PamperMe Việt Nam
Leave this field blank

7 cách tăng chiều cao cho bé từ sơ sinh đến tuổi dậy thì

Phát triển trẻ

Trẻ cao lớn, phát triển bình thường là điều mà bất kỳ phụ huynh nào cũng mong muốn ở con. Muốn tăng chiều cao cho bé an toàn và tối ưu, ba mẹ nên tìm hiểu kỹ lưỡng về những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chiều cao của trẻ. Để từ đó tìm được những phương pháp hiệu quả và cách tăng chiều cao cho trẻ tốt nhất để áp dụng. Bài viết sau của PamperMe sẽ giúp ba mẹ hiểu rõ các yếu tố quyết định đến chiều cao của trẻ cũng như bí quyết tăng chiều cao cho trẻ một cách toàn diện.

1. Bảng chiều cao trung bình của trẻ ở Việt Nam từ 0 – 18 tuổi

Muốn trẻ cao lớn và phát triển bình thường, ba mẹ cần thường xuyên theo dõi tình tình phát triển chiều cao của con. Dưới đây là bảng chiều coa tiêu chuẩn của trẻ từ 0 – 18 tuổi theo tiêu chuẩn của WHO:

TuổiChiều cao trung bình của bé gáiChiều cao trung bình của bé trai
0 tháng tuổi49.2 cm49.8 cm
1 tháng tuổi53.8 cm54.8 cm
2 tháng tuổi56.1 cm58.4 cm
3 tháng tuổi59.9 cm61.4 cm
4 tháng tuổi62.2 cm64 cm
5 tháng tuổi64.2 cm66 cm
6 tháng tuổi64.1 cm67.5 cm
7 tháng tuổi67.3 cm69 cm
8 tháng tuổi68.8 cm70.6 cm
9 tháng tuổi70.1 cm71.8 cm
10 tháng tuổi71.6 cm73.1 cm
11 tháng tuổi72.8 cm74.4 cm
12 tháng tuổi74.1 cm75.7 cm
15 tháng tuổi77.7 cm79.2 cm
18 tháng tuổi80.7 cm82.2 cm
2 tuổi85.5 cm86.8 cm
3 tuổi94 cm95.2 cm
4 tuổi100.3 cm102.3 cm
5 tuổi107.9 cm109.2 cm
6 tuổi115.5 cm115.5 cm
9 tuổi133.3 cm133.3 cm
12 tuổi149.8 cm149.1 cm
15 tuổi159.7 cm170.1 cm
18 tuổi163cm175.7 cm

Có 3 giai đoạn trẻ phát triển vượt trội mà ba mẹ cần lưu ý để giúp tăng chiều cao cho bé tối đa:

 • Giai đoạn bào thai
 • Giai đoạn trẻ đạt 0-3 tuổi
 • Giai đoạn dậy thì

Với từng giai đoạn khác nhau thì nhu cầu dinh dưỡng và vận động của trẻ sẽ khác nhau. Do vậy ba mẹ cần tìm hiểu kỹ những yếu tố quan trọng tác động đến quá trình phát triển chiều cao của bé. Từ đó tìm được cách tăng chiều cao cho bé hiệu quả để trẻ phát triển một cách toàn diện.

2. Những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến việc tăng chiều cao cho bé

Để có thể tìm ra được cách giúp tăng chiều cao cho bé hiệu quả thì ba mẹ cần phải nắm bắt được những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chiều cao của bé. Qua đó các bạn sẽ có những định hướng đúng đắn hơn về việc phát triển chiều cao cho các con sau này. Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển chiều cao của bé bao gồm:

