PamperMe Việt Nam
Leave this field blank

Hướng dẫn tập bơi thủy liệu cho bé tại nhà

Cẩm nang

Giúp bé phát triển toàn diện ngay từ những năm tháng đầu đời luôn là mong ước của nhiều ông bố bà mẹ. Bơi thủy liệu nổi lên như một phương pháp để trẻ sơ sinh được vận động nhẹ nhàng trong nước, từ đó kích thích cơ thể bé phát triển. Nhiều ba mẹ có mong muốn được tự thực hiện bơi thủy liệu cho bé tại nhà để tiết kiệm chi phí cũng như tăng kết nối với trẻ. Vậy ba mẹ cần chuẩn bị những gì trước khi tự tay tập bơi thủy liệu cho bé tại nhà? Tìm hiểu ngay qua bài viết sau từ PamperMe nhé!

tập bơi thủy liệu cho bé tại nhà như thế nào

Xem ngay cách tự tập bơi thủy liệu cho bé tại nhà

1. Bơi thủy liệu là gì ? 

Trước khi biết được cách tập bơi thủy liệu tại nhà cho bé như thế nào, chúng ta cần tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp bơi thủy liệu là gì.

Bơi thủy liệu được định nghĩa là phương pháp bơi nổi được áp dụng cho các bé từ 2 đến 24 tháng tuổi. Bơi thủy liệu có nguồn gốc từ Châu Âu và được nhiều nước trên thế giới áp dụng như một hình thức chăm sóc, giúp hỗ trợ cho sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh.

Một số lợi ích khi trẻ được cho tham gia bơi thủy liệu có thể kể đến như : 

 • Bơi thủy liệu sẽ giúp não bộ của trẻ sơ sinh phát triển tốt hơn, cải thiện được nhiều kỹ năng cần thiết như đọc hiểu, ngôn ngữ, nhận thức về không gian,…
 • Trẻ sơ sinh khi học bơi sẽ giảm đi nguy cơ gặp phải đuối nước, học bơi nhanh hơn khi lớn. 
 • Bơi thủy liệu hỗ trợ bé phát triển cơ bắp, xương khớp và giúp phát triển chiều cao vượt trội.
 • Bé bơi thủy liệu giúp tiêu hao năng lượng, giúp trẻ ăn uống ngon miệng hơn. 
 • Ngoài ra bơi thủy liệu còn giúp bé có một giấc ngủ ngon, sâu giấc hơn và ít quấy khóc. 
bơi thủy liệu là gì

Bơi thủy liệu là liệu pháp bơi nổi giúp trẻ phát triển toàn diện

2. Tập bơi thủy liệu cho bé tại nhà cần chuẩn bị gì 

Để tập bơi thủy liệu tại nhà cho các bé, ba mẹ cần chuẩn bị như sau:

2.1. Chọn bồn tắm phù hợp 

Đầu tiên, ba mẹ cần chuẩn bị cho bé một bồn tắm phù hợp. Bồn tắm cho bé nên có thành cao, đủ rộng rãi và đủ sâu để bé có thể nổi được trên mặt nước.Kích thước bồn tắm phù hợp sẽ giúp bé vùng vẫy tay chân cũng thoải mái vì không bị đụng vào thành bồn. Bồn tắm cũng nên được làm từ vật liệu an toàn để bảo đảm sức khỏe cho trẻ sơ sinh khi tập bơi thủy liệu tại nhà.

2.2. Điều chỉnh nhiệt độ nước 

Một trong những điều quan trọng mà ba mẹ cần chuẩn bị trước khi cho bé bơi đó là nhiệt độ của nước. Các bé có sức đề kháng còn yếu và cơ thể non nớt nên rất dễ bị cảm lạnh. Nước hồ bơi cần đảm bảo duy trì từ 35 độ C đến 37 độ C.

2.3. Sử dụng phao thích hợp 

Phao bơi thủy liệu cũng là một trong trong những thứ ba mẹ cần chuẩn bị khi bơi thủy liệu cho bé tại nhà. Lưu ý khi chọn phao cho bé cần phù hợp với số tuổi, cân nặng. Như vậy phần đầu của bé mới nổ trên mặt nước một cách an toàn và tay chân thỏa mái hoạt động dưới nước.

phao bơi để tập bơi thủy liệu cho bé tại nhà

Phao bơi cho cần phải an toàn và thoải mái cho bé

2.4. Những vật dụng cần thiết khác 

Ngoài chuẩn bị đầy đủ những điều trên thì ba mẹ cũng lưu ý cần thêm khăn tắm làm bằng bông mềm có mũ trùm đầu, bình sữa ấm. Trẻ tắm xong sau khi lên bờ rất dễ bị lạnh, khăn tắm có tác dụng lau khô người và làm ấm cho bé. Ngoài ra, bé sau thời gian vận động cơ thể để bơi sẽ nhanh đói. Vậy nên, mẹ hãy cho bé bú sữa để nạp thêm năng lượng. 

chọn phao bơi để tập bơi thủy liệu tại nhà cho bé

Ba mẹ cần chuẩn bị những vật dụng cần thiết cho suốt quá trình tập bơi cho bé

3. Hướng dẫn tập bơi thủy liệu tại cho bé tại nhà 

Để tập bơi thủy liệu cho bé tại nhà, ba mẹ cần thực hiện các bước sau:

3.1. Cho bé làm quen với nước 

Các bé tập bơi lần đầu thường có tâm lý sợ và chưa sẵn sàng nên ba mẹ cần cho trẻ được làm quen với nước. Đầu tiên thả bé từ từ vào bồn tắm, đồng thời nói chuyện và cười đùa để bé cảm thấy an tâm. 

3.2. Đeo phao cho bé 

Khi đeo phao nên xoay đầu của bé nhẹ nhàng từ trái sang phải. Điều này giúp trẻ có thể quan sát được mọi thứ xung quanh. Ba mẹ cũng có thể sử dụng các loại đồ cơ để thu hút sự chú ý của trẻ. Khi đeo phao cho bé, ba mẹ nên cho trẻ nằm ngửa trên mặt nước. Đảm bảo giữ trẻ ở vị trí này trong thời gian khoảng từ 10 đến 15 giây. Trong quá trình thực hiện nên khen ngợi bé làm tốt, khuyến khích giúp trẻ hợp tác tốt hơn. 

cho bé làm quen với nước

Ba mẹ nên chậm rãi với bé trong suốt quá trình tập bơi thủy liệu tại nhà

3.3. Cho bé bơi ngửa 

Để thực hiện bước này, hãy chuyển vị trí của bé từ nằm ngửa sàn nằm sấp ở trên mặt nước. Hãy giữ cho bé trong vị trí này từ 10 cho đến 15 giây và đồng thờ giao tiếp, khích lệ trẻ bằng những câu khen ngợi. 

tập bơi thủy liệu nhà nhà cho trẻ

Ba mẹ hãy vui đùa cùng bé trong suốt quá trình tập bơi

3.4. Chuyển bé sang tư thế bơi sấp

Bước này chúng ta cần lặp lại tương tự như các bước 2 và 3 đã được hướng dẫn ở trên. Giữ hông và xoay người bé sang tư thế sấp với mặt nước. Ba mẹ cần tăng thời gian giữ bé tại mỗi vị trí. Ba mẹ cũng cần khuyến khích bé vận động để có tạo ra những chuyển động trong nước và đem lại hiệu quả tốt. 

cho bé bơi ngửa

Ba mẹ hãy khuyến khích trẻ trong suốt quá trình bơi

 3.5 Cho bé lên bờ 

Sau khi thấy bé đã bắt đầu có dấu hiệu mệt mỏi hay khóc mếu, ba mẹ nên bế trẻ ra khỏi bồn tắm. Sau đó cần phải lau khô cơ thể cho bé, cho bé bú hoặc uống sữa ấm.

lau khô người sau khi bơi thủy liệu

Ba mẹ không nên tập bơi cho bé quá 15 phút mỗi lần

4. Lưu ý cho ba mẹ khi cho bé tập bơi thủy liệu tại nhà 

Trong quá trình tập bơi thủy liệu cho bé tại nhà, ba mẹ cần lưu ý đến một số vấn đề sau:

 • Nếu bé đang gặp các vấn đề về sức khỏe như ho, sốt, tiêu chảy, sổ mũi, có vết thương hở,… Ba mẹ không nên cho bé tham gia bơi thủy liệu để sức khỏe của trẻ được hồi phục trở lại. 
 • Không nên để các bé còn bơi quá sớm hoặc ngay sau khi ăn, khi đói. 
 • Mỗi lần tập bơi thủy liệu tại nhà, chỉ nên cho bé bơi khoảng thời gian từ 10 đến 15 phút. Tránh để bé dưới nước quá lâu để cơ thể không bị nhiễm lạnh. 
 • Các bé còn nhỏ nên không thể tự ý thức được những nguy cơ khi ở dưới nước. Vậy nên, ba mẹ cần quan sát trẻ trong suốt quá trình bơi, tuyệt đối không được để các bé ở một mình. 
 • Đối với nước bơi cần đảm bảo sạch và không chứa các loại xà phòng, chất tẩy hay các chất không phù hợp với trẻ sơ sinh. 

5. Tập bơi thủy liệu cho bé tại PamperMe

Nếu ba mẹ đang muốn tìm kiếm một địa chỉ uy tín để bé nhà mình có thể trải nghiệm bơi thủy liệu thì hãy đến ngay PamperMe. Chúng tôi tự hào là đơn vị tiên phong về dịch vụ Baby Gym & Spa, kết hợp giữa Gym trí não và Gym vận động. Các hệ thống của Spa đã có mặt tại hầu hết những quận tại thành phố Hồ Chí Minh. Đến với PamperMe, bé sẽ được hưởng các dịch vụ tiện ích sau:

 • Trải nghiệm hồ bơi vô cực với diện tích lớn gấp 3 lần so với những hồ bơi thủy liệu thông thường khác. Điều này sẽ giúp các bé có được những giây phút vận động tối ưu nhất. 
 • Sử dụng phao đúc không cần phải bơm hơi, không lo bị xì trong quá trình dùng. Vì vậy, các bé được đảm bảo an toàn tối đa trong khi vận động ở dưới nước. 
 • Phao bơi được thiết kế 5 cấp độ và phù hợp với nhiều độ tuổi khác nhau. 
 • Các chuyên viên chăm sóc bé tại PamperMe đều có kinh nghiệm và đạo tạo bài bản về bơi thủy liệu. Các bé sẽ được chăm sóc một cô – một bé. 
 • Ngoài ra, PamperMe còn có đến hơn 300 trò chơi với 15 nội dung khác nhau như là mày sắc, tư duy logic, âm nhạc,… Những trò chơi này giúp ba mẹ tìm ra loại hình trí thông minh ở con mình. 
 • Luôn có những chương trình ưu đãi hấp dẫn cho cả thành viên mới và khách hàng thân thiết. Ba mẹ sẽ có cơ hội cho con trải nghiệm dịch vụ bơi thủy liệu với giá ưu đãi. 
tập bơi thủy liệu cho bé tại PamperMe

PamperMe luôn được các ba mẹ tin tưởng lựa chọn để tập bơi thủy liệu cho bé

>>Xem thêm thông tin tại: Dịch vụ bơi thủy liệu cho bé ở TPHCM – PamperMe

Bơi thủy liệu đã và đang là một liệu pháp giúp trẻ sơ sinh phát triển toàn diện về mọi mặt. Nếu ba mẹ muốn tập bơi thủy liệu cho bé tại nhà thì cần phải tuân thủ những bước và lưu ý mà PamperMe đã nhắc đến ở trên. Hy vọng bài viết sau mang đến cho ba mẹ những thông tin bổ ích về liệu pháp bơi thủy liệu và cách tập bơi thủy liệu tại nhà cho bé.

Đánh giá bài viết
Bài viết liên quan

Nhận tư vấn

Leave this field blank
PamperMe Vành Đai Trong
PamperMe Vành Đai Trong
Điều gì làm PamperMe đặc biệt