc đưa bé đến môi trường mới và không quen thuộc như hồ bơi có thể khiến bé cảm thấy bối rối và lo lắng hơn, để tránh trường hợp này xảy ra, ba mẹ nên cho bé tham gia bơi thủy liệu từ sớm và thường xuyên để bé có thể làm quen. 

Lợi ích của bơi thủy liệu 

Nếu bé đã làm quen với môi trường nước và cảm thấy thích thú khi bơi, thì việc cho bé bơi thủy liệu trong giai đoạn wonder weeks sẽ là lựa chọn tốt. Bơi thủy liệu lúc này sẽ giúp bé cảm thấy thoải mái, tự do, giúp bé giảm bớt những căng thẳng, xua tan năng lượng tích cực trong bé,… từ đó giúp bé có thể bước qua giai đoạn wonder weeks một cách nhẹ nhàng hơn. 

Ngoài ra bơi thủy liệu còn giúp bé phát triển một cách toàn diện. Khi bé bơi trong nước, cơ thể bé được hỗ trợ bởi nước, giúp bé giảm tải trọng và tăng khả năng di chuyển. Điều này giúp bé tăng cường sức khỏe, phát triển các cơ bắp và xương khớp, nâng cao khả năng thở và tuần hoàn máu, cũng như kích thích sự phát triển của trí não và thị giác. 

Bơi thủy liệu giúp bé thoải mái trong các tuần khủng hoảng

Bơi thủy liệu giúp bé thoải mái trong các tuần khủng hoảng

Khi quyết định cho bé bơi thủy liệu trong giai đoạn wonder weeks, ba mẹ nên tìm hiểu kỹ về tình trạng sức khỏe của bé và tâm lý của bé, đồng thời tham khảo ý kiến của bác sĩ trẻ em để đảm bảo an toàn cho bé. Bên cạnh đó, ba mẹ cần tìm đến địa chỉ cung cấp dịch vụ bơi thủy liệu an toàn và uy tín để bé có trải nghiệm tốt nhất.

PamperMe Việt Nam là đơn vị cung cấp dịch vụ bơi thủy liệu uy tín, an toàn đã và đang được rất nhiều cha mẹ tin tưởng. PamperMe có đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm cùng cơ sở vật chất hiện đại, đầy đủ s

Đánh giá bài viết
Bài viết liên quan

Nhận tư vấn

Leave this field blank
PamperMe Vành Đai Trong
PamperMe Vành Đai Trong
Điều gì làm PamperMe đặc biệt