PamperMe Việt Nam
Leave this field blank

Cách massage cho trẻ sơ sinh giúp bé phát triển khỏe mạnh

15 Th9 2023Cẩm nang, Chăm con

Cách massage cho trẻ sơ sinh giúp bé phát triển khỏe mạnh

15 Th9 2023 | Cẩm nang, Chăm con

Massage cho trẻ sơ sinh là một liệu pháp thư giãn bằng cách thực hiện các động tác vuốt ve nhẹ nhàng trên cơ thể trẻ bằng cách sử dụng dầu massage dành riêng cho trẻ. Massage cũng là cơ hội để gắn kết cha mẹ với trẻ và đồng thời có tác dụng kích thích trẻ ăn ngoan, ngủ ngon hơn. PamperMe sẽ gợi ý bố mẹ một số cách massage cho trẻ sơ sinh tại nhà vô cùng đơn giản qua bài viết này.

1. Công dụng của việc massage cho trẻ sơ sinh 

công dụng massage cho bé

Massage đúng cách mang lại cho trẻ sơ sinh nhiều lợi ích về sức khỏe

Massage cho trẻ sơ sinh mang lại rất nhiều lợi ích cho bé, cụ thể như:

1.1 Giảm căng thẳng, thư giãn cơ bắp

Massage có tác dụng làm giảm căng thẳng ở trẻ, với các động tác sẽ kích thích giải phóng oxytocin, một chất tích cực cho hệ thần kinh và làm giảm mức độ cortisol, là một hormone gây căng thẳng. Do đó, khi thực hiện massage đều đặn cho bé sẽ kích thích sự phát triển của các cơ bắp trong cơ thể trẻ và cực kỳ có tác dụng cho những trẻ đang gặp vấn đề tiêu hóa.

1.2 Kích thích hệ thần kinh

Massage cho bé rất có lợi cho hệ thần kinh vì cải thiện được phần lớn những kỹ năng vận động của bé. Theo một vài nghiên cứu chỉ ra rằng những trẻ được massage thường xuyên sẽ có hệ thần kinh phát triển, nào cũng phát triển nhanh trong những năm đầu đời nên đây được coi là khoảng thời gian massage lý tưởng.

1.3 Giúp bé ngủ ngon hơn

Bé sơ sinh được massage trước khi đi ngủ sẽ sản sinh nhiều melatonin – đây là hormone điều hòa giấc ngủ tốt. Mặt khác, do bé sơ sinh mới sinh thường có nhịp thở không đều nên khi massage giúp thư giãn cơ và tạo ra một cảm giác thoải mái  cũng giúp bé ngủ ngon, nhịp thở đều hơn.

massage tạo sự thoải mái cho trẻ

Massage giúp bé thư giãn và ngủ sâu giấc

1.4 Cải thiện lưu thông máu

Massage còn có tác dụng cải thiện lưu thông máu, từ đó làm giảm mức độ khó chịu do khi· gây tắc nghẽn và quá trình mọc răng. Đặc biệt, massage có tác dụng kích thích các dây thần kinh đi qua đường tiêu hóa nên rất có lợi cho hệ tiêu hóa.

1.5 Tăng cường phát triển tâm lý và xã hội

Kích thích xúc giác bằng cách massage cho trẻ sơ sinh sẽ có tác động tích cực đến sự phát triển tâm lý và xã hội của trẻ, thời gian dài sẽ gắn kết mối quan hệ của em bé và cha mẹ. 

1.6 Tăng cường hệ miễn dịch

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc thường xuyên massage cho các bé sẽ kích thích các dây thần kinh đi qua đường tiêu hóa và hệ miễn dịch, từ đó giúp cải thiện sức đề kháng của trẻ. Do đó, những bé được massage lưng hàng ngày sẽ ít bị tiêu chảy và cảm lạnh hơn. 

1.7 Giảm cảm giác ”đau”

Quá trình massage sẽ giải phóng endorphins là thuốc giảm đau tự nhiên trong cơ thể bé. Do vậy, massage không chỉ cải thiện lưu thông máu mà còn có tác dụng làm dịu các cơn đau, nhất là trong trường hợp bé đau bụng, mọc răng, nhiễm gió lạnh….

2. Các bước massage cho trẻ sơ sinh 

2.1 Bước 1: Tìm kiếm sự cho phép

Bước đầu tiên khi massage cho trẻ sơ sinh đúng cách chính là phải được bé cho phép và bé có hứng thú. Hãy thử lấy một ít dầu massage xoa nhẹ lên bụng và sau tai của trẻ rồi quan sát xem bé có phản ứng như nào? Nếu bé òa khóc lên hoặc xúc động thì chưa phải thời điểm thích hợp. Nếu bé có phản ứng tích cực, thích thú hãy tiến hành massage các bước tiếp theo. 