 • Yếu tố di truyền: Một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ đó chính là yếu tố di truyền. Tuy nhiên, yếu tố này tác động chỉ khoảng 23%.
 • Chế độ dinh dưỡng: Theo nhiều nghiên cứu từ các chuyên gia đầu ngành thì yếu tố dinh dưỡng hằng ngày chiếm tỉ lệ 32% trong sự phát triển chiều cao của bé. Đây được xem là yếu tố cao nhất ảnh hưởng đến chiều cao của các trẻ.
 • Chế độ vận động: Tập luyện thể thao thường xuyên cũng được xem là yếu tố có thể mang đến cho bé chiều cao lý tưởng. Yếu tố này quyết định khoảng 20% sự phát triển chiều cao ở trẻ. Chính vì vậy, bên cạnh việc cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé, ba mẹ nên tập vận động cho trẻ sơ sinh từ sớm.
 • Giấc ngủ: Ban đêm là thời điểm quan trọng mà trẻ cần ngủ đủ giấc để cơ thể được nghỉ ngơi và hồi phục. Bên cạnh đó, khi trẻ ngủ thì cơ thể sẽ tiết ra hormone tăng trưởng giúp tăng chiều cao cho bé. Vì vậy, một giấc ngủ đủ và sâu giấc là yếu tố quan trọng hỗ trợ phát triển chiều cao cho trẻ sơ sinh.
 • Yếu tố môi trường sống: Sự phát triển chiều cao ở trẻ chịu ảnh hưởng rất lớn từ yếu tố môi trường và xã hội. Trẻ rất dễ bị suy dinh dưỡng và thấp còi nếu sống trong điều kiện kinh tế xã hội phát triển hay môi trường sống không đảm bảo vệ sinh và thiếu nước sạch, thực phẩm an toàn.
 • Các yếu tố khác: Ngoài những yếu tố đã nêu trên thì, chiều cao của trẻ còn bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố khác như: chế độ dinh dưỡng của mẹ trong thai kỳ, chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi của bé,…
Yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ

Chiều cao của bé chịu ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

3. 7 cách tăng chiều cao cho bé hiệu quả và an toàn

Có rất nhiều cách giúp bé sơ sinh tăng chiều cao, hiệu quả nhất và an toàn nhất có thể kể đến các phương pháp như:

3.1. Tăng cường dưỡng chất và cân bằng chế độ dinh dưỡng

Giải pháp tăng chiều cao cho bé hiệu quả nhất chính là đảm bảo trẻ nhận được chế độ dinh dưỡng hợp lý. Chính vì thế, chế độ ăn uống của trẻ phải bao gồm đầy đủ các chất như chất đạm, chất béo, bột đường, khoáng chất và vitamin theo một tỷ lệ chuẩn xác.

Nếu trẻ chỉ nạp một trong trong số những chất nêu trên sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển chiều cao. Hoặc nếu như chỉ tập trung bổ dưỡng quá nhiều vào một loại chất cũng sẽ không mang đến được hiệu quả tốt nhất.

Ngoài ra, ba mẹ cần giúp con tránh xa những đồ ăn vặt không tốt cho sức khỏe: bánh mì, đồ uống có ga hay các đồ chiên nói chung. Tinh bột có trong pizza, bánh ngọt cũng đều không có lợi cho sự phát triển của trẻ.

Nhiều chuyên gia chỉ ra rằng, kẽm là dưỡng chất thiết yếu giúp trẻ tăng chiều cao. Do vậy, khuyến khích ba mẹ bổ sung các thực phẩm giàu kẽm (hạt bí, đậu phộng,…) vào chế độ ăn của trẻ.

Một chế độ dinh dưỡng cân bằng và hợp lý không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng phù hợp để tăng chiều cao cho bé mà còn giúp trẻ khỏe mạnh hơn về mọi mặt.

3.2. Ngủ đủ và sâu giấc giúp tăng chiều cao cho bé

Tầm quan trọng của việc ngủ đủ và ngon giấc là không thể phủ nhận – không chỉ trẻ con mà ngay cả với người lớn. Việc cho bé ngủ sâu và đủ giấc sẽ giúp trẻ phát triển chiều cao và cân nặng. Điều này được lý giải là khi một đứa trẻ đi vào giấc ngủ thì não bộ sẽ tiết ra hormone tăng trưởng GH để giúp trẻ đạt mức tăng trưởng tốt nhất.

Khoảng thời gian từ 22h đến 1h sáng hôm sau là lúc mà hormone GH được tiết ra nhiều nhất. Vì vậy, bố mẹ cần cho bé ngủ sớm trước 21h để hormone GH được sản xuất tốt nhất.

