PamperMe Việt Nam
Leave this field blank

Giáo dục sớm cho trẻ 2 tuổi – Ba mẹ cần phải làm gì ?

Cẩm nang

Mỗi giai đoạn phát triển của trẻ mà ba mẹ sẽ cần có sự hướng dẫn và giáo dục đặt biệt riêng. Giai đoạn trẻ 2 tuổi là thời điểm “vàng” để bắt đầu giáo dục sớm cho trẻ. Vậy phải giáo dục sớm cho trẻ 2 tuổi như thế nào ? Giáo dục những gì cho trẻ trong giai đoạn này? Ba mẹ hãy tham khảo ngay bài viết sau của PamperMe nhé !

giáo dục sớm cho trẻ 2 tuổi phải làm gì

Giáo dục sớm cho trẻ 2 tuổi giúp phát triển tư duy sáng tạo, tiềm năng cho trẻ

1. Vì sao cần giáo dục sớm cho trẻ 2 tuổi

1.1. Đặc điểm của trẻ 2 tuổi

Lúc 2 tuổi cũng là lúc bé bắt hiểu và tò mò về  thế giới xung quanh. Bé có thể hiểu những gì người lớn đang nói, bắt đầu thể hiện cảm xúc, suy nghĩ của mình thông qua những cử chỉ và lời nói.Các bé lúc này sẽ có những hành vi theo bản năng, không có kiểm soát. Những hành vi này sẽ có tác nhân định hình tính cánh sau này của bé nên cần phải giáo dục sớm bé ngay từ lúc này.

đặc điểm của trẻ 2 tuổi

2 tuổi là thời điểm quan trọng với sự phát triển của trẻ

1.2. Lợi ích của việc giáo dục sớm cho trẻ 2 tuổi

Giáo dục sớm cho trẻ 2 tuổi sẽ là “bàn đạp” vững chắc để trẻ phát triển bản thân, hình thành thói quen tốt và quyết định sự thành công về sau. Cụ thể, việc giáo dục sớm cho trẻ 2 tuổi sẽ đem đến một số lợi ích như sau:

 • Tăng khả năng tư duy, trí tưởng tượng cho trẻ.
 • Tạo sự hứng thú cho bé trong việc học hỏi, tìm hiểu những điều mới.
 • Giúp trẻ tự tin, linh hoạt, tự lập trong các tình huống.
 • Rèn luyện thể chất giúp trẻ khỏe mạnh.
 • Phát huy các thế mạnh, tiềm năng ở trẻ.
 • Dạy trẻ biết yêu thương gia đình, đồng cảm với mọi người xung quanh.

2. Những yếu tố cần giáo dục sớm cho trẻ 2 tuổi

2.1. Thể chất

Khi trẻ lên 2, các cơ bắp tay, chân đã phát triển toàn diện và có khả năng leo trèo linh hoạt theo ý muốn mà không cần nhờ sự giúp đỡ của ba mẹ. Vậy giai đoạn này nên giáo dục sớm cho trẻ 2 tuổi những yếu tố gì về thể chất? Ba mẹ nên hướng dẫn trẻ hoạt động thể chất nhẹ và vừa sức như: đi bộ quanh nhà hoặc các vận động ngoài trời nhẹ nhàng như đá bóng nhựa, đạp xe đồ chơi hay các trò có tính lặp lại… Nhưng cần phải có sự giám sát của phụ huynh. Những hoạt động nãy sẽ giúp trẻ phát triển về vận động, tạo niềm vui và tăng sự gắn kết với ba mẹ.

giáo dục sớm cho trẻ 2 tuổi về thể chất

Giáo dục sớm cho bé 2 tuổi giúp phát huy kỹ năng vận động, nâng cao thể chất cho trẻ

2.2. Nhận thức

2 tuổi là lúc các giác quan của bé đã phát triển rất đầy đủ nên trẻ rất thích quan sát và tìm hiểu về mọi thứ xung quanh mình. Đây là thời điểm mà cha mẹ có thể tận dụng phương pháp giáo dục sớm cho trẻ 2 tuổi để khai phá những tài năng tiềm ẩn của con và kích thích sự phát triển trí não cũng như khả năng sáng tạo của bé.

2.3. Ngôn ngữ

2 tuổi là khoảng thời gian các bé đã dần hình thành được tư duy và bản năng về ngôn ngữ. Vì thế ba mẹ hãy hỗ trợ con trong quá trình này bằng những cách như : nói chuyện, cùng bé hay chơi các trò chơi về ngôn ngữ

Ba mẹ cũng nên bắt đầu tập cho bé thói quen đọc sách từ bây gi. Không chỉ là xem tranh, mà ba mẹ hãy đọc cho con nghe. Có thể đọc nhiều lần cuốn sách mà con thích. Điều này sẽ giúp gây sự chú ý và tạo sự hứng thú cho bé trong quá trình giáo dục sớm về ngôn ngữ.

dạy trẻ 2 tuổi đọc sách

Thói quen đọc sách giúp phát triển ngôn ngữ cho bé

2.4. Cảm xúc và xã hội

Ở giai đoạn này, các bé thể hiện mọi cảm xúc mà mình muốn để gây chú ý cho cha mẹ từ hờn dỗi, tức giận hay yêu thương, âu yếm. Phụ huynh hãy thường xuyên nói  chuyện để giúp bé có thể diễn đạt và thể hiện cảm xúc phù hợp trong mọi hoàn cảnh.

Bên cạnh đó, bé sẽ học hỏi tất cả những gì mà bé được thấy hoặc được nghe. Ba mẹ có thể giáo dục sớm cho bé 2 tuổi cách thể hiện cảm xúc và ứng xử xã hội qua việc cho bé tiếp xúc với nhiều bạn đồng lứa, thông qua các môi trường chung như trường mẫu giáo, công viên, khu vui chơi,… Điều này sẽ giúp bé cảm thấy quen thuộc và tự tin hơn trong giao tiếp xã hội.

giáo dục về giao tiếp xã hội cho bé 2 tuổi

Giao tiếp và bày tỏ cảm xúc là yếu tố quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ

>>> Xem thêm bài viết: Bơi thủy liệu – Giải pháp toàn diện cho trẻ

3. Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ 2 tuổi

Trong mọi phương pháp giáo dục sớm cho trẻ 2 tuổi, ba mẹ luôn đóng vai trò trung tâm trong quá trình hình thành tính cách, tư duy và sự hiểu biết của trẻ. Tuy nhiên, cha mẹ cần nắm bắt được các nguyên tắc cơ bản như sau:

3.1. Đồng hành cùng con

Bất cứ khi nào có thể, bạn hãy cùng con khám phá thế giới xung quanh, cùng con đọc sách, cùng chơi trò chơi hay nhảy theo một bài hát… Đồng hành cùng còn kem theo đó là sự hướng dẫn, chỉ bảo nhẹ nhàng sẽ giúp con làm tự tin và yên tâm trong suốt quá trình này.

đồng hành cùng bé

Đồng hành cùng con vô cùng quan trọng để giáo dục sớm cho trẻ 2 tuổi

3.2. Lắng nghe, thấu hiểu

2 tuổi là giai đoạn tâm lý trẻ vô cùng nhạy cảm và dễ kích động. Nếu bị cha mẹ khước từ mong muốn và áp đặt, bé sẽ cảm thấy bất mãn, thậm chí còn có những hành động chống đối. Tốt hơn hết, bạn nên lắng nghe, thấy hiểu rồi hỗ trợ để bé đạt được mục đích. Nhưng điều đó không có nghĩa rằng bạn phải nuông chiều bé. Sự thấu hiểu của cha mẹ cũng cần phải được thể hiện bằng thái độ nghiêm túc, cứng rắn mới có thể khiến trẻ thấu hiểu và vâng lời.

3.3. Để trẻ tự do khám phá

Để trẻ phát huy được hết trí tưởng tượng, tư duy và sự sáng tạo, hãy để trẻ tự do khám phá, tìm hiểu mọi thứ mới lạ xung quanh mình. Ngay cả khi chúng nghịch đất cát, làm trái ý hoặc không có hứng thú với việc dạy dỗ của cha mẹ, bạn cũng đừng giận giữ mà la mắng. Để bé tự tìm tòi, tự trải nghiệm chính là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc giáo dục sớm cho bé 2 tuổi hiệu quả.

cho trẻ tự do khám phá

Trẻ sẽ học hỏi được nhiều điều mới lạ khi được tự do khám phá

3.4. Dạy trẻ những kỹ năng cơ bản

Ba mẹ hãy bắt đầu bằng việc hướng dẫn trẻ tự làm những công việc hằng ngày như đánh răng, rửa mặt, vệ sinh cá nhân,… Những kỹ năng cơ bản này sẽ là bàn đạp vững chắc để bé tự lập về tư duy, cá tính.

Trong giai đoạn này, trẻ thường thích khám phá và làm mọi thứ. Hãy giúp bé rèn luyện kỹ năng tự lập ngay từ sớm:

 • Tự lựa trang phục theo sở thích để mặc.
 • Tự dùng dụng cụ ăn uống và thưởng thức hết khẩu phần đã được chuẩn bị.
 • Tự giữ gìn, dọn dẹp đồ chơi.
 • Tự di chuyển tới địa điểm yêu cầu như phòng ngủ, khách, tới chỗ mẹ….
giáo dục sớm cho trẻ 2 tuổi các kỹ năng cơ bản

Học sớm các kỹ năng cơ bản từ sớm hình thành tính cấp tự lập cho trẻ

3.5. Lựa chọn đồ chơi, nhạc, video phù hợp

Âm nhạc, sách và đồ chơi là các công cụ hữu hiệu để kích thích sự phát triển trí não của trẻ 2 tuổi. Tuy nhiên, phụ huynh phải chú ý lựa chọn những nội dung thích hợp, hữu ích cho bé vì có hiện nay có rất nhiều thông tin xấu, độc hại lan truyền trên internet.

Để giáo dục sớm cho trẻ 2 tuổi, cha mẹ hãy thường xuyên cho trẻ tiếp xúc các bản nhạc có giai điệu bắt tai, vui nhộn, phù hợp với tuổi; giữ thói quen đọc sách cho con hàng ngày để có thể kích thích tối đa sự phát triển trí não, tư duy của bé trong tương lai.  Những trò chơi phù hợp với độ tuổi của con như xếp hình, vẽ tranh, hoặc các hoạt động ngoài trời. Đây là cách tuyệt vời để trẻ học hỏi, phát triển kỹ năng vận động mà còn thúc đẩy sự sáng tạo và kỹ năng xã hội.

4. Lưu ý khi giáo dục sớm cho trẻ 2 tuổi 

Trong quá trình giáo dục sớm cho trẻ 2 tuổi thì ba mẹ cũng cần phải lưu ý những điều sau:

 • Đừng áp đặt: Hãy linh hoạt các phương pháp học phù hợp với bé vì mỗi đứa trẻ đều có tính cách, suy nghĩ và nhận thức khác nhau. Cha mẹ nên dành cần thời gian để quan sát và tương tác với con cái của mình để tìm ra phương pháp phù hợp
 • Kiên nhẫn với trẻ: Nếu bé không hợp tác với bài học, phụ huynh cần phải kiên nhẫn để giải thích với con, tránh quát mắng, giận dữ. Điều này sẽ không cải thiện được vấn đề ,ngược lại còn khiến trẻ trở nên khép kín và không hứng thú với các bài học.
 • Khen ngợi, khích lệ con: Khi bé làm đúng hãy cho bé những lời khen, ngược lại hãy nhẹ nhàng nhắc nhở và động viên để bé cố gắng hơn những lần sau.
 • Không bao bọc con: Thay vì bảo vệ, lo sợ cho các bé quá mức, cha mẹ nên để bé khám phá, phát triển tự do, và tự trải nghiệm.
 • Tôn trọng con: Khi giáo dục bé, phụ huynh nên tôn trọng suy nghĩ, mong muốn của trẻ. Để mỗi bé  phát triển tự nhiên, trưởng thành theo tốc độ của riêng mình.
 • Là tấm gương tốt cho bé: Cha mẹ phải tự mình làm những việc thật tốt vì cha mẹ chính là tấm gương cho trẻ học theo.
kiên nhẫn và không quát mắt khi giáo dục sớm cho trẻ 2 tuổi

Hãy kiên nhẫn, không nên quát mắng giận dữ với trẻ khi dạy bé

5. Lời kết

Giáo dục sớm cho trẻ 2 tuổi là một hành trình đầy gian nan và thách thức không chỉ cho bé mà còn cho cả ba mẹ. Trong suốt quá trình này, ba mẹ là những nhân tố quan trọng nhất đồng hành cùng bé. Do đó, ba mẹ cần phải trang bị đầy đủ kiến thức, nắm vững phương pháp giáo dục trẻ lên 2  để có thể tạo ra môi trường và điều kiện phát triển tốt nhất cho con. Hy vọng vài viết trên từ Pamperme đã mang lại những kinh nghiệm bổ ích cho ba mẹ trong quá trình nuôi duỡng và giáo dục bé.

Bài viết được thẩm định bởi Ths.BS.Hồ Văn Bá – Hiện đang công tác tại Bệnh viện Nhi Đồng II TP.HCM

thạc sĩ bác sĩ hồ văn bá

5/5 - (2 đánh giá)
Bài viết liên quan

Nhận tư vấn

Leave this field blank
PamperMe Vành Đai Trong
PamperMe Vành Đai Trong
Điều gì làm PamperMe đặc biệt