2.2 Bước 2: Xoa bóp chân

Bắt đầu massage cho bé từ lòng bàn chân, xoa đều bằng cách dùng ngón tay cái bóp nhẹ từ gót chân đến ngón chân. Tiếp theo, hãy dùng lòng bàn tay vuốt ve phần dưới và đầu bàn chân của em bé. Hãy từ từ đưa ngón tay của bạn theo vòng tròn từ phần dưới của các bàn chân sau đó đến các ngón chân. Lưu ý không kéo bất cứ ngón chân nào, chỉ xoa bóp nhẹ nhàng sẽ kích thích các dây thần kinh.

Nâng từ từ một trong 2 chân lên và vuốt nhẹ lên mắt cá chân rồi mở rộng đùi. Nhẹ nhàng thực hiện massage từ bàn chân đến đùi. Hãy thử xoa bóp cả 2 chân cùng lúc nếu bé thư giãn và hợp tác. Kết thúc quá trình massage chân bằng cách dùng 2 tay nắm nhẹ vào đùi. 

massage chân trẻ sơ sinh

Massage nhẹ nhàng chân của trẻ

2.3 Bước 3: Chuyển sang cánh tay

Hãy chuyển sang cánh tay bằng cách matxa cho trẻ sơ sinh như sau: nắm tay em bé rồi vuốt tròn trên lòng bàn tay. Hãy từ từ thực hiện các động tác vuốt nhỏ trên ngón tay của trẻ, hướng đến các đầu ngón tay. 

Xoay bàn tay của em bé rồi nhẹ nhàng xoa bóp mu bàn tay với những động tác massage thẳng hướng về phía cổ tay. Hãy nhẹ nhàng xoa bóp cổ tay theo chuyển động tròn, như đeo vòng tay. Di chuyển các động tác từ từ đến phía cẳng tay rồi đến cánh tay trên. Thực hiện xoa bóp toàn bộ cánh tay theo chuyển động tròn, làm nhẹ nhàng.

2.4 Bước 4: Massage ngực và vai

Kỹ thuật massage cho trẻ sơ sinh tại vị trí ngực và vai: hãy thực hiện các động tác vuốt nhẹ song song từ vai trái đến ngực của em bé. Sau đó, hãy từ từ đặt tay trở lại vai. Hãy lặp lại chuyển động này một cách nhẹ nhàng rồi đặt 2 tay giữa ngực bé rồi xoa ra ngoài từ cơ thể.

Tiếp theo, thực hiện các động tác vuốt nhẹ ra ngoài từ dưới xương ức, ngang qua ngực, xương ngực.

2.5 Bước 5: Massage bụng

Bước tiếp theo, massage cho trẻ đến vị trí vùng bụng, lưu ý hạn chế tạo ra những áp lực dù là nhỏ nhất. Hãy bắt đầu từ động tác vuốt từ đỉnh bụng đến dưới xương ngực. Đặt nhẹ nhàng lòng bàn tay dưới vị trí xương ngực rồi vuốt tròn theo chiều kim đồng hồ vòng quanh rốn. Không tạo áp lực, để tay nhẹ nhàng lướt qua bụng, hãy thực hiện tiếp các động tác theo chiều kim đồng hồ nhưng tránh rốn vì rốn rất nhạy cảm và mới rụng. 

massage bụng cho trẻ

Ba mẹ cần nhẹ nhàng khi massage vùng bụng của trẻ

2.6 Bước 6: Massage mặt và đầu

Việc massage cho bé ở vùng mặt và đầu có thể khó thực hiện với trẻ sơ sinh do đa phần các em bé đều không nằm yên và có xu hướng dịch chuyển nhiều. Bắt đầu bằng cách đặt ngón trỏ vào giữa trán rồi từ từ vuốt dọc theo đường viền của khuôn mặt đến cằm. Từ cằm hãy di chuyển ngón tay từ từ đến má rồi massage nhẹ nhàng theo chuyển động tròn, hãy lặp lại các động tác này một vài lần.

Tiếp đến, massage đầu giống như mẹ đang gội đầu cho trẻ. Hãy dùng ngón tay ấn nhẹ nhàng và xoa bóp, không được tạo áp lực lên đầu trẻ vì hộp sọ của bé rất mỏng.