Thời gian ngủ tiêu chuẩn của trẻ theo từng giai đoạn:

 • Trẻ sơ sinh: 18 – 20 giờ/ngày.
 • Trẻ từ 2 – 4 tháng tuổi: 16 – 18 giờ/ngày.
 • Trẻ từ 4 -12 tháng tuổi: 14 – 15 giờ/ngày.
 • Trẻ từ 1 – 3 tuổi: 12 – 14 giờ/ngày.
 • Trẻ từ 3 – 6 tuổi: 10 – 12 giờ/ngày.
 • Trẻ từ 7 – 12 tuổi: 10 – 11 giờ/ngày.
 • Trẻ từ 12 – 18 tuổi: 8 – 9 giờ/ngày.
Trẻ ngủ đủ giấc

Để phát triển chiều cao bình thường, trẻ cần ngủ đủ và sâu giấc

Ba mẹ có thể áp dụng một số cách sau để giúp trẻ dễ đi vào giấc ngủ hơn:

 • Không cho trẻ tiếp xúc với ánh sáng của màn hình điện tử ít nhất 2 giời trước khi ngủ.
 • Luyện cho trẻ thói quen đọc sách hoặc cùng trẻ kể chuyện, trò chuyện trước khi ngủ.
 • Điều chỉnh nhiệt độ phòng ngủ mát mẻ phù hợp.
 • Không cho trẻ sử dụng các thực phẩm hoặc đồ uống có chứa chất kích thích.

3.3. Tắm nắng là cách tăng chiều cao cho trẻ sơ sinh hiệu quả

Ánh nắng mặt trời là một nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời. Như bạn cũng biết, vitamin D là dưỡng chất cần thiết giúp xương chắc khỏe, hỗ trợ tăng chiều cao cho trẻ. Ngoài ra, vitamin D cũng giúp bé hấp thu tốt canxi từ sữa mẹ và chế độ ăn hàng ngày. Do vậy, ba mẹ hãy để bé tiếp xúc nhiều hơn với ánh nắng mặt trời để giúp tăng chiều cao cho bé.

Tuy nhiên, ba mẹ cần lưu ý cho trẻ tắm nắng trong những khung giờ nhất định. Tắm nắng khi đó vừa hiệu quả lại không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Thời điểm phơi nắng lý tưởng ở Việt Nam là trước 9h sáng và sau 4h chiều. Trong khung giờ từ 9h – 16h, ba mẹ nên mặc áo chống năng cho bé để bảo vệ da khỏi tia UV có hại của mặt trời.

tập cho bé thói quen vận động từ sớm

Ba mẹ nên tập cho bé thói quen vận động từ sớm

3.4. Phát triển chiều cao bằng cách tập cho trẻ vận động thường xuyên

Khi cơ thể trẻ được vận động đều đặn thì các cơ được kéo dài và giữ cho xương chắc khỏe hơn. Việc khuyến khích trẻ vận động thường xuyên giúp kích thích cơ thể sản sinh ra nhiều hormone tăng trường GH. Điều này có lợi cho việc tăng chiều dài xương, thúc đẩy sụn tăng trường, hỗ trợ tăng chiều cao cho bé.

Sau các hoạt động vận động, cơ thể trẻ được giải phóng năng lượng và đồng thời giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, cải thiện chất lượng giấc ngủ. Từ đó, trẻ được phát triển toàn diện hơn.

Ba mẹ nên lưu ý cho trẻ vận động với những bài tập phù hợp với lứa tuổi. Đối với những trẻ dưới 3 tuổi, khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động liên quan đến vận động tay chân. Với những bé lớn hơn, ba mẹ có thể để phát triển chiều cao của bé bằng các môn thể thao như bơi lội, bóng chuyền, bóng rổ,…

3.5. Massage là một cách tăng chiều cao cho trẻ sơ sinh hiệu quả

Việc vận động của trẻ sơ sinh trong những ngày đầu đời vẫn còn bị hạn chế. Để giúp máu lưu thông tốt cũng như các cơ co giãn và hệ xương chắc khỏe, mẹ nên thực hiện các động tác massage nhẹ nhàng cho bé. Đây là một pháp hỗ trợ tăng chiều cao cho bé hữu ích trong giai đoạn vừa mới chào đời.

Massage đúng cách mang lại nhiều lợi ích cho trẻ:

 • Giảm căng thẳng, thư giãn cơ bắp
 • Kích thích hệ thần kinh
 • Giúp bé ngủ ngon hơn
 • Cải thiện lưu thông máu
 • Tăng cường phát triển tâm lý và xã hội
 • Tăng cường hệ miễn dịch

Mẹ có thể tham khảo cách massage cho trẻ sơ sinh mà PamperMe đã hướng dẫn.

3.6. Tăng cường dưỡng chất cho sữa mẹ

Sữa mẹ được xem là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe của trẻ nhỏ và không có loại sữa nào khác có thể thay thế được. Trong 6 tháng đầu đời, bé nên sử dụng sữa mẹ hoàn toàn mà không cần bổ sung bất kỳ thực phẩm hay đồ uống khác.

