PamperMe Việt Nam
Leave this field blank

Vì sao không nên để trẻ ở nhà quá nhiều?

Cẩm nang, Chăm sóc trẻ

Việc để trẻ ở nhà quá nhiều sẽ làm hạn chế quá trình phát triển của trẻ ở nhiều mặt khác nhau. Để trẻ phát triển tốt hơn về tinh thần và trí tuệ, ba mẹ cần tạo mọi điều kiện cho trẻ gần gũi với thiên nhiên. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để trẻ vẫn giữ được tinh thần vui vẻ, ít lo lắng trong suốt quá trình mà trẻ lớn lên. 

1. Vì sao trẻ em ngày nay có xu hướng dành nhiều thời gian ở trong nhà hơn?

Có nhiều nguyên nhân nhân khiến ba mẹ bắt buộc phải để trẻ ở trong nhà, chẳng hạn như:

Vì sao trẻ ở nhà nhiều?

Vì sao trẻ em ngày nay có xu hướng ở nhà nhiều hơn?

  • Sự phát triển của cuộc sống hiện tại, sự phát triển của công nghiệp hóa hiện đại hóa khiến cho ba mẹ phải tất bật với công việc ở ngoài. Do đó, ba mẹ không có nhiều thời gian để vui chơi cùng con.
  • Do sự thiếu hụt trong việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc trẻ an toàn, uy tín và giá cả phải chăng tại các nước đang phát triển giống Việt Nam. Chính vì vậy mà ba mẹ bắt buộc phải chọn giữ trẻ tại nhà, không được ra ngoài.
  • Do xu hướng đô thị hóa, ba mẹ thường hay chọn sinh sống và làm việc ở các thành phố lớn, trong khi đó ông bà vẫn sinh sống dưới quê. Vì thế nên ông bà không thể chăm sóc cháu khi ba mẹ của bé đi làm.Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn tạo ra những khoảng cách trong mối quan hệ giữa ba mẹ, ông bà và bé.

2.. Các hệ quả không tốt khi cho trẻ ở nhà quá nhiều

2.1. Tăng cảm giác sợ hãi

Khi trẻ ở trong nhà quá nhiều, không được ra ngoài, trẻ sẽ bị giảm sút khả năng ứng phó với thế giới xung quanh. Những tiếng động bình thường trong nhà đôi khi cũng làm trẻ thấy “lạ” và sợ hãi.

Trẻ ở nhà nhiều làm tăng cảm giác sợ hãi

Trẻ ở nhà quá nhiều có xu hướng tăng cảm giác sợ hãi

Khi ở nhà quá nhiều, trẻ sẽ dễ dàng tiếp xúc với các thiết bị công nghệ và trò chơi điện tử. Trẻ có thể dành thời gian hàng giờ liền để xem điện thoại, xem tivi. Điều này ảnh hưởng rất xấu đến thị giác và khả năng phát triển của trẻ.

Bên cạnh đó, ba mẹ sẽ không thể kiểm soát hoàn toàn các nội dung mà bé tiếp cận thông qua các thiết bị điện tử. Trẻ dễ trở nên sợ hãi và dễ bị tổn thương nếu xem phải những nội dung không tốt.

2.2. Suy giảm hệ miễn dịch

Các bé khi ở nhà quá nhiều cũng sẽ bị suy giảm chức năng miễn dịch và đề kháng do không được tiếp xúc với các vi khuẩn trong không khí. Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc đưa trẻ ra ngoài sẽ giúp bé hình thành một hệ miễn dịch khỏe mạnh để chống lại các bệnh ảnh hưởng tới bé.

vì sao không nên để trẻ sơ sinh ở nhà quá nhiều

2.3. Trẻ ở nhà nhiều giảm sự tò mò, sáng tạo

Những trẻ ở nhà nhiều thường sẽ bị hạn chế các khả năng của bé như là giao tiếp, quan sát, học hỏi,…Trẻ sẽ không thích những người khác đến chơi và cũng không muốn tiếp xúc gần người lạ. Những đứa trẻ được tiếp xúc với thiên nhiên, con người ở môi trường xung quanh sẽ giúp tăng cường khả năng quan sát, sáng tạo của trẻ.

2.4. Hình thành thói quen cô độc ở trẻ

Khi ở nhà quá nhiều, trẻ sẽ bị hạn chế khả năng giao tiếp xã hội, giao lưu với mọi người xung quanh và các bạn đồng trang lứa. Trẻ sẽ không thích cảm giác có người đến chơi nhà và cũng không thích đến nhà những trẻ khác.

Trẻ bị cô độc

Trẻ bị cô độc khi ở nhà quá nhiều

Những đứa trẻ ở nhà quá nhiều sẽ từ chối tham gia các buổi tụ tập, các hoạt động ngoại khóa do trường, lớp tổ chức. Dần dần sẽ tạo nên sự tách biệt với các bạn khác trong lớp, nhiều bé sẽ bị bỏ rơi một mình, không học được cách hòa đồng với bạn bè, và nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến trầm cảm. 

2.5. Trẻ ở nhà nhiều bị thiếu hụt Vitamin D

Khi để trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ở nhà nhiều, các bé sẽ không được tiếp xúc với ánh nắng và môi trường bên ngoài. Điều này ảnh hưởng tới việc hấp thụ vitamin D – một loại vitamin cần thiết cho sự phát triển của xương và răng.

Việc thiếu hụt Vitamin D sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển xương khớp của trẻ, gây còi cọc và suy giảm khả năng phát triển chiều cao trong giai đoạn đầu đời.

>>> Ba mẹ có thể tham khảo thêm cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mà PamperMe đã chia sẻ để giúp trẻ hấp thụ vitamin D từ ánh náng mặt trời

2.6. Bé ở nhà quá nhiều sẽ dễ mắc béo phì

Trẻ sẽ ít vận động, chạy nhảy, đa phần thời gian sẽ dành cho các thiết bị công nghệ và các món ăn vặt đầy đủ dưỡng chất. Việc giảm hoạt động thể chất nhưng lại tăng lượng thức ăn nạp vào sẽ là nguyên nhân khiến bé có thể bị thừa cân béo phì.

3. Vì sao nên khuyến khích trẻ ra ngoài tham gia hoạt động ngoài trời

Trẻ được tham gia vào các hoạt động ngoài trời sẽ mang đến những lợi ích sau:

3.1. Tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật 

Đối với những trẻ được tương tác với môi trường bên ngoài thường tăng cường được khả năng vận động và rất ít khi thụ động như khi để bé ở nhà nhiều.

Lợi ích của việc cho trẻ tham gia hoạt động ngoài trời

Trẻ vận động ở ngoài trời nhiều sẽ có sức khỏe tốt hơn so với việc thường xuyên ở trong nhà

Trẻ hoạt động, tham gia vào các nhóm thể thao, gần gũi thiên nhiên sẽ giúp hệ tuần hoàn được bơm máu thuận lợi, phát triển cơ bắp, xây dựng khung xương, tăng sức đề kháng,.. Từ đó, trẻ sẽ phòng ngừa được những nguy cơ bệnh tật.

3.2 Phát triển giác quan và kỹ năng vận động 

Trên thực tế đã cho thấy rằng, trẻ tập vận động thường xuyên sẽ giúp kích thích các giác quan được phát triển. Trẻ sẽ được học về cách nhìn, nghe, nếm, ngửi, sờ chạm,…Vậy nên, bố mẹ để trẻ ở trong nhà nhiều thường khi lớn lên các giác quan bị thu hẹp lại.

3.3. Tăng niềm vui và hạnh phúc 

Thế giới thiên nhiên bên ngoài rất đa dạng và giúp cho trẻ luôn có cảm giác muốn khám phá. Môi trường này là điều kiện tốt để trẻ có thể thoải mái sáng tạo và tăng thêm niềm vui trong cuộc sống.

4. Các hoạt động ngoài trời khiến trẻ trở nên năng động và hứng thú hơn với môi trường

Trong cuộc sống hiện đại như hiện tại, có rất nhiều bé lớn lên ở các khu đô thị có ít thời gian được ra ngoài, phần lớn các bé đều ở trong nhà. Đồng thời, đối với lứa tuổi này, trẻ em dễ bị “níu kéo” bởi các thiết bị điện tử.

Trong khi đó, việc vui chơi bên ngoài, gần gũi với thiên nhiên sẽ giúp các bé có thể phát triển các kỹ năng vận động toàn diện cũng như những kiến thức cơ bản, cần thiết cho cuộc sống.

Dưới đây là gợi ý một vài hoạt động ngoài trời hấp dẫn mà ba mẹ có thể tham khảo để tổ chức vui chơi cùng bé: 

4.1. Đi dạo

Đây là hoạt động đơn giản nhưng có thể khiến cho bé cảm thấy hứng thú. Bạn có thể chở bé trong xe nôi hoặc dẫn bé đi dạo xung quanh khu nhà của mình.

Đi dạo

Đi dạo là một trong các hoạt động ngoài trời được hầu hết ba mẹ lựa chọn

Bé sẽ được quan sát và tiếp xúc gần với cây cối, chim chóc, xe cộ,… không khí trong lành sẽ giúp bé có thêm sinh lực để khám phá mọi thứ. Buổi đi dạo có thể diễn ra từ 30-45 phút mỗi ngày tùy vào quỹ thời gian mà bạn sắp xếp được. 

4.2. Đi dã ngoại 

Đa phần trẻ em đều thích những buổi dã ngoại, và đặc biệt là dã ngoại cùng gia đình. Để tăng thêm sự thích thú cho bé, bạn có thể tự chuẩn bị những món ăn mà bé yêu thích. Cho bé chơi đùa, khám phá mọi thứ xung quanh trong lúc bạn sắp xếp khăn trải, thức ăn, trẻ sẽ tiêu hao năng lượng và ngấu nghiến thức ăn mà bạn chuẩn bị một cách ngon lành. 

4.3. Dẫn đi bãi biển

Bãi biển sẽ mang đến cho các giác quan của bé những trải nghiệm đa dạng. Một chuyến thăm bãi biển có thể là một hoạt động ngoài trời tốt cho trẻ. Tại bãi biển: trẻ được tiếp xúc với dòng nước, những cơn gợn sóng nhỏ, được cảm nhận mặt cát mịn, khám phá những động vật nhỏ và trẻ có thể tiếp xúc với những người xung quanh. 

4.4. Đi công viên

Công viên là một trong những nơi đông người mà bố mẹ thường cho các bé đến để vui chơi. Nơi này bé có thể thỏa thích quan sát được những người xung quanh, cây cối,…

cho trẻ sơ sinh đi chơi ở công viên

Bé sẽ được thỏa sức khám phá ở công viên

Nhờ đó sẽ giúp bé phát triển trí não tốt hơn, tăng khả năng của các giác quan, tự tin, không nhút nhát khi gặp người lạ. Ngoài ra, khi được hoạt động còn giúp bé tiêu hao năng lượng, ăn ngon hơn và ngủ sâu giấc hơn.

4.5. Đọc sách ngoài trời 

Các em bé nhỏ rất thích nghe thấy giọng nói của ba mẹ. Ba mẹ có thể thường xuyên đọc sách cho bé bất cứ đâu, ở nhà hay ở ngoài trời. Nhưng việc đọc sách cho bé ở ngoài trời là một cách tuyệt vời giúp bé có thể xây dựng được  tính liên kết, phát huy trí tưởng tượng của mình với mọi thứ xung quanh và nội dung của sách. 

4.6. Bơi thuỷ liệu 

Đối với những bé nhỏ vài tháng tuổi, ba mẹ có thể cho bé tham gia các buổi bơi thủy liệu để giúp bé có sự phát triển tốt nhất. Bơi thủy liệu là phương pháp cho bé bơi nổi dựa vào áp lực của nước, bé tham gia bơi thủy liệu có thể tự do vận động tay chân, được massage bởi dòng nước tạo cho bé cảm giác thư giãn, dễ dịu. 

Tham gia bơi thủy liệu, bé còn có thể quan sát được những thứ xa lạ so với căn phòng quen thuộc ở nhà, từ hồ bơi, dụng cụ hỗ trợ đến cả những người hướng dẫn. Trên đường đi đến spa cung cấp dịch vụ bơi thủy liệu , bé có thể tự do quan sát những thứ xung quanh: đường phố, xe cộ,….làm kích thích sự tò mò và khám phá của bé.

Tham gia hoạt động bơi thủy liệu

Đặc biệt, ba mẹ có thể cho bé tham gia bơi thủy liệu chung với các bé khác để giúp bé phát triển kỹ năng xã hội, giúp bé tự tin hơn. 

Bơi thủy liệu mang lại cho bé rất nhiều lợi ích: tăng khả năng vận động, tăng tuần hoàn máu, kích thích sự phát triển của não bộ và các giác quan khác, giúp bé phát triển một cách toàn diện nhất.

Nếu ba mẹ mong muốn tìm một nơi an toàn và uy tín để bé nhà mình có thể được trải nghiệm dịch vụ float tại spa bơi thủy liệu cho bé thì hãy đến ngay với PamperMe Việt Nam. Hệ thống hồ bơi vô cực cho trẻ thỏa thích vận động. Công nghệ lọc nước Hydro Aeration từ Mỹ, đảm bảo chất lượng nước sạch. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và đăng ký trải nghiệm dịch vụ bơi thủy liệu nhé. 

Việc để trẻ sơ sinh ở nhà quá nhiều sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển toàn diện của trẻ mà nhiều phụ huynh có thể không hề hay biết. Ba mẹ có thể tham khảo những hoạt động ngoài trời để mang lại cho bé điều kiện phát triển đầy đủ nhất nhé. Hy vọng bài viết sau từ PamperMe đã mang lại những thông tin và kinh nghiệm bổ ích để ba mẹ chăm sóc cho bé yêu của mình tốt nhất.

Đánh giá bài viết
Bài viết liên quan

Nhận tư vấn

Leave this field blank
PamperMe Vành Đai Trong
PamperMe Vành Đai Trong
Điều gì làm PamperMe đặc biệt