2.7 Bước 7: Massage lưng

Bước cuối cùng trong cách massage cho trẻ sơ sinh tại nhà chính là xoay người bé nằm sấp rồi massage lưng. Lưu ý cho trẻ nằm sấp hai tay với phía trước, không để tay hai bên.

Dùng các đầu ngón tay của bạn đặt lên lưng trẻ rồi di chuyển theo chuyển động tròn của kim đồng hồ rồi từ từ di chuyển các ngón tay về phía mông. Sau đó, hãy đặt ngón giữa và ngón trỏ tại vị trí hai bên của xương ống trên rồi từ từ di chuyển nhẹ nhàng các ngón tay về phía mông. Lặp lại các động tác này một vài lần. Lưu ý không đặt tay ấn lên cột sống, hãy đặt ngón tay ở 2 bên rãnh cột sống rồi luồn tay xuống dưới.

massage lưng cho trẻ sơ sinh

Massage đúng cách sẽ tạo cho bé sự thoải mái 

3. Trẻ mấy tháng tuổi có thể được massage 

Không có giới hạn nào về độ tuổi bắt đầu massage cho trẻ nhưng theo lời khuyên của chuyên gia trẻ trên 1 tháng tuổi hãy thực hiện massage vì lúc này cuống rốn đã rụng và khô lại, da ít nhạy cảm hơn lúc sau sinh, trên da có hàng rào bảo vệ, bé nhạy cảm hơn khi chạm vào. 

4. Thời gian massage tốt cho bé 

Ba mẹ nên massage cho trẻ khi nào ? Thời điểm tốt nhất khi trẻ tỉnh táo, nghỉ ngơi đầy đủ và bé cực kỳ hào hứng với môi trường. Mẹ hãy mở đầu ngày mới cho trẻ bằng cách massage nhẹ nhàng hoặc massage trước khi tắm, trước khi ngủ đêm để bé có giấc ngủ sâu, ngủ ngon hơn.

5. Lưu ý khi massage cho bé tại nhà

Khi massage cho trẻ sơ sinh tại nhà mẹ cần lưu ý không massage ngay sau khi bé ăn no vì sẽ làm bé khó chịu, đau bụng và dễ bị nôn trớ do tác động vào bụng. 

Hãy đợi khoảng 15 phút sau khi massage rồi cho bé bú để cơ thể trẻ được thư giãn hoàn toàn và kích thích bé ăn ngon miệng hơn. 

Thời gian massage cho trẻ sơ sinh cũng không nên quá dài, chỉ khoảng từ 10-15 phút mỗi lần.

Ba mẹ cũng nên tạo một bầu không khí thoải mái cho trẻ. Lựa chọn một nơi yên tĩnh, ấm áp và sạch sẽ. Ba mẹ cũng có thể bật nhạc nhẹ nhàng hoặc hát ru cho trẻ khi massage để tạo cảm giác an toàn cho bé.

Lúc massage ba mẹ cũng nên cười đùa, tương tác với trẻ để giúp tăng tình cảm và gắn kết hơn với con.

Trên đây là những gợi ý một số cách massage cho trẻ sơ sinh tại nhà cho ba mẹ tham khảo để tăng cường sức khỏe, hệ miễn dịch và giúp bé yêu ăn ngoan, ngủ tốt. Hy vọng bài viết sau từ PamperMe đã mang lại thông tin bổ ích cho ba mẹ. Hãy theo dõi những bài viết từ PamperMe cập nhật những thông tin mới nhất từ chúng tôi. 

PamperMe Việt Nam

Website: pamperme.com.vn

Fanpage: facebook.com/Pampermevietnam

Hotline: 0902.422.188

Các chi nhánh của PamperMe tại HCM:

PamperMe Quận 7:
19 – 21 đường số 3, KĐT Him Lam, P. Tân Hưng

PamperMe Gò Vấp:
450 Nguyễn Văn Khối, P. 8

PamperMe Tân Bình:
16 Nguyễn Thái Bình, P. 4

PamperMe Tân Phú:
82 Lê Thúc Hoạch, P. Phú Thọ Hòa

PamperMe Bình Tân:
129 Vành Đai Trong, P. Bình Trị Đông B

PamperMe Phú Nhuận:
86/9 Thích Quảng Đức, P. 5

PamperMe Bình Tân:
193 Chiến Lược, P. Bình Trị Đông

PamperMe Quận 9:
01.07 Lô B1, Căn Hộ The Art, 523A Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long B, TP. Thủ Đức