Sữa mẹ cung cấp đầy đủ dưỡng chất giúp trẻ phát triển chiều cao và tăng cường hệ miễn dịch. Để đảm bảo chất lượng sữa mẹ tốt nhất, mẹ cần duy trì một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.

Trong suốt thai kỳ và cả giai đoạn trẻ sơ sinh, mẹ cần bổ sung đầy đủ các chất như: chất đạm, i-ốt, sắt, axi folic, các axit béo chưa no (DHA, ARA),… Bện cạnh đó, mẹ cần tránh sử dụng các thực phẩm gây ảnh hưởng xấu đến nguồn sữa như caffeine, chất kích thích, thuốc lá, đồ quá ngọt, quá mặn, quá chua, quá cay,… Đặc biệt, mẹ cần duy trì tinh thần thoải mái và hạn chế stress để tránh tình trạng tắc sữa hay cạn sữa.

3.7. Cách tăng chiều cao cho bé bằng phương pháp bơi thủy liệu

Như đã nói ở trên thì khi các bé vận động cũng như là được massage thì các bé sẽ có được hệ cơ xương tốt. Khi đó các bé sẽ có sự phát triển chiều cao một cách hiệu quả nhất. Bơi thủy liệu là việc các bé được vận động tự do trong môi trường nước thủy lực. Chính vì thế mà các bé sẽ có sự phát triển toàn diện về hệ cơ xương. Bên cạnh đó cách tăng chiều cao cho trẻ sơ sinh này không chỉ hiệu quả với việc phát triển chiều cao của bé mà nó còn được đánh giá là mang đến cho bé rất nhiều lợi ích khi:

 • Tạo cho bé khả năng cân bằng tốt, khả năng phản xạ tốt
 • Tăng cường hệ hô hấp cho bé
 • Giúp bé thông minh hơn, nhớ lâu hơn
 • Cải thiện hệ tuần hoàn máu, tăng hệ miễn dịch
 • Cải thiện xúc giác cho bé
 • Giúp bé cải thiện tinh thần, cải thiện sức khỏe
 • Giúp bé ăn ngon hơn, ngủ ngon hơn.

Chính vì thế mà việc tăng chiều cao cho bé bằng phương pháp bơi thủy liệu là rất hiệu quả. Nó sẽ giúp các bé vừa có được chiều cao tốt lại vừa có một cơ thể khỏe mạnh.

Tăng chiều cao cho bé bằng liệu pháp bơi thủy liệu

Bơi thủy liệu là giải pháp tăng chiều cao cho bé hữu hiệu

Theo nhiều chuyên gia thì phần lớn các bé không được hưởng chiều cao từ việc di truyền từ bố mẹ sang thì việc tập luyện sẽ quyết định nhiều nhất đến chiều cao của trẻ. Do đó cho các bé đi tập luyện ngay từ khi còn nhỏ sẽ tạo điểm tựa vững chắc nhất để các bé phát triển chiều cao về sau này.

Hiện nay thì công ty TNHH PamperMe Việt Nam là đơn vị hàng đầu trong việc cung cấp dịch vụ bơi thủy liệu cho bé TPHCM. Tất cả các dịch vụ tại công ty chúng tôi đều được thực hiện bởi các chuyên gia có tay nghề cao. Vì thế các bé luôn được chăm sóc tốt nhất, đạt hiệu quả cao nhất. Tất cả các sản phẩm của PamperMe đều được đảm bảo an toàn và độ bền cao, đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm và tâm huyết với nghề. PamperMe sẽ là nơi tạo ra nền tảng vững chắc cho việc hoàn thiện các kỹ năng của con sau này.

Như vậy, qua bài viết trên của PamperMe, ba mẹ đã nắm được các yếu tố quyết định đến chiều cao của trẻ và các cách tăng chiều cao cho bé hiệu quả. Hy vọng với nhưng thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ sẽ giúp ích cho quá trình phát triển chiều cao của trẻ. Nếu có thắc mắc nào liên quan về dịch vụ bơi thủy liệu giúp tăng chiều cao vượt trội cho trẻ sơ sinh, hãy liên hệ ngay với PamperMe qua hotline 0902 422 188 để được tư vấn tốt nhất.

5/5 - (2 đánh giá)
Bài viết liên quan

Nhận tư vấn

Leave this field blank
PamperMe Vành Đai Trong
PamperMe Vành Đai Trong
Điều gì làm PamperMe đặc